CXN_112814_7322_CS dùng chiến thuật nước tới cổ mới bơi, bây giờ tới mủi rồi mà cũng không có giải pháp nào ngoài ngụy biện và bịp bợm là 2016 nợ công sẽ chạm đỉnh, còn khuya đó !!!: Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ

Châu Xuân Nguyễn

————

CXN_103114_7007_Hứa cho qua chuyện vì 2016 là hết nhiệm kỳ, không có kế sách cụ thể để giảm nợ: Chính phủ hứa 2016 bắt đầu cắt giảm đáng kể nợ công

————

CXN_103114_7005_Chi thường xuyên ko giảm, trả nợ ngày càng tăng, đầu tư công tăng tức là chi Ngân sách tăng, thu thì giảm vì DNNVV đóng cửa thì bội chi phải tăng thì nợ càng ngày càng cao cho tới 50 năm nữa chứ làm gì sau 2016 nợ công giảm được ??? ĐCS tưởng dân VN không biết suy luận ????: Tiết kiệm chi thường xuyên không khả thi

———-

CXN_110314_7068_Nợ công chỉ an toàn khi chúng ta có khả năng trả nợ, không có khả năng trả nợ là không an toàn cho dầu ĐCS phù phép, ru ngũ như thế nào cũng mặc: Bộ trưởng Tài chính: “Nợ công vẫn an toàn”

====================

CXN_111214_7163_Cứ nhớ 2 con số của Ngân Sách 2015 (CSVN nó chưa cho biết sẽ bán bao nhiêu tiền trái phiếu, CXN bổ sung sau) là thu 920 ngàn tỉ đồng và bội chi là 226 ngàn tỉ đồng. Năm 2013 bội chi 200 ngàn tỉ, 2014 bội chi 224 ngàn tỉ, 2015 BC là 226 ngàn tỉ, tức là chí ít mỗi năm tăng thêm nợ công ngần ấy tiền cộng thêm trả nợ, và đầu tư công để ngoài NS). Làm sao sau 2016 giảm nợ công xuống được, có phải lừa bịp hay không ????

———–

CXN_101614_6775_Năm 2015 bội chi sẽ là 250 ngàn tỉ trong tổng số thu 1 triệu tỉ, nhu cầu trái phiếu sẽ là 510 ngàn tỉ và chỉ bán dc 200 ngàn tỉ, thâm thủng NS sẽ là 310 ngàn tỉ năm 2015 sau khi thâm thủng 200 ngàn tỉ năm 2014: Dự chi 150.000 tỷ đồng trả nợ và viện trợ trong năm tới

——————-

CXN_102414_6906_Tôi thì tính ra là phải mỗi năm 540 ngàn tỉ tăng nợ công, tổng thu thuế + dầu thô 2014 là 800 ngàn tỉ: Nợ công mỗi năm tăng 350 nghìn tỷ – Tiền đâu ra để trả nợ?

____________

Chuyện bọn CS này bế tắc và chờ chết là hiện thực, hãy chờ xem chúng có dám in tiền nữa hay không

Melbourne

28.11.14

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/128239/no-cong-tang-vot-can-mot-chien-luoc-cu-the-de-tra-no.aspx

28/10/2014 05:18

Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ

(Toquoc) – Trao đổi với Tổ Quốc về con số nợ công “khủng”, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang “phi nước đại”. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ.

>>Áp lực trả nợ và ‘bài toán khó’ tăng lương
>>‘Nợ công như xe xịt khói nhưng vẫn tăng tốc’

Nợ công của Việt Nam đã vượt mức an toàn

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, con số nợ công năm 2014 khoảng 60,3% GDP theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội là chưa đủ. Con số này vẫn còn chưa tính đến nợ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mà Chính phủ bảo lãnh, chưa tính đến nợ công của các địa phương, tỉnh, thành phố…

Ông Bùi Kiến Thành cho rằng, nợ công của Việt Nam không phải vẫn ở mức an toàn dưới 65% GDP mà đã vượt xa con số đó. Các nước khác tỷ lệ nợ công cao nhưng chi trả của họ dưới 10% ngân sách, trong khi ở Việt Nam, số tiền dành cho trả nợ năm 2014 lên tới 26,69% tổng thu ngân sách. Trong khi đó, tình hình kinh tế Việt Nam không ổn định, doanh nghiệp (DN) chết hàng loạt thì lấy đâu ra thuế để trả nợ? Trong ba nguồn thu lớn từ ngân sách là thu từ dầu thô, nhập khẩu và thu từ nội địa – vậy thử hỏi nguồn thu từ tài nguyên, khoáng sản được bao nhiêu? DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm hơn 60% nhưng họ đóng thuế thế nào? Có biết bao nhiêu DN FDI trốn thuế?”, ông Bùi Kiến Thành phân tích.

Chuyên gia kinh tế này dẫn lời một Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết: “90% thanh khoản của ngân hàng thương mại chảy vào trái phiếu Chính phủ. Vậy lấy gì cho tín dụng để DN phát triển kinh doanh? Rồi chất lượng tín dụng như thế nào? Không nên cứ cho vay chỉ để đạt tiêu chí, để biến thành nợ xấu. Khi đó, người dân sẽ chính là đối tượng phải gánh khoản nợ xấu này”.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, nợ công của Việt Nam trong những năm gần đây đã tiến rất nhanh và đã trở thành một mối quan ngại chung của các chuyên gia kinh tế và của công luận ở Việt Nam.

Số nợ công được công bố là số nợ của Nhà nước và Nhà nước bảo lãnh bao gồm nợ nước ngoài và nợ trái phiếu Chính phủ trong nước. Trong đó, nợ trái phiếu Chính phủ trong nước tương đối ngắn hạn và có lãi suất cao nên yêu cầu chi trả nợ hằng năm cũng tăng lên rất nhanh. Ngoài ra, số nợ công được công bố cũng không gồm nợ của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). DNNN không trả được thì Chính phủ cũng phải trả.

Vì thế, ông Lê Đăng Doanh cho rằng, Quốc hội cần xem xét và có bản tường trình đẩy đủ về con số nợ công đến thời điểm hiện nay cũng như khả năng trả nợ như thế nào?

“Tôi không muốn nói con số thực là bao nhiêu nhưng có thể khẳng định nó đã vượt xa con số an toàn 65% GDP. Nợ công đang tăng rất nhanh. Tỷ lệ ngân sách dùng để trả nợ công sang năm 2015 khoảng 282.000 tỷ đồng, tương đương 31%  tổng thu ngân sách. Trong khi chi thường xuyên ngân sách khoảng 72%. Cộng lại là hơn 100% tổng thu ngân sách. Rõ ràng là không còn đồng nào để đầu tư. Điều này thật nguy hiểm!”, ông Lê Đăng Doanh nói.

“Xác định rõ nợ công để làm gì?”

Trước nguy cơ về nỗi lo nợ công đang “phi nước đại” và vượt quá sức trả nợ của nền kinh tế, nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại và đành rằng, vay thì phải trả, nhưng lấy nguồn nào để trả nợ mới là vấn đề “đau đầu” hơn cả.

TS Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Trung ương đã từng nói trước báo chí rằng: “Việt Nam không có tiền trả lãi suất. Đó là vấn đề vô cùng nguy hiểm”.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, đứng trước nguy cơ này, về vấn đề nợ công phải xác định rõ có mục đích gì? Hiệu quả kinh tế ra sao? Giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện tại có nên đầu tư theo cách đang làm không?

“Theo tôi, vấn đề trước mắt là đưa được tín dụng tới với DN để tạo ra sản phẩm. Ngoài ra, phải thay đổi tư duy về nợ công. Từ trước tới nay, Việt Nam chưa coi nợ công như một khoản vay nặng lãi nên tiêu xài vô tư, không những không tính tới hiệu quả mà còn để thất thoát. Đó là vấn đề cơ chế, gây thất thoát, trong khi người dân phải gánh nợ. Vì thế, nguồn tín dụng phải đưa vào sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho DN phát triển, có như vậy mới có hiệu quả kinh tế tốt để trả lãi và trả nợ”, ông Bùi Kiến Thành đưa ra giải pháp.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Chính phủ cần phải có một chiến lược cụ thể về việc xem xét vay và trả nợ thế nào? Nguồn vay hình thành nợ công đang có thời hạn quá ngắn, áp lực trả nợ là rất sớm và rất lớn.

“Vì vậy, cần phải công bố rõ ràng các khoản nợ, lãi suất để toàn xã hội thấy rõ và cùng hành động. Hiện chúng ta đang vay đảo nợ. Đó là tình hình rất xấu. Với tốc độ này cần phải có chiến lược tái cơ cấu ngân sách, liệu cơm gắp mắm, trong đó phải lưu ý đến khâu quản lý, giám sát. Đặc biệt, Chính phủ phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên một cách quyết liệt, tránh lãng phí, chỉ đầu tư vào những lĩnh vực cần thiết và có lãi”, ông Lê Đăng Doanh khuyến cáo.

Chuyên gia kinh tế này cũng nhấn mạnh thêm rằng, sự phát triển của DN sẽ thúc đẩy nội lực của nền kinh tế. Vì thế, vấn đề đầu tư và có những chính sách thúc đẩy DN hoạt động hiệu quả thời điểm này là vô cùng cần thiết, bao gồm cả DN FDI. Song song với đó, cần có sự kiểm soát khối DN này một cách chặt chẽ để tránh trường hợp DN tăng quy mô sản xuất nhưng vẫn kêu lỗ nhằm trốn thuế”, ông Lê Đăng Doanh khuyến cáo./.

Quỳnh Anh

9 comments on “CXN_112814_7322_CS dùng chiến thuật nước tới cổ mới bơi, bây giờ tới mủi rồi mà cũng không có giải pháp nào ngoài ngụy biện và bịp bợm là 2016 nợ công sẽ chạm đỉnh, còn khuya đó !!!: Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ

 1. nợ sẽ phình to theo thời gian, lãi xuất chưa trả cộng vào vốn gốc và đẻ ra một loại lãi xuất mới cao hơn, cứ thế lũy tiến. bây giờ lo ăn còn chưa xong lấy đâu trả nợ??? ngồi đó mà chém gió.
  nhớ anh Nguyễn Văn quá !!! vắng anh tôi cảm thấy mình lẻ loi trên chiến tuyến

  Like

 2. Địt mẹ bọn CSVN khố rách áo ôm.
  Gần cuối năm chúng lại đè dân đen ra thu phí đường bộ xe máy. Mỗi nhà ít nhất phải xùy ra 100K thì mới yên, nếu không thì bọn tổ dân phố cứ nhèo nhẽo như bọn nghiện. Ở nhiều nơi khi thu tiền đéo có hóa đơn chứng từ, chúng ghi vào quyển sổ xong giắt đýt rồi chuồn êm.
  Đọc kỹ những Còm trong bài viết này:
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tang-muc-tran-phi-su-dung-duong-bo-doi-voi-xe-may-3101610.html
  Đi ra đường gặp bọn CSGT thèm tiền, thử hỏi bà con đã đóng tiền phí kiểu nêu trên, liệu có bị vặt tiền vì lỗi “chưa đóng phí” hay không ? Bị vặt là cái chắc !
  Dân đã quá đói rách, bọn hành pháp và lập pháp thì đè đầu cưỡi cổ dân bằng nhiều thủ đoạn để dân phải nhè ra tiền.
  Một cái đất nước với trăm bề thối nát, dân đen bị bịt mắt bịt mồm, không biết rồi sẽ đi về đâu.
  Thưa Ngài CXN.
  Chúng tôi biết Ngài là người yêu nước thật bụng thật dạ. Vậy nên:
  Có cách nào khả thi để mau mau đập chết mẹ bọn CS dối trá láo toét hay không?
  Sẽ còn lầm than thêm nhiều thế hệ nữa, nếu đất nước vẫn lầm lũi như thế này.

  Like

  • Nói đúng ra lý do vì sao phải thu phí xe máy, trong khi sự hủy hoại đường xá chủ yếu là các xe tải trọng lớn từ các công ty, tập đoàn vận tải v.v. thì họ đã phải đóng phí và kiểm định xe hàng tháng, rồi qua thuế này thuế kia… Mặt khác nhiều địa phương đường do người dân tự làm hoặc đi đường đất đắp mà thành thì liệu thu phí có phân chia theo vùng miền, thành phố với nông thông hay không?. CHẮC CHẮN KHÔNG, tụi nó bổ đầu xe máy theo dung tích, phân khối xe là nhằm mục đích của bọn cộng sản chó chết này.

   1 là người dân phần nhiều dùng xe máy với số lượng đông. 2 là ngân sách chi cho địa phương trả lương cho cán bộ ngày một hạn hẹp. Thế nên tụi nó ra sức bòn rút của dân, và chắc chắn tiền phí này được giữ tại vị ở các địa phương nhằm mục đích cho tăng ngân sách trả lương cán bộ.

   Xin lỗi các còm phải chửi bậy: ĐM TỔ CHA CỘNG SẢN BÁN NƯỚC HẠI DÂN, CHÚNG COI THƯỜNG DÂN NHƯ LŨ NÔ LỆ ĐỂ CHÚNG RA SỨC BÓC LỘT.

   Like

 3. Chả thấy kế hoạch gì để trả nợ công ngoài lời hứa (ko mất tiền mua) của 3D thui.

  Hoàn toàn ko thấy 1 nguồn thu khả thi nào để trả nợ trong khi DN tiếp tục chết, dư nợ tín dụng của khối DNTN ngày càng teo tóp (vì 90% thanh khoản của NHTM đã chảy vào trái phiếu CP), đầu tư công thì có lẽ là con số âm rùi ( chỉ lo trả nợ công trình cũ thôi cũng ko có đủ tiền, chứ đừng nó gì đến đầu tư mới).

  Dầu thô lại xuống giá, FDI thì có đóng thuế là bao…..nền KT này đang lịm dần.

  Nợ công sẽ nổ làm niềm tin vào chế độ sẽ biến mất hoàn toàn, dẫn đến hỗn loạn tiền tệ, tài chánh, KT….bạo loạn xuất hiện và chế độ phải sập thôi.

  Like

 4. Hiện chúng còn phải chi tiêu cho bộ phận không nhỏ đó là dân vận từ trung ương đến thôn xom khoản này không nhỏ chắc lại đẻ ra nhiều khoản thu nữa rùi. Người dân thêm đau khổ mãi, hậu CS chắc phải diệt ĐLT đầu tiên, nó nghĩ ra phương tiện không lưu thông, lưu thông ít nhiều đều thu phí tất.

  Like

 5. các đồng chí đại biểu quốc lọi đừng no đễ đảng và nhà nước no, bởi nước ta còn đất còn biển nhiều hihihi cứ bán đễ trã nợ,trong đó chúng đảng mình mới có cái đễ cùng nhau vét hốt chứ./.

  Like

 6. hãy chặt đầu cộng nô bằng dao phay nhà bếp
  hãy bổ xuống đầu chúng bằng cái cuốc nhà nông
  hãy vặt lông chúng bằng bom xăng tự chế
  hãy giết chúng bất cứ khi nào bạn có cơ hội

  Like

 7. Bọn ‘chiên da’ bưng bô cs. Chết tới cổ mới ngỏ lời thú tội với A. CXN tìm kiếm chút lòng từ bi của TT. CXN … Hi hi, chậm mất tiêu rồi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s