CXN_040315_8535_Hết rồi thì phải tới bán cảng biển, cao ốc, sân bay, chặt cây Hà Nội, Huế, cướp BHXH thôi, có biết làm như Lý Quang Diệu đâu ????: Rừng “vàng”, biển “bạc” cạn dần (asset sales)

ly-quang-dieu-t_1409193376640

Châu Xuân Nguyễn
————————–
CXN_032715_8477_Bọn Cộng nô cùng bọn DNNN làm ăn thất bát, nợ nần vây tứ phía nên bây giờ chúng nó bán bất cứ cái gì có người mua, và người dân sẽ bắt đầu từ đây phải trả tiền khi sử dụng đường cao tốc, cảng biển, phi trường vào túi ngoại bang thay vì trở vào ngân sách và tái đầu tư thêm đường cao tốc, cảng biển, phi trường…: Thủ tướng mời nhà đầu tư Qatar mua ngân hàng, sân bay, cảng biển Việt Nam (asset sales)——-
CXN_031915_8373_Cảng biển, đường cao tốc, phi trường, biển đảo, cao nguyên, rừng đầu nguồn, thác bãn Giốc là tài sản của nhân dân hay của ĐCSVN, hay của NNVN, hay của Tập Đoàn KTNN mà chúng nó chỉ là quản lý mà lại bán vô tội vạ để gán nợ vậy ???? Hy vọng CP Hậu CS phải đưa bọn này ra Tòa tội lạm dụng quyền hạn (abuse of Power), nặng hơn nữa là ăn cướp tài sản: VP Bank có thể thành cổ đông lớn cảng CICT do Vinalines gán nợ (asset sale)

CXN_031115_8312_Hết tiền rồi, cái gì có người mua là bán tuốt, biển đảo, nước, cao tốc, cảng biển, phi trường, tập đoàn, cty DNNN v.v…Sau này khi ĐCSVN sụp, tội ăn cắp tài sản đồng bào đem bán là nặng lắm: Sẽ bán sân bay Phú Quốc và một phần nhà ga Nội Bài (Asset sales)
——–
CXN_020815_8038_Tác phẩm chửa lữa của TT siêu xạo, bán DNNN để trả nợ để bớt áp lực cũng không đủ, bán DNNN được 70 ngàn tỉ, nợ công 350 ngàn tỉ (98% GDP) : Bán doanh nghiệp nhà nước lấy tiền đầu tư dự án quan trọng (asset sales)
———–
CXN_013015_7922_Tụi CSVN này nó kẹt tiền mặt đến dường nào, chỉ có 1,000 tỉ mà phải là tiền tươi thóc thật chứ không chịu cấn trừ nợ (asset sales): Bán Cảng Hải Phòng, Vinalines muốn “tiền tươi” hơn trừ nợ

CXN_012615_7873_93 triệu dân đóng thuế, giao tiền cho Tổng Cty, tập đoàn xây cảng biển, đường cao tốc, thủy điện, khi làm ăn thua lỗ, chúng tự tiện đem bán cho ngoại bang tất tần tật, chúng nó bán biển, bán đảo, bán nước, bán rừng đầu nguồn, Bauxite Tây Nguyên, biên giới biển đảo bây giờ tới thủy điện, cao tốc, cầu, cảng biển….: IDICO muốn bán thủy điện Đăk Mi 4, 4C để xử lý khó khăn tài chính (asset sale)

CXN_012515_7867_Hoàn toàn không thấy một dự án nào có đầu tư công của ĐCSVN, toàn là bán cái cho PPP hay BOT: 14.000 tỷ đồng xây dựng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (asset sale)CXN_012515_7863_Đường cao tốc, cảng biển, rừng đầu nguồn, thác Bản Giốc, Bauxite Tây Nguyên, Trường Sa, Hoàng Sa, Biển Đông, biên giới biển, đất là của 93 triệu dân VN hay của riêng Bộ Trưởng, ĐCSVN ???ĐCSVN bán cả nước mà không cần hỏi ai, đúng là loại bán trời không mời thiên lôi: (asset sales)

Asset sales

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
3.4.15
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++++

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/rung-vang-bien-bac-can-dan-20150225214213914.htm

Rừng “vàng”, biển “bạc” cạn dần

 25/02/2015 21:56
Nền kinh tế và sự phát triển của Việt Nam phụ thuộc lớn vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có đa dạng sinh học. Tuy nhiên, đa dạng sinh học đã và có xu hướng tiếp tục bị suy thoái vì “nhân tai”
 Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trình báo cáo quốc gia về việc thực hiện Công ước Đa dạng sinh học (ĐDSH) giai đoạn 2009-2013 lên Ban Thư ký Công ước ĐDSH quốc tế.

Nhiều loài đã biến mất!

Việt Nam được xếp hạng thứ 16 trên thế giới về đa dạng sinh vật và là 1 trong 10 trung tâm ĐDSH phong phú nhất thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái, nguồn gien đặc hữu. Thế nhưng, sự đa dạng này đang bị đe dọa nghiêm trọng vì nạn khai thác bừa bãi và sức ép từ gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa

Năm 2007, Việt Nam có 880 loài động, thực vật được ghi vào Sách đỏ nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ “nguy cấp”. Đến nay, đã có 10 loài động vật bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Tê giác Java Việt Nam là 1 trong 2 quần thể tê giác còn sót lại trên trái đất bị xác nhận là tuyệt chủng vào năm 2010. Điều này làm cho không chỉ Việt Nam mà cả thế giới tiếc nuối và lo lắng.

Các loài động vật nguy cấp, quý hiếm vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng báo động tuyệt chủng cao do nạn săn bắt trộm và mất môi trường sống. Các nhà máy xi măng phá hết các núi đá vôi để lấy nguyên liệu đã đẩy loài voọc mông trắng, voọc mũi hếch… ra khỏi “nhà” và đến bờ tuyệt chủng, loài này chỉ còn tính bằng cá thể thay vì bầy đàn như trước kia.

Tương tự, hổ Việt Nam vốn có số lượng đến hàng ngàn con nhưng nay cũng chỉ còn khoảng 30 con, phân bố trong các khu bảo tồn. Không chỉ các loàiđộng vật quý hiếm mà những loài được xem là phổ biến cũng đang bị ảnh hưởng nguồn gien di truyền do sự khai thác quá mức. Số lượng thủy sinh vật, nhất là các loài tôm cá có giá trị kinh tế cao, cũng bị giảm sút nghiêm trọng.

Hệ sinh thái ngập nước Tràm Chim, Đồng Tháp có nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học vì hệ thống thủy điện trên sông Mê Kông
Hệ sinh thái ngập nước Tràm Chim, Đồng Tháp có nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học vì hệ thống thủy điện trên sông Mê Kông

Hệ sinh thái dưới nước cũng không tránh khỏi bị tận diệt do con người. Rạn san hô ở Cô Tô, Quảng Ninh vốn được đánh giá phát triển tốt, độ phủ đạt 80%-100% nhưng từ năm 2007 đến nay, chết rất nhiều, có nơi tỉ lệ chết đến 90%. Diện tích san hô toàn quốc đã giảm đến 10%, hiện còn 14.000 ha, trong đó chỉ 3% phát triển.

“Hung thần” thủy điện

Quá trình đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng đã làm phá vỡ các sinh cảnh tự nhiên, mất các hệ sinh thái dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học. Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay, đã có trên 100.000 ha đất rừng khộp – một hệ sinh thái đặc thù của thế giới – tại Tây Nguyên bị chuyển đổi sang trồng cao su. Tương tự, diện tích rừng ngập mặn từ 400.000 ha năm 1943, đến nay chỉ còn 130.000 ha.

Nguyên nhân chủ yếu là chuyển đổi mục đích để nuôi tôm và một số loài thủy sản khác. Tỉ lệ che phủ rừng và diện tích rừng cả nước có xu hướng tăng nhưng chủ yếu là rừng trồng mới, ĐDSH thấp trong khi diện tích rừng giàu ĐDSH đang suy giảm nhanh chóng, diện tích rừng nguyên sinh hầu như không còn.

Thủy điện được cảnh báo là một dạng hạ tầng đe dọa lớn đến ĐDSH. Cả nước hiện có hơn 800 thủy điện nằm trong quy hoạch. Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng vùng sông sau đập chịu tác động rất lớn như gây ảnh hưởng đến nơi cư trú, đời sống của các sinh vật, tạo điều kiện cho các loài ngoại lai xâm nhập…

Việc xây dựng nhiều thủy điện còn làm mất các khu rừng tự nhiên, chia cắt dòng chảy. Nhiều công trình không vận hành đúng quy trình không những gây thiệt hại cho người, nền kinh tế mà còn làm suy thoái các hệ sinh thái.

Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế

ĐDSH đóng góp khá nhiều vào nền kinh tế quốc gia, thể hiện rõ nhất ở lĩnh vực lâm nghiệp và thủy – hải sản, là cơ sở bảo đảm an ninh lương thực. ĐDSH cung cấp khoảng 80% thủy sản khai thác ven bờ, 40% lượng protein cho người dân… Các hệ sinh thái có tính ĐDSH cao đang thu hút nhiều khách du lịch, hứa hẹn đem lại nhiều giá trị về kinh tế. 70% tăng trưởng du lịch là từ các vùng duyên hải giàu tính ĐDSH. 14/30 vườn quốc gia, khu bảo tồn có tổng doanh thu từ du lịch trên 30 tỉ đồng/năm. Do đó, việc suy giảm ĐDSH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, trong bối cảnh ô nhiễm ngày càng gia tăng, biến đổi khí hậu đang trở nên khắc nghiệt hơn thì vai trò của các khu rừng càng quan trọng trong việc tạo ra “lá phổi xanh” và điều tiết khí hậu cũng như giảm nhẹ mức độ tàn phá của thiên tai.

Bài và ảnh: Minh Khanh
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s