CNN loan tin Kim Jong-Un ra lệnh đầu độc cô ruột Kim Kyong Hui

http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/cnn-loan-tin-kim-jong-un-ra-lenh-dau-doc-co-ruot-kim-kyong-hui-187875.html
14:21 13-05-2015

Kim Jong Un ra lenh dau doc co ruot Kim Kyong Hui

Kim Jong Un (phải) và bà Kim Kyong Hui (trái) trong lễ khánh thành Nghĩa trang chiến sĩ Quân đội nhân dân Triều Tiên tháng 7.2013

Theo lời một quan chức cấp cao của CHDCND Triều Tiên đã đào tẩu ra nước ngoài thì lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã ra lệnh đầu độc cô của mình là Kim Kyong Hui vào tháng 5.2014.

Ông Park, cựu lãnh đạo cấp cao của Triều Tiền, yêu cầu giấu danh tính để tránh cho gia đình và bạn bè ở quê nhà bị trả thù. Trao đổi với CNN, ông Park cho hay chủ tịch Kim Jong Un đã ra lệnh đầu độc bà Kim Kyong Hui, cô ruột của ông.

Theo lời ông Park, “ngày 5 hay 6.5 năm ngoái, Kim Jong Un ra lệnh giết cô là bà Kim Kyong Hui. Chuyện này chỉ có đội bảo vệ thân cận là Đơn vị 974 biết, và hiện tại chắc các quan chức cấp cao cũng đã biết bà bị đầu độc”.

Ông Park nói Kim Jong Un muốn bịt miệng cô của mình vì bà giận dữ la mắng nhiều tháng liền sau khi chồng của bà, Jang Song Thaek, nhân vật được xem là quyền lực số hai ở Triều Tiên, bị xử tử tháng 12.2013 vì cáo buộc tham nhũng và phản bội.
Bà Kim Kyong Hui đã ở đâu?

Số phận của bà Kim Kyong Hui đã và đang là chủ đề được quan tâm và bàn tán từ khi bà bỗng dưng mất tích hồi tháng 9.2013, chỉ vài tháng trước khi chồng bà bị tử hình.

Các báo cáo khác cho rằng bà đã tử vong vì lên cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tự sát hoặc đang trong đời sống thực vật sau khi phẫu thuật u não.

Tuy nhiên, ngày 24.2, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) báo cáo bà Kim vẫn còn sống dù không tiết lộ nơi ở của bà.

Trong báo cáo của mình, lãnh đạo NIS, ông Lee Byung-ki, cho hay số lượng quan chức cấp cao của Triều Tiên đào tẩu ra nước ngoài đã tăng lên rõ rệt, trong số đó có cả các thành viên an ninh ưu tú của Triều Tiên. Tờ Chosun Ilbo trích dẫn lời ông Lee, “đây là minh chứng rõ ràng về tình hình ở Triều Tiên”.

Ông Jang Song Thaek và bà Kim Kyong Hui được giao nhiệm vụ hướng dẫn cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sau khi lãnh đạo Kim Jong Il qua đời. Nhưng theo ông Park, lãnh đạo Kim và dượng của mình không đồng tình với nhau trong vấn đề tài chính.

Thanh trừng cao cấp?
NIS tuyên bố kể từ khi lên nắm quyền, Kim Jong Un đã lần lượt thủ tiêu những kẻ đối đầu với mình, ít nhất 15 quan chức cấp cao đã bị xử tử tính đến thời điểm hiện tại.

Khi được hỏi về cáo buộc “thanh trừng nội bộ”, phó giám đốc Viện nghiên cứu thống nhất Triều Tiên, Park Yong Chol, khẳng định đó là những lời “vu khống độc mồm độc miệng.

Tuy nhiên, chính ông cũng không phủ nhận đã có những vụ xử tử những người cố gắng lật đổ chính phủ, phá hoại chính quyền. Ông cho rằng “đây là chuyện bình thường với bất kỳ quốc gia nào nhằm đối phó các thể lực thù địch và trừng phạt họ”.

Nguồn tin giấu tên kể “sau 1,5 năm, Kim Jong Un muốn xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và công viên nước Munsu, dựa trên kinh nghiệm của ông hồi ở Thụy Sĩ. Jang Song Thaek ban đầu đồng ý, nhưng cho rằng nên xây dựng nền kinh tế trước. Đó cũng là lúc xung đột giữa hai người bắt đầu”.

Theo ông Park, ông Jang đã bị bắt, xét xử và hành quyết trong vòng chưa đầy một tuần. Không ai chứng kiến vụ xử tử ông Jang, nhưng 30 phụ tá của ông Jang và bà Kim thì bị tử hình công khai.

Lời nói của vị cựu quan chức cấp cao đã đào tẩu chưa chắc là thật, nhưng nó cũng dấy lên nhiều nghi ngờ về sự mất tích bí ẩn của bà Kim Kyong Hui. Và cũng thật khó để tìm ra sự thật, bởi Triều Tiên đến nay vẫn là một nước được xem là khép kín và hà khắc nhất thế giới.

Khánh Nguyên (Theo CNN, Chosun Ilbo, IB Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s