Hơn 1 tỷ mét vuông nhà ở tại Trung Quốc không có người ở


Bởi: Leo Timm 12 Tháng Năm , 2015

Mục: Kinh Tế Trung QuốcXã Hội Trung Quốc

Một công nhân Trung Quốc tại một tổ hợp các dãy nhà căn hộ, chụp ngày 29 tháng 8 năm 2014, ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Kevin Frayer/Getty Images)

Một công nhân Trung Quốc tại một tổ hợp các dãy nhà căn hộ, chụp ngày 29 tháng 8 năm 2014, ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Kevin Frayer/Getty Images)

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc hiện có hơn 1 tỷ mét vuông nhà ở không được sử dụng, ông Chu Dân, Phó tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, trong một cuộc họp được tổ chức vào tháng 4 tại Washington, DC.

Ông Chu đã không đề cập đến nguồn thông tin của mình, mặc dù ông khẳng định những gì đã được biết đến rộng rãi về thị trường bất động sản của Trung Quốc: rất nhiều nhà ở chưa sử dụng và trong tương lai, thị trường nhà đất có thể phải có một sự điều chỉnh giá đáng kể để giải quyết những khối tài sản khổng lồ đang bị kẹt cứng trong lĩnh vực này. Ông Chu đã có phát biểu trên trong một cuộc họp của IMF vào cuối tháng 4 và sau đó đã được China Times, một tờ báo bán chính thức của Trung Quốc trích dẫn.

Đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc đã gây ra việc gia tăng xây dựng nhà ở, tuy vậy khoản đầu tư lớn này lại dẫn đến sự hình thành  “những thành phố ma” nổi tiếng hoặc những khu đô thị  hoàn toàn trống vắng do không có người ở.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cố gắng bác bỏ ý kiến về việc có một quả bom trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, khi công bố một phân tích nhằm tìm cách phủ nhận những số liệu do ông  Chu Dân đưa ra.

Ý kiến về việc có một quả bom như vậy hay không, bản thân nó không gây tranh cãi đặc biệt. Tuy nhiên có những câu hỏi liên quan đến việc khi nào quả bom này sẽ phát nổ và nó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát do ông Can Lực, giáo sư tại Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam, đã tiết lộ rằng 22,4% – tương đương khoảng 49 triệu căn hộ – ở các khu vực đô thị của Trung Quốc đang bị bỏ trống.

Không có bất cứ thống kê chính thức nào của Trung Quốc được công bố về sự nghiêm trọng của tình trạng này.

Theo ông Trương Lập Quân, nhà nghiên cứu tại một Viện ở Trung Quốc, thì số lượng lớn các dự án nhà ở tại Trung Quốc đã hình thành cái gọi là các thành phố loại 3 hoặc 4. Nhưng nhu cầu thị trường không tăng lên, thực tế này có thể dẫn đến một tình huống là những nơi đó trở thành “những thành phố ma”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s