CXN_011815_7786_Toàn dân đóng thuế, lấy đất công xây BV, ĐH và bây giờ CSVN quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn, chúng đem ra bán cho tư nhân mà chúng gọi là Xã Hội Hóa, rồi sau khi vay tiền NH mua, tư nhân tính tiền lãi ngân hàng bỏ ra mua đất và BV,ĐH và tinh vào phí dịch vụ, 93 triệu dân lại còng lưng trả phí dịch vụ cao hơn gấp chục lần để ĐCS trang trải bất tài (nên xảy ra thâm thủng ngân sách): Mạnh tay bán bệnh viện, trường đại học của Nhà nước(asset sell)

Châu Xuân Nguyễn
————————

Bọn công nô bây giờ thâm thủng NS 440 ngàn tỉ, dầu thô sụt giá từ 100usd còn 45 usd, NS mất thêm 55 ngàn tỉ. Chúng nợ lương tất cả bộ ngành là 3 tháng nay rồi, Tết đến không biết chúng có tiền trả lương CBCNV hay ko đây ??? Vậy là thâm thủng ít nhất là 500 ngàn tỉ trong khi dự toán NS thu thuế kể cả dầu thô là 910 ngàn tỉ. Làm sao bọn cộng nô qua khỏi con trăng này ??? BV GTVT chỉ bán dc có 136 tỉ so với 500 ngàn tỉ thâm thủng thì có xá gì đâu ????

————
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
18.01.15

Châu Xuân Nguyễn

CXN_010815_7711_Dầu thô giảm, ngân sách thất thu 50 nghìn tỉ, phình biên chế thì làm sao giảm chi thường xuyên từ 72% còn 50% được, có mà tăng thành 92% thì có: Giảm biên chế: Càng giảm càng phình?
———
CXN_010115_7671_4 con số 2015: Thu 911, chi 1150, bội chi 240, TP 440: Năm 2015 dự kiến thu NSNN 911 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu 100 USD/thùng

+++++++++++++++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/125034/Manh-tay-ban-benh-vien-truong-dai-hoc-cua-Nha-nuoc.html

 Mạnh tay bán bệnh viện, trường đại học của Nhà nước

Ngọc Lan
Chủ Nhật,  11/1/2015, 08:24 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

(TBKTSG) – Lộ trình chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) trực thuộc các tập đoàn, tổng công ty thành công ty cổ phần qua hình thức cổ phần hóa, bán vốn nhà nước tại các bệnh viện, cơ sở giáo dục đào tạo, viện, trung tâm nghiên cứu… đã bắt đầu khởi động sau cuộc họp thường kỳ Chính phủ cuối tháng 12-2014.

Cơ hội lớn, điều kiện gần

Từ tờ trình hồi trung tuần tháng 9-2014 của Bộ Tài chính đến các văn bản của Chính phủ yêu cầu hoàn chỉnh quyết định chuyển đổi, sự thống nhất của các bộ, ngành về việc chuyển đổi đều diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, từ sau cuộc họp hồi trung tuần tháng 12-2014 với các bộ, khi Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ra văn bản yêu cầu không làm thí điểm mà thực hiện chuyển đổi ngay các đơn vị loại này, bắt đầu từ các tập đoàn, tổng công ty.

Gánh nặng ngân sách và cơ chế nửa vời đối với gần 70.000 ĐVSNCL tồn tại đã nhiều năm nay không cho phép các cơ quan quản lý chần chừ được nữa. Quyết định chuyển đổi ra đời cộng với cơ chế bắt buộc sẽ tạo ra một động lực khác.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 12-2014, Bộ Tài chính đã trình nội dung chủ yếu của dự thảo quyết định chuyển đổi. Theo đó, các ĐVSNCL trực thuộc tập đoàn, tổng công ty thực hiện cổ phần hóa dù sau cổ phần hóa, Nhà nước có còn nắm giữ phần vốn chi phối tại các tập đoàn, tổng công ty mẹ hay không. Ngoài ra, các đơn vị dạng này thuộc bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng sẽ cổ phần hóa.

Điều kiện để cổ phần hóa sẽ diễn ra theo hướng hết sức đơn giản: các tập đoàn, tổng công ty chọn các ĐVSNCL tự đảm bảo được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên trong năm gần nhất với thời điểm thực hiện chuyển đổi, báo cáo lãnh đạo các bộ, địa phương trình Thủ tướng quyết định thực hiện chuyển đổi.

Sau cổ phần hóa, các đơn vị này tiếp tục được thực hiện ngành nghề kinh doanh, cung cấp dịch vụ công cho xã hội thông qua hình thức đấu thầu, đặt hàng. Song, để đảm bảo được tính cạnh tranh thì các đơn vị được tự quyết định thu giá dịch vụ trên cơ sở giá tính đủ các chi phí hợp lý, thay vì “bó chặt” trong khung giá đã lỗi thời mà Nhà nước đặt ra như trước và các đơn vị đã phải dùng nhiều cách để lách như hiện nay.

Một vấn đề từng gây nhiều tranh cãi, bị coi như “khe hở” của quá trình cổ phần hóa các ĐVSNCL, có thể dẫn đến việc bị lợi ích nhóm chi phối, là có xác định giá trị lợi thế kinh doanh vào giá trị đơn vị khi chuyển đổi hay không. Ví dụ như khi cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) thì tên tuổi, bề dày và thương hiệu của nó sẽ được định giá như thế nào? Có bị định giá thấp để “dìm” giá, bán rẻ cổ phần nhà nước tại đây hay không? Tình trạng này đã từng xảy ra đối với một bệnh viện công tại TPHCM, sau đó phương án xã hội hóa nó phá sản.

Theo Bộ Tài chính, quyết định sắp ban hành sẽ không tính giá trị lợi thế kinh doanh vào giá trị ĐVSNCL do những nơi này đều là các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ của Nhà nước giao, quá trình hoạt động chưa tính đúng, tính đủ các chi phí (chi phí sử dụng đất, khấu hao, tiền lương…). Tức là chưa tự chủ hoạt động kinh doanh như doanh nghiệp thì làm sao có đủ dữ liệu để tính toán về giá trị lợi thế kinh doanh theo các quy định hiện hành.

Song mặt khác, để khuyến khích các chuyên gia, lao động giỏi tiếp tục làm việc tại các đơn vị sau cổ phần hóa, Nhà nước sẽ cho phép họ được mua với giá ưu đãi tối đa 8.000 cổ phần/người, cao hơn quy định hiện hành là tối đa 5.000 cổ phần/người.

Định giá và hành động

Lộ trình và điều kiện cổ phần hóa các ĐVSNCL đã được bày sẵn trên bàn cho các nhà đầu tư, chỉ còn đợi Thủ tướng ký quyết định là đưa vào thực hiện đồng bộ. Việc bán các bệnh viện, trường đại học, cao đẳng…, ồ ạt hay nhỏ giọt trong vài năm tới, sẽ phụ thuộc vào mức độ hành động quyết liệt hay không của các cơ quan chủ quản, bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty. Các đơn vị được bán có hấp dẫn với các nhà đầu tư hay không cũng xuất phát từ những hành động này.

Trên thực tế, khi dự thảo của Bộ Tài chính chưa hoàn tất, Bộ GTVT đã đóng vai trò “mở đường” đưa các ĐVSNCL ra thị trường. Ngày 26-12-2014, Bệnh viện GTVT đã được bộ phê duyệt giá trị doanh nghiệp. Bệnh viện này được định giá 158,4 tỉ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước ở đây là 136,5 tỉ. Sau khi được định giá, Bệnh viện GTVT sẽ tiến hành các bước tiếp theo để trình phương án cổ phần hóa cho Bộ GTVT và Thủ tướng phê duyệt ngay trong năm 2015.
Hiện chưa có phương án cụ thể là bệnh viện này sẽ bán bao nhiêu cổ phần, Nhà nước có giữ chi phối hay không, bán theo hình thức nào (giữ nguyên vốn, phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn hay chỉ bán bớt phần vốn nhà nước hiện có…). Mong muốn của Bộ GTVT là sẽ bán tối đa. Nhưng Thủ tướng phê duyệt mức độ bán đến đâu thì chưa rõ.

Tuy nhiên, đã có những cuộc tiếp xúc của các nhà đầu tư Singapore và một vài nhà đầu tư trong nước hiện đang là chủ đầu tư một số phòng khám lớn tại Hà Nội với lãnh đạo Bệnh viện GTVT để tìm hiểu về việc này.

Bệnh viện GTVT không phải là một đơn vị có tên tuổi nhưng cũng có bề dày kinh nghiệm, lại sở hữu các khu đất quý giá mà các nhà đầu tư bệnh viện đỏ mắt cũng không tìm ra. Nói như vậy để thấy rằng, chỉ cần Nhà nước bật đèn xanh, thì quá trình chuyển đổi các ĐVSNCL hoàn toàn có thể thực hiện được như việc bán vốn các doanh nghiệp nhà nước thực hiện liên tục trong những năm qua.

Mặt khác, đến năm 2014, Bộ GTVT đã bán hết cả 15 đoạn quản lý đường sông, là các ĐVSNCL trực thuộc bộ. Mười đoạn quản lý đường sông được bán trong năm nay và năm đoạn được bán trước đó với giá từ 10.100-41.000 đồng/cổ phần. Nhà đầu tư có lý do để mua. Bởi lẽ, hiện nay Nhà nước rót tiền vào mỗi đoạn đường sông từ vài tỉ đến vài chục tỉ đồng/năm theo hình thức đặt hàng bảo dưỡng, duy tu. Chuyển sang công ty cổ phần, hình thức đặt hàng này vẫn được tiếp tục. Nhà đầu tư mua nó, không phải lo “đầu ra”, chỉ tập trung quản lý nhân sự, chi phí, nếu thấp thì lợi nhuận mang lại không ít.

Đó là lý do vì sao cổ phần hóa các ĐVSNCL, nếu quyết tâm làm, sẽ vẫn “hút hàng” trong những năm tới.

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s