CXN_062315_9250_Chúng nó, ĐCSVN cần tiền nên chúng tận dụng mọi cách để bán thật nhanh tà i sản của nhân dân để tháo chạy hay để bù ngân sách thâm thủng (asset sales): Rút hết vốn Nhà nước tại ba ‘ông lớn’ ngành giao thông

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/rut-het-von-nha-nuoc-tai-ba-ong-lon-nganh-giao-thong-3235008.html
17/6/2015 | 15:15 GMT+7

Rút hết vốn Nhà nước tại ba ‘ông lớn’ ngành giao thông

CNGVi-6830-1422357763-7389-142-3692-6157

Đã có ít nhất 4 nhà đầu tư nội xếp hàng chờ mua lại Vinamotor

Chính phủ đồng ý bán toàn bộ vốn Nhà nước tại 3 tổng công ty của ngành Giao thông gồm Công nghiệp ôtô Việt Nam và hai doanh nghiệp khối xây lắp là Cienco 5, Cienco 6 bằng hình thức bán theo lô.

Cụ thể, tại Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam -Vinamotor, Chính phủ đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái toàn bộ vốn mà Bộ Giao thông đang làm dại diện cho nhà đầu tư có tiềm lực, sẵn sàng cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp.

Dù đã chuyển sang công ty cổ phần từ một năm nay, song Nhà nước vẫn đang nắm giữ hơn 97% phần vốn tại Vinamotor. Dù vậy, sau khi Chính phủ truyền đi thông điệp sẵn sàng bán hết vốn tại đây hồi cuối năm ngoái thì liên tiếp các nhà đầu tư đã vào cuộc như Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sacom, Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam, Công ty cổ phần Thành Công Ninh Bình hay Công ty cổ phần TMT.

Việc thoái toàn bộ vốn theo hình thức bán theo lô cũng được Chính phủ chỉ đạo với Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) và Cienco 6.

Với Cienco 5, hiện Nhà nước còn hơn 63% vốn sau đợt thoái hồi giữa năm ngoái. Mới đây, doanh nghiệp xây dựng lớn của miền trung đã xin được bán tiếp hơn 28% theo hình thức trọn lô cho Công ty Việt Phương để đưa tỷ lệ vốn Nhà nước về mức 35% như quyết định được Chính phủ phê duyệt trước đó.

Trong khi tại Cienco 6, đây từng là đơn vị bị “ế” nặng nhất trong số các tổng công ty xây lắp ngành giao thông khi tiến hành IPO vào năm 2014. Dù đã phải điều chỉnh quy mô vốn điều lệ từ 600 tỷ đồng xuống còn 492 tỷ đồng trước khi chào bán, nhưng số cổ phần bán được chỉ tương đương 6,41% vốn điều lệ. Nhà nước vẫn đang nắm gần 94%.

Tuy nhiên, đầu năm nay, sau khi Bộ Giao thông cho biết sẽ không giữ cổ phần chi phối tại đây thì đã có ít nhất 2 nhà đầu tư trong nước đăng ký mua phần vốn Nhà nước của Cienco 6. Trong đó, riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Hải Thạch (Phú Yên) đã xin mua 51% vốn điều lệ.

Trước đó, Bộ Giao thông đã đề nghị Chính phủ cho bán trọn lô với một số doanh nghiệp thuộc Bộ nhằm tăng sức hút với các nhà đầu tư trong bối cảnh một số đơn vị khó tìm nhà đầu tư chiến lược.

Kiến nghị này sau đó đã được Thủ tướng đồng ý và nghị định về hướng dẫn bán cổ phần theo lô đang được Bộ Tài chính soạn thảo, sắp được Chính phủ ban hành.

Chí Hiếu

2 comments on “CXN_062315_9250_Chúng nó, ĐCSVN cần tiền nên chúng tận dụng mọi cách để bán thật nhanh tà i sản của nhân dân để tháo chạy hay để bù ngân sách thâm thủng (asset sales): Rút hết vốn Nhà nước tại ba ‘ông lớn’ ngành giao thông

 1. Vinammotor, TRỜI ƠI TRỜI ! lọa quá, lọa quá ! (lạ quá, lạ quá)
  Sống trên đất nước VN gần 60 năm, tớ mới nghe tới cái tên nầy. (Tớ vẫn chưa hề thấy chiếc ô tô nào của VN)
  Phen nầy Toyota, Ford, Mercedes, … gặp nguy bởi Vinammotor rồi.
  VN “sáo tạng” lắm: chẳng hạn động cơ xe 67 sau khi xoáy nòng thì chở được nửa tấn là chuyện thường.
  Phen nầy 4 nhà đầu tư nội (từ Chợ Quán,…) tha hồ hốt bạc âm phủ luôn.
  CSVN cạn ngân sách, cạn nguồn vốn, … đến mê sảng, mơ giữa ban ngày.

  Like

 2. CsVN đang vỡ nợ từng mảng lớn, vét bán dần tài sản của dân nhưng chúng tự coi là của đảng chúng nó. Mà bán cũng đéo ai mua đâu. Bốc phét thôi, chúng đang cuống đít lên rồi. Hãy đợi đấy mày hết tiền là dân chúng ông chôn mày.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s