CXN_031915_8373_Cảng biển, đường cao tốc, phi trường, biển đảo, cao nguyên, rừng đầu nguồn, thác bãn Giốc là tài sản của nhân dân hay của ĐCSVN, hay của NNVN, hay của Tập Đoàn KTNN mà chúng nó chỉ là quản lý mà lại bán vô tội vạ để gán nợ vậy ???? Hy vọng CP Hậu CS phải đưa bọn này ra Tòa tội lạm dụng quyền hạn (abuse of Power), nặng hơn nữa là ăn cướp tài sản: VP Bank có thể thành cổ đông lớn cảng CICT do Vinalines gán nợ (asset sale)

6946b-vnch-biendong-danlambao

Châu Xuân Nguyễn
—————-

Nếu một cty cổ đông có tài sản, có hằng triệu cổ phiếu với vài trăm cổ đông sở hữu, có HĐQT để giám sát điều hành hằng ngày của Tổng Giám Đốc.

Cty là tài sản của cổ đông, HĐQT và TGĐ quản lý, vậy thì khi TGĐ hay HĐQT bán vài căn biệt thự có phải họp ĐHĐCĐ và xin phép biểu quyết hay không ???

Phải có chứ vì TGĐ chỉ quản lý tài sản chứ đâu được bán tài sản bù lỗ hay đút túi đâu.

Vậy thì Cảng biển, phi trường, đường cao tốc, biển đảo, đất đai là của nhân dân chứ đâu phải của ĐCSVN, đâu phải của NNVN, đâu phải của Tập Đoàn Vinalines đâu mà họ muốn bán là bán cho ngoại quốc, muốn gán nợ là gán nợ.

Những tài sản của nhân dân nói trên là của 93 triệu dân, tài sản này sinh lời pha thuế phí dịch vụ cảng và tiền lời này đi vào Ngân sách. Vì tiền lời này mà 93 triệu người dân bớt đóng thuế, gánh nặng thuế của người dân bớt đi thì tiền lao động của họ sẽ mua thêm thức ăn cho con cái họ, cho con họ học thêm, đóng tiền bệnh viện hay đi nghĩ mát bên Úc v.v…
———-

Khi ĐCSVN, NNVN hay tập đoàn NNVN như Vinalines qua làm ăn ngu xuẫn nên thua lỗ, họ bán càng biển giá 20 triệu đô thi thằng ngoại quốc mua cảng biển phải thu lại tiền đầu tư, chí ít là 10% mỗi năm, nhiều thì 20% hay 30%. Chúng nó tính toán thu từ dịch vụ thuế phí mới ra giá mua. Từ đó mỗi năm chúng thu 2 triệu usd hay 4 triệu usd hay 6 triệu usd vào túi chúng, ngân sách hằng năm sẽ mất đi số tiền này thì 93 triệu ng dân phải đóng thêm thuế, lại phải còng lưng nuôi tụi này.

Vậy tụi nó bán lấy tiền làm gì ??? Chúng nó nói lấy tiền làm dự án mới (để tham nhũng, rút ruột chia nhau thì người dân cuối cùng nhận lại những dự án cùi bắp, chưa dùng đã hỏng.

Đồng bào phải cực lực lên tiếng phản đối điều này. Xuống đường đột xuất chống lại chuyện này.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
18.3.15 (Cung Chúc Tân Xuân Tết Ất Mùi)
Châu Xuân Nguyễn

 

+++++++++++++++++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/127674/VP-Bank-co-the-thanh-co-dong-lon-cang-CICT-do-Vinalines-gan-no.html

Thứ Tư,  18/3/2015, 05:10 (GMT+7)

VP Bank có thể thành cổ đông lớn cảng CICT do Vinalines gán nợ

Lan Nhi Thứ Hai,  16/3/2015, 20:13 (GMT+7)

Cảng CICT thua lỗ gần 300 tỉ đồng kể từ khi đi vào oạt động trong vòng 2 năm gần đây. Ảnh:CICT

(TBKTSG Online) – Ngân hàng VP Bank có thể trở thành cổ đông lớn tại Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) do Vinalines vừa đề xuất Chính phủ và Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) xin phép gán nợ bằng cổ phần tại chủ đầu tư của CICT cho ngân hàng này.

Đề xuất này được đưa ra do Vinalines thua lỗ nặng, không có tiền trả nợ gốc và lãi ngân hàng, đồng thời cũng không có khả năng tiếp tục rót vốn để duy trì hoạt động của CICT. Đây là cảng nước sâu đầu tiên ở phía Bắc đi vào hoạt động và lâm vào tình trạng lỗ nặng.

Cuối tuần trước, Bộ GTVT đã phải tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho CICT, liên doanh giữa CTCP đầu tư cảng Cái Lân (CPI) (nắm 51%) và Công ty TNHH SSA (Hoa Kỳ) và một số đối tác khác, với tổng vốn đầu tư 155,3 triệu đô la Mỹ. Vinalines nắm 51% vốn tại CPI.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, CICT hiện chỉ vận hành 20% công suất thiết kế giai đoạn 1 (520.000 TEU/năm) do lượng hàng thông quan qua cảng nước sâu này rất ít vì chi phí tàu vào xuất và nhập hàng ở cảng của CICT luôn cao hơn cảng khác, nhất là so với cảng Hải Phòng.

CICT có vị trí xa, cơ sở hạ tầng không thuận tiện, các hãng tàu lớn trong hai năm gần đây liên tục cắt giảm lượng tàu vào cảng. Mặt khác, chỉ số cước vận tải hàng khô (BDI) liên tục sụt giảm, thậm chí xuống mức 560 điểm (tháng 3-2015) và dự kiến cũng không nhiều thay đổi trong năm nay, đẩy cảng này lún sâu thêm vào khó khăn.

Mặt khác, chi phí đầu tư thông qua hình thức vay vốn quá lớn. Tỷ lệ vốn vay ở đây chiếm xấp xỉ 68% trong tổng mức đầu tư nên chi phí trả gốc và lãi vay mất cân đối so với dòng tiền quay về từ việc kinh doanh cảng. Khoản tiền phải trả của CICT ngày càng tăng, từ mức trả lãi vay 4,4 triệu đô la năm 2012 lên 9,5 triệu đô la (gốc và lãi) năm 2013, và gần 13,6 triệu đô la (gốc và lãi) năm 2014.

Theo báo cáo của CICT gửi Bộ GTVT, số lỗ lũy kế của liên doanh này đến hơn 269,5 tỉ đồng năm 2014. Hai tháng đầu năm lỗ tiếp 39, 7 tỉ đồng nữa. Các ngân hàng cho CICT vay đã gửi thông báo đòi tiền và lãi phạt cho các khoản chậm thanh toán.

Trước tình hình này, theo cam kết nếu đến hạn không trả được nợ  thì các cổ đông phải tiếp tục góp tiền vào quỹ dự phòng để xử lý tài chính và có thêm dòng tiền để hoạt động, cỡ chừng 20 triệu đô la. Song Vinalines, CPI đều không có khả năng tiếp tục đầu tư do đang trong thời gian tái cơ cấu nợ. Cổ đông lớn khác là SSA thì chỉ muốn bỏ thêm vốn hỗ trợ đúng theo tỉ lệ vốn góp 49% mà không có ý định tăng thêm tỷ lệ sở hữu.

Để có đường thoát cho các bên, Vinalines đã đề xuất lên Chính phủ thoái 51% vốn góp tại CPI (công ty con của Vinalines giữ tỷ lệ tương ứng tại CICT) cho ngân hàng VP Bank vào tiếp quản, hỗ trợ tái cơ cấu hoạt động. VP Bank sẽ nhận lại phần vốn góp này như cách cấn trừ công nợ cho khoản vay hợp vốn năm 2009 mà Vinalines vay của VP Bank và một ngân hàng khác với tổng giá trị 36 triệu đô la để mua tàu Vinalines Sunrise.

Đến nay, do không trả được 80% giá trị khoản vay này, Vinalines muốn gán nợ  cho VP Bank và VP Bank tiếp quản để giải bài toán nợ xấu.

Đề nghị này đang được Chính phủ chuyển cho các bộ, ngành thẩm định để giải quyết.

Việc đổi nợ lấy cổ phần đã từng được Vietinbank đề nghị với trường hợp cảng Hải Phòng song không thể thực hiện được vì cảng Hải Phòng không phải là con nợ trực tiếp của ngân hàng. Song trường hợp của VP Bank đối với cảng CICT có thể thực hiện được nếu trong trường hợp Vinalines – con nợ trực tiếp của VP Bank đổi nợ lấy cổ phần của họ tại CPI.

Ngoài CICT, các liên doanh cảng của Vinalines tại Đông Nam Bộ như cảng SP-PSA, cảng CMIT đều phải tái cơ cấu nợ, khoanh nợ, giãn nợ các khoản vay ngân hàng đến hết 2015 và 2016 vì thua lỗ.

Mời xem thêm:

Các cảng liên doanh của Vinalines gồng mình tái cơ cấu nợ

Vinalines và cảng biển

——————

CXN_012515_7863_Đường cao tốc, cảng biển, rừng đầu nguồn, thác Bản Giốc, Bauxite Tây Nguyên, Trường Sa, Hoàng Sa, Biển Đông, biên giới biển, đất là của 93 triệu dân VN hay của riêng Bộ Trưởng, ĐCSVN ???ĐCSVN bán cả nước mà không cần hỏi ai, đúng là loại bán trời không mời thiên lôi: (asset sales)


CXN_012415_7846_Sao ko xin 93 triệu người dân VN mà xin CP CSVN ?????: Vinalines xin Chính phủ cho bán hết cảng Quảng Ninh (asset sell)
—-
CXN_012415_7844_Bọn CS này thừa hưởng Hòn Ngọc Viễn Đông, nền KT VNCH hơn cả Sing và Hàn, mỏ dầu ngoài khơi NVN, nhưng chúng vẫn lụn bại bán đảo, biển, rừng, Tây nguyên và bây giờ thì cao tốc, cảng biển (cảng biển, đường cao tốc người dân đóng thuế để xây bây giờ chúng ngang nhiên bán cho Á Rập: Và lần này là “bán cảng Hải Phòng”(asset sell)

——–
CXN_011815_7786_Toàn dân đóng thuế, lấy đất công xây BV, ĐH và bây giờ CSVN quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn, chúng đem ra bán cho tư nhân mà chúng gọi là Xã Hội Hóa, rồi sau khi vay tiền NH mua, tư nhân tính tiền lãi ngân hàng bỏ ra mua đất và BV,ĐH và tinh vào phí dịch vụ, 93 triệu dân lại còng lưng trả phí dịch vụ cao hơn gấp chục lần để ĐCS trang trải bất tài (nên xảy ra thâm thủng ngân sách): Mạnh tay bán bệnh viện, trường đại học của Nhà nước(asset sell)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s