CXN_062215_9226_Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả lãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả l ãi suất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại):Thị trường bất động sả n ấm thật hay ấm giả?

CXN_062215_9225_Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả lãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả l ãi suất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại): Bất động sản khởi sắc? (comprehensive history)
+++++++++++++++
http://motthegioi.vn/tai-chinh-bat-dong-san/thi-truong-bat-dong-san-am-that-hay-am-gia-201600.html
Thị trường bất động sản ấm thật hay ấm giả? Đăng Bởi MỘT THẾ GIỚI – 04:43 20-06-2015
bat dong san, chuyen gia, thi truong

Đằng sau thành công hay thất bại của một dự án có rất nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, với một sản phẩm có giá trị lớn và “hình thành trong tương lai” thì mọi giao dịch không thể thiếu niềm tin. Đây cũng là yếu tố sống còn khi thị trường quay về với nhu cầu thực.

Có thể bạn quan tâm

>> Kỳ 14- Chuyển trại và những ngày tháng làm quen với môi trường mới

>> Báo Một Thế Giới không đơn độc trong việc “đương đầu” với ông chủ Tôn Hoa Sen

>> “Nửa đêm Cty ông Vũ Hoa Sen huy động 40 người lẻn vào rào hết đất của tôi”

Thà chịu phạt chứ không đóng tiền
Không bán được hàng dẫn đến ngưng triển khai dự án là câu chuyện khá phổ biến. Tuy nhiên, một câu chuyện buồn khác xảy ra khi thị trường xuống dốc là chủ đầu tư bán được hàng nhưng không phải khách hàng nào cũng chịu đóng tiền.
Tình huống này xảy ra ở khá nhiều dự án có dấu hiệu chậm tiến độ hoặc chủ đầu tư thiếu uy tín. Dù biết không đóng tiền là vi phạm hợp đồng nhưng nhiều khách hàng vẫn chấp nhận thà chịu phạt theo hợp đồng, còn hơn đóng tiền rồi không biết có nhận được nhà hay không.
Vào khoảng cuối năm 2014, CTCP Quốc Cường Gia Lai cho biết đã chính thức khởi kiện 8 khách hàng mua căn hộ tại dự án Giai Việt (Q.8, TP.HCM) lên TAND Q.8 để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hợp đồng mua nhà đã ký kết. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi đầu tiên chủ đầu tư kiện ngược lại khách hàng.
Theo bà Nguyễn Thị Như Loan, TGĐ Quốc Cường Gia Lai, bức xúc 8 khách hàng bị kiện đã ký kết hợp đồng mua nhà với công ty nhưng chỉ thanh toán một phần, có người mới thanh toán 20% giá trị căn hộ, mà vẫn dây dưa không thanh toán phần còn lại của giá trị hợp đồng, dù công ty đã có văn bản nhắc nhở nhiều lần, dự án đã đến lúc giao nhà.
Trước đó, tại dự án Era Town, do CTCP Đức Khải làm chủ đầu tư, cũng xảy ra tình trạng tranh chấp giữa khách hàng chậm đóng tiền và chủ đầu tư chậm giao nhà. Nhiều khách hàng cho biết, họ không thiếu tiền cho các đợt thanh toán nhưng khi dự án cứ “ì ạch” thì niềm tin của họ không còn đủ lớn để mạnh dạn đóng thêm tiền cho chủ đầu tư.
Khó khăn chồng chất khó khăn khi chủ đầu tư muốn thi công phải có tiền từ khách hàng, còn với khách hàng họ muốn chủ đầu tư làm thật họ mới chịu đóng tiền sau. Không ít dự án bế tắc khi rơi vào tình cảnh 2 bên không còn đủ niềm tin vào nhau.
Tìm đường giải cứu niềm tin
Dự án giao nhà chậm tiến độ, “đắp chiếu” dài hạn chính là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng niềm tin trên thị trường. Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh phân tích: “Thời kỳ bất động sản phát triển nóng, nhiều chủ đầu tư lấy tiền huy động được từ khách hàng dự án này đi mua dự án khác. Đến lúc thị trường xuống dốc dễ dẫn đến tình trạng đổ vỡ dây chuyền. Doanh nghiệp không kiểm soát được dòng tiền, không giao được nhà và đánh mất luôn niềm tin của khách hàng”.
Trong bối cảnh đó, Hung Thinh Corp chính đã tiên phong trong việc đưa ra giải pháp kiểm soát dòng tiền tại các dự án do doanh nghiệp này hợp tác đầu tư. Với mô hình này, khách hàng sẽ nộp tiền vào tài khoản chung giữa bên hợp tác đầu tư là Hung Thinh Corp và chủ đầu tư dự án. Hung Thinh Corp trực tiếp tham gia giám sát tiến độ xây dựng và kiểm soát dòng tiền sử dụng đúng mục đích thi công dự án. Trường hợp dòng tiền huy động từ khách hàng không đủ chi phí xây dựng công trình đúng tiến độ thì bên hợp tác đầu tư sẽ chủ động ứng trước đảm bảo nguồn tiền.
Khi niềm tin được khơi thông, dòng tiền từ khách hàng sẽ quay trở lại. Các dự án chung cư 91 Phạm Văn Hai, Tân Hương Tower, 27 Trường Chinh… đã được “hồi sinh” với sự hợp tác của Hung Thinh Corp.
Ở phân khúc đất nền, nhà phố, trong khi nhiều dự án khu Đông bỏ hoang thì CTCP Đầu tư & Kinh doanh nhà Khang Điền lại liên tục chào bán thành công dòng sản phẩm mang thương hiệu Mega. Theo ông Nguyễn Đình Bảo, P.TGĐ Khang Điền, yếu tố giúp các sản phẩm nhà phố của công ty này được thị trường đón nhận chính là sự khác biệt độc đáo của mô hình nhà phố khép kín, đầy đủ tiện ích, tính an toàn về pháp lý.
Một yếu tố khác giúp khách hàng có thêm niềm tin vào các dự án là giải pháp kết hợp với ngân hàng để bảo lãnh các quyền lợi theo hợp đồng. Đi đầu xu hướng này là CTCP Đầu tư Thảo Điền với dự án Masteri Thảo Điền, được bảo lãnh bởi Techcombank. Tiếp đó, Novaland cũng đã ký kết thỏa thuận với VPbank để thực hiện bảo lãnh hàng loạt dự án do Tập đoàn này làm chủ đầu tư.
Theo ông Trần Khánh Quang, TGĐ CTCP Đầu tư Việt An Hòa, thị trường hiện nay thuộc về nhu cầu thật và khách hàng đã trở về vị trí “thượng đế” thực sự vì có nhiều lựa chọn. Nếu như trước đây, câu hỏi đặt ra là mua cái gì, ở đâu thì hiện nay, khách hàng rất thận trọng khi chọn mặt chủ đầu tư. Do đó, chỉ những doanh nghiệp nói thật, làm thật mới có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.
Quốc Tuấn / Duyên Dáng Việt Nam

2 comments on “CXN_062215_9226_Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả lãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả l ãi suất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại):Thị trường bất động sả n ấm thật hay ấm giả?

  1. Cứ lấy câu nói của tổng thống Thiệu làm kim chỉ nam: Đừng tin cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ cộng sản làm, thì không bao giờ bị lũ quỷ đỏ cs này lừa.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s