CXN_030815_8288_Chính vì kiến thức về KTVM của người dân bây giờ hơn hẳn 6 năm về trước nên báo chí hạch hỏi và những câu trả lời của NHNN làm người dân càng thêm lo với hệ thống NH, KTVM, hệ thống chính trị của ĐCSVN: 40.000 tỉ đồng để tái cơ cấu NH Xây dựng VNCB lấy từ đâu?

Ngày 16.9.1972 Các chiến sĩ anh dũng TQLC QLVNCH dựng cờ tái chiếm Cổ Thành Đinh Công Tráng tái chiếm Quảng Trị trong cuộc chiến Mùa Hê Đỏ Lửa tháng 4.1972 chống lại quân xâm lược CSBV từ miền Bắc vượt sông Bấn Hải, cầu Hiền Lương xâm lăng miền Nam VN. CXN sẽ tiếp tay các anh xây dựng một VN thái bình, cơm no áo ấm, công bằng, tự do dân chủ

Ngày 16.9.1972 Các chiến sĩ anh dũng TQLC QLVNCH dựng cờ tái chiếm Cổ Thành Đinh Công Tráng tái chiếm Quảng Trị trong cuộc chiến Mùa Hê Đỏ Lửa tháng 4.1972 chống lại quân xâm lược CSBV từ miền Bắc vượt sông Bấn Hải, cầu Hiền Lương xâm lăng miền Nam VN. CXN sẽ tiếp tay các anh xây dựng một VN thái bình, cơm no áo ấm, công bằng, tự do dân chủ

Châu Xuân Nguyễn
———————-

10 năm trước đây hay 20 năm trước đây, 1986, 1977 rất nhiều khủng hoảng KT xẩy ra như lạm phát 800, 900%, đói ăn bo bo nhưng ng dân chỉ biết chấp nhận những gì nhà nước phán.
Ngày nay thì không, điễn hình là NHNN mua lại zero cổ phiếu với NH VNCB thì báo chí, người dân quan tâm trên những mục phản hồi bắt buộc NN phải giải trình và những lời giải trình dưới đây làm người dân thêm lo trong bối cảnh 80 NH là yếu kém và NHNN sẽ bị động mà mua hết zero cp với 80 Nh này với tổng số tiền là 4 triệu tỉ, 4 năm rưởi thu thuế của người dân. Rồi nếu ko có đủ số tiền này thì sẽ có vài chục NH phá sản, quịt tiền người gửi rồi thì sẽ có xáo trộn KT, chính trị mà ĐCSVN sẽ không kiểm soát nổi, nó sẽ xẩy ra như chớp nhoáng nhất là với tâm tư thù ghét ĐCSVN như hiện nay thì chuyện đó không cần nhà tiên tri đại tài cũng thấy.
Nhìn vào những câu trả lời dưới đây thì thấy rằng những người chủ xướng mua lại VNCB không có một khái niệm chắc chắn tương đối về viễn ảnh của hành động mua lại này…
Trích bài báo dưới đây ngày 5.3.15:”trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông các cổ đông của VNCB không thông qua việc tăng vốn.”(HT). Tương lai gần, 79 NH yếu kém còn lại cũng sẽ hỏi cổ đông thêm vốn và cổ đông cũng sẽ từ chối và NHNN sẽ bị đặt trong tình huống y chang như ngày hôm nay và mua và tái cơ cấu với giá bình quân 50 ngàn tỉ/Nh tức là 4 triệu tỉ tổng cộng (4 năm rưởi toàn mức thu thuế như 911 ngàn tỉ năm 2015)

Trích bài báo dưới đây ngày 5.3.15: “còn những người đầu tư gây thất thoát mất vốn bị mất quyền lợi là đúng theo luật pháp.”(HT) Cổ đông ngày hôm nay của 79 NH yếu kém chắc là phải đọc bài phỏng vấn này và điều đầu tiên nếu tôi có cp của một trong 79 NH này thì tôi phải bán tháo cho nhanh. Điều gì sẽ xảy ra cho TTCK ngành Banking trong tuần tới ?????

Trích bài báo dưới đây ngày 5.3.15: “Việc mua lại một ngân hàng đã hoạt động thua lỗ là nhằm ổn định chính trị, xã hội, tránh sự xáo trộn, bất ổn. Từ nay khi nhà nước tuyên bố mua thì nhà nước chịu trách nhiệm với người gửi tiền. Điều kiện tài chính của Ngân hàng Xây dựng đủ điều kiện để phá sản, nhưng nhà nước không cho phá sản, và chưa cho trong điều kiện hiện tại để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.”(HT) NHNN có đủ 4 triệu tỉ để mua 79 NH yếu kém thua lỗ còn lại hay không ????

:”mà khi tình hình ổn định trở lại VNCB phải trả lại cho NHNN”(HT). Nếu không ổn định trở lại thì sao ??? Vì DN và người dân có 99 Nh còn lại phải giao dịch, tội gì chui đầu vào NH đang trong tình trạng phá sản (in receivership hay under chapter 11).

một phần nữa là VNCB bán nợ cho Công ty quản lý tài sản các TCTD – VAMC để có nguồn thu.“(HT) VAMC đã ngưng mua nợ xấu từ hơn 1 năm nay vì họ không xử lý dc, chỉ xử lý dc 2% nợ đã mua thì lấy gì làm tiền để mua lại nợ xấu của VNCB ????

Ngoài ra, với việc NHNN đã trở thành chủ sở hữu, người dân sẽ yên tâm hơn trong việc gửi tiền vào VNCB, các ngân hàng lớn cũng đã hứa sẽ hỗ trợ bằng cách gửi tiền vào ngân hàng này. Như vậy VNCB sẽ có vốn đầu vô.”(HT) Đây là câu tuyên bố trái hẳn lại với tâm lý người xử dụng dịch vụ NH.

Tôi cho rằng việc tạo dòng vốn ban đầu là quan trọng, sau khi có được lãi gộp từ hoạt động huy động, cho vay, tình hình tài chính của VNCB sẽ cải thiện.”(HT). Nguyễn Sinh Hùng cũng nói thế khi tái cơ cấu Vinashin, 3 năm phá huề, năm thứ tư có lãi (từ 30.6.2010, bây giờ Vinashin đổi tên là SBIC)

Đó là dự tính ban đầu, không phải con số chắc chắn VNCB cần.”(HT) Vậy có nghĩa là khi hạch toán sổ sách, con số này có thể lên đến 100 ngàn tỉ chứ không bao giờ sụt dưới 40 ngàn tỉ.

Tuy nhiên, việc trước mắt vẫn là định giá lại tài sản của các ngân hàng đó, sau khi xác định chuyện âm vốn chủ sở hữu là có thì NHNN mới mua lại cổ phần để tái cơ cấu.”(HT) NHNN là cơ quan duy nhất giám sát hệ thống NH mà không biết từng NH âm vốn bao nhiêu mà phải xác định lại thì điều này có nghĩa là tiền thuế của dân nuôi NHNN chỉ để họ đi vòng, cứu NH với vấn đề thanh khoản để hưởng lại quả thôi.
Trình độ, tư duy, kinh nghiệm , kiến thức, cái nhìn tổng thể của quan chức NHNN thật là đáng sợ. Khi trả lời một cuộc phỏng vấn tưởng để trấn an người dân, BCT, BBT, ĐBQH, UVNCHTW, lão thành, ĐVĐCSVN, 93 triệu dân nhưng hậu quả trái ngược lại, họ càng lo lắng nhiều hơn với TTCK, 79 NH còn lại, tiền đâu đào ra 4 triệu tỉ, xáo trộn KT, chính trị…Có lẽ ngày tàn của ĐCSVN sắp tới rồi…

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
8.3.15 (Cung Chúc Tân Xuân Tết Ất Mùi)
Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/127271/40000-ti-dong-de-tai-co-cau-NH-Xay-dung-lay-tu-dau.html

40.000 tỉ đồng để tái cơ cấu NH Xây dựng lấy từ đâu?

Thanh Thương thực hiện Thứ Năm,  5/3/2015, 18:54 (GMT+7) Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc NHNN Việt Nam

(TBKTSG Online) – Trong buổi công bố quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hôm nay, Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh đã công bố cần 40.000 tỉ đồng để tái cơ cấu ngân hàng này. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Thanh về khoản tiền mà NHNN cần để đưa VNCB trở lại hoạt động bình thường.

TBKTSG Online: Thưa ông, trong thời gian qua, việc ngân hàng Xây dựng được tái cơ cấu bằng phương án NHNN mua lại 100% vốn cổ phần khiến dư luận rất quan tâm. Vì sao NHNN không cho phá sản ngân hàng mà phải mua lại và mất nhiều thời gian tái cơ cấu?

Ông Nguyễn Phước Thanh: Trong thời gian qua hoạt động của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm một số quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng, NHNN đã phải đặt Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

NHNN đã quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông và đề nghị cổ đông bỏ thêm vốn. Nhưng cách đây gần một tháng,  trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông các cổ đông của VNCB không thông qua việc tăng vốn. Do đó, NHNN mua lại nhằm đảm bảo lợi ích người gửi tiền, còn những người đầu tư gây thất thoát mất vốn bị mất quyền lợi là đúng theo luật pháp.

Việc mua lại một ngân hàng đã hoạt động thua lỗ là nhằm ổn định chính trị, xã hội, tránh sự xáo trộn, bất ổn.

Từ nay khi nhà nước tuyên bố mua thì nhà nước chịu trách nhiệm với người gửi tiền. Điều kiện tài chính của Ngân hàng Xây dựng đủ điều kiện để phá sản, nhưng nhà nước không cho phá sản, và chưa cho trong điều kiện hiện tại để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Trong các giải pháp ông đề cập có việc đưa ra 40.000 tỉ đồng để ngân hàng này trở lại hoạt động bình thường, số tiền này lấy từ nguồn nào, có phải là tiền ngân sách không?

Số tiền trên đến từ rất nhiều nguồn. Trong đó có một phần nhỏ là tiền tái cấp vốn từ NHNN, mà khi tình hình ổn định trở lại VNCB phải trả lại cho NHNN, một phần nữa là VNCB bán nợ cho Công ty quản lý tài sản các TCTD – VAMC để có nguồn thu.

Ngoài ra, với việc NHNN đã trở thành chủ sở hữu, người dân sẽ yên tâm hơn trong việc gửi tiền vào VNCB, các ngân hàng lớn cũng đã hứa sẽ hỗ trợ bằng cách gửi tiền vào ngân hàng này. Như vậy VNCB sẽ có vốn đầu vô.

Một số ngân hàng sẽ cho VNCB cùng hợp vốn để cho vay các dự án, giúp ngân hàng bắt đầu hoạt động huy động – cho vay một cách bình thường như các ngân hàng khác. Nguồn tiền có được còn có thể đến từ việc thu hồi nợ của chính ngân hàng này.

Tôi cho rằng việc tạo dòng vốn ban đầu là quan trọng, sau khi có được lãi gộp từ hoạt động huy động, cho vay, tình hình tài chính của VNCB sẽ cải thiện.

Nhưng vì sao lại là 40.000 tỉ đồng mà không phải con số khác, thưa ông?

Theo tính toán của NHNN sau khi xem xét tình hình tài chính của VNCB, chúng tôi thấy rằng vốn ban đầu khoảng 40.000 tỉ đồng là phù hợp, để khắc phục tổn hại và hoạt động ổn định trở lại. Đó là dự tính ban đầu, không phải con số chắc chắn VNCB cần.

Vậy với những ngân hàng mà NHNN sẽ làm chủ sở hữu, phương thức thực hiện cũng như VNCB?

Tùy tình hình tài chính từng ngân hàng mà NHNN đưa ra phương cách xử lý phù hợp, cũng như khoản tiền bỏ ra phù hợp. Tuy nhiên, việc trước mắt vẫn là định giá lại tài sản của các ngân hàng đó, sau khi xác định chuyện âm vốn chủ sở hữu là có thì NHNN mới mua lại cổ phần để tái cơ cấu. Việc này cần một thời gian khá lâu để thực hiện. Sau đó NHNN sẽ tính toán tái cơ cấu cách nào để ít tổn thất cho nhà nước mà vẫn đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.

Xem thêm:

NHNN chi 40.000 tỉ đồng tái cơ cấu NH Xây dựng

finish
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s