CXN_062915_9334_Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả lãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả l ãi suất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại): Thành phố mới Bình Dương: Nơi thả bò, nơi nuôi gà

http://cafef.vn/bat-dong-san/thanh-pho-moi-binh-duong-noi-tha-bo-noi-nuoi-ga-20150601215259406.chn
03/06/2015, 09:00
Thành phố mới Bình Dương: Nơi thả bò, nơi nuôi gà

Thành phố mới Bình Dương: Nơi thả bò, nơi nuôi gà

Thành phố mới (TPM) Bình Dương đang trở thành “hạt nhân” thu hút hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) lớn. Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng ban đầu, đến TPM Bình Dương hôm nay chúng ta mới nhận thấy được sự lặng lẽ đến lạ thường của các dự án BĐS.

Tóm tắt

– Tại những mảnh đất “sạch” được quy hoạch đâu ra đấy chỉ còn chờ nhà đầu tư đến triển khai dự án thì giờ cỏ xanh mọc đầy, người dân tại đây tranh thủ chăn thả bò.

– Mặc dù các chủ đầu tư tung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ cả người mua vay vốn, tìm người thuê lại… nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để kích thích khách hàng tìm đến.

Đúng như nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, Bình Dương, mà nói chính xác là tập đoàn Becamex đã rất chịu chi khi đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, đền bù giải phóng mặt bằng để biến TPM thành vùng đất “vàng”. Trải dài suốt gần 10km đường từ giao lộ QL13 dẫn vào TPM Bình Dương là những con đường 6 làn xe khá đẹp, cuộc sống của người dân dọc hai bên đường vô cùng sôi động.

Tuy nhiên, khi vừa bước qua cổng chào TPM Bình Dương, đập vào mắt chúng ta là khung cảnh rất hoang vắng của siêu đô thị này. Tại những mảnh đất “sạch” được quy hoạch đâu ra đấy chỉ còn chờ nhà đầu tư đến triển khai dự án thì giờ cỏ xanh mọc đầy, người dân tại đây tranh thủ chăn thả bò.

Đi tiếp vào trung tâm TPM Bình Dương, nhiều nhà đầu tư mà chúng tôi gặp gỡ đều có chung một nhận định rằng nơi đây mới là vùng đất màu mỡ nhất của các doanh nghiệp BĐS. Thực tế cho thấy, trong vòng bán kính khoảng 1km2, hàng loạt khu đô thị, nhà ở liền kề được xây dựng nhan nhản. Nhưng, điều đáng nói ở đây, toàn bộ những dự án này hầu như không có một bóng người ở, thay vào đó là hàng loạt công ty môi giới BĐS thuê làm văn phòng giao dịch.

Một nhân viên kinh doanh của sàn BĐS Kim Oanh cho biết: “Hầu như các dự án nhà liền kề ở đây đều được tuyên bố là đã bán hết sạch, tuy nhiên hầu như không ai dọn đến ở. Khi màn đêm buông xuống, rất ít người dám đi qua khu trung tâm hành chính này vì khá vắng vẻ”.

Chúng tôi đến tham quan dự án Golden Land của công ty Becamex ITC, anh Phạm Minh Thành, chuyên viên tư vấn sàn BĐS MyLand, cho biết hiện thời dự án này đang được triển khai xây dựng lại và có giá khá đắt. Theo đó, một biệt thự độc lập của Golden Land có giá tầm 20 tỷ đồng.

Theo sự hướng dẫn của một vài “cò” đất, chúng tối đến khu vực dự án nhà liền kề của công ty địa ốc Tất Đất Tất Vàng. Có thể nói, đây là một trong những dự án nằm ở vị trí khá đắc địa, vì “án ngữ” ngay đối diện khu công viên rộng 120 ha của TPM và đối diện Đại học Quốc tế miền Đông. Tuy nhiên, gần 100 căn nhà liền kề đều không một bóng người, cửa lúc nào cũng đóng kín. Điều đáng nói ở đây, ban quản lý dự án còn dùng một số căn nhà chưa bán được để…nuôi gà.

“Lâu lâu chúng tôi mới thấy một hai căn nhà có người mở cửa ra vào, nhưng ở cũng không được bao lâu. Còn lại, một số người đã thuê lại để mở quán café phục vụ sinh viên của trường”, một bảo vệ của Đại học Quốc tế miền Đông, cho biết.

Lý giải về giá đất ở TPM Bình Dương còn khá cao, anh Thành cho rằng vì các dự án này đều nằm ở vị trí khá đắc địa và được quy hoạch bài bản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các dự án nhà liền kề nằm ngay trung tâm hánh chính tỉnh, chạy dọc khu công viên 120ha có giá khoản 3- 5 tỷ đồng/căn. Mặc dù các chủ đầu tư tung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ cả người mua vay vốn, tìm người thuê lại… nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để kích thích khách hàng tìm đến.

Một lý do khác, trong TPM Bình Dương này không có những khu vui chơi giải trí, các tiện ích công cộng, siêu thị cũng không mà chỉ là những hộ buôn bán nhỏ lẻ. “Do vậy, một khi vào đây, người dân phải ở “chết dí” trong nhà mình. Còn muốn vào trung tâm tỉnh để ăn uống hay vui chơi thì cũng khá xa”, một cò đất nói.

Ông Trần Ngọc Phúc, giám đốc một công ty xuất khẩu quần áo tại Tp.HCM, cho biết ông cũng đã mua một căn biệt thự nằm cạnh trung tâm hình chính tỉnh hơn 7 năm nay. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng chỉ mới xây chưa được 10 căn trong tổng số 70 căn biệt thự của dự án và bỏ hoang hóa từ đó đến nay. Ông Phúc liên tục rao bán căn biệt thự của mình đã hơn 2 năm nay nhưng không ai dám mua lại vì nhìn vào cảnh xuống cấp của dự án không ai dám “tiền mất tật mang”. Thậm chí ông Phúc còn muốn bán lại nhà cho chủ đầu tư nhưng cũng không được.

“Đa số người mua nhà tại đây là các nhà đầu tư lướt sóng đến từ Tp.HCM và Hà Nội, khi thị trường nóng sốt họ mua với giá cao nhưng nay thì mắc kẹt nên chủ yếu là bỏ trống, đợi khi giá tăng sẽ bán ra, còn lại một số nhà đầu tư dài hạn thì hoàn thiện nhà rồi cho người nước ngoài thuê lại, rất ít nhà có người ở tại đây là người Việt”, ông Phúc nói.

(Còn tiếp)

Đăng Khải

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s