Mấy suy nghĩ nhỏ về Chiến dịch lớn Tranh đấu cho Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền 2015

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Phan Châu Thành

Ngày 10/3/2015, DLB cùng 18 tổ chức xã hội khác đã đồng loạt ra lời kêu gọi đến mọi người Việt trong và ngoài nước tham gia hưởng ứng “Chiến dịch Tranh dấu cho Tự do-Dân chủ-Nhân quyền 2015” với thư ngỏ gửi HĐNQ LHQ, và 4 bước hành động với các mục tiêu cụ thể: 1) ký tên: gom 100,000 chữ ký cho bức thư gửi HĐNQ LHQ; 2) Tuyệt thực, thắp nến… tranh đấu cho TNLT (27 người có tên và những người khác); 3) Thành lập các Ủy ban để (xin) gặp gỡ làm việc với VP HĐNQ LHQ, các đại sứ quán các nước…; 4)Mặc áo trắng đồng loạt xuống đường trong một ngày khắp nơi trên thế giới…

Là một người tích cực lên lề dân (đọc và viết), tôi rất háo hức, thiện cảm với Chiến dịch này, nên nghĩ là mình sẽ tham gia ngay từ đầu. Nhưng rồi đọc kỹ, tôi thấy đây là một chiến dịch lớn và đầy tham vọng, phải hết sức nghiêm túc suy xét kỹ trước khi tham gia.

 

Tôi đọc kỹ và suy nghĩ hai ngày nay – tất cả đều có vẻ rất hay, rất ổn với phong trào này, nhưng sao vẫn có nhiều chi tiết dường như chưa phù hợp ở đây, làm tôi vẫn cứ băn khoăn. Vậy nên tôi có và xin đưa ra một số câu hỏi băn khoăn của cá nhân để mong các bạn cùng góp lời giải đáp cho tôi.

 

Thứ nhất, về mục tiêu, là “Tranh đấu cho TD-DC-NQ 2015”: TD-DC-NQ là mục tiêu lớn và cao đẹp nhất, cái đích cuối cùng đích thực của Lề Dân, của dân Việt hiện nay thì năm 2015 làm sao đạt được, sao lại đưa ra cho năm 2015? Chẳng khác nào biến mục tiêu thành phương tiện kích động cho phong trào?

 

Trong khi đó, năm 2015 này rất đặc biệt, quan trọng và là năm bản lề, có thể là bắt đầu sự rạn nứt đổ vỡ của chế độ CS này, bắt đầu thôi… Còn TD-DC-NQ thì vẫn rất xa vời, dù thể chế độ bắt đầu rạn nứt hay đổ vỡ. Thậm chí, năm 2015 chắc chắn TD-DC-NQ ở VN sẽ còn bị chà đạp nhiều hơn nữa. Vì thế, mục tiêu của phong trào Dân chủ nói chung năm 2015 nên là quan sát, bám sát, tố cáo và chỉ ra sự đổ vỡ của chế độ có thể dẫn đến mất nước, chắc chắn đưa đến đổ sập nền kinh tế quốc gia… và kêu gọi dân không thờ ơ với chính trị nữa mà phải đửng lên cứu nước, cứu nhà, giành quyền làm chủ về cho dân thay vì cứ để CS lo, hay cứ nghe theo CS… Ngay cả khi dân VN sẽ làm được điều đó thì cũng chưa thể có TD-DC-NQ ngay, vì tất cả sẽ còn rất lôn xộn, hoang tàn, nhưng khả năng 2015 chế độ chưa đổ vỡ cao hơn …

 

Thế cho nên, mục tiêu trên là không tưởng cho 2015, thậm chí có hại, như Don Kikhot tấn công cối xay gió, thay vì ở nhà canh vợ.

 

Thứ hai, về cái tên của phong trào, gọi là “Chiến dịch” nghe như hoạt động tự chủ của một/những tổ chức quân sự hay bán quân sự rất chặt chẽ, kín gọn. Tiếng Anh thì Campaign chỉ là đợt phát động làm gì đỏ thôi, có tính mở, còn chiến dịch có lẽ là Operations, có tính khép kín hơn… Nhưng cái tôi thấy thiếu trong tên gọi của phong trào là hai chữ Việt Nam. Lần nữa, trong tiếng Anh thì có mà tiếng Việt lại không, sao lại thế? Cái tên “Tranh đầu cho TD-DC-NQ 2015” nó hơi mờ nghĩa, vừa thừa vừa thiếu. Thừa chứ “2015” và thiếu “VN” (cho ai?). Không nói chuyện mục tiêu TD-DC-NQ như đã nói trong thắc mắc trên là không tưởng và lạc hướng, thì tên gọi phong trào cũng không nhất quán, mù mờ, lẽ ra phải là “TD-DC-NQ  cho VN”. Còn 2015 chưa được thì tất nhiên làm tiếp 2016 đến… 2116 mới thôi, kia mà, đưa 2015 vào tên phong trào làm gì!

 

Thứ ba, về chiến lược 4 bước, tôi vẫn có hai thắc mắc, về tính pháp lý của con số 100,000 chữ ký, và về hiệu quả của các bước đó?

 

Đối tượng chính mà phong trào hướng đến là Thế giới, cụ thể là làm sao cho Hội đồng Nhân quyền LHQ và các tổ chức xã hội quốc tế, chính phủ các nước quan tâm, lắng nghe và ủng hộ chúng ta. Vậy lá thư ngỏ với trên 100,000 chữ ký của người Việt có làm được việc đó, về cơ sở pháp lý? Không. Hình như không có điều khoản nào của Hiến chương LHQ nói rằng nếu có trên 100,000 chữ ký trên lá đơn nào đó thì họ sẽ lắng nghe và ủng hộ hay xem xét? Không. Nhất là trên 100,000 chữ ký đó của người Việt nhưng là công dân nhiều quốc gia khác nhau. Họ sẽ chỉ tiếp nhận với tư cách cá nhân và chuyển tiếp (hoặc không) đến đại diện chính quyền các quốc gia đó – mà chính quyền CSVN sẽ chỉ là một, và đầu tiên.

 

Đó là chưa kể, nếu HĐNQ LHQ yêu cầu 100,000 chữ ký phải có địa chỉ chính xác mới có giá trị hay hiệu lực, thì các địa chỉ đó sẽ đến thẳng tay chính quyền CSVN – coi như chúng ta lảm chiến dịch thống kê danh sách các lực lượng thù địch của CS hộ CS… (Điều mà họ – CSVN muốn làm lắm để gom “các thế lực thù địch” lại mà chưa được).

 

Còn các hoạt động nêu ra ở bước 2, 3 và 4 rất ấn tượng (tuyệt thực, nói chuyện với HĐNQ và các đại sứ quán, áo trằng xuống đường…) nhưng hơi lãng mạn và vẫn ảo tưởng, không có tác dụng gì (vì đã được kiểm chứng ít nhiều rồi) xa và rời thực tế VN hôm nay: kinh tế đang khủng hoảng toàn diện, xã hội bắt đầu loạn vì đạo đức xuống cấp, chính quyền và đảng chỉ lo tham nhũng và đánh nhau vì Đại họa 12, dân nghèo mất đất mất biển ngày càng đông trong khi Tàu cộng hiện diện nơi nơi và súng đạn chúng kề biên giới, đầy hải đảo rồi…

 

Tóm lại là dường như các hoạt động chính của Chiến dịch đều là “đi ra thế giới”, hướng mọi người “đến với thế giới”, để đất nước “yên ồn” cho cộng sản yên tâm đánh nhau, yên tâm cướp của dân của nước và dâng hiến lãnh thổ cho Tàu cộng… còn chúng ta hãy nỗ lực trong 2015 này đi giải thích với thế giới rằng chúng tôi chưa có TD-DC-NQ.

 

Trong khi năm 2015 sẽ là năm đánh nhau khốc liệt của CS với nhau cú chót (mà kẻ chết là dân đen) thì với Chiến dịch này chúng ta sẽ kệ dân đen chết, đi ra nước ngoài xin quốc tế và LHQ họ nghe về việc dân đen chưa có TD-DC-NQ ở VN ư?

 

Tôi thiển nghĩ, năm 2015 này là năm phong trào Dân chủ chúng ta phải bám sát hiện trường tội ác của cộng sản là đất nước VN này, bám chặt lưng bọn thủ ác là đảng CSVN, theo sát từng hành tung của chúng mà la to lên cho dân biết dân thấy những hành vi tội ác  đó để dân không bị chúng lừa nữa, dân sẽ đửng lên. Mọi phong trào, chiến dịch kéo lực lượng mỏng manh của chúng ta đi nơi khác, vào việc khác, dù đó là việc trọng đại như TD-DC-NQ cho VN (tương lai) đều là sai hướng, làm yếu phong trào, thậm chí có lợi cho chế độ CSVN này, nhất là trong năm 2015 này khi mà các phe phái chúng sẽ phải lộ chân tướng với nhau để sống còn… Cả thế giới ai quan tâm đến VN (nhất là Mỹ, Tàu) năm nay 2015 sẽ hướng vào trong nội tình VN, xem nó bắt đầu rạn nứt, đổ vỡ ra sao….? Nên chọc ngoáy kẻ nào chỗ nào hay đưa ra cái ghế đệm đỡ ở chỗ nào, cho ai, khi nào?…

 

Nếu năm 1945 CSVN đã đưa ra khẩu hiệu ma quái là Nhật, Pháp đánh nhau thì hành động của chúng nó là cướp chính quyền của Bảo Đại/Trần Trọng Kim, thì có lẽ năm 2015 phong trào Dân chủ nên có khẩu hiệu thông minh: Vua chúa CS đỏ đánh nhau giành ăn, bán nước thì chúng ta hãy chỉ cho dân thấy để dân Việt đuổi vua chúa CS đỏ đi, giữ nước.

 

Giữ được nước trong tay dân rồi mới lo xây dựng nước để có được Tự do (bằng nền Độc lập tự cường), Dân chủ và Nhân quyền cho mỗi người mà chúng ta luôn hướng đến.

 

Phan Châu Thành

 

PS: Tôi không nghĩ DLB và các tổ chức phát động Chiến dịch này có mục tiêu hỗ trợ cộng sản trong thời khắc khó khăn của chúng là năm 2015 này, những nếu chúng ta cứ vô tư dồn sức làm như thế thì có lẽ cộng sản còn kê cao gối ngủ thêm 100 năm nữa thật, Trọng lú hóa ra chả lú tí nào, và tỉnh dậy chúng ta thành người Tàu.

2 comments on “Mấy suy nghĩ nhỏ về Chiến dịch lớn Tranh đấu cho Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền 2015

  1. Công thức tối ưu,kích động nhân dân,công nhân,nông dân,ngư dân,hssv,rồi đến công chức,quan bị phế truất,đuổi khỏi ngành…xuống đường biểu tình,có thể ngay giờ này chưa làm được nhưng khi KT làm ảnh hưởng nồi cơm là dễ dàng làm được,ai không sống nhờ ăn uống????Vậy làm được điều mắt thấy tai nghe tay sờ này thì nhanh hơn mọi phong trào kiến nghị,thư ngõ,chữ kí….

    Like

  2. Các bài viết của anh PCT ngày càng tập trung mũi nhọn vào mục tiêu chính, như những vòng tuần hoàn hướng tâm. Những phát tên lần lượt từ các vòng ngoài xích dần vào hồng tâm, ngày một chính xác.
    Muốn được một thửa ruộng thục từ mảnh đất hoang dại, phải khai hoang chặt đốt rừng gai rú rậm trước đã rồi mới tính chuyện cày. Cày xong mới bừa. Bừa xong mới gieo hạt dân chủ – nhân quyền – tự do được. Không thể gieo cấy gì khi chưa phá hoang, chỉ tổ uổng công phí của. Phá hoang là công đoạn đầu tiên và chỉ một lần, gieo trồng tưới bón là chuyện lâu dài mãi mãi mai sau.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s