CXN_051815_8864_Ý định của HK về biển đông, đường lưỡi bò, Trường Sa, đảo bù đắp: Vì sao Mỹ muốn điều tàu, máy bay đến khu vực Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông (ox tongue)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn
===
Nếu bạn là người quen với lối suy nghĩ của người Mỹ, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra Mỹ đang làm gì, dự định làm gì, tại sao làm gì và đường dài là gì. Tất cả nững hành động, tuyên bố đều nhất quán, không dư, không thiếu. Lời nói đi đôi với việc làm và khi hành động người Mỹ đã suy nghĩ tới tất cả những tình huống (they think of everything). Điển hình là chỉ từ 1965 tới 1969, Mỹ đã lập một căn cứ vừng chắc, có hỗ tương yểm trợ lẫn nhau trong toàn 4 vùng chiến thuật của miền Nam.

Bây giờ trở lại biển đông. Phải đặt ra câu hỏi, thì sẽ thấy câu trả lời ở những tuyên bố, hành động của Mỹ.

1. Mỹ tuyên bố ko theo phe nào (VN vs TC) trong tranh chấp chủ quyền

2. Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ thông thương quốc tế ở biển đông (free marine passage).”Mỹ quan tâm đến vấn đề Biển Đông vì Washington khẳng định có lợi ích tại khu vực này, nơi khoảng một phần ba thương mại thế giới đi qua. Điểm quan trọng hơn là các hành vi hung hăng của Trung Quốc, tiêu biểu là hoạt động thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đang làm suy yếu lợi ích của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Những động thái của Bắc Kinh là mối đe dọa cho các quy tắc, chuẩn mực về ranh giới biển và tài nguyên, tự do hàng hải.

Vậy thì tình hình hiện nay Mỹ không muốn thấy điều gì ???

1. TC xây đảo nhân tạo quá nhiều (7 vật thể), quá nhanh “Đề xuất điều tàu và máy bay của Mỹ đến những bãi đá Trung Quốc đang xây dựng phi pháp nhằm thể hiện lập trường dứt khoát rằng Washington không chấp nhận hoạt động cải tạo của Bắc Kinh, và là bước tiến mới để trấn an các nước nhỏ.
Mỹ quan tâm đến vấn đề Biển Đông vì Washington khẳng định có lợi ích tại khu vực này, nơi khoảng một phần ba thương mại thế giới đi qua. Điểm quan trọng hơn là các hành vi hung hăng của Trung Quốc, tiêu biểu là hoạt động thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đang làm suy yếu lợi ích của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Những động thái của Bắc Kinh là mối đe dọa cho các quy tắc, chuẩn mực về ranh giới biển và tài nguyên, tự do hàng hải
.”
2. Mỹ nhìn thấy những vật thể này có mục đích gì ??? Sân bay, phương tiện cho tàu đổ bộ

3. Sân bay, cảng biển quân sự để làm gì ??? Phản ứng nhanh, đưa quân từ Hải Nam xuống bằng vận tải cơ, dùng chiến hạm đổ bộ tràn vào chiếm tất cả các đảo ở quần đảo Trường Sa như Hoàng Sa cũ

4. Tất cả sẽ là một chuyện đã rồi trc ngày phán quyết của Tòa án Hague thì làm sao đuổi TC ra khỏi Trường Sa ???

5. Vậy thì phải hành động để ngăn trở chuyện này dc thực hiện trước khi có lý do pháp lý từ Tòa Hague.

Làm thế nào ????

1. Bất cứ hành động nào của HK phải không để tổn thất nhân mạng, nhất là bất kỳ một binh sĩ HK nào.

2. Hiện giờ ko phá sập những vật thể này và tuyên bố là phi pháp, nhưng vẫn tôn trọng vật thể này cùng 12 hải lý, nhưng ra khỏi 12 hải lý là hải phận QT, Mỹ có thể hassle (làm khó dễ, gây khó khăn trở ngại cho việc xây lắp của TC.”điều phi cơ và tàu quân sự tới khu vực trong phạm vi 12 hải lý quanh những bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam mà Bắc Kinh chiếm giữ và đang tiến hành cải tạo.”(HT)
3. Chuyện gây khó khăn có thể xảy đến đụng chạm như tấn công tàu Mỹ, máy bay Mỹ v.v.. chính vì vậy một phần đây là lý do để điều binh sĩ qua Phi và máy bay ném bom B1 qua Úc, 5 hay 6 giờ bay, quân lính ở Phi, vài giờ ứng cứu. Khi TQ biết HK chuẩn bị sẵn sàng thì TQ ko dại gì mà tấn công tàu khỏi 12 hải lý hay bắn máy bay tuần tra Mỹ quanh Vành Khăn, Gạc Ma.

4. Chuyện pháp lý về những vật thể này thì chắc chắn Phi sẽ đệ trình Tòa Hague có phán quyết chung với đường lưỡi bò và luật biển UNCLOS 1982 nói những vật thể này ko dc xem là đảo nên không có chuyện 12 hải lý, lúc đó Mỹ sẽ xử sau. Bây giờ chỉ mục đích là ngưng xây dựng TQ mà HK rất nhiều lần yêu cầu nhưng TQ không đáp trả.
“Lầu Năm Góc đang tìm cách chứng minh rõ ràng rằng Mỹ không chấp nhận việc Trung Quốc cải tạo và xây dựng trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa. Hoạt động bồi đắp gần đây của Trung Quốc có thể nhằm khiến cộng đồng quốc tế xem xét các đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây dựng như đảo thực sự và được hưởng quy chế đảo

Theo WSJ, Mỹ tin rằng những nơi Trung Quốc đang cải tạo được coi là đá ngầm, hay là bãi cạn lúc chìm lúc nổi, chứ không phải là đảo theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), và do đó không được hưởng lãnh hải 12 hải lý. Hơn nữa, điều 60 (8) của UNCLOS cũng ghi rõ “các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình không được hưởng quy chế của đảo. Chúng không có lãnh hải riêng và sự có mặt của chúng không có tác động gì đối với việc hoạch định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế hoặc thềm lục địa”.”

Nếu được thông qua, tàu và máy bay Mỹ sẽ được điều đến quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong phạm vi 12 hải lý để thể hiện rằng Washington không công nhận các thực thể đó đủ điều kiện để được coi là đảo, do đó không được hưởng lãnh hải

CXN: Câu hỏi dc đặt ra nếu HK không làm chuyện ngăn cản TQ thì ai sẽ làm chuyện này ??? Hỏi tức là trả lời, không ai có khả năng đối đầu với TQ như HK cả.

Hết chuyện for now

Doãn Trác dọa: Trung Quốc có thể bắn hạ máy bay, tàu chiến Mỹ ở Trường Sa (ox tongue)
=
VOA: TC tức giận về “Kế hoạch của quân đội Mỹ ở Biển Đông. (ox tongue)

=
Biển Đông: Bắc Kinh « bất khả dao động » trước Mỹ (ox tongue)

=
Tình hình biển Đông căng thẳng với một loạt biến động gần đây (ox tongue)

=
Hải quân Mỹ hoàn thành việc tuần tra mốc giới để đẩy lùi sự hung hăng của Trung Quốc (ox tongue)

=
Kerry: Mỹ quan ngại TQ trên Biển Đông (ox tongue)

=
“Mỹ quyết vào Biển Đông, đối đầu Trung-Mỹ không thể tránh khỏi?” (ox tongue)

=
“Canh bạc nghìn tỷ đô” của Trung Quốc ở Biển Đông (ox tongue)

=
Mỹ phải cứng rắn, thậm chí cho Trung Quốc ăn “nắm đấm” ở Biển Đông (ox tongue)

=
Việt Nam mừng vì Mỹ lên gân với Trung Quốc trên Biển Đông (Tin tổng hợp – Thông Luận ) (ox tongue)

=
Nhật trở lại Biển Đông, VN nên làm gì? (ox tongue)

=
Ngoại trưởng Mỹ thảo luận chủ quyền lãnh thổ với phía Trung Quốc (ox tongue)

=
Tàu chiến Mỹ, Trung ở Biển Đông (ox tongue)

=
Chiến lược “độc” giúp Mỹ đối phó Trung Quốc tại Biển Đông (ox tongue)

=
Trung Quốc tức giận vì đòn trêu ngươi của Mỹ (ox tongue)

=
CXN_051615_8847_Đây không phải là lời khuyên suông đâu, Úc chia sẻ thông tin tình báo thế gi ới với HK, Úc thân HK còn hơn Anh Quốc nữa: Australia thúc giục Trung Quốc không lập ADIZ ở Biển Đông (ox tongue)

=
Mỹ kêu gọi Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông (ox tongue)

=
Sức mạnh lớp tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông (ox tongue)

=
Tương lai Biển Đông trước một loạt biến động (ox tongue)

=
Báo chí Trung Quốc sôi sục trước tin Mỹ điều tàu đến Trường Sa (ox tongue)

=
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ trưa nay (ox tongue)

=
Xem tàu Trung Quốc bám theo tàu Mỹ ở gần Trường Sa (ox tongue)

=
Việt Nam thừa nhận có hoạt động xây dựng ở Trường Sa (ox tongue)

=
CXN_051615_8843_Làm sao TQ dám đối đầu, Nga còn không dám thì làm gì TQ dám, S-400, Tên lửa h ành trình, J-20, 86 chiếc tàu ngàm, 1 HKMH chưa hoạt động đều bị trong tầm khống chế của Mỹ t hì làm sao TQ dám đối đầu, lần này Mỹ có Tòa Án Hague phán quyết nữa: Carl Thayer: ‘Trung Quốc s ẽ không đối đầu với Mỹ ở Biển Đông’ (ox tongue)

=
CXN_051615_8842_Mỹ là thế, phải chuẩn bị cơ bắp quân sự sẵn sàng thì mới cứng rắn được, không cảnh báo suông: Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn với TQ về vấn đề Biển Đông (ox tongue)

=
CXN_051615_8841_4 hay 5 giờ bay thì từ Darwin sẽ tới Trường Sa thôi, 20 tấn smart bomb thì đảo nhỏ xíu như Gạc ma chỉ cần 500 lb (250 kg) là xong: Mỹ đưa máy bay ném bom tới Australia đe TQ (ox tongue)

=
CXN_051615_8840_Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, biết ý định của Mỹ nên CXN không bao giờ lo về đường lưỡi bò vì có thằng Mỹ nó lo cho thông thương thế giới, chập nhận đường lưỡi bò tức là chấp nhận nhận dạng phòng không ADIZ, chấp nhận xin phép TC mỗi lần tàu bè qua biển đông và khi đụng chuyện, TC đóng cửa biển đông thì cả thế giới ngồi nhìn r a biển Đông ah ????: Mỹ đưa quân đội và vũ khí hạng nặng vào 8 căn cứ tại Biển Đông (ox tongue)

=
CXN_051615_8838_Tuyên bố của CXN đối với cư dân blog CXN về vấn đề kỳ thị vùng miền, k ỳ thị tổng quát (ox tongue)

=
Hoa Kỳ có thể đưa chiến đấu cơ và chiến hạm đến Biển Đông (ox tongue)

=
Mỹ muốn tuần tra các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa (ox tongue)

=
Mỹ đưa máy bay ném bom tới Australia đe TQ (ox tongue)

=
Washington không để Bắc Kinh thao túng tại Biển Đông (ox tongue)

=
Ngoại trưởng Mỹ sẽ cứng rắn nêu vấn đề với TQ về tranh chấp Biển Đông (ox tongue)

=
Việt Nam phản ứng trước tin giàn khoan Trung Quốc trở lại Biển Đông (ox tongue)

++++++++++++++++++++++
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/vi-sao-my-muon-dieu-tau-may-bay-den-khu-vuc-trung-quoc-cai-tao-o-bien-dong-3218699.html
17/5/2015 | 08:19 GMT+7

Vì sao Mỹ muốn điều tàu, máy bay đến khu vực Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông

150513134717-uss-fort-worth-chinese-dest

Tàu chiến cận bờ USS Forth Worth của Mỹ tại Biển Đông. Ảnh: US Navy

Đề xuất điều tàu và máy bay của Mỹ đến những bãi đá Trung Quốc đang xây dựng phi pháp nhằm thể hiện lập trường dứt khoát rằng Washington không chấp nhận hoạt động cải tạo của Bắc Kinh, và là bước tiến mới để trấn an các nước nhỏ.

Mỹ hôm 13/5 thông báo một trong những tàu chiến mới nhất của hải quân, USS Fort Worth, đã hoàn thành cuộc tuần tra kéo dài một tuần ở Biển Đông. Quân đội Mỹ đang xem xét khả năng điều phi cơ và tàu quân sự tới khu vực trong phạm vi 12 hải lý quanh những bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam mà Bắc Kinh chiếm giữ và đang tiến hành cải tạo.

Theo cây bút Shannon Tiezzi của The Diplomat, Lầu Năm Góc đang tìm cách chứng minh rõ ràng rằng Mỹ không chấp nhận việc Trung Quốc cải tạo và xây dựng trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa. Hoạt động bồi đắp gần đây của Trung Quốc có thể nhằm khiến cộng đồng quốc tế xem xét các đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây dựng như đảo thực sự và được hưởng quy chế đảo.

Theo WSJ, Mỹ tin rằng những nơi Trung Quốc đang cải tạo được coi là đá ngầm, hay là bãi cạn lúc chìm lúc nổi, chứ không phải là đảo theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), và do đó không được hưởng lãnh hải 12 hải lý. Hơn nữa, điều 60 (8) của UNCLOS cũng ghi rõ “các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình không được hưởng quy chế của đảo. Chúng không có lãnh hải riêng và sự có mặt của chúng không có tác động gì đối với việc hoạch định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế hoặc thềm lục địa”.

Nếu được thông qua, tàu và máy bay Mỹ sẽ được điều đến quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong phạm vi 12 hải lý để thể hiện rằng Washington không công nhận các thực thể đó đủ điều kiện để được coi là đảo, do đó không được hưởng lãnh hải.

Lợi ích của Mỹ ở Biển Đông

Mỹ quan tâm đến vấn đề Biển Đông vì Washington khẳng định có lợi ích tại khu vực này, nơi khoảng một phần ba thương mại thế giới đi qua. Điểm quan trọng hơn là các hành vi hung hăng của Trung Quốc, tiêu biểu là hoạt động thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đang làm suy yếu lợi ích của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Những động thái của Bắc Kinh là mối đe dọa cho các quy tắc, chuẩn mực về ranh giới biển và tài nguyên, tự do hàng hải.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã phát biểu “vấn đề quan trọng đối với chúng tôi tại Biển Đông không phải là các bãi đá, mà là các quy tắc bị vi phạm”. Động thái của Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực đến các đồng minh và đối tác của Mỹ, những nước là nền tảng quan trọng cho sự hiện diện của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Prashanth Parameswaran, cây bút chuyên về Đông Nam Á của The Diplomat, chính sách của Mỹ tại châu Á cho đến nay chưa đạt được hiệu quả mong đợi. Chính quyền Obama đã thực hiện một số bước đi để đáp trả Trung Quốc, bao gồm tăng cường năng lực cho các đồng minh và đối tác then chốt, lên tiếng chỉ trích hoạt động bồi đắp của Trung Quốc, và hỗ trợ vụ kiện của Manila chống lại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, những động thái này chưa thay đổi đáng kể hành vi của Bắc Kinh và cũng không đủ làm các nước Đông Nam Á yên tâm. Trung Quốc đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bồi đắp và cải tạo tại Biển Đông, phớt lờ luật pháp quốc tế, đồng thời trì hoãn việc thống nhất về quy tắc ứng xử với các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Một số biện pháp Mỹ tiến hành cũng đòi hỏi thời gian, trong khi Trung Quốc lại đang thay đổi hiện trạng một cách nhanh chóng. Vì vậy, rõ ràng Mỹ cần có thêm biện pháp cứng rắn như điều tàu và máy bay đến gần những nơi Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở Biển Đông để kìm hãm Bắc Kinh.

Muhammad Faiz Aziz, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Luật và Chính sách Indonesia (PSHK) cho rằng, nếu Mỹ quyết định điều tàu chiến, nước này sẽ giúp các quốc gia khác đối trọng quân sự với Trung Quốc, đặc biệt là các nước nhỏ có sức mạnh quân sự yếu hơn Bắc Kinh.

Việc điều tàu và máy bay của Mỹ cũng sẽ đảm bảo tự do và an ninh hàng hải. Nhiều tàu quốc tế di chuyển qua khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nếu Trung Quốc chiếm nơi này thì có thể kiểm soát tuyến đường thương mại quan trọng và kiểm tra tàu quốc tế đi qua. Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực có thể ngăn chặn điều này xảy ra, Aziz nhận định.

Biện pháp cứng rắn với Trung Quốc sẽ thể hiện được cam kết của Mỹ với Philippines, đồng minh duy nhất trong Đông Nam Á tham gia vào tranh chấp Biển Đông. Quan hệ Mỹ – Philippines đang phát triển tích cực thông qua tăng cường hợp tác quốc phòng. Hiệp định Washington đã ký với Manila sẽ cho Washington quyền tiếp cận nhiều hơn đến các cơ sở gần Biển Đông.

Nguy cơ đối đầu Mỹ – Trung

Một số người cảnh báo rằng quan hệ Mỹ – Trung có thể tổn hại sâu sắc nếu Washington quyết định điều tàu và máy bay đến gần những cơ sở Bắc Kinh đang xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Zhang Baohui, chuyên gia về an ninh quốc tế tại Đại học Lingnan ở Hongkong, cho biết ông lo lắng về nguy cơ đối đầu giữa hai nước. Việc này có thể dẫn đến “sự leo thang ngoài ý muốn”, ông nói. “Liệu họ (Mỹ) có sẵn sàng chấp nhận hậu quả của sự leo thang này?”

Trong khi đó, Parameswara nhận xét quan điểm cho rằng Mỹ không nên cứng rắn hơn với Trung Quốc là khá yếu và không xác đáng. Theo ông, gìn giữ quan hệ song phương không có nghĩa là làm ngơ trước các hành động phá hoại sự ổn định, pháp quyền, và tự do trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; nền tảng mà từ đó, sự thịnh vượng của khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, đã được xây dựng trong vài thập kỷ qua.

Hơn nữa, muốn xây dựng quan hệ thì phải cần phải có sự nhiệt tình của cả hai phía. Bắc Kinh không thể tiếp tục có những hành động phá hoại lợi ích của Mỹ mà vẫn cho rằng Washington sẽ không có phản ứng dứt khoát để ngăn chặn chúng.

Thực chất, hai nước từng thực hiện một số bước đi “mạo hiểm” trong tranh chấp ở biển Hoa Đông. Các quan chức Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốcđiều tàu đến gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư để thể hiện với Tokyo và những bên khác rằng nước này không công nhận đó là lãnh thổ của Nhật Bản. Mỹ điều hai máy bay ném bom B-52 của nước này bay trên bầu trời khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông để thể hiện Washington không công nhận vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc lập ra.

Biển Đông sẽ tiếp tục là bài toán quan trọng để xem thế giới và Mỹ có thể đối phó như thế nào với một Trung Quốc đang lớn mạnh nhanh chóng, trong khi vẫn giữ gìn quan hệ với Bắc Kinh.

Phương Vũ

One comment on “CXN_051815_8864_Ý định của HK về biển đông, đường lưỡi bò, Trường Sa, đảo bù đắp: Vì sao Mỹ muốn điều tàu, máy bay đến khu vực Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông (ox tongue)

  1. Nếu không có Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ chắc chắn rằng thằng hán tàu chệt nà nó muốn làm gì Biển Đông thì làm . Mả mẹ bọn csvn lúc nào nó cũng gào, Hoàng Sa , Trường Sa là của VN. Bị thằng tàu nó chiếm mẹ nó hết rồi nhưng vẫn to họng gào lên với dân đen . Thằng lú, PQT lủi mẹ chúng mày đâu hết rồi ra mà coi thằng bố tàu mày xây dựng trên Trường Sa đó.

    Anh Châu nhận định và phân tích rõ ràng , tôi đọc hiểu ngay. Cảm ơn anh rất nhiều.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s