CXN*_070513_2793_Khi đổ vở DN BĐS, nợ xấu BĐS sẽ trở thành nợ không bao giờ đòi được, hiệu ứng dây chuyền sẽ gây sụp đổ hệ thống Ngân Hàng và TTCK, DNNN và nó đang xẩy ra hôm nay.

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Đăng lần đầu ngày 5.7.2013

Châu Xuân Nguyễn

CXN*_012813_2159_NHNN bơm tiền cho hơn 100 Tổ chức tín dụng khỏi sụp, tôi thách Đảng Cộng Sản bơm tiền cho 200 ngàn DN sống sót còn lại (200.000/400.000) khỏi sụp đổ đấy: Chóng mặt với số doanh nghiệp thua lỗ

Trích bài 2159 ngày 28.01.2013:”Ngày giờ cuối cùng đã điểm…The Final judgement day ngày càng tới nhanh.
Tất cả DN trong năm 2012 không DN nào không trả lãi NH to tát năm 2011 và 2012 với 25% xuống còn 17, 19% tới tháng 7.2012. DN không thua lỗ mới là lạ.

Bình ruồi mãn nguyện khi bơm hằng mấy trăm tỉ đồng cho NH khỏi sụp, bây giờ giỏi in thêm vài triệu tỉ đồng mà bơm cho 200 ngàn DN sống sót còn lại để họ khỏi đổ vỡ xem sau.

DNNVV sẽ nghe theo lời kêu gọi của tôi mà đóng cửa, giải thể hay nhất quyết không đóng thuế để ĐCS này sụp, họ không chấp nhận một lũ vượn vận hành nền kinh tế này đâu…

NVDT_012113_00073_Lời kêu gọi rất cần thiết cho Doanh Nghiệp Tư Nhân và đồng bào

Một chính quyền và ĐCS tham nhũng cứ khăng khăng giử tập đoàn và DNNN để tham nhũng thêm tiền thuế của người dân thì không ai trong 90 triệu đồng bào chúng ta chấp nhận được.

Trích:”Tình hình là hiện nay ĐCS đang gặp bất ổn về KT và lây sang bất ổn chính trị. Nếu DN ra tay lần này, tôi hứa sẽ đứng ra tranh cử để hy vọng được đại đa số người dân bầu và thắng cử. Tôi hứa là sẽ thành thật, minh bạch, không tham nhũng, trong sạch để phục vụ 90 triệu dân qua phát triển của DN theo tất cả những tiềm năng của DN”(hết trích)

Trích:”Về lãnh vực kinh doanh, bạn đọc biết quan điểm của tôi là phải chủ đạo kinh tế tư nhân, tất cả những gì kinh doanh NN là phải bán đi hay cổ phần hóa vì không một DN tư nhân nào có thể cạnh tranh bình đẳng với một DN được hổ trợ thuế, cung cấp đất, tín dụng không cần phải thẩm tra tài năng kinh doanh, thực hiện dự án có lời v.v..cạnh tranh với bạo lực, đấu thầu thiên vị v.v…Úc qua giai đoạn đó từ 1975 và ngay đến ngày hôm nay, KT vẫn lướt nhanh với lạm phát 3% và phát triển 4%/năm”(hết trích)”(hết trích)’

Tay Nguyễn Hoàng Long này chiếm dụng vốn 50.000 tỉ (vậy mà Bình ruồi cho tới đầu năm 2013 vẫn xạo là tổng nợ xấu ngành Nh là 100.000 tỉ (gấy đôi tay này thiếu). Số tiền này NH nào dính vào mất trắng, ng dân góp vốn cũng mất trắng. Vậy con số tiền đó biến đi đâu ??? Xin thưa vào túi các quan chức cấp giấy phép xây dựng, cấp đất đai, cưỡng chế dân oan, tiền lót tay cho đủ mọi quan chức từ thấp nhất tới 14 thằng trong BCT, không sót thằng nào, rồi những bửa tiệc thâu đêm suốt sáng, chân dài chân ngắn, Hoa Hậu Hoa hiếc, con cái du học, mua nhà, cửa, shopping centre ở Mỹ, Úc cho chúng nó.

Giờ thì 90 triệu người dân phải trả món nợ nầy cho bọn tham nhũng. Trả bằng cách nào ??? Người trực tiếp góp vốn là mất trắng thì chắc chắn rồi. Hệ thống NH kẹt hằng chục ngàn tỉ thì phải phá sản thôi. NH phá sản thì người gửi mất trắng, mỗi tài khoản dc bảo hiểm đền 50 triệu. Nếu là NH quốc Doanh như Viêtcom bank hay BIVD thì NH này thất thoát, tài sản của NH này là tài sản của người dân, khi thất thoát, thua hụt, lỗ lã thì người dân phải đóng thuế nhiều hơn nhưng nhận dc ít an sinh xã hội, bệnh viện phí, tài trợ người nghèo v.v..Nói chung 90 triệu người đều phải cùng con cháu họ trả nợ cho lũ quỷ đỏ Ba Xạo này hằng 50 hay 100 năm sau chưa hết.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
05.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

———-

Sếp Vina Megastar bị bắt: BẤT ĐỘNG SẢN ĐỔ VỠ đã được cảnh báo từ lâu!

Published on July 4, 2013   ·   1 Comment

VinaMegastar-nguyenhoanglong

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không mất chức thì Đảng Cộng Sản Việt Nam SẼ SUY VONG!

TỜ TRÌNH CỦA BỘ CHÍNH TRỊ v/v KỶ LUẬT NGUYỄN TẤN DŨNG

 

Trung tuần tháng 10/2012, thông tin Công ty Sỹ Ngàn – chủ đầu tư dự án triệu USD Ngọc Viên Islands (hồ Đồng Mô, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị TAND TP.Hà Nội yêu cầu mở thủ tục phá sản vì mất khả năng thanh toán khoản nợ đến hạn đã dấy lên lo ngại về một hiệu ứng phá sản kiểu Đôminô trên thị trường BĐS Việt.

Nhận định về thông tin ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng (chủ đầu tư dự án 409 Lĩnh Nam), đồng thời cũng là Chủ tịch tập đoàn Vina Megastar (chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội) bị bắt, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành lo ngại: Tôi cho rằng đây là những cú sốc ban đầu, những cú sốc đầu tiên để sắp tới chào đón những cú sốc liên tiếp nữa. Tôi lo sợ nó sẽ trở thành hiện tượng domino với hàng loạt doanh nghiệp sẽ đổ vỡ tiếp theo.

Sự lo ngại về một hiệu ứng đổ vỡ của các doanh nghiệp BĐS, chủ đầu tư dự án của ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành không phải là không có cơ sở khi nhìn lại thị trường BĐS, chỉ trong thời gian gần đây số lượng doanh nghiệp BĐS, chủ đầu tư dự án đang dính vào tranh chấp, kiện cáo căng thẳng với chính khách hàng của mình ngày càng tăng.

Hàng loạt dự án chậm tiến độ, khách hàng kiện chủ đầu tư

Ngày 17/6 vừa qua, TAND quận 3, TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu trả lãi phạt trong việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và trả lại phần thu sai thuế giá trị gia tăng đối với Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhà Quốc Cường.

Theo phán quyết của tòa án, Công ty Quốc Cường phải bồi thường cho khách hàng Nguyễn Thị Bích Ngọc (chủ căn hộ A1507, chung cư Quốc Cường Gia Lai, P.Tân Kiểng, Q.7) số tiền 258 triệu đồng vì chậm giao nhà. Mặc dù phía chủ đầu tư cho hay, sẽ kháng án lên tòa phúc phẩm nhưng vị kiện này được xem là mở ra một tiền lệ cho những người mua nhà trong bối cảnh quá nhiều dự án “đắp chiếu”, không thể hoàn thiện và chậm tiến độ như hiện nay.

Mới đây, TAND quận Tân Phú (TPHCM) thụ lý đơn của ông Trương Văn Tâm kiện Công ty Đại Thành – chủ dự án chung cư Đại Thành, đòi lại tiền vì chờ quá lâu không được công ty giao nhà. Ông Tâm cho biết cuối năm 2011, ông đăng ký mua 1 căn hộ ở chung cư Đại Thành với giá hơn 960 triệu đồng, thời hạn giao nhà vào năm 2012.

 

Chung cư Quốc Cường Gia Lai (đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng, quận 7) bị khách hàng kiện vì chậm giao nhà. Ảnh: HY

 

Trước đó, khách hàng dự án The Montana (quận Tân Phú, TP.HCM) đã buộc lòng phải kiện chủ đầu tư ra tòa. Đơn kiện yêu cầu chủ đầu tư là công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ may mặc – XNK Ngân Thanh phải trả lại tiền gốc và lãi cho khách hàng. Chủ đầu tư dự án trên cũng đã bị đề nghị xử phạt về hành vi bán nhà khi chưa thi công xong phần móng.

Trước đó, Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng – xuất nhập khẩu Hồng Hà cũng bị khách hàng tố về hành vi lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù chưa được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ nhưng đơn vị này đã tổ chức rao bán căn hộ. Hiện số tiền mà người dân góp vốn vào công ty Hồng Hà đã lên tới trên 200 tỷ đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hàng trăm khách hàng của dự án chung cư La Fontana – do công ty CP đầu tư Gia Tuệ làm chủ đầu tư – cũng đang yêu đơn vị này hoàn thành nghĩa vụ của mình sau khi có yêu cầu của người mua về việc rút vốn. Để mua được nhà dự án này, khách hàng phải đóng tiền thông qua hình thức hợp đồng góp vốn hàng tỷ đồng. Thời gian giao nhà đã đến song dự án vẫn còn nằm trên giấy. Quá bức xúc, khách hàng đã yêu cầu Gia Tuệ phải trả lại tiền. Tuy nhiên, trong tình cảnh khó khăn như hiện nay, chủ đầu tư luôn tìm cảnh lẩn tránh.

Theo đó, dự án Ecopark Tuần Châu cũng đã khiến cho không ít khách hàng phải ngậm “trái đắng”. Hơn 18 tháng trôi qua, dự án này vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 và cũng chưa xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

 

Chủ tịch Vina Megastar bị bắt, khách hàng mua nhà tại Dự án chung cư 409 Lĩnh Nam có nguy cơ mất trắng.

 

Dự án Mekong Plaza nằm tại khu đô thị Geleximco do Mekong Land làm chủ đầu tư, hiện cũng đang gặp phải hiện tượng nhiều khách hàng đòi rút tiền…

Ngay cả những doanh nghiệp lớn cũng gặp nạn. Điển hình như vụ hàng chục nhà đầu tư biểu tình đòi quyền lợi tại dự án Xuân Phương do Viglacera làm chủ đầu tư. Sau nhiều tháng qua khiếu nại, đấu tranh đòi quyền lợi nhưng chủ đầu tư dự án Xuân Phương đã không chấp nhận, nhiều khách hàng kiện chủ đầu tư ra TAND huyện Từ Liêm.

Trong đơn khởi kiện, khách hàng đưa ra 2 vấn đề: Viglacera đã không thực hiện đúng cam kết theo đơn đăng ký mua nhà, thời gian huy động vốn của khách hàng đã quá hạn hàng năm nhưng chủ đầu tư không đả động đến quyền lợi của người góp vốn, nhóm khách hàng yêu cầu chủ dự án phải tính lãi suất tiền huy động vốn (tương đương 20% giá trị hợp đồng) theo lãi suất ngân hàng trong thời gian quá hạn thỏa thuận huy động vốn.

Dự án Hanoi Time Tower của Công ty cổ phần Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVCR) làm chủ đầu tư cũng đang gặp rắc rối. Hàng trăm khách hàng đã âm ỉ đòi tiền chủ đầu tư từ nhiều tháng nay, do họ đã nộp tiền góp vốn từ năm 2010 nhưng cho đến 9/2012 dự án vẫn chưa xây dựng xong tầng hầm. Tương tự như vậy, nhiều dự án của doanh nghiệp dầu khí cũng đang trong tình trạng “đắp chiếu”.

Công ty BĐS phá sản, dính kiện cáo… khách hàng chịu thiệt

Cũng lý do chậm thanh toán theo tiến độ, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã xử cho Công ty cổ phần xây dựng Cotec (Coteccons) – nguyên đơn, thắng kiện chủ đầu tư dự án Tricon Towers là Công ty Minh Việt vì không thực hiện đúng hợp đồng thi công xây dựng dự án đã ký. Nhưng Minh Việt đã kiện ra tòa án Hà Nội để yêu cầu hủy phán quyết này.

Minh Việt ký hợp đồng thuê Coteccons thi công các tầng hầm của công trình Tricon Towers (huyện Hoài Đức, Hà Nội) với tổng giá trị hợp đồng là 233 tỉ đồng (chưa tính thuế giá trị gia tăng). Yêu cầu thanh toán là 171 tỉ đồng, nhưng Minh Việt mới chỉ thanh toán cho Coteccons hơn 73 tỉ đồng và ba lần gửi đơn xin khất nợ. Tính tổng các khoản cần thanh toán, kể cả lãi, Coteccons khởi kiện đòi Minh Việt thanh toán 180 tỉ đồng.

Trung tuần tháng 10/2012, thông tin Công ty Sỹ Ngàn – chủ đầu tư dự án triệu USD Ngọc Viên Islands (hồ Đồng Mô, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị TAND TP.Hà Nội yêu cầu mở thủ tục phá sản vì mất khả năng thanh toán khoản nợ đến hạn đã dấy lên lo ngại về một hiệu ứng phá sản kiểu Đôminô trên thị trường BĐS Việt.

Việc một “ông lớn” trên thị trường BĐS như Sỹ Ngàn bị yêu cầu thủ tục phá sản là sự kiện gây “sốc” bởi lẽ Công ty cổ phần Sỹ Ngàn được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án BĐS hàng chục triệu USD, trong đó có Resort Ngọc Viên Islands, khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp và là công ty BĐS đầu tiên ở HN bị yêu cầu phá sản.

Nhận định về yêu cầu phá sản của Công ty Sỹ Ngàn lúc đó, TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – khẳng định: Việc doanh nghiệp đầu tư BĐS phải làm thủ tục phá sản trong bối cảnh hiện nay là điều đã được báo trước. Nguyên nhân là những sản phẩm BĐS hiện không tiêu thụ được do giá BĐS xuống thấp, sức mua không mạnh khiến doanh nghiệp BĐS không có nguồn vốn quay vòng trả nợ dẫn đến phá sản.

Đánh giá về tác động đến thị trường BĐS nếu một công ty BĐS tuyên bố phá sản hay dính đến kiện cáo, TS Lê Đăng Doanh cho biết, người chịu tác động nhiều nhất là khách hàng, người lao động. Khi thủ tục tuyên bố phá sản có hiệu lực, tài sản của doanh nghiệp sẽ được bán với giá giảm hơn so với bình thường. Do vậy vấn đề đặt ra là phải bảo vệ các bên liên quan như người tiêu dùng.

Theo Giáo Dục

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s