CXN_071815_9634_Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả lãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả l ãi suất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại): “Can” người dân không nên m ua nhà của doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất

http://dantri.com.vn/xa-hoi/can-nguoi-dan-khong-nen-mua-nha-cua-doanh-nghiep-no-tien-su-dung-dat-1099043.htm
15/07/2015 – 10:44

“Can” người dân không nên mua nhà của doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất

Phó Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội Thái Dũng Tiến khuyên nhân dân không nên mua nhà của doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, vì sẽ rất khó khăn khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Trao đổi với báo chí, ông Tiến cho biết, tổng số tiền các doanh nghiệp nợ thuế phí trên địa bàn thành phố 9.600 tỷ đồng, trong đó nợ thuế đất 7.400 tỷ. Trước tình trạng trên, Cục Thuế đã chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh sai phạm 86 vụ liên quan đến 86 doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành hóa đơn trái phép. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm đã khởi tố 5 đơn vị liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, một số vụ điển hình có tính chất nghiêm trọng.

Trên địa bàn Hà Nội vẫn còn hàng loạt chủ nhà chưa làm được sổ đỏ
Trên địa bàn Hà Nội vẫn còn hàng loạt chủ nhà chưa làm được sổ đỏ

Từ nay đến tháng 9, Cục Thuế sẽ tiếp tục công khai các doanh nghiệp nợ thuế. Đối với doanh nghiệp bất động sản, ông Tiến đánh giá, nếu chủ dự án nợ tiền sử dụng đất – chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, thì người mua nhà của những doanh nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng. Khi người dân làm các thủ tục về quyền sử dụng đất chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ông Tiến cảnh báo, người dân không nên mua nhà của doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất.

Ông Tiến cũng liệt kê hàng loạt nguyên nhân khiến các doanh nghiệp nợ tiền thuế như chậm giải phóng mặt bằng dẫn đến dự án chưa triển khai được, thay đổi thiết kế dự án. Đặc biệt trong đó là tình hình kinh tế khó khăn, khiến khả năng tài chính của doanh nghiệp đi xuống.

Để khắc phục tình trạng trên, ông Tiến cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính xem xét những khó khăn doanh nghiệp gặp phải, từ đó đưa giải pháp xử lý phù hợp. Riêng với những doanh nghiệp được ưu đãi về thuế và doanh nghiệp bất động sản đã huy động tiền của nhân dân triển khai dự án nhưng không chịu nộp tiền sử dụng đất có thể sẽ bị thu hồi dự án.

Quang Phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s