CXN_061015_9083_Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn.: Tín hiệu đảo chiều của lãi suất ( interest rate, budget, bond, public debt)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH

Châu Xuân Nguyễn
++++++
CXN_060315_8994_History Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn. Đồng bào có nên đuổi việc bọn bấ t tài này hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010, bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lãi suất tăng cao, lạ m phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, điện, nư ớc, chặt đường thu thêm thuế phí, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (interest rate, budget, bond, public debt): Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Lãi suất có dấu hiệu tăng

Trích bài 8994 ngày 3.6.15:”

Tình hình ngày hôm nay thì y chang như đầu năm 2010: Lãi suất bắt đầu tăng cao (từ 8% vay thành 22% cuối 2010), tỷ giá đô bị áp lực mạnh vì nhập siêu (cưới 2010 phải phá giá 9.3%), lạm phát tăng nhanh từ 13% đầu 2010 thành 22% đầu 2011. ĐCSVN bắt đầu theo ngị quyết 2 siết chặt tín dụng để kéo lạm phát xuống, mục đích siết chặt tìn dụng là để nhưng Cty không hoạt động hữu hiệu bị đào thải vì không còn thị trường, giá thành phẩm sụt thì cty không hữu hiệu phải đóng cửa, nhường cho cuối suy thoái thì sẽ có những cty rất tốt.–

Nhưng bọn CS này để quá lâu, những DN cần đóng cửa để nền KT phát triển mạnh chính là DNNN nhưng chúng để tới 2014 mới bắt đầu xử lý, nay xử lý chưa kịp thì lãi suất, tỷ giá và lạm phát đang tăng trở lại khi nền KT vẫn chưa thoát khỏi đáy.

Từ tháng 9.2011 ng dân đã thấy KTVM đi từ suy thoái tới khủng hoảng. Hiện giờ KT vẫn phải xử lý với BĐS chết bẹp dí, chỉ có bơm thổi là chính, hằng 200 ngàn căn hộ tồn kho vẫn còn đó, 650/700 ngàn DNNVV đóng cửa (chỉ còn 11%GDP là DNNVV và 33% GDP là hộ gia đình như bún riêu và bún ốc), thất nghiệp hằng chục triệu, sức mua xẹp lép, nợ xấu NH hằng triệu tỉ, NH phải bán lại với zero cổ phiếu, ngân sách thâm thủng 500 ngàn tỉ năm 2015 (tổng thu thuế kể cả dầu thô là 911 ngàn tỉ), trái phiếu cần 400 ngàn tỉ nhưng ĐCS biết ko thể có dc nên hạ chỉ tiêu còn 250 ngàn tỉ, bây giờ gần nữa năm chỉ bán dc 66 ngàn tỉ, cả năm may lắm dc 150 ngàn tỉ tức là hụt thêm 350 ngàn tỉ cho ngân sách.

ĐCS bán cao tốc, cầu cống, sân bay cảng biển, biển đảo, đất biên giới, rừng đầu nguồn, tây nguyên vẫn chưa đủ cho NS nên chúng phải chặt cây xanh Hà Nội bán bổ sung NS, cướp BHXH của dân lao động, cướp ngoại tệ trong dự trử ngoại hối mà vẫn thiếu trầm trọng, chúng phải chặt đường thêm trạm thu phí, tăng xăng dầu làm giá thành tới tay ng dân tăng cao, tạo lạm phát phi mã.

Lần này với 3 yếu tố tỷ giá, lãi suất và lạm phát tăng cao thì chúng ta sẽ trở lại đầu 2011 nhưng với 1 nền KT kiệt quệ rất nhiều so với 2011. Lúc 2011 chúng ta ko có khủng hoảng BĐS, ko có nợ xấu NH, ko có DNNVV đóng cửa 650 ngàn, ko có thất nghiệp hằng chục triệu, ko có sức mua kiệt quệ, không có DNNN chết thảm như bây giờ, không có thâm thủng ngân sách, ko có trái phiếu hằng 400 ngàn tỉ mỗi năm, ko có chen lấn tín dụng mà từ 2011 đến 2015 chúng ta te tua, tơi tả, thì từ 2016 đến 2020 chúng ta sẽ ra sao, câu trả lời này thì ai sống qua 4 năm vừa rồi đều sẽ có con số trả lời khá chính xác.”(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

10.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++
http://www.thesaigontimes.vn/131389/Tin-hieu-dao-chieu-cua-lai-suat.html

Tín hiệu đảo chiều của lãi suất

Hồng Phúc
Thứ Ba, 9/6/2015, 20:01 (GMT+7)
Giao dịch tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt. (Ảnh: Đức Nam)

(TBKTSG Online) – Một số ngân hàng sau thời gian dài giữ mặt bằng lãi suất tiền đồng đứng im hoặc giảm xuống nay đã bắt đầu tăng lãi suất huy động. Điều này báo hiệu sự đảo chiều mới trên thị trường tiền tệ.

Ngân hàng quốc doanh có mạng lưới, thị phần tiền gửi lớn nhất Việt Nam là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ ngày 3-6 đã tăng lãi suất với một loạt sản phẩm tiết kiệm tiền đồng tại hội sở chính. Thông thường, các chi nhánh của Agribank căn cứ vào thay đổi lãi suất huy động vốn tại hội sở chính và chỉ tiêu đặt ra tại từng địa bàn mà điều chỉnh lãi suất theo sau đó.

Theo thông báo của Agribank, Sở giao dịch của ngân hàng áp dụng mức lãi suất mới đối với tiền gửi bằng tiền đồng các kỳ hạn dài, cao nhất đến 6,8%/năm từ sáng ngày 3-6-2015.

Lãi suất huy động áp dụng với tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng tiền đồng Việt Nam (VND) kỳ hạn 18 tháng là 6,50%/năm (thay cho 6,20%/năm); kỳ hạn 24 tháng là 6,80%/năm (thay cho 6,30%/năm). Đối với khách hàng tổ chức, lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn 24 tháng áp dụng mức 6,80%/năm (thay cho 6.30%/năm).

Hai ngân hàng có thị phần tiền gửi nằm trong nhóm đứng đầu khu vực phía nam trước đó cũng tăng lãi suất huy động. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã điều chỉnh tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6-36 tháng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm kể từ ngày 25-5; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) cũng đã tăng nhẹ một số kỳ hạn huy động tiền đồng kể từ ngày 21-5.

Như vậy, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng lên sau hơn hai năm luôn nằm trong xu thế giảm hoặc đứng yên. Một số người theo sát diễn biến thị trường trong giới ngân hàng bình luận rằng việc một số ngân hàng có thị phần huy động tiền gửi lớn tăng lãi suất có nguyên nhân từ một số yếu tố trên thị trường và nền kinh tế gần đây.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng khối lượng khá lớn trên thị trường trong tháng 5, trên 50.000 tỉ đồng. Và với thông điệp mạnh mẽ về việc sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm, NHNN sẽ có xu hướng bán ngoại tệ giữ tỷ giá song hút mạnh tiền đồng về qua kênh tín phiếu. Việc này được dự báo sẽ tiếp tục được NHNN thực hiện trong tháng 6 này.

Tính chung cả tuần vừa qua, NHNN đã hút ròng 1.791 tỉ đồng qua kênh tín phiếu. Bên cạnh đó, họ đã phát hành thêm tín phiếu kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu tín phiếu ở các kỳ hạn đã thay đổi theo chiều hướng tăng. Cụ thể, so với phiên giao dịch cuối tuần trước đó, lãi suất kỳ hạn 14 ngày tăng từ 3,5% lên 3,8%; lãi suất kỳ hạn 28 ngày tăng từ 3,5% lên 3,9%; lãi suất kỳ hạn 56 ngày tăng từ 3,7% lên 3,9% và kỳ hạn 91 ngày tăng từ 3,9% lên 4%.

Trong xu hướng đó, lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua đã tăng trở lại sau khi giảm khá mạnh trong khoảng 3 tuần trước đó, với mức tăng từ 1,6 đến 1,9 điểm phần trăm tùy từng kỳ hạn. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu vay vốn trên thị trường liên ngân hàng đã tăng trở lại sau khi trải qua giai đoạn trầm lắng trong tháng 5.

Thứ hai, tín dụng theo chu kỳ hàng năm thường tăng mạnh vào tháng 6 và đã tăng khá nhanh thời gian qua.

“Việc tín dụng khởi sắc đã và đang dần gây áp lực lên khả năng cân đối vốn của các ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20-5 ước tính đã đạt 4,26%. Trong khi đó, ở phía cung, tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi đang không theo kịp với tốc độ tăng trưởng tín dụng. Điển hình như tại Hà Nội, tổng dư nợ cho vay trong 5 tháng đầu năm nay tăng 8,7% so với cuối năm 2014 trong khi tăng trưởng huy động ở mức thấp hơn, đạt 7,1%.

“Bên cạnh đó, số liệu nêu trong báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho thấy tính đến ngày 31-3-2015, tổng vốn huy động trong nền kinh tế chỉ tăng 0,98% so với đầu năm, thấp hơn mức tăng 1,7% của tín dụng cùng kỳ. Chênh lệch giữa tăng trưởng huy động và tín dụng đã khiến tỷ lệ cho vay/huy động tăng nhẹ lên 84%, cao hơn mức 83% tại thời điểm tháng 12/2014,” theo báo cáo phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Cũng theo báo cáo trên, ở một góc nhìn khác, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời gian gần đây đã không còn ở trạng thái quá dư thừa so với cùng kỳ năm 2014. Điều này được thể hiện qua diễn biến lãi suất liên ngân hàng đã có một đợt tăng nóng, thậm chí lên mức cao nhất kể từ đầu năm ngoái đến nay (5%/năm) trong giai đoạn giữa tháng 4 vừa qua. Mặc dù trong các tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6, lãi suất liên ngân hàng đã giảm trở lại nhưng nhìn chung mặt bằng trung bình trong 5 năm tháng đầu năm 2015 đã cao hơn so với năm 2014. Thanh khoản không còn dư thừa trong khi tín dụng có nhiều cơ hội để khởi sắc cũng đã khiến việc phát hành trái phiếu chính phủ ở trong tình trạng rất khó khăn thời gian gần đây.

Một yếu tố khác, tỷ lệ bán ra của trái phiếu chính phủ tuy đã có cải thiện nhẹ trong tháng 5 song vẫn ở mức thấp và vì thế thị trường dự báo Kho bạc nhà nước sẽ phải tăng lãi suất huy động trái phiếu chính phủ để giảm áp lực cho nhiệm vụ tìm đầu vào cho ngân sách.

Báo cáo của BVSC nhận định rằng, mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn. Thực tế đợt điều chỉnh lãi suất huy động của ba ngân hàng ACB, Eximbank, Agribank như trên chủ yếu tập trung ở các kỳ hạn dài (18-36 tháng), phần nào cho thấy mục tiêu chính của các ngân hàng này là cơ cấu lại nguồn vốn trung và dài hạn.

Tăng trưởng tín dụng sẽ ngày càng tăng tốc trong quí III và quí IV trong khi nguồn vốn huy động có thể sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn nữa với kênh chứng khoán và bất động sản, và do vậy, mặt bằng lãi suất huy động gần như không còn cơ hội để giảm thêm.

Về phía nhà điều hành, các mệnh lệnh hành chính theo hướng ép lãi suất tiếp tục giảm sẽ rất khó thực hiện và phải rất cân nhắc đến rủi ro tỷ giá. Mức chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và đô la Mỹ (USD) hiện vẫn được đảm bảo quanh mức 5% nhưng nếu lãi suất tiền đồng tiếp tục bị ép giảm trong bối cảnh áp lực tăng tỷ giá vẫn chưa hoàn toàn được hóa giải thì động lực để dòng tiền chuyển từ VND sang USD sẽ ngày càng lớn.

Hiện tượng này cùng với vấn đề nhập siêu sẽ là hai thách thức lớn cho cam kết điều hành tỷ giá của NHNN.

3 comments on “CXN_061015_9083_Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn.: Tín hiệu đảo chiều của lãi suất ( interest rate, budget, bond, public debt)

 1. Hiện giờ trong đội ngũ đvcs VN chúng đã rất lo lắng cho số phận đcs của chúng rồi. Chúng càng ngày càng nhìn rõ sự thối nát ê chề trong mọi lĩnh vực của cđcs từ GD, y tế, cuộc sống đám quan chức, cuộc sống dân nghèo đại gia vỡ nợ bỏ trốn và đặc biệt nạn mua chức trước đại hội 12 của đảng đang nồi lên rầm rộ . Ai cũng ngao ngán thở dài không biết rồi đây XH này đi về đâu nữa. HS, SV đi học thì không học kiến thức chỉ mua điểm, không nộp tiền cho thầy thì thầy đánh trượt. Phải nói rằng cđcsVN do đcs lãnh đạo đất nước này 85 năm qua đã kéo cả dân tộc VN đến tận cũng của sự đen tối.

  Like

 2. Mục đích tăng lãi suất huy động của các ngân hàng là muốn người dân gởi tiền vào NH nhiều hơn hiện tại. Nghĩa là hiện tại số tiền mà người dân gởi vào ngân hàng KHÔNG ĐỦ xoay xở. Không đủ tiền xoay xở thì e là các ngân hàng phải tuyên bố phá sản.
  Suy nghĩ của cá nhân tôi là các ngân hàng đang hết sức KHỐN ĐỐN, nguy cơ phá sản cao.

  Like

 3. “Ngân sách tìm nguồn vay để chi tiêu” -thật là thê thảm cho csvn quá. Lại phát hành trái phiếu chính phủ (suy cho cùng là vay tiền của dân, vì các ngân hàng sẽ lấy tiền gởi của dân mua trái phiếu CP). Lại tăng giá xăng, tăng giá điện, tăng học phí, tăng viện phí, tăng tăng và tăng tăng (csvn điên rồi, vì DNNVV càng phá sản nhiều hơn, thất nghiệp nhiều hơn, sức mua yếu hơn,…: CSVN ăn và phá, bắt dân phải gánh chịu)
  “già néo đứt dây” -ngày tàn của CSVN gần tới rồi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s