Lịch sử huyền bí: Atlantis


Bởi: Paul Darin, Epoch Times 12 Tháng Mười Một , 2013

Mục: Khoa Học & Công NghệThế Giới

ZZZZZZZZZZZX31_web+only-shutterstock_73902070
Ý tưởng về những lục địa cổ xưa, có thể đã từng có một đân tộc văn minh và thịnh vượng trước khi bị chìm xuống đại dương đã làm say dắm các nhà sử gia từ thời cổ đại.

Atlantis được biết đến nhiều hơn và trở nên rất nổi tiếng nhờ nhà hiền triết cổ đại người Hy Lap Platon, song Atlantis không phải là vùng đât rộng lớn duy nhất bị chìm dưới đáy đại dương. Bên cạnh truyền thuyết về Atlantis, còn có những truyền thuyết khác về những lục địa, hay những vùng đất rộng lớn bị chìm dưới đáy đại dương, chẳng hạn như Zealandia, Doggerland và cao nguyên Kerguelen v.v., ngày nay những truyền thuyết này đều đã được khoa học kiểm chứng.

Được biết đến như lục địa huyền thoại nổi tiềng nhất nằm trong lòng đại dương, Atlantis đã làm dấy lên hàng trăm giả thuyết song không có giả thuyết nào thuyết phục ngoại trừ tác phẩm của Platon: Tinnaeus and Critias – theo BBC. Platon kể câu chuyện về một hòn đảo và ông không gọi nó là ‘lục địa’.

Ảnh hưởng của nó lan đến Địa Trung Hải, qua những cột đá của Heracles, được biết đến ngày nay là eo biển Gibralta. Platon cho biết nó lớn hơn cả diện tích khu vực tiểu Á và Libya cộng lại.

Theo Platon, những vị vua của Atlantis có dòng dõi từ thần Poseidon -vị thần của biển cả và động đất.

Atlantis là một đế chế hùng mạnh, sức ảnh hưởng của nó lan tới Italy và Ai Cập. Sau một cuộc chiến tranh với người Hy Lạp cổ đại, Atlantis đã bị hủy diệt chỉ trong một ngày bởi động đất, sự phun trào núi lửa cùng với lũ lụt – vào khoảng 9000 năm trước khi Plato viết nên câu chuyện này, tức năm 360 trước công nguyên.

Platon đưa ra đẫn chứng về nguồn gốc của truyền thuyết trên trong Timaeus. Theo quyển ‘Atlantis Quest’, Critias biết đươc câu chuyện này thông qua Solon, một chính khách Hy Lạp, cũng là tổ tiên của Plato, khi ông đến Ai Cập vào khoảng năm 590 trước công nguyên.

Hiển nhiên khi đang ở Sai – một ngôi thành cổ Hy Lạp, ông đã nghe về truyền thuyết thông qua một thầy tu Ai Cập, người biết về vùng đất này.

Điều thú vị là ‘cuộc thám hiểm của Solon’ tới Ai Cập được xác thực trong tác phẩm của Plutarch – một sử gia nổi tiếng, viết vào năm 75 SCN.

Cuộc tranh luận tiếp tục nhằm tìm ra vị trí thật sự của Atlantis. Một vài giả thiết cho rằng những vùng đất lớn cách xa đảo Crete có thể là Atlantis. Học thuyết gần đây nhất từ nhà vật lý học Rainer Kühne, người đã cho rằng Atlantis là một bộ phận của Tây Ban Nha bị hủy diệt bởi lũ lụt khoảng giữa năm 800 và 500 TCN.

ZZZZZZZZZZZXXX13.11.11_Atlantis-pic2
“Những hình ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc hình chữ nhật và hình tròn đồng tâm rất phù hợp với miêu tả của Platon về những cung điện và thành phố Atlantis”. Nghiên cứu của Kühne đã được đăng trên tạp chí Antiquity.

Một giả thuyết thú vị khác bắt nguồn từ quyển ‘Atlantis Quest’. Lục địa cổ xưa có thể là một phần của cao nguyên Azore giữa đại dương và bị chìm khá đột ngột, do sự lún đáy biển. Phần thú vị của lý thuyết này là trên thực tế, thời gian biểu địa chất về vụ chìm lục địa tương ứng với khoảng thời gian Platon mô tả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s