Các băng nhóm tội phạm thâm nhập vào chính quyền địa phương Trung Quốc


Bởi: Leo Timm, Epoch Times 4 Tháng Năm , 2015

Mục: Chế Độ Trung CộngXã Hội Trung Quốc

Cảnh sát bán quân sự đang tuần tra tại quảng trường Thiên An Môn ngày 13 tháng 3 năm 2015. Nguyên tắc thượng tôn luật pháp của Trung Quốc quá yếu kém đến nỗi mà nhiều chính quyền địa phương, hay thậm chí cả các cơ quan Đảng cũng đều ngập tràn băng nhóm tội phạm (Greg Baker/AFP/Getty Images)

Cảnh sát bán quân sự đang tuần tra tại quảng trường Thiên An Môn ngày 13 tháng 3 năm 2015. Nguyên tắc thượng tôn luật pháp của Trung Quốc quá yếu kém đến nỗi để xảy ra tình trạng những băng nhóm tội phạm tràn ngập trong nhiều chính quyền địa phương, hay thậm chí cả trong các cơ quan Đảng cộng sản Trung Quốc(Greg Baker/AFP/Getty Images)

Lâm Vĩ Hùng chỉ huy lực lượng cảnh sát ở Quảng Đông, một tỉnh phía Nam Trung Quốc với dân số khoảng 100 triệu người. Vào ngày 14 tháng Tư, phát biểu tại một cuộc họp báo được tổ chức bởi Sở Công An tỉnh, ông Lâm đã cảnh báo về sự hiện diện của hoạt động băng đảng trong chính phủ.

Có một số tiền lệ lịch sử đáng mỉa mai. Trước khi đoạt được quyền lực vào năm 1949, các lực lượng Cộng sản Trung Quốc đã thông đồng với kẻ cướp địa phương và hội Tam hoàng để tăng cường quyền kiểm soát ở vùng quê bị chiến tranh tàn phá.

Giờ đây, các hoạt động tội phạm từng một thời đóng góp vào sự kiện đại thắng của Đảng cộng sản trước chính quyền Quốc dân đảng 60 năm trước đây có vẻ như lại đang ngầm phá hoại chính chế độ cộng sản cầm quyền hiện đại.

“Các hoạt động [tội phạm] đã mở rộng để lôi kéo vào các loại hình phạm tội về kinh tế và có cả loại tội phạm xâm nhập vào chính phủ, đặc biệt là ở cấp thôn bản. Sự xâm nhập vào chính phủ của các băng đảng đã làm xói mòn luật pháp cơ bản tại các vùng  này, đang gây nguy hiểm cho nền tảng cai quản “, ông Lâm lên tiếng.

Các quan chức kẻ cướp (găngxtơ) ở Quảng Đông

Tháng sáu năm ngoái, mạng truyền thanh của các dân tộc (Peoples’ Net) do nhà nước điều hành đã đưa tin cảnh sát Quảng Đông đã bắt giữ Phùng Mỗ Trân, trưởng thôn Châu Nhất, cùng với 73 người khác. Phùng đã lạm dụng địa vị của mình để thu phí bảo vệ, chỉ huy các tụ điểm cờ bạc, và tích lũy của cải thông qua các dự án xây dựng. Ông ta cũng sử dụng bạo lực để ép buộc hoặc cản trở những đối thủ cạnh tranh và những người dân địa phương ngang ngạnh.

Trước khi trở thành trưởng thôn, Phùng Mỗ Trân đã ở tù một thời gian, kết thúc vào năm 2007. Ngay sau khi được thả ra, Phùng đã tổ chức một nhóm tội phạm ở thị xã Bạch Vân, nằm gần Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông. Bốn năm sau đó, với sự giúp đỡ của các thành viên băng đảng của mình, Phùng đã ứng cử và trở thành trưởng thôn Châu Nhất.

Một trường hợp tương tự được Peoples’ Net báo cáo đã xảy ra ở làng Thạch Hồ, tỉnh Quảng Đông, nơi một bí thư Đảng Cộng sản lại hóa ra là người đứng đầu của một tổ chức mafia địa phương.

Đảng viên Đảng Cộng sản Ngô Quý Xuân là bí thư đảng cấp thôn của làng Thạch Hồ và là đại biểu của Hội đồng Nhân dân thành phố ở một thành phố lân cận Yết Dương, nơi có làng Thạch Hồ.

Ngô đã tạo lập một băng nhóm với 11 người khác để tham gia vào nhiều việc kinh doanh và những hoạt động bất hợp pháp khác nhau, chẳng hạn như các hoạt động khai thác mỏ trái phép.

Ngô cũng thực hiện các vụ chiếm đoạt đất, một hiện tượng phổ biến khắp vùng nông thôn Trung Quốc. Vào tháng Một năm 2013, Ngô triệu tập hơn 100 kẻ đâm thuê chém mướn để tấn công và đánh đập những người dân trong thôn đang tụ tập để phản đối một dự án xây dựng trái pháp luật được thực hiện trên 66 mẫu đất của họ.

Vào tháng Bảy năm 2014, Ngô Quý Xuân đã bị kết án 25 năm tù giam và tài sản cá nhân của ông ta đã  bị nhà nước tịch thu.

Tháng Năm năm đó, một thư ký đảng Cộng sản nữa – Hoàng Mẫn Trường của làng An Phú – đã bị bắt bởi công an tỉnh Quảng Đông. Theo tin của tờ Nhật báo Nam Phương ở Trung Quốc, thì Hoàng, cũng giống như Ngô, đã điều hành một băng đảng liên quan đến tham nhũng, tống tiền, đe dọa, và đánh đập.

Các băng nhóm địa phương ở Hà Bắc

Sự hội tụ của băng đảng và chính phủ ở nông thôn Trung Quốc không chỉ giới hạn với tỉnh Quảng Đông hoặc miền nam Trung Quốc.

Vào tháng Hai năm 2014, Tân Hoa Xã cho biết bí thư đảng của làng Thất Lý Trang ở Hà Bắc, tên Lưu Huệ Mẫn, đã chiếm đoạt 70 triệu nhân dân tệ (khoảng 11 triệu USD) để thực hiện những dự án xây dựng trái phép và thuê côn đồ đàn áp nông dân, những người đã dám chống cự lại việc đất đai của họ bị chiếm dụng. Lưu đã bị kết án tử hình vào tháng 8 năm 2013.

Theo Sina, một dịch vụ tin tức của Trung Quốc, Đoàn Nghiên Lợi là cựu giám đốc của ủy ban làng Nam Sơn Căn của Hà Bắc. Ông ta cũng đã kiếm được một gia tài bằng việc điều hành một băng đảng tội phạm (mafia) ở địa phương, băng này hoạt động gái mại dâm và vận hành các sòng bạc. Trong tháng Bảy năm 2007, Đoàn đã bị kết án 20 năm tù và bị phạt 4 triệu nhân dân tệ (khoảng $ 645,000).

One comment on “Các băng nhóm tội phạm thâm nhập vào chính quyền địa phương Trung Quốc

  1. Đảng CSVN cũng vậy khác gì,bằng chứng cứ có biểu tình là có bọn đầu trâu quậy phá,có người đấu tranh là có chúng dọa dẫm hăm he,có vi phạm giao thông mà dân phản ứng là có mặt chúng,có xã hội đen ở đâu là không có chính quyền,chính quyền chia chác quyền lợi với tội phạm….cứ CS là vậy mà suy,ném đá dân giấu tay là CS.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s