CXN_052615_8907_Đây là cách duy nhất và cách cuối cùng để xử lý nợ xấu Ngân hàng 1 triệ u tỉ, ko có chuyện giấu nợ, chuyển nợ cho VAMC, đẩy lùi nợ v.v…: Dự án nghìn tỷ ‘chết’, ng ân hàng chia đống sắt vụn (bankrupt)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn
=

Trích bài báo dưới đây ngày 26.5.15:”“Cái quan trọng nhất là xử lý hệ lụy. Giờ đã thu hồi thì phải thanh lý, có là sắt vụn cũng phải thanh lý. Giờ không nhìn thấy khả năng thu hồi, dù là 1 phần”, ông Nguyễn Hữu Lực, GĐ Vietcombank Hà Tĩnh chia sẻ.”(HT)

Người Tây Âu có câu, “Don’t throw good money after bad ones” tức là ừng ném thêm tiền vào sau khi ném một đống tiền trở thành nguy cơ mất trắng, kinh nghiệm Keanam cũng vậy, NH “pull the plug” tức là “kéo dây điện khỏi lỗ cắm điện”, ngưng dự án, phá sản dự án, thanh lý tài sản rồi tới đâu hay tới đó chứ ko có chuyện “đợi” 5 năm, 10 năm, 20 năm hay 50 hay 100 năm để thị trường BĐS “ấm” lên v.v…Trích:”Vị GĐ BIDV Hà Tĩnh cay đắng thừa nhận: “Dự án chết khiến ngân hàng chết theo, đó là quy luật. Nói thật nếu không dừng lại thì đang giải ngân nhiều nữa. Vì tổng cam kết là hơn 1.000 tỷ, mới chỉ giải ngân hơn 1 nửa”.

Nói về phương hướng xử lý sau thu hồi, ông Hòa cho biết: “Giờ bán nhà cá nhân còn khó huống gì bán dự án này. Giờ tính phương án làm sao để bảo vệ trong đó rất đau đầu”.”(HT)

Cái đau cho 93 triệu dân VN là bọn NH này dùng tiền thuế của dân để trả giá cho sự ngu xuẫn và lại quả của chúng, hậu quả là NS mang thêm nợ, xăng tăng, điện tăng, chặt cao tốc để thêm trạm thu phí, chặt cây xanh HN, bán đảo, biển, cao tốc, cầu, cảng biển, sân bay, cướp BHXH của người lao động v.v…Trích:”Ông Lực cũng nhận định: “Họ bỏ chạy là đúng rồi, bởi không bỏ chạy cũng không có khả năng. Nợ nhà thầu nhiều quá. Các ngân hàng không còn cách nào khác, phải dừng lại. Ngân hàng càng bỏ nhiều thì ngân hàng chết”.”(HT)

Trách nhiệm khách quan là trách nhiệm gì nhỉ ????. Trích:”DA đổ vỡ, chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính. Về trách nhiệm liên đới, mình đầu tư không thành công thì mình không thể nói không có trách nhiệm. Không lẽ cứ xách tiền nhà nước hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ cho vay rồi nói không có trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm khách quan” – ông Lực phân trần.”(HT)

Ở Úc và Mỹ, khi thấy dấu hiệu gì sai thì NH, thầu, tổng thầu, KS công trình v.v..đều phải báo cao cấp trên thì sự việc mới ko tè le ra mỗi ngày một lớn..Trích:”Theo ông Lực, từ năm 2009, bản thân ông đã phát hiện dấu hiệu bất thường khi đầu tư DA này. Ông nhận định, mục đích của chủ đầu tư là để kiếm chác bán quặng (từ Vũ Quang và Thạch Khê), chứ không phải để sản xuất. Tuy nhiên hồi đó không ai dám nói.”(HT)
=
Vụ này cũng tương tự như vụ nợ xấu NH mà Bình Ruồi và 3D che dấu 5 năm, biến từ 50 ngàn tỉ nợ xấu thành 1 triệu tỉ nợ xấu….CXN_020315_7968_ĐCSVN tự đào mồ chôn chúng nó (CXN có giúp chúng, cái này CXN thừa nhận) từ 6 năm nay (tiền NHTM hết vì phải mua TPCP nên phải siết vay TTCK qua thông tư 36 thôi) CÁI NHÌN TỔNG THỂ KTVM VN NGÀY HÔM NAY 3.2.2015, 85 NĂM VINH QUANG ĐCSVN: Cổ phiếu lớn rớt thảm (explained) Trích toàn bộ bài này..

++++++++++++++++++++++++++

Từ 6 năm nay, tình hình KT của CS ngày càng tồi tệ (CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn (MMDT,GPCXN)), chúng nghĩ là chúng khôn ngoan chữa lữa mỗi lần có biến như BĐS, nợ xấu, DNNN, DNNVV đóng cửa, sức mua giảm, thất nghiệp tăng cao, tăng trưởng tín dụng thấp, thu thuế giảm, bội chi ngân sách, thâm thủng ngân sách, chen lấn tín dụng, nợ công tăng cao, nợ lương cán bộ, dầu thô giảm, hụt thu NS thêm v.v…(CXN_012814_4071_Kinh nghiệm 5 năm qua đã chứng minh càng để lâu những khó khăn KT ko giải quyết hay giải quyết chấp vá, càng về sau càng trở thành cái núi và ko bao giờ giải quyết nỗi: Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào?)—

Tất cả những “giải pháp của chúng chỉ là tạm bợ, chữa cháy (tiếng Anh gọi là band-aid solution (a temporary solution that does not deal with the cause of a problem=một giải pháp tạm thời mà không đối phó với các nguyên nhân gây ra một vấn đề)
—-

Tất cả giải pháp tạm bợ này càng ngày càng chồng chất lên, cuối cùng cả một nền KT sẽ sụp đổ vì tất cả trở thành quá lớn, không tiền và thời gian nào giải quyết nổi. (CXN*_122413_3786_Mỗi lần hoãn xử lý một vấn đề đau đầu KT thì mỗi năm mỗi khó hơn, mỗi năm thêm một mớ bòng bong vào cái ổ bòng bong có sẵn mà chưa gở nổi: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%)

Trong khi dùng giải pháp tạm bợ mà không giải quyết cội nguồn thì tiếng Anh gọi đó là tự đào mồ chôn mình vì khi vấn đề ngày càng tồn đọng quá lớn, quá nhiều thì sẽ không có khả năng tài chính hay thời gian để giải quyết nữa. Và từ việc này, nó lây sang việc kia, rồi lại chữa lữa rồi lại lớn hơn cho tới khi nó nổ tung. Hãy nhìn tình hình KT ngày hôm nay so với đầu năm 2011. Hồi 2011 chúng ta đâu có BĐS chết tiệt, nợ xấu chỉ 50 ngàn tỉ (so với bây giờ hằng triệu tỉ, CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC), DNNN trước đó đâu có nợ nhiều như bây giờ 1,65 triệu tỉ, DNNVV đâu có đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn như bây giờ, thất nghiệp đâu có hàng chục triệu như bây giờ, sức mua đâu có èo uột như bây giờ, tín dụng tăng trưởng đều đặn, thu thuế đầy đủ, bội chi rất thấp, không có thâm thủng ngân sách, không có chen lấn tín dụng cho TPCP, nợ công đâu có cao như bây giờ, CP đâu có nợ lương cán bộ 3 tháng như bây giờ….
CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Điều gì mà chúng nó tự chôn chúng nó như bây giờ để chúng phải siết tín dụng cho TTCK qua thông tư 36 để NHTM còn có tiền mua TPCP hay cho vay DNNVV để có tăng trưởng tín dụng.(Khi siết tín dụng đòn bẩy cho TTCK thì TTCK ko còn dòng tiền thì phải sụt thôi, nếu ko siết thì NHTM làm gì có tiền cho TPCP, CXN_020115_7955_Nước tới cổ mới bơi của loài vượn, TPCP cần 440 ngàn tỉ nhưng chỉ phát hành 250 ngàn tỉ vì CXN vạch ra cho loài vượn biết là tiền huy động chỉ 300 ngàn tỉ, trả lãi nợ xấu hết 100 ngàn tỉ, chỉ còn 200 ngàn mua trái phiếu thì tiền đâu cho DNNVV vay để hoạt động: Phát hành 250.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2015)
———-

Trở lại ngay từ 2011, khi nghị quyết 11 tháng 2.2011 của 3 Xạo siết tín dụng để kiềm chế lạm phát..CXN_090613_3049_Tâm sự cùng Jane Eyre: Đọc blog CXN ko chỉ biết KT vĩ mô, vi mô, tình hình chính xác, con số chính xác KTVN mà còn biết thêm các lĩnh vực khác, chẳng hạn như KT Mỹ, Úc, vũ khí Mỹ, Israel (MMDT).

Khi đó thằng ngu 3 Xạo tăng lãi suất từ 8% lên ngay 25%, tôi biết điều này sẽ giết ĐCSVN nhưng tôi đâu có ngu gì dạy cho nó. Cú sốc đầu tiên là BĐS vì nếu ai có trong túi 5 tỉ, bỏ NH lấy lời 21% mỗi tháng thì mua căn hộ làm gì ??? Người lỡ mua rồi, vay tiền NH lên từ 8% tới 25% thì làm sao người ta trả lãi nỗi ??? Cứ 4 năm thì mất 1 căn nhà cho nhà đầu tư, ai chịu nổi. Nếu ng biết nhìn xa thì làm gì ??? Ngưng xây tất cả nhà, ngưng tại chổ lúc tháng 7.2011 khi tôi tuyên bố sẽ có suy thoái tháng 9.2011. Chúng nó có bết ko ??? Ngu quá làm sao mà biết dc điều này, tới 2013 thì căn hộ tồn kho là 200 ngàn căn, người người, nhà nhà thi nhau bán căn hộ mà có ai vay tiền 21, 22% để mua đâu. Hậu quả là gì ??? Là giá căn hộ xuống như ngày hôm nay (rồi 2013 chữa lữa bằng gói BĐS 30 ngàn tỉ, thất bại não nề)
, tồn kho như ngày hôm nay, nợ xấu như ngày hôm nay vì đại gia sở hữu chéo NH bỏ hằng ngàn tỉ xây căn hộ mà có thu dc, bán được đồng nào đâu ??? Nợ xấu từ đó tăng nhanh. Giải pháp giải quyết rốt ráo nợ xấu lúc 2012 là gì ??? Phá sản vài NHTM để làm chi ??? Để răn đe những NH còn lại ko dám huy động thêm, cho vay thêm rồi làm nợ xấu tăng thêm vì huy động lúc đó lãi suất 21% thì khá dễ KT*_0001_070411_Cẩn trọng nợ xấu cuối năm
KT* – 171 – 102111 – ‘Sắp xếp lại ngân hàng: Đã cấp bách lắm rồi’
CXN*_071812_1655_Hai lựa chọn kinh tế cho ĐCS_1 là phá sản NH và dân nỗi loạn_2 là lê lết 7 năm rồi sau 6 tháng dân sẽ nổi loạn
CXN*_061712_1592_Ba Dũng bưng bít (thực) nợ xấu ngân hàng với BCT, BBT, UVTW ĐCS như thế nào ??
CXN_091213_3074_Bọn cộng nô này tôi nói 5 năm nay, cứ giấu diếm với bưng bít bây giờ thì nổ lớn ra thành mất kiểm soát cả nền Kinh Tế luôn: Hà Nội: Cần 900.000 tỷ đồng hoàn thiện dự án BĐS dở dang
Thực ra, tôi bảo chúng phá sản lúc 18.7.2012 bài 1655 nhưng tôi ko muốn chúng phá sản, tôi hù chúng là sẽ nổi loạn. Tất cả đúng kịch bản. Chúng có phá sản hay ko ??? Làm sao dám, vậy là chúng nó cứ bơm tiền liên tục cho HTNH cho tới ngày hôm nay là 1 triệu tỉ nợ xấu mà VAMC vẫn chưa giải quyết dc. Vì ko giải quyết tận ngọn là phá sản NH nên nợ xấu thành 1 triệu tỉ tới ngày hôm nay.CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

Vì nợ xấu quá nhiều NH đâu có tiền cho DNNVV vay, họ phải đóng cửa theo lời khuyên của CXN ngày 6.8.2011..CXN*_080611_1179_Suy thoái KT sẽtừ cuối 2011 đến cuối 2013, hãy ngưng kinh doanh.
Và họ vẫn còn đóng cửa mãi cho tới hôm nay…Căn nguyên của căn bệnh đóng cửa này là gì ??? Là nợ xấu NH nên phải giải quyết nợ xấu bằng phá sản NH nhưng chúng đâu có dám, mặt chúng xanh như đít nhái. Vậy là lại giải quyết band-aid tạm bợ, gói miễn hoãn, sụt thuế…Có giải quyết dc hay không ??? Dĩ nhiên là không cho nên tới bây giờ vẫn còn đóng cửa thêm hằng tháng CXN_020115_7954_Thủ Tướng siêu xạo: ​Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng gần 23%. Giải quyết rốt ráo vấn đề DNNVV đóng cửa là phải giải quyết nợ xấu, phá sản NH, chúng có làm đâu.

Trong khi đó từ năm 2009, tôi kêu gọi đóng cửa DNNN vì tốn quá nhiều tiền tham nhũng, chúng có nghe hay không ??? Dĩ nhiên là không, bây giờ bán mấy cái thây ma này thì ai mà mua, giá sụt thê thảm CXN*_341_111009_NẾU MUỐN DC XEM LÀ THÀNH VIÊN WTO CÓ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG THÌ ĐẾN 01.07.2010 TẤT CẢ NHỮNG TCTY, TẬP ĐOÀN PHẢI VẬN HÀNH THEO LUẬT DOANH NGHIỆP_ TẠI SAO KO LỰA CƠ HỘI NÀY ĐỂ GIẢI THỂ, BÁN TẤT CẢ CỔ PHẦN CỦA NHÀ NƯỚC CHO TTCK ĐỂ NHÀ NƯỚC KHỎI BÙ LỖ ????? Nov 10, ’09 7:17 AM

Thay vì giải quyết DNNN từ căn cơ như tôi nói ngày 10.11.2009 (hơn 5 năm nay), chúng cứ để DNNN thoi thóp qua ngày và bây giờ thì nợ lên đến 1,65 triệu tỉ., đó là giải pháp tạm bợ hay ko giải pháp gì cả mới kéo đến hậu quả của DNNN như ngày hôm nay, chúng phải bán cảng, cao tốc, Tây nguyên, rừng đầu người, biên giới đất, biển, đảo để có tiền cho sống thêm vài tháng nữa.
———-
Như vậy hết chưa ??? Chưa, mới có tí xíu thôi.

Sức mua giảm vì thất nghiệp và người dân bắt đầu thấy CXN có lý nên ngưng mua hàng CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng …….., KT – 0024 – 071811 – Suy thoái – Không nên mua hàng hiệu hay những món hàng không cần thiết hôm nay vì đến cuối suy thoái, 18 tháng sau thì giá sẽ rẻ bèo vậy là hậu quả của DNNVV đóng cửa, BĐS chết tiệt, muốn giải quyết gốc ngọn thì phải giải quyết BDS và DNNVV đóng cửa, tức là giải quyết nợ xấu NH.

Vì ko giải quyết từ nguồn nên sức mua ngày càng yếu hơn…CXN_013115_7934_Bằng chứng thằng 3 Xạo nó xạo nè (”Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình KT-XH từ đầu năm tới nay tiếp tục chuyển biến tích cực; đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn; các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tích cực”) : Thị trường Tết Ất Mùi không lo hàng thiếu chỉ sợ sức mua yếu.

Dĩ nhiên DNNVV càng đóng cửa nhiều thì thất nghiệp càng nhiều, sức mua càng yếu đi và vì sức mua yếu đi, DNNVV càng đóng cửa nhiều, đây là vòng lẫn quẫn ngày càng thu hẹp lại. Chúng nó ko giải quyết nợ xấu bằng cách phá sản NH thì ngay tới bây giờ vẫn chưa NH nào phá sản.
CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

Vì ko giải quyết tận ngọn phá sản NH, nợ xấu nên sức mua và DNNVV chết dần chết mòn và ngay khi viết bài này, nó vẫn ko ngưng lại.

Khi DNNVV đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn thì có ai đi vay NH nữa đâu, tăng trưởng tín dụng sẽ thấp.

Khi DNNVV đóng cửa nhiều thì thất thu thuế, bội chi ngân sách. Giải quyết thất thu thuế thay vì phá sản NH, giải quyết nợ xấu thì chúng quay ra bán Trái phiếu CP để trang trải thâm thủng NS. Có giải quyết dc không ??? Không, thay vì phá sản NH, giải quyết nợ xấu thì chúng vay thêm nợ công, nợ công tăng nhanh trong khi thuế thất thu. Năm 2015 thu thuế kể cả dầu thô là 911 ngàn tỉ, trái phiếu cần bán ra là 440 ngàn tỉ, gần 50% số thu NS, nhưng đầu tư công thì còn chủ yếu là giải quyết nợ đọng cơ bản.CXN_010115_7671_4 con số 2015: Thu 911, chi 1150, bội chi 240, TP 440: Năm 2015 dự kiến thu NSNN 911 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu 100 USD/thùng

Khi hiện tượng chen lấn tín dụng quá rõ ràng, cần 440 ngàn tỉ trái phiếu mà chỉ bán được 250 ngàn tỉ thì phải siết tín dụng đòn bẩy của TTCK qua thông tư 36 CXN_020115_7955_Nước tới cổ mới bơi của loài vượn, TPCP cần 440 ngàn tỉ nhưng chỉ phát hành 250 ngàn tỉ vì CXN vạch ra cho loài vượn biết là tiền huy động chỉ 300 ngàn tỉ, trả lãi nợ xấu hết 100 ngàn tỉ, chỉ còn 200 ngàn mua trái phiếu thì tiền đâu cho DNNVV vay để hoạt động: Phát hành 250.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2015.

Vậy thì từ chuyện ko giải quyết rốt ráo nợ xấu 5 năm nay bây giờ lại thêm TTCK tan vỡ. Chỉ vì tất cả đều dùng giải pháp tạm bợ như dưới đây. Bây giờ có thoát nạn nổi hay không ??? Chỉ có Trời mới cứu nỗi. Cộng thêm sức đề kháng quá yếu bây giờ dầu thô lại sụt, cắt đi 55 ngàn tỉ NS và GDP sụt 15 tỉ usd (gần 10% GDP). xuất siêu 15 tỉ usd/năm nữa.

++++++++++++++++++++++++++
ĐCSVN muôn năm..he he !!! Nếu sống tới muôn năm.-
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

26.05.15

Châu Xuân Nguyễn
++++++++++
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/239243/du-an-nghin-ty–chet—ngan-hang-chia-dong-sat-vun.html
26/05/2015 02:00 GMT+7

Dự án nghìn tỷ ‘chết’, ngân hàng chia đống sắt vụn

“Cái quan trọng nhất là xử lý hệ lụy. Giờ đã thu hồi thì phải thanh lý, có là sắt vụn cũng phải thanh lý. Giờ không nhìn thấy khả năng thu hồi, dù là 1 phần”, ông Nguyễn Hữu Lực, GĐ Vietcombank Hà Tĩnh chia sẻ.

Nhà máy thép nghìn tỷ thành nơi chăn bò

Những hình ảnh mới nhất khi tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức thông báo chấm dứt hoạt động Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Vũng Áng, Hà Tĩnh).

Trước thông tin dự án Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi vừa bị BQLKKT Hà Tĩnh chấm dứt hoạt động, chuẩn bị thu hồi, VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn các ngân hàng phát triển (NHPT), Vietcombank, BIDV (chi nhánh Hà Tĩnh), được xem là nạn nhân dự án.

Cho vay nhưng không kiểm soát được đầu tư

Ông Võ Tá Nam, PGĐ Ngân hàng Phát triển Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được công văn 647 của BQL KKT tỉnh, ông đang cố gắng liên hệ chủ đầu tư để họp bàn giải pháp nhưng rất khó liên lạc. Nhất là các cổ đông lớn Vạn Lợi, Hợp Thành.

Dự án, thép nghìn tỷ, đổ vỡ, ngân hàng, ‘ngồi trên đống lửa’, Hà Tĩnh, gỉ sắt, chăn bò
DA thép tổng mức đầu tư gần 2000 tỷ (các ngân hàng cam kết vốn hơn 80%) đình trệ từ 2010.

Chúng tôi cho vay (NHPT cho vay hơn 600 tỷ) theo nghị quyết kêu gọi của tỉnh, ưu ái, tạo điều kiện cho dự án được đầu tư hoạt động. Nói thật tài sản đảm bảo tiền vay ở trong nhà máy, có nhiều cái chủ đầu tư cũng không nắm được, chứ nói gì ngân hàng chúng tôi.

Máy móc nhập về do Tổng thầu ECP (Trung Quốc). Chỉ khi nào tổng thầu sang để lắp đặt, mở ra mới biết được những gì đã đầu tư. Giờ phải kiểm toán lại toàn bộ mới có đánh giá được giá trị tài sản đã đầu tư thế nào, còn lại những gì sau nhiều năm bỏ hoang”, ông Nam nói.

Dự án, thép nghìn tỷ, đổ vỡ, ngân hàng, ‘ngồi trên đống lửa’, Hà Tĩnh, gỉ sắt, chăn bò
Máy móc thiết bị nhập về trị giá hàng trăm tỷ phơi nắng mưa 6 năm nay.

Còn ông Kiểu Đình Hòa, GĐ BIDV Hà Tĩnh cũng cho biết, dự án này chủ yếu là NHPT, các ngân hàng khác chỉ góp vốn theo tỷ lệ, BIDV đã cho vay 49 tỷ đồng.

Bên tôi phải làm theo toàn bộ. Hồ sơ NHPT họ giữ. Mỗi lần giải ngân cho dự án thì NHPT thông báo cho các ngân hàng, góp vốn theo tỷ lệ đã cam kết. Như BIDV là 7%, Vietcombank là 8%.

Không phải chúng tôi không được phép thẩm định mà toàn bộ hồ sơ giao cho NHPT thẩm định. Ví dụ đợt này giải ngân 100 tỷ đồng, NHPT thẩm định và thông báo cho chúng tôi, hùn vốn theo tỷ lệ, chúng tôi 7% thì là 7 tỷ đồng. Nhiều anh tham gia nên nó nhoe ra”, ông Hòa nói.

Ông Hòa cũng tiếp lời: “Khi cho vay, các NH có kiểm soát được rằng nhà đầu tư dùng tiền làm thật?”; “Họ vẫn làm, nhưng đến lúc hết vốn nên dừng lại. Theo quy định việc giải ngân song song giữa vốn của họ với NH. Nếu vốn họ có đủ 15%, các NH còn lại 85% thì đủ cho DA hoạt động. Đình trệ là do họ không có vốn”.

Vị GĐ BIDV Hà Tĩnh cay đắng thừa nhận: “Dự án chết khiến ngân hàng chết theo, đó là quy luật. Nói thật nếu không dừng lại thì đang giải ngân nhiều nữa. Vì tổng cam kết là hơn 1.000 tỷ, mới chỉ giải ngân hơn 1 nửa”.

Nói về phương hướng xử lý sau thu hồi, ông Hòa cho biết: “Giờ bán nhà cá nhân còn khó huống gì bán dự án này. Giờ tính phương án làm sao để bảo vệ trong đó rất đau đầu”.

“Tỉnh kêu gọi cho vay”

Tiếp xúc với VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Lực, GĐ Vietcombank Hà Tĩnh bày tỏ mối lo khi hàng trăm tỷ đồng tiền nhà nước có nguy cơ mất trắng.

Dự án, thép nghìn tỷ, đổ vỡ, ngân hàng, ‘ngồi trên đống lửa’, Hà Tĩnh, gỉ sắt, chăn bò
Hộp đựng thiết bị máy móc mục rửa.

Cái này (nhà máy thép – PV) không phải tới bây giờ, mà nhiều năm rồi. Vị phó chủ tịch tỉnh hồi đó nói ngân hàng lớn tham gia, tác động vào dự án, Vietcombank tham gia 6 – 7%. Kế hoạch là 100 tỷ đồng, nhưng thời ấy mới giải ngân 70 tỷ đồng” – ông Lực nói.

Cũng theo ông Lực, vừa rồi, các ngân hàng họp lại, khảo sát xem thiết bị máy móc còn gì nữa không. Mới đây có việc dân vào ăn trộm, bảo vệ biết nhưng bị dân đánh cho gãy xương sườn.

Cũng như BIDV, cơ sở để Vietcombank Hà Tĩnh cho vay 70 tỷ đồng cho DA, chỉ là làm theo khi NHPT thẩm định xong. Vì không tham gia thẩm định nên 2 NH này không biết được DA sẽ hiệu quả, khả thi như thế nào?

Dự án, thép nghìn tỷ, đổ vỡ, ngân hàng, ‘ngồi trên đống lửa’, Hà Tĩnh, gỉ sắt, chăn bò
Ngân hàng phát triển chi nhánh Hà Tĩnh, đơn vị cho vay hơn 600 tỷ đồng.

Thời đó, chủ đầu tư đưa dự án ra thế chấp, gọi là tài sản hình thành sau vốn vay (tiền các ngân hàng giải ngân trước, sau đó mới lấy nhà máy thép ra thế chấp). Nên bây giờ, các ngân hàng có quyền thu hồi, bán để trả nợ. Giai đoạn đó, đang tính hiệu quả cao, bởi có sắt Thạch Khê, sắt Vũ Quang, chứ có ai nghĩ, không có hiệu quả đâu”, ông Lực nói.

Ông Lực cũng nhận định: “Họ bỏ chạy là đúng rồi, bởi không bỏ chạy cũng không có khả năng. Nợ nhà thầu nhiều quá. Các ngân hàng không còn cách nào khác, phải dừng lại. Ngân hàng càng bỏ nhiều thì ngân hàng chết”.

Quá ưu ái, giờ chia trên đống sắt vụn

Giờ mà thu hồi dự án này, tài sản cũng chỉ ở dạng sắt vụn. Bởi bộ phận lắp ráp hết thì gỉ sét, bộ phận chưa lắp ráp thì mất mát nhiều rồi. Thêm nữa, không có tổng thầu nên không biết được máy móc thiết bị gì. Bây giờ, không thể mua bán theo dạng thiết bị nữa”, ông Lực nói thêm.

Dự án, thép nghìn tỷ, đổ vỡ, ngân hàng, ‘ngồi trên đống lửa’, Hà Tĩnh, gỉ sắt, chăn bò
Ngân hàng ngoại thương VN, cho vay 70 tỷ đồng theo hồ sơ thẩm định của NHPT.

Ông Lực chia sẻ: “Giờ hơn 700 tỷ mà các ngân hàng cho vay là có nguy cơ mất. Dự án này ưu ái họ quá. Mình tin tưởng họ quá nên mới ra thế”.

Vị GĐ Vietcombank Hà Tĩnh tiết lộ, mục đích của họ (chủ đầu tư), không phải để làm dự án này thành công, mà cứ chờ, để rồi “thịt chó chấm nước chó”, nghĩa là không tham gia vào, để giá trị dự án tăng lên thì sẽ đóng góp được tiền vào đấy”.

Theo ông Lực, từ năm 2009, bản thân ông đã phát hiện dấu hiệu bất thường khi đầu tư DA này. Ông nhận định, mục đích của chủ đầu tư là để kiếm chác bán quặng (từ Vũ Quang và Thạch Khê), chứ không phải để sản xuất. Tuy nhiên hồi đó không ai dám nói.

“DA đổ vỡ, chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính. Về trách nhiệm liên đới, mình đầu tư không thành công thì mình không thể nói không có trách nhiệm. Không lẽ cứ xách tiền nhà nước hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ cho vay rồi nói không có trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm khách quan” – ông Lực phân trần.

Duy Tuấn – Hoàng Sang

4 comments on “CXN_052615_8907_Đây là cách duy nhất và cách cuối cùng để xử lý nợ xấu Ngân hàng 1 triệ u tỉ, ko có chuyện giấu nợ, chuyển nợ cho VAMC, đẩy lùi nợ v.v…: Dự án nghìn tỷ ‘chết’, ng ân hàng chia đống sắt vụn (bankrupt)

  1. Không chỉ dự án nghìn tỉ này ở Hà Tĩnh chết mà trên toàn cõi VN này có biết bao nhiêu dự án đang nằm ngổn ngang trơ cọc sắt lên trời, cỏ mọc um tùm, tan hoang như khu bỏ hoang. Rất nhiều hầu như nằm trên khắp đất nước này.

    Như vậy tiền NH chôn vào đấy chứ còn vào đâu nữa. Toàn đại gia con ông cháu cha của bọn csVN vay NH để xây dựng. Đến khi NH hết tiền khoá sổ không cho vay, ng dân thì không thèm mua BĐS nên các dự án nghìn tỉ, chục tỉ, trăm tỉ đều nằm đắp chiếu.

    Xử lý nợ xấu mà bọn 3 xạo và Bình ruồi đưa ra chỉ là giật chỗ nọ vá chỗ kia, che mất mấy ông bà không coi mạng chứ ng dân bây giờ coi CXN biết hết rồi. Ai cũng phải hiểu xử lý nợ xấu thì phải có tiền để bù vào chỗ nợ khó đòi chứ. Đằng này csVN chẳng còn xu nào, đến chi lương thường xuyên còn cấu vào xăng dầu, điện , nước , các lợi phí cao ngất , đòi xử lý nợ xấu!!!!!

    Đscvn muôn năm. He he, muôn năm là sao hả anh lú, một lũ ngu dốt đầu bù răng bựa chỉ giỏi đớp, gái và phá đất nước tan hoang đòi sống muôn năm sao? Khi lòng dân đã quyết tống cổ cái đcsvn ăn hại đái nát về chầu Diêm Vương thì chắc chắn đcs phải cút xéo về âm phủ nhá.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s