Chứng khoán chiều 16/6: Gãy trụ, VN-Index đổ sập

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-chieu-166-gay-tru-vnindex-do-sap-20150616040224524.htm
16/6/2015

Đồng loạt các chỉ số bất ngờ rơi rất sâu lúc đóng cửa khi không còn các nhóm cổ phiếu trụ nâng đỡ…

Chứng khoán chiều 16/6: Gãy trụ, VN-Index đổ sập

VN-Index không quá tệ trước khi bị “đạp” lúc đóng cửa.

Đồng loạt các chỉ số bất ngờ rơi rất sâu lúc đóng cửa khi không còn các nhóm cổ phiếu trụ nâng đỡ. Từ ngân hàng tới dầu khí, chứng khoán đều góp phần “đạp” điểm số.

VN-Index bốc hơi tới 1,05% chỉ trong một nhịp khớp. VN30 giảm 0,6%. HNX-Index giảm 1,09%, HNX30-Index giảm 1,5%. Để mất một số lớn điểm số như vậy dù trước đó giao dịch vẫn cầm chừng, chỉ có thể là các cổ phiếu lớn.

Kéo điểm số mạnh nhất lúc đóng cửa là VCB, mất thêm 2 giá, từ 44.700 đồng còn 44.500 đồng, giảm dưới tham chiếu 1,77%. GAS mất một giá, đóng cửa giảm 2,31%. CTG đang từ tham chiếu mất luôn 0,96%, rơi hai bước giá. BID khủng khiếp nhất, mất 5 bước giá, từ tham chiếu về 21.500 đồng, giảm 2,27%.

Các cổ phiếu lớn khác giảm giá là VIC, VNM, MSN, PVD, KDC, HSG, HVG, FPT, BVH, đều là những mã vốn hóa lớn.

Thị trường khá yếu trong chiều nay sau những nỗ lực phục hồi bất thành nửa đầu phiên. Mặc dù vậy mức điều chỉnh thêm về cuối đợt khớp lệnh liên tục cũng không quá mạnh. Những biến động nhanh và lớn nhất chỉ diễn ra lúc đóng cửa, do có sự cộng hưởng của nhiều cổ phiếu lớn giảm giá mạnh cùng lúc.

Điều rất bất lợi là thị trường đã không có được nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào để nhìn vào. Ngân hàng chỉ duy nhất MBB còn tăng. Dầu khí trên HNX duy nhất PGS. Các cổ phiếu chứng khoán suy giảm nghiêm trọng: SSI giảm 2,49%, HCM giảm 2,01%, VND giảm 2,9%, SHS giảm 3,23%, KLS giảm 1,01%.

Các blue-chips ở hai sàn đều rơi mạnh lúc đóng cửa không xuất phát từ hành động bán của nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại hôm nay thực ra là mua ròng. Giá trị mua khớp lệnh toàn thị trường đã tăng gần 50% so với hôm qua, đạt 178,3 tỷ đồng. Giá trị bán giảm 6%, đạt 119,1 tỷ đồng. Như vậy dòng vốn này đã chảy ròng vào thị trường.

Rổ VN30 tuy có tới 13 cổ phiếu giảm trên 1% nhưng chỉ số ít cổ phiếu bị bán ròng trên 1 tỷ đồng là MSN, MBB, HPG. Rổ này được mua ròng 34,8 tỷ đồng với khá nhiều mã được giải ngân mạnh như VIC, VCB, STB, ITA, HAG, DPM. Tuần này là tuần tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF và tính về chênh lệch, hai quỹ này sẽ mua nhiều hơn bán.

Trong số các giao dịch bán ra của khối ngoại, đáng chú ý nhất là JVC. Đúng như lo ngại từ sáng, rốt cục khối này đã tiếp tục cố thoát ra khỏi JVC nhưng chỉ bán được hơn 695.000 cổ phiếu. Đây là lượng bán trong buổi sáng vì khi đó JVC còn có cầu mà chạy.

Chiều nay JVC đã mất thanh khoản, chỉ có thêm 98.770 cổ phiếu thoát ra được nhờ các lệnh mua lẻ tẻ. Lúc đóng cửa cổ phiếu này tiếp tục bị dư bán cả giá sàn lẫn ATC cỡ 3,8 triệu cổ. Có thể gần như chắc chắn rằng 12,5 triệu cổ hôm qua bắt đáy sẽ khó bảo toàn T+3, chưa kể 3,56 triệu cổ hôm nay nữa. Hai ngày bull-trap đã khóa lại chừng 264,4 tỷ đồng, một con số quá lớn.

Lực bán ra khá mạnh chiều nay đã dẫn đến một phiên đóng cửa ở HSX lên tới 196,4 tỷ đồng. Tổng hợp hai sàn giao dịch khớp lệnh được 1.263,9 tỷ đồng

6 comments on “Chứng khoán chiều 16/6: Gãy trụ, VN-Index đổ sập

 1. TTCK Việt Nam bị biến thái hoàn toàn bởi một trong các trụ đỡ của nó là cổ phần của chính các công ty CK – điều cấm kỵ trên các TTCK khác (như là các quan quản lý kinh tế thì cấm được có người nhà kinh doanh trong lĩnh vực đó vì xung khắc quyền lợi, còn gọi là bệnh “máu trắng” trong CK…vì CK của CK không có khả năng tự vệ!), còn các trụ đỡ khác là các cổ phiếu ngân hàng và dầu khí cũng đều không độc lập (do đảng sở hữu và lãnh đạo hết!). Thêm vào đó, các công ty CK đều là con của một hay vài NH nào đó! Đấy lại là bệnh “loạn luân” – là bệnh tự thoái hóa quyền lợi! Sở hữu chéo cũng là một dạng “loạn luân” khác giữa các ngân hàng và các công ty CP cùng có mặt trên một sàn CK của VN… Chỉ cần một trong ba trụ đỡ đó bị trục trặc kỹ thuật, tức hết “hấp dẫn” người mua – các nhà đầu tư CK, là cả thị trường CK lung lay.

  Nay CP 3X hết tiền là do cả bọn dầu khí cũng hết tiền, bọn NH cũng về 0 hàng loạt, bọn CK chỉ là bong bóng, thì TTCK gãy hết “trụ đỡ” và sụp đổ hàng loạt là tất yếu rồi.

  Like

  • Ở ngoại quốc, CT CK có quyền tham gia TTCK nhưng phải tuyên bố rõ ràng mình đang sở hữu CK nào, để khách hàng và độc giả biết khi mình không khách quan với lời khuyên mua CP này hay CP nọ,
   AC

   Like

   • @AC,
    Hihi, cảm ơn AC. Em cũng nói là Cty CK được tham gia TTCK, chỉ có điều khi thị trường CK coi CP của các Cty Ck là trụ cột thì mới là bệnh hoạn (máu trắng).
    Theo Trung biết thì trụ cột của các thị trường Ck lành mạnh (lớn) đều phải là ba nhóm sau: sản xuất, dịch vụ và tài chính. Các loại CK như BĐS, Cty CK hay thậm chí blue chíp IT, Công nghệ… đều không/khó là trụ cột được vì tính thay đổi nhanh trong ngắn hạn của chúng. Khi chúng vẫn được coi là trụ cột thì TTCK đó yếu, không bền vững, như ỏ VN…
    ở bên Tàu thì CP của các công ty BĐS và NH là 2 trong các trụ cột chính, mà BĐS do NH nuôi – bơm cho từ nợ công, nên BĐS và NH cùng đổ là TTCK sụp. TTCK Tàu cũng đang sắp sụp vì thế? Cái trụ thứ 3 của CK Tàu là CP các Cty sản xuất, nhưng vì chúng bắt đầu sản xuất đồ giả nhiều hơn đồ thật nên khi chúng tắc hết đầu ra thì TTCK mới rơi tự do.
    TTCK Vn đủ điều kiện để rơi tự do rồi nhưng CP 3X còn đang bưng bít và chống đỡ, cũng chỉ được vài tháng nữa thôi?! AC nghĩ sao và cho chúng vài “chưởng” nữa đi anh!

    Like

   • @Trung,
    Đúng là thế TTCK sẽ tới thời điểm ko thể bung tiền thuế ng dân mà hỗ trợ dc nữa thì nó sẽ rơi tự do, thời điểm đó cũng ko lâu đâu vì NS mừng như địa chủ dc mùa khi có tín phiếu 6 ngàn tỉ trong khi nhu cầu là 440 ngàn tỉ, dấu hiệu ngày càng ko che dấu dc
    AC

    Like

 2. tầm nhìn trung và dài hạn hay kể cả ngắn hạn TTCK vn sẽ xụp đổ từng mảng như lở băng ở nam cực , bởi hệ thống xương sống của nó đang bị vôi hóa hoàn toàn , hay còn gọi là xương thủy tinh ( dễ gãy ) nó sẽ không thể chịu đựng nổi khối lượng thịt bám xung quanh . các tập đoàn kinh tế quốc doanh , kinh tế tư nhân , và đầu tư ngoại quốc ví như sương sống và xương sườn trong cơ thể – chúng đang bị vôi hóa , bị mất khả năng tái tạo đó là chỉ dấu rất rõ ràng để đoán ngày cơ thể ( TTCK ) kia xụm xuống

  Like

 3. Haha Chứng Kon vc chỉ còn tính từng ngày thui các vị, bởi không thể lội đâu ra, bơi ngõ nào còn khả thi hơn, và đặt biệt trọng tâm của nó là phải làm gì bây giờ bằng cách nào để nền KTVN ngóc đầu lên?????? CHO MÀY CHẾT

  NỨT TRỤ, GẪY TRỤ, HAY SẬP LUÔN SÀN CHỨNG-KON CSVN LÀ CHUYỆN MỌI NGƯỜI ĐỀU ĐÃ BIẾT TRƯỚC, ĐÓ LÀ VẤN ĐỀ QÚA RÕ RÀNG. NHƯNG CHỈ CÓ BẦY ĐÀN CSVN LÀ CỐ TÌNH KHÔNG BIẾT, CŨNG CHÍNH VÌ KHÔNG BIẾT NÊN MỚI DỄ DÀNG KHÔNG NHÌN THẤY NHIỀU DÒNG VỐN CÙNG ĐUA NHAU BAY Capital Flight Race Together…

  CỨ MỖI MỘT LẦN VỐN BAY HIỂN NHIÊN LÀ MỖI LẦN GẪY NỨT TRỤ, CÀNG LÀM MẤT MÁT, THÂM THỤT THÊM CÀNG LỚN, SẼ CÀNG LÀM ẢO SỐ GIAO DỊCH CHỨNG- KON CÀNG ĐẸP… THÌ LẠI CÀNG MAU SẬP.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s