Thẩm phán Trung Quốc: “Chẳng ai quan tâm thế có là vi phạm hay không đâu”


Bởi: Leo Timm, Epoch Times 5 Tháng Năm , 2015

Mục: Nhân Quyền Cho Trung Quốc

Chinese police guard the Shandong high court building in Jinan, east China Shandong province on October 25, 2013.

Cảnh sát Trung Quốc canh giữ tòa nhà Tòa án tối cao ở Tế Nam – phía đông tỉnh Sơn Đông Trung Quốc vào ngày 25 tháng 10 năm 2013. (GOH CHAI HIN/AFP/Getty Images)

Vào ngày 20 tháng 4 vừa qua, trong một phiên toà xét xử ông Lí Ung Quân, một người bị buộc tội vì đức tin vào Pháp Luân Công, các luật sư bào chữa đã yêu cầu tòa cởi cùm tay và cùm chân của ông đúng theo các điều lệ quy định của luật pháp.

Theo trang web về nhân quyền tại Trung Quốc weiquanwang.org thuật lại, viên chủ tọa Tôn Vũ Chánh đã từ chối yêu cầu của các luật sư bào chữa cho ông Lí.

Chủ toạ Tôn Vũ Chánh nói: “Chẳng ai quan tâm thế có là vi phạm hay không đâu. Các ông có thể gửi văn bản báo cáo sau khi phiên tòa tạm dừng”.

Khi bị hối thúc phải làm vậy, viên chủ tọa này trở nên hung hãn và thô bạo.

Ông ta nói: “Các ông ở đây để bảo vệ cho bị cáo hay các ông định gây gổ với thẩm phán? Các ông đang cố gắng chứng minh rằng mình đáng giá thế nào bằng việc cứ tập trung mãi vào vấn đề này có đúng không?”.

Các luật sư bào chữa sau đó đã yêu cầu ghi lại những gì ông Tôn nói bằng văn bản.

Một trong số các vị luật sư bào chữa đáp lại ông Tôn: “Với tư cách là luật sư bào chữa, chúng tôi ở đây để bảo vệ các quyền hợp pháp của ông Lí. Ông ở đây để làm chủ tọa phiên tòa hay ông đang thực hiện điều gì đó phi pháp? Chúng tôi yêu cầu tòa tìm ra sự thật từ các sự kiện thực tế và ghi lưu lại mọi thứ một cách trung thực”.

Thẩm phán sau khi nghe xong đã yêu cầu nhân viên trong phiên xét xử đưa luật sư Trần Kiến Cương ra khỏi phòng xử án. Luật sư Trần đã bị đưa vào phòng tạm giam của tòa án.

Theo luật của Trung Quốc quy định liên quan đến hoạt động của bộ máy tư pháp, các bị can trong phiên tòa phải được giải phóng khỏi các hình thức trói buộc vật lý trên cơ thể, trừ khi họ nhiều khả năng có thể sẽ bị xử án tử hình, án chung thân, án phạt nặng tương tự, hoặc trừ khi họ có thể sẽ tẩu thoát, làm bị thương người khác hoặc có ý định tự tử.

Pháp Luân Công là một phương pháp thiền định và tu luyện tinh thần dựa trên các nguyên lý đạo đức Chân, Thiện, Nhẫn. Môn tập này trở nên rất phổ biến vào thập kỷ 90 nhưng Pháp Luân Công lại bị chính quyền Đảng cộng sản, bất chấp vi phạm nghiêm trọng Hiến Pháp Trung Quốc, tiến hành đàn áp sâu rộng và bức hại tàn bạo kể từ năm 1999.

Ông Lí Ung Quân sống ở quận Phong nằm ở phía Đông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.Theo trang Minghui.org – một trang web được các học viên Pháp Luân Công tình nguyện lập ra để cập nhật, báo cáo về tình hình bức hại môn tu luyện tinh thần này ở Trung Quốc – thì ông Lí đã bị bắt giữ phi pháp vào tháng 6 năm ngoái.

Vợ ông Lí là bà Lưu Xảo Trân cũng là một học viên Pháp Luân Công đã từng bị giam giữ 4 năm trong tù, và khi ông Lí đang trên đường tới phiên tòa để bào chữa và bảo vệ cho bà Lưu thì một nhóm người đã chặn bắt ông mà không hề trình bày danh tính hay giấy tờ tùy thân.

Ông Lí và vợ có hai người con gái, khi cả 2 ông bà đều bị bắt thì hai người con không thể trở về nhà và phải sống nhờ vào sự hỗ trợ về tài chính của người thân, họ hàng. Tất cả tài sản và tư trang của gia đình đều đã bị lực lượng an ninh địa phương tịch thu. Bố vợ của ông Lí đã qua đời vì bệnh ung thư một thời gian ngắn sau khi các con bị bắt giữ.

Cùng với hai học viên Pháp Luân Công khác, ông Lí đã bị đưa đến Cục cảnh sát ở quận Phong và ngay lập tức bị giam giữ ở “hắc lao” (nhà tù bí mật và phi pháp) – trong trường hợp này thì đó là một nhà trọ rẻ tiền. Trong 5 ngày liên tiếp, họ đã bị tra tấn và không được ngủ, bị thẩm vấn và đe dọa.

Phiên tòa lần thứ 3 xét xử ông Lí là vào ngày 20 tháng 4. Trong phiên tòa ngày 17 tháng 3, các công tố viên Vương Tự Ngao Quyến và Lưu Niên Hồng đã rời phiên tòa sau khi phía luật sư bào chữa đưa ra các bằng chứng về việc cảnh sát ngụy tạo các chứng cứ nhằm buộc tội ông Lí.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s