Phân tích cái hại của bỏ phiếu thuận giúp CSVN vào TPP (LTCN)

Posted on Tháng Năm 13, 2015 by aotrangoi | Để lại bình luận

Ngọc Ẩn – Trước hết chúng ta cần hiểu biết sơ lược nền chính trị ở Mỹ để hiểu được tác động của lá phiếu và ý kiến của người dân. Trong những năm bầu cử Quốc hội và Tổng Thống thì ý kiến của người dân lại càng được coi trọng. Lúc đó là cơ hội rất tốt để người dân, các hội đoàn mặc cả với chính quyền và đòi hỏi quyền lợi. Dân ở các nước khác như Taiwan, Do Thái chịu bỏ tiền rất nhiều để ủng hộ những vị dân cử ở Hoa Kỳ có chính sách đối ngoại tốt đẹp với đất nước của họ.

Chính quyền Mỹ có thể nói là 90% làm theo ước nguyện của người dân do đó chính quyền và các cơ quan truyền thông đều phải thăm dò ý dân. Chính trị ở Mỹ cần có dữ kiện (data) để chứng minh là đã tìm hiểu ý dân trước khi quyết định. Người dân thì phản ảnh ý nguyện của họ qua các vị dân biểu, nghị sĩ tiểu bang và liên bang, báo chí, radio, TV, xuống đường biểu tình, Facebook, YouTube…

Chúng ta biết là chính phủ Hoa Kỳ đang ra điều kiện, làm áp lực với CSVN trước khi chấp nhận hay loại bỏ VN ra khỏi TPP. CSVN thì đang cầu mong vào TPP. Cùng lúc nước Mỹ đang bắt đầu tranh cử Tổng Thống. Tất cả đều là những điều kiện thuận lợi nhất cho tập hợp XHDS trong nước. Nếu không biết khôn ngoan đòi hỏi tối đa những điều mong ước thì các bạn phải chờ đến bao giờ mới có một cơ hội tốt như thế này?

Chúng ta đặt câu hỏi là tại sao phái đoàn đặc trách nhân quyền của Mỹ lại chọn những người đại diện các tổ chức xã hội dân sự trong nước để hỏi ý kiến mà không chọn mấy ông lãnh đạo trong BCT CSVN hay phỏng vấn vài ông ký giả báo lề đảng? Nếu Mỹ cần đa số phiếu thuận thì chắc chắn 100% là họ không hỏi ý kiến các bạn đấu tranh đòi nhân quyền trong nước mà đã hỏi ngay Đảng và Nhà Nước CSVN.

Tổng Thống Obama và nội các của ông dùng TPP áp lực CSVN phải tôn trọng quyền công nhân và nhân quyền. Các bạn là người đấu tranh với CSVN đòi dân chủ, đòi có tự do mà bỏ phiếu thuận vô điều kiện thì Tổng Thống Obama làm sao lên tiếng để bênh vực các bạn khi chính những người đại diện cho nhóm chống đối CSVN, lại đồng ý ủng hộ CSVN vào TPP vô điều kiện.

Các bạn bỏ phiếu thuận vô điều kiện là các bạn đang đá đít, bị mồm chính quyền Mỹ đang bênh vực cho các bạn. Khi hội đồng nhân quyền Hoa Kỳ hỏi các bạn thì họ mong đợi là 95% -100% chống lại việc CSVN vào TPP để họ có lý do rất vững chắc, hùng hồn để áp lực CSVN phải thay đổi. Các bạn phải đòi thêm điều kiện thả tù chính trị để cứu những người bạn cùng chí hướng trong tù ngục CSVN.

Ở hội nghị các bộ trưởng tại Shangri-la, BTQP Mỹ và Nhật lên án Tàu khựa chiếm biển đảo của VN. Sau đó ông BTQP Phùng Quang Thanh tuyên bố là chuyện Tàu khựa xâm chiếm là xích mích nhỏ giữa anh em TQ-VN và PQT đã tạt một gáo nước tiểu vào mặt những ông bộ trưởng bênh vực VN. Bỏ phiếu thuận cho CSVN vào TPP vô điều kiện thì cũng ná ná giống như tuyên bố của PQT ở hội nghị Shangri-la.

Tôi cũng không khuyên nhủ các bạn XHDS lúc nào cũng bỏ phiếu chống CSVN vào TPP. Câu hỏi được đặt ra là lúc nào sẽ bỏ phiếu thuận? Rất đơn giản là khi CSVN đã thực hiện xong những cam kết. Có những cam kết cần thời gian để thực hiện nhưng việc thả tù chính trị là việc CSVN có thể làm ngay lập tức. Khi phái đoàn Hoa Kỳ hỏi bạn những câu hỏi khó trả lời thì các bạn luôn luôn có thể nói là cần thêm thời giờ suy nghĩ và mời thêm bạn bè tham dự trước khi trả lời.

Câu hỏi cuối mà tôi muốn hỏi các bạn XHDS trong nước đã bỏ phiếu thuận vô điều kiện. Dĩ nhiên là người Mỹ đã có điều kiện và họ hỏi các bạn để tìm hiểu thêm các điều kiện mà các bạn rất quan tâm. Tổng Thống Obama sẽ ăn nói thế nào, áp lực CSVN thế nào khi 100% các bạn trong XHDS bỏ phiếu thuận vô điều kiện?

Thân chào các bạn
13.05.2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s