CXN_030615_8283_Đọc bài báo này mới thấy trình độ tài chánh của BR là rất thấp, chưa nói đến quản lý tài chánh như TPCP, tái chiết khấu, NHNN mất thanh khoản, NH sĩ và NH lẽ, rủi ro trái phiếu CP với người dân, tiền huy động của dân không đủ mua TPCP, cho vay phát triển DNNVV, cho vay TTCK cùng một lúc: Ngân hàng “cõng” trái phiếu Chính phủ: Con trâu biến thành voi? (VNCB, buffalo turns elephant)

TQLC dựng cớ VNCH tại Cổ Thành Quảng Trị ngày 16.9.1972 tái chiếm Quảng Trị sau Mùa Hè Đỏ Lửa tháng 4.1972 (CSBV tồn thất 81 ngày chiếm đóng Cổ thành mỗi ngày 1 đại đội (1 đại đội 120 người), tổng cộng tổn thất đánh chiếm và giữ Cổ Thành 81 ngày là 10 ngàn quân CSBV bị tiêu diệt

TQLC dựng cớ VNCH tại Cổ Thành Quảng Trị ngày 16.9.1972 tái chiếm Quảng Trị sau Mùa Hè Đỏ Lửa tháng 4.1972 (CSBV tồn thất 81 ngày chiếm đóng Cổ thành mỗi ngày 1 đại đội (1 đại đội 120 người), tổng cộng tổn thất đánh chiếm và giữ Cổ Thành 81 ngày là 10 ngàn quân CSBV bị tiêu diệt

Châu Xuân Nguyễn
————-

Tất cả những chuyện kém hiểu biết về tài chánh này của BR mới đem đến một tình trạng rất bi thảm cho Ngân Hàng Nhà Nước ngày nay, tức là NHTM thì càng bi thảm gấp bội và lan tới NHNN rồi (spill-over)

Mục đích chính của bài báo này là BR than phiền rằng người dân đóng tiền tiết kiệm vào hệ thống NH, NH dùng tiền mua trái phiếu CP nên khi mất thanh khoản trả lãi nợ xấu thì NH dùng TPCP cầm cố lại với NHNN rút tiền ra, điều này làm chính NHNN thiếu thanh khoản (để mua NHTM khác với giá zero vì âm vốn, phải mua 80 NH với giá tái cấu trúc là 50 ngàn tỉ mỗi NH). Và một điểm nữa BR muốn nói là hiện tượng chen lấn tín dụng đã làm khổ tín dụng DN, làm khổ NHTM và bây giờ ảnh hưởng tới NHNN làm NHNN cạn tiền.

Từng điểm, CXN sẽ chứng minh sau đây những điều này..

1. NH chọn mua TPCP hơn là cho DN vay vốn sản xuất. Trích bài báo ngày 27.2.2015 dưới đây:”Một thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, “top 10 thành viên kinh doanh trái phiếu Chính phủ 2014” cũng có tới 9 ngân hàng và một công ty chứng khoán là thành viên của ngân hàng.”(HT)

Điều này CXN nói từ lâu mà ngày hôm nay thực tế diễn ra thì Bình Ruồi mới nhìn thấy, chứng tỏ sự yếu kém về cái nhìn tổng thể tài chánh của BR…

CXN_040513_2403_Đây chính là dấu hiệu suy sụp kinh tế “crowding – out – credits”: Trái phiếu chính phủ đắt hàng

Trích bài tôi viết (5.4.2013, 2 năm nay):Chinh vì có đầu ra trong vốn huy động 7.5%, NHTM sẽ không “săn đón, tạo cơ hội hay đúng hơn là ruồng rẫy” DNNVV khi họ muốn vay tín dụng.

Điểm thật sự giết nền KT này là khi DNNVV muốn tham gia vào trò chơi nhưng NHTM đẩy họ ra thì họ sẽ ra đi và tìm trò chơi khác mà chơi.-

Trò chơi khác đó là đóng cửa DNNVV vĩnh viễn.

Và chúng ta ai cũng biết rằng cho vay cho NN thì không làm ra thành phẩm, đó là cái giết chết nên Kinh Tế này.”(hết trích).

Và bài này nữa…CXN_041413_2440_Tôi khuyến khích báo chí lề phải đăng lại ý tưởng của tôi (họ không dám đề tên nguồn đâu): Sợ cho vay, NH đổ tiền mua trái phiếu

Trích bài 2440 ngày 14.4.2013 (2 năm nay):“Trích bài báo dưới đây(ngày 14.4.2013):”Trong bối cảnh hiện nay, nếu cho DN vay sẽ rất không yên tâm, nhưng cho Chính phủ vay thì ngược lại không phải lo lắng gì. Nếu DN phục hồi, cần tăng tín dụng, ngân hàng có thể mang khối tài sản đầu tư vào trái phiếu Chính phủ đi cầm cố tại Ngân hàng Nhà nước để lấy tiền cho DN vay, cũng hoàn toàn thuận lợi.”(hết trích)

Trích bài bào dưới đây:”Chẳng hạn như hiện nay DN khó khăn, các ngân hàng cũng không có động cơ đẩy mạnh cho DN vay, vì ít nhất họ có một kênh là đẩy vào trái phiếu Chính phủ. Đấy là một trong những nguyên nhân gây ra tranh giành vốn với khu vực tư nhân.

Ngoài ra tình hình trên cũng báo động đỏ về suy giảm tín dụng, chứng tỏ nhu cầu sử dụng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh chưa được cải thiện, nút thắt tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ. Theo các chuyên gia ngân hàng, nếu sức sản xuất, tiêu thụ hàng hóa tê liệt nốt năm nay nữa thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.”(hết trích)

2. NH sau khi mua TPCP, khi mất thanh khoản thanh toán cho lãi nợ xấu thì đem chính TPCP cầm cố cho NHNN, điều này làm BR bực vì chính hành động đó làm NHNN kẹt thanh khoản khi cần tiền để tái cơ cấu NH VNCB là 40 ngàn tỉ cùng 79 NH suy yếu khác). Trích bài báo 27.2 15 dưới đây:”Ông Bình phân tích: “Không có mấy doanh nghiệp mua trái phiếu chính phủ ngoại trừ ngân hàng nhưng mua xong, nếu thiếu thanh khoản lại lên chiết khấu ở ngân hàng trung ương. Điều đó quá dở!”.“(HT) CP bán được 200 ngàn tỉ TPCP là hy vọng dc sử dụng cả 200 ngàn tỉ này, đằng này, NH tái chiết khấu hết 150 ngàn tỉ thì kho bạc chỉ còn 50 ngàn tỉ để bù đắp bội chi NS. Đây là điều thứ 2 cho thấy BR không nhìn thấy điều này cho tới khi nó thật sự xẩy ra thì mới cổ vũ người dân mua TPCP trực tiếp để không còn nạn tái chiết khấu.

3. Tây Âu có 2 hệ thống NH là NH sĩ và NH lẽ (wholesale and retail banking). Hằng năm TPCP là 300 ngàn tỉ thì không thể nào dùng retail banking (NH lẻ) để thu mua từng triệu vnđ được, sẽ có quá nhiều giấy tờ, nhân viên, chi nhánh, chi phí, chậm trễ v.v.. Vì vậy nên với số lượng tiền lớn huy động hay giao dịch, NH trung ương giao dịch qua wholesale banking tức NH sĩ, một chữ ký là giao dịch hàng tỉ usd. BR không nhìn thấy điều này, hắn chỉ mong người dân tham gia TPCP để không bị tái chiết khấu như HTNH. Trích bài báo 27.2.15:”Theo ông, phải làm thế nào đó để người dân có tiền không chỉ nhăm nhăm gửi tiết kiệm mà toàn xã hội cùng “chơi trái phiếu Chính phủ”. Tất nhiên là với điều kiện, mặt hàng này vừa đem lại lợi suất cố định không thua kém lãi suất ngân hàng vừa có thể bán ngay khi giá hời. “(HT)

Một điều nữa là với kiến thức nông cạn của BR không biết là ng dân ko tin TPCP ừ nửng ngày sau 30.4.1975, vì lạm phát rất cao nên sau thời hạn vài năm là những tờ giấy lộn thật to, thật tốt và ng dân nhớ mãi mà ko bao giờ sẵn lòng mua TP trực tiếp. Làm gì ó chuyện bán 20 ngàn tỉ TPCP cho người dân hằng tháng. Ng dân muốn bán lại TPCP cũng phải bán qua TTCK broker chứ đâu pảiđơn giản, BR ko nghĩ tới hay ko hiểu tới.

4. BR bây giờ nhìn thấy rằng tất cả NHTM lấy tiền huy động rồi cho vay sân sau hay mua TPCP rồi tái chiết khấu mà không đưa đồng tiền cho vay sản xuất nên BR mới đổi tông đây. Trích bài báo ngày 27.2.15:”Theo ông, phải làm thế nào đó để người dân có tiền không chỉ nhăm nhăm gửi tiết kiệm mà toàn xã hội cùng “chơi trái phiếu Chính phủ”. Tất nhiên là với điều kiện, mặt hàng này vừa đem lại lợi suất cố định không thua kém lãi suất ngân hàng vừa có thể bán ngay khi giá hời.

Khi đó, dòng tiền vào ngân hàng sẽ chỉ một phần nhất định, phần còn lại đẩy sang thị trường vốn để phục vụ cho đầu tư. Đồng thời, nhờ đó mà lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục hạ xuống.”(HT). Cái này chứng tỏ trình độ nhận thức và giám sát thực hành vốn NH rất yếu kém của BR.

5. Cuối cùng, bây giờ BR mới nhìn thấy chen lấn tín dụng mà CXN đã viết 6 năm nay. Trích bài báo 27.2.15 dưới đây:”“Hệ thống ngân hàng không thể cứ cõng đủ thứ, từ cho vay sản xuất kinh doanh đến cả cho vay chứng khoán và mua trái phiếu Chính phủ. Con trâu khoẻ đến mấy thì cũng phải có giới hạn; cứ chất mãi lên nó trong khi nó không phải con voi, sớm muộn gì cũng sập.

Biết được như vậy thì phải tháo bớt hàng để nó trở về đúng sức của nó thì nó mới sống lâu, mới đi được đường dài. Phần hàng còn lại thì phải chất sang bên thị trường chứng khoán!”, ông Bình “chốt” lại.”(HT) Điều này CXN lập lại tại đây…CXN_090413_3037_200 ngàn tỉ bội chi là bằng 2 phần ba tổng số tiền gửi của dân VN, chỉ còn 100 ngàn tỉ cho DNNVV vay ???? (lãi nợ xấu 120 ngàn tỉ+12%credit growth=360 ngàn tỉ) Trích bài 3037 ngày 4.9.13:”Nhìn sơ con toán đơn giản thì thấy gửi tiền vào 300 ngàn tỉ, chi 200 ngàn tỉ cho trái phiếu để bù bội chi ngân sách và cần 120 ngàn tỉ để trả lãi cho nợ xấu, vậy là trong hệ thống Nh hụt hết 20 ngàn tỉ, NHNN phải in thêm 360 ngàn tỉ để cho DNNVV vay để có 5% GDP tăng trưởng, rồi lạm phát phi mã sẽ trở lại và sẽ có một đợt siết tín dụng, nâng lãi suất lên 15, 17% như đầu năm 2011. Vấn đề là kinh tế cuối năm nay có chịu nổi một cú sốc tăng lãi suất kiềm chế lạm phát như đầu 2011 hay không khi BĐS chết tiệt, DNNVV còn 250 ngàn/700 ngàn, thất nghiệp mấy triệu, nợ xấu cần 15 năm mới giải quyết nổi….”(hết trích)

KẾT LUẬN

Càng ngày, hệ thống NHTM ngày càng tan nát nên chúng không thể nào che dấu dc nữa và cùng với sự sụp đổ của HTNH và HTChinh Trị thì lòi ra cái ngu dốt của BR. Với não trạng, kiến thức và kinh nghiệm như thế mà NH, KTVM, CT không sụp đổ mới là lạ.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
7.3.15 (Cung Chúc Tân Xuân Tết Ất Mùi)
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++++

CXN_040513_2403_Đây chính là dấu hiệu suy sụp kinh tế “crowding – out – credits”: Trái phiếu chính phủ đắt hàng (chen)

=============
CXN_030515_8267_NHNN vực dậy VNCB, Ocean, GP Bank cũng như Nguyễn Sinh Hùng vực dậy Vinashin từ hồi 30.6.2010 thôi, và tất cả có 80 NHTM như Vinashin nầy: Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể phaCXN_030515_8266_Có còn thời gian để cân nhắc nữa hay không khi đồng bào và DN rút tiền và không ai gửi tiền vào thì được bao nhiêu thời gian mà cân nhắc ????????: NHNN cân nhắc việc mua lại GP Bank, Ocean Bank với giá 0 đồng (VNCB)

CXN_030515_8265_Không phải số phận của 2 NH này ra sao mà phải là số phận của hệ thống NH, hệ thống KT Vĩ Mô, Bình Ruồi, siêu xạo 3X, hệ thống Chính Trị ĐCSVN sẽ ra sao ????????? : Số phận hai ngân hàng Ocean Bank và GP.Bank sẽ ra sao? (VNCB)

____________________________________

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-cong-trai-phieu-chinh-phu-con-trau-bien-thanh-voi-20150226115311281.htm07:00 – Thứ Sáu, 27/2/2015 Print

Ngân hàng “cõng” trái phiếu Chính phủ: Con trâu biến thành voi?

“Hệ thống ngân hàng không thể cứ cõng đủ thứ, từ cho vay sản xuất kinh doanh đến cho vay cổ phiếu và mua trái phiếu Chính phủ”…

Ngân hàng “cõng” trái phiếu Chính phủ: Con trâu biến thành voi?Một thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, “top 10 thành viên kinh doanh trái phiếu Chính phủ 2014” cũng có tới 9 ngân hàng và một công ty chứng khoán là thành viên của ngân hàng.Nguyễn Hoài

Lễ vinh danh các nhà tạo lập thị trường xuất sắc 2014 trở thành sân chơi của các ngân hàng thương mại và thực tế trên 90% tổng lượng trái phiếu chính phủ cũng do các ngân hàng thương mại nắm giữ đã cho thấy những méo mó trên thị trường vốn hiện nay.  Cận Tết Nguyên đán, tại hội nghị thành viên thị trường trái phiếu chính phủ 2015, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã trao giải cho các “nhà tạo lập thị trường xuất sắc 2014”. Điều dễ nhận thấy, ngoài các ngân hàng, không còn thành phần nào khác góp mặt vào nơi này.

Một mình một chợ

Vị trí nhất, nhì, ba của giải thưởng trên được trao cho Techcombank, BIDV, Maritimebank.

Cùng với đó, 8 thành viên  ký chung “thỏa thuận nhà tạo lập thị trường – MMA” cũng là các ngân hàng thương mại BIDV, Vietcombank, HSBC Việt Nam, ANZ Việt Nam, Standard Chartered Việt Nam, Techcombank, Maritimebank, Sacombank.

Thậm chí, “top 10 thành viên đấu thầu trái phiếu chính phủ 2014” ở hội nghị này cũng được trao cho 5 ngân hàng thương mại lớn, có thêm sự góp vui của 5 công ty chứng khoán nhưng phần lớn đều “dây mơ, rễ má” đến các ngân hàng.

Một thống kê khác từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, “top 10 thành viên kinh doanh trái phiếu Chính phủ 2014” cũng có tới 9 ngân hàng và một công ty chứng khoán là thành viên của ngân hàng.

Thậm chí, từ kết quả này, một ngân hàng là ABBank đã lấy đó như là một điểm nhấn truyền thông của đầu năm 2015, để “khoe” với thị trường.

Những tưởng sau khi Nghị quyết 78/2014/QH13 của Quốc hội có hiệu lực, chỉ cho phép Kho bạc Nhà nước huy động các trái phiếu kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không huy động kỳ hạn ngắn 52 tuần, 2 và 3 năm thì kết quả trúng thầu sẽ thấp, nhưng thực tế, diễn biến đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong tháng 1/2015 diễn ra ngược lại với dự đoán trên.

Thống kê từ VBMA cho thấy, trong tháng 1/2015, Kho bạc Nhà nước tổ chức 3 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ với tổng giá trị gọi thầu 19 nghìn tỷ đồng thì tổng giá trị trúng thầu là 17.400 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 91,6%, tăng mạnh so với tỷ lệ 72,28% của tháng 12/2014, kể cả khi lãi suất trúng thầu giảm rất mạnh so với năm 2014.

Ngay cả với trái phiếu Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội vốn không được ưa chuộng như trái phiếu Chính phủ, nhưng ngày mở hàng đầu năm cũng rất may mắn, với giá trị trúng thầu lên tới 7.602 tỷ đồng so với tổng giá trị gọi thầu là 11 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo VBMA, hầu hết số giấy tờ có giá nói trên đều do các ngân hàng và một số công ty chứng khoán được sự hậu thuẫn của ngân hàng mua.

Xác lập công cụ của thị trường vốn

Theo đánh giá của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, bất kỳ nước nào trên thế giới, muốn phát triển thị trường vốn lành mạnh, đều phải xây dựng thị trường trái phiếu, trong đó, trái phiếu Chính phủ được coi là công cụ lõi có tính chất nền tảng cho cả thị trường.

“Muốn trái phiếu chính phủ trở thành công cụ định hướng thì chúng phải trở thành hàng hóa và ai cũng có thể mua bán được. Muốn mua bán thuận tiện thì hàng hóa phải đa dạng, giá cả hợp lý và bày ra ở chợ. Chợ ở đây họp rất thoải mái, góc phố, ngõ hẻm nào cũng có thì người mua mới thuận lợi”, ông Bình nói.

Theo phân tích của Thống đốc, khi đã tạo được thị trường trái phiếu chính phủ với mặt bằng lãi suất từng kỳ hạn hợp lý,  thì sẽ định hướng cho cả thị trường vốn. Ở chỗ, khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu có cùng kỳ hạn trái phiếu Chính phủ nhưng giá cao hơn hoặc bằng trong khi độ rủi ro cao hơn, mức độ bảo hiểm thấp hơn thì thị trường sẽ không mua mà sẽ hướng về trái phiếu Chính phủ.

Tương tự như vậy, doanh nghiệp muốn phát hành ra công chúng, muốn lên sàn cũng phải dựa vào giá trái phiếu chính phủ nếu không muốn “ế sưng”.

Vậy làm thế nào để mọi người có thể có cơ hội mua trái phiếu Chính phủ, thay vì chỉ có ngân hàng?

Ông Bình phân tích: “Không có mấy doanh nghiệp mua trái phiếu chính phủ ngoại trừ ngân hàng nhưng mua xong, nếu thiếu thanh khoản lại lên chiết khấu ở ngân hàng trung ương. Điều đó quá dở!”.

Theo ông, phải làm thế nào đó để người dân có tiền không chỉ nhăm nhăm gửi tiết kiệm mà toàn xã hội cùng “chơi trái phiếu Chính phủ”. Tất nhiên là với điều kiện, mặt hàng này vừa đem lại lợi suất cố định không thua kém lãi suất ngân hàng vừa có thể bán ngay khi giá hời.

Khi đó, dòng tiền vào ngân hàng sẽ chỉ một phần nhất định, phần còn lại đẩy sang thị trường vốn để phục vụ cho đầu tư. Đồng thời, nhờ đó mà lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục hạ xuống.

“Hệ thống ngân hàng không thể cứ cõng đủ thứ, từ cho vay sản xuất kinh doanh đến cả cho vay chứng khoán và mua trái phiếu Chính phủ. Con trâu khoẻ đến mấy thì cũng phải có giới hạn; cứ chất mãi lên nó trong khi nó không phải con voi, sớm muộn gì cũng sập.

Biết được như vậy thì phải tháo bớt hàng để nó trở về đúng sức của nó thì nó mới sống lâu, mới đi được đường dài. Phần hàng còn lại thì phải chất sang bên thị trường chứng khoán!”, ông Bình “chốt” lại.

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

6 comments on “CXN_030615_8283_Đọc bài báo này mới thấy trình độ tài chánh của BR là rất thấp, chưa nói đến quản lý tài chánh như TPCP, tái chiết khấu, NHNN mất thanh khoản, NH sĩ và NH lẽ, rủi ro trái phiếu CP với người dân, tiền huy động của dân không đủ mua TPCP, cho vay phát triển DNNVV, cho vay TTCK cùng một lúc: Ngân hàng “cõng” trái phiếu Chính phủ: Con trâu biến thành voi? (VNCB, buffalo turns elephant)

 1. Vn từ 1975 đến nay người dân vẫn chẳng hiểu gì về cái gọi TPCP cả ,có chăng chỉ là CP bắt ép người dân phải mua công trái như trước đây và hình thức này không khác gì tịch thu công quĩ hay cướp có pháp luật bảo hộ ! thời có công trái là thời dân chúng khổ gấp ngàn lần bây giờ thì có ai dám tự nguyện mua công trái hay TPCP ?… Khi KTVN mở cửa và cho KTTT sống chung với KT XHCN nên dân chúng mới có chút của ăn của để lúc đó khái niệm về ngân hàng mới hiện diện , Dân chúng cũng chỉ biết ngành NH là của nhà nước nên họ yên tâm gửi tiền đến nay rất ít ai biết gì đến chữ “ bảo hiểm tiền gửi ngân hàng “ do đó họ bảo nhau tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng lãi ít mà an toàn 100% cho vay ngoài dễ mất vì pháp luật chung chung và không nghiêm . Với hệ thống tuyên truyền rỉ rả suốt ngày nói tốt chế độ nên họ không thể tin nhà nước (ngân hàng ) xù tiền gửi của họ ,việc này nhà nước cũng biết rất rõ một khi NH nào công khai xù tiền dân thì phẫn nộ của dân chúng sẽ đến không 1 thế lực nào cản nổi bởi CA/AN?QĐ cũng là dân ,cũng gửi tiền vào NH như bao người dân khác và cũng tin nhà nước CSVN này tốt đến sái cổ .. Lỗi tất cả là tại bản chất của chế độ CS chuyên gian dối bằng cả hệ thống tuyên truyền nên lãnh đạo của hầu hết chế độ từ mọi ngành đều có được từ đồng tiền mua quan bán chức vì thế lỗi hệ thống cứ xảy ra , nên CP vay vẫn tốt hơn người dân vay dù người dân vay có thế chấp bảo đảm còn CP vay thì thế chấp “ cả chế độ “ , ngoài ra các NHTM vẫn phải chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước chịu áp lực giải ngân của chế độ , và hoạt động theo các chủ trương và đường lối của Đảng nên khái niệm KT vĩ mô của Đảng hoàn toàn trống hoác bởi thế chúng bưng bít CPI , tỉ lệ tăng trưởng GDP,ngân sách , trốn minh bạch các con số thông kê của nền KT … chúng chưa bao giờ xem trọng con người VN lần nào cả chúng chỉ bảo vệ quyền lực bằng nòng súng và bằng hệ thống truyên truyền gian dối với dân chúng mà thôi ,khái niệm sụp đổ KTVN mà chúng biết là chỉ khi nền KTVN hụt trước thiếu sau ,tăng chi chứ không có cách nào tăng thu được và như thế không còn dư địa nào cho sự ổn định chứ chưa nói đến phát triển chúng biết đây chính là mồi lửa đốt cháy chế độ không thể sửa này .Mồi lửa đó rất rất nhiều khả năng do hệ thống NH hiện nay bùng phát mang lại vì một khi các khoản nợ xấu do chê độ nuôi dưỡng dung túng phát triển lớn mạnh Nó sẽ lao vào cắn xé niềm tin nội bộ Đảng để tan rã chế độ xảy ra .

  Like

 2. Đàm phán đưa thêm lao động sang Lào, Campuchia
  Bộ LĐTB&XH và cơ quan liên quan của Việt Nam, Lào và Campuchia nghiên cứu để sớm triển khai đàm phán về hợp tác lao động.
  trên báo đất việt

  Like

 3. Đã nói rồi, toàn hệ thống NHVN ĐÃ BỊ MẮC CẠN, CÁC PHƯƠNG ÁN ĐÃ BUNG RA DÙNG HẾT RỒI NHƯNG NÓ VẪN KHÔNG NHÚC NHÍCH HOẶC DI CHUYỂN ĐƯỢC XÍU NÀO, CHỈ CÓ PHÁ DỠ HẾT TOÀN BỘ THÔI

  Like

 4. Xin lỗi các chiens hữu-hình như ai cũng sàng sàng như tôi chỉ xuất sắc là Anhtusaigon,cucdatngayxua,botruongnhalong-ok (I AM VERY HAPPY WHEN APPEARING SOME TALENTED PERSON)-CHÚC BẠN @CUCDATNGAYXUA VỮNG BÈN TÂM CHÍ !!!!!

  Like

 5. Cám ơn @ngứa cái gan thật nhiều , rất nhiều hy vọng gặp các bạn và anh Châu trong năm nay 2015.Chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.
  Chúng nó bắt đầu tan rã đội hình rồi , Đại họa 12 chẳng còn ai quan tâm , giá ghế (ghế ít đít nhiều) đã bị phá giá rớt thê thảm , thị trường sao vạch cũng bị bắt bài và cũng bị tắt đài khi cầu không có bởi tình hình sức mua và thu nhập của dân chúng đang suy giảm chóng mặt nên nguồn tham nhũng không còn , những con bò sữa (dân chúng) đã từng bước biến mất (dân trí cao hơn quan trí) nên quan chức tìm hoài không thấy … thử vi hành qua các cơ quan chức năng cấp phường , cấp quận và cấp Tp chúng ta đều thấy vô cùng vắng vẻ , thu nhập ngoài cho các quan suy sụt do DNTN phá sản quá nhiều ,ngay cả vua thamnhũng là CAGT mà còn than ..” vả thế này mà còn có chỉ thị hạn chế tuần tra ,kiểm tra ..” vòng qua các phòng công chứng cũng chẳng khá hơn , các tiểu thương chợ sỉ cũng túm năm túm ba cờ bạc do ế và vắng … Có lẽ dân chúng dồn tiền gửi NH sống bằng lãi huy động nhỏ nhoi mà nay ngành NH lộ rõ những bất cập cực kỳ nguy hiểm cho người gửi ,còn những cổ đông của ngành NH Việt nam sẽ rúng động với giá thực về cổ phiếu của mình nên TTCK sắp tới sẽ phải gia tăng láo xạo bằng cách đánh lên như kiểu thông dụng mà TTCK hay làm đó là tay trái bán cho tay phải để vẫy vùng trong biển khơi không bờ bến . Đầu năm 2015 NHNN đã mở màn cuộc khủng hoảng niềm tin của toàn dân toàn quân toàn đảng báo hiệu sự suy tàn nhanh chóng của chế độ phi nhân tính này

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s