CXN_080715_9856_Hậu quả của bơm thổi GDP bây giờ xuất hiện rồi… Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD (false GDP, blow up GDP, tax receipts shrinking)

unnamed (1)

Châu Xuân Nguyễn
++++++++++
Trích bài báo dưới đây ngày 4.8.15:”Trước đó, VinaCapital cũng đánh giá, năm 2009, thu ngân sách của Việt Nam bằng 26,3% GDP thì năm 2014 đã chỉ còn bằng 20,1% GDP.“(HT)

Con số GDP năm nào cũng bơm thổi, để nhìn đẹp, để tỷ lệ nợ xấu trên GDP giảm vì GDP tăng. 20 tỉ usd mà TC Thống Kê bỏ ngoài sổ sách GDP là hơn 10% GDP (180 tĩ usd năm 2014). Nếu chúng nói tăng trưởng 6% thì tính đủ 20 tỉ nhập siêu này là thụt lùi trên 10%. DNNVV đóng cửa chỉ còn 11% GDP, đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn.

Khi chuẩn bị NS, chúng dùng NS năm trước nhân với tỉ lệ tăng trưởng GDP để làm NS năm sau, như tăng trưởng 6% thì thu chi cũng nhân thành 1.06. Khi chúng bơm thổi GDP, thu và chi đều nhân với 1.06. Chi thì NS chấp nhận chi thêm thành 1.06 nhưng thu thì không đạt vì GDP có tăng trưởng như thế đâu. Càng ngày thu càng ít và chi càng nhiều thì phải bội chi, bội chi phải trang trải bằng bán TPCP, bán ko dc thì thành ra thâm thủng.
=

Không những thế, với câu trích dẫn trên sẽ thấy GDP tăng (vì bơm thổi) mà thu thì khựng lại vì tăng trưởng ko như bơm thổi, thành ra tỉ lệ thu thuế trên GDP năm 2009 là 26.3% thì năm 2014 chỉ còn 20.1% GDP).

Vấn đề là phải dùng tổng tiền thu là 911 ngàn tỉ trong năm 2015 để trả nợ, lãi nợ và hoán nợ. Con số thu thật sự ít hơn vì GDP thổi phồng thì NS ngày càng lụn bại là điều không khó hiểu.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

07.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/254267/ngan-sach-da-tham-hut-tren-4-5-ty-usd.html
04/08/2015 08:20 GMT+7

Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD

Các khoản thu vẫn giảm trong khi các khoản chi vẫn tiếp tục tăng lên. Bộ Tài chính cho biết, mức bội chi 7 tháng đầu năm đã lên tới hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD.

Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm ước đạt 545 nghìn tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và tăn 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nội địa đạt trên 404 nghìn tỷ đồng, thu từ dầu thô ước trên 42 nghìn tỷ đồng, giảm gần 34% so với cùng kỳ 2014.

Trong khi đó, luỹ kế chi 7 tháng đầu năm đạt trên 645 nghìn tỷ đồng, bằng 56,3% dự toán, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản chi lớn là chi phát triển các sự nghiệp kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh bằng 58,2% dự toán tăng 5,9% so với 2014.

Chi thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng lớn với 69% và chi trả nợ, viện trợ chiếm gần 15% tổng chi ngân sách. Đồng thời, chi trả lãi nợ cũng đang chiếm gần toàn bộ phần tăng trưởng của thu ngân sách.

Bội chi, thâm hụt, nợ công, tài khoá, nới lỏng, ngân sách, GDP, kiểm soát, chi thường xuyên, chi đầu tư, Bội-chi, thâm-hụt, nợ-công, tài-khoá, nới-lỏng, ngân-sách, GDP, kiểm-soát, chi-thường-xuyên, chi-đầu-tư
Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD

Ước tính bội chi ngân sách Nhà nước đã đạt 106,8 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 44,5% dự toán năm.

Một chuyên gia kinh tế hay chi trả lãi chiếm gần 7% thu ngân sách. Nếu kinh tế chỉ tăng trưởng 6% và lạm phát 1% thì thu ngân sách chỉ tăng 7% thôi. Tức là, hoàn toàn các khoản tăng lên từ thu ngân sách sẽ phải dùng cho việc chi trả nợ, các khoản chi khác sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện nay, giá dầu thô chỉ ở mức 63 USD/thùng và vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc từ đầu tháng 7, nhưng dự toán ngân sách của Bộ Tài chính lại ở mức 100 USD/thùng. Nguồn thu từ dầu thô trước đây chiếm 10% thì nay có thể chỉ còn chiếm có 5%.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới đã phân tích, nguồn thu của Việt Nam không ổn định, bởi ngoài vấn đề giá dầu sụt giảm, Việt Nam còn bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại. Trong khi đó, Việt Nam nới lỏng tài khoá nên đã dẫn tới thâm hụt lớn.

Trước đó, VinaCapital cũng đánh giá, năm 2009, thu ngân sách của Việt Nam bằng 26,3% GDP thì năm 2014 đã chỉ còn bằng 20,1% GDP.

Năm 2012, bội chi ngân sách là 5,2% GDP, năm 2013 la 6,6% GDP và năm 2014 là 5,3% và năm nay dự kiến kiểm soát ở mức 5% GDP.

Phạm Huyền

4 comments on “CXN_080715_9856_Hậu quả của bơm thổi GDP bây giờ xuất hiện rồi… Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD (false GDP, blow up GDP, tax receipts shrinking)

 1. từ nay tới tết còn hụt thu nữa chứ không phải như 6 tháng đầu năm đâu . chu kỳ ấy diễn ra hàng năm không chật đi đâu được . là nhà kinh doanh nên tôi nắm rõ quy luật này . cứ bước vào tháng 7 âm lịch là hàng hóa ế ẩm ê chề bán không được , cho không ai lấy . nếu báo cáo 7 tháng đầu năm hụt thu 4,5 tỷ đô thì những tháng còn lại chắc sẽ hụt trên 5 tỷ chứ không dưới bởi phải nuôi cả một bầy chó ăn hại lên tới cả 10 triệu con ( gồm côn an , sỹ quan côn đội ,lính tráng này kia, đảng viên lớn bé , dân phòng dân phèo , giáo viên , bác sỹ …) cùng với 20 triệu kẻ lãnh lương hưu nữa . dân thì cứ è cổ ra làm , chắt bóp từng xu ăn không có vì phải dành tiền đổ xăng , mướn nhà , mướn mặt bằng , đóng học cho con và các tư trang vật dụng cần thiết cho đầu năm học mới . khổ lắm nói ra không hết .
  nợ công trên đầu dân sẽ ngày một dâng cao . mỗi đầu dân là 1200 USD . vậy nếu nhà bạn có 5 người nhân với 1200 = 6000 usd = 132 triệu rồi đấy

  Like

 2. Nợ công của bè đảng cướp cộng sản việt nam làm cho Dân việt phải gánh nợ này tới đời cháu chít trả cũng chưa hết…đã vậy mà chúng lúc nào cũng bưng bít,lừa đảo và tuyên truyền láo lếu….đúng là đảng cướp cộng sản việt nam học tập và phát huy theo tư tưởng cức của Hồ tập chương ( Hồ chó dâm,hồ chí minh heo nọc)…!!!

  Sao bọn cướp cộng sản việt nam đểu thế????

  Sao bọn cướp cộng sản việt nam gian xảo,lừa đối ,tuyên truyền ngu dốt thế????
  Sao bọn chó heo bộ chính trị và bộ quốc phòng cộng sản việt nam hèn thế????

  Sao bọn cướp chó heo cộng sản việt nam tham nhũng và ăn tham nhiều thế????

  Sao bọn cướp cộng sản việt nam bần tiện và có não bộ tồi bại thế????

  Nhiều câu hỏi cũng như nhiều việc cần Dân việt giải quyết….nhưng cái quan trọng và tối thượng nhất là:

  TIÊU DIỆT CỘNG SẢN VIỆT NAM BẰNG MỌI GIÁ!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s