CXN_081615_9946_Tôi check với anh chị, bạn bè tôi ở Mỹ, Úc không thấy ai rục rịch về VN mua nhà cả…Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả l ãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả lãi su ất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại): Người Việt rục rịch về nư ớc đầu tư nhà đất

a-tb-4-Viet-kieu-ruc-rich-ve-n-4610-6563

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/nguoi-viet-ruc-rich-ve-nuoc-dau-tu-nha-dat-3261269.html
10/8/2015 | 02:00 GMT+7

Người Việt rục rịch về nước đầu tư nhà đất

Sức mua của kiều bào tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực sau một tháng chính sách mở rộng cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà có hiệu lực.

 • Đang sống và làm việc tại Anh, chị Hoàng vừa về nước mua biệt thự biển trị giá hơn 5 tỷ đồng tại Phước Tĩnh – Bà Rịa Vũng Tàu. Chị chia sẻ: “Tôi quyết định mua vì tiền gửi tiết kiệm bên Anh 1,5% mỗi năm, trừ thuế 20% còn lại 1,2% năm, là quá thấp. Trong khi mua biệt thự biển tại Việt Nam được cam kết mức sinh lời 8% bằng USD, lợi hơn nhiều”.

Giá một căn biệt thự biển hơn 5 tỷ đồng với chị Hoàng là khá mềm và dễ đầu tư. Ở Anh nếu muốn sở hữu một căn tương tự đòi hỏi vốn lớn hơn mà lợi tức không bằng. Ngoài ra, chị và gia đình quyết định mua ngay vì luật cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Trong trường hợp không đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc là người Việt thì tối thiểu chị vẫn có đủ các quyền sở hữu nhà, mua bán như người nước ngoài, đặc biệt không còn đối mặt với rủi ro phải nhờ người khác đứng tên giúp.

Trường hợp kiều bào về nước đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như chị Hoàng không phải là cá biệt. Trong chuyến khảo sát thị trường địa ốc tại Phú Quốc đầu tháng 7, bà Thưởng, (đại diện một nhóm người Việt tại Đông Âu) đã đăng ký giữ chỗ 7 căn hộ hướng biển trong một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bãi Dài, Phú Quốc. “Tại Phú Quốc nhiều chủ đầu tư mạnh dạn cam kết tỷ suất lợi nhuận cao cùng với vị thế đặc khu kinh tế tương lai là cơ hội đầu tư hấp dẫn. Thêm vào đó chính sách mở rộng cho người nước ngoài và kiều bào mua nhà giúp chúng tôi mạnh dạn rót vốn đầu tư”, bà Thưởng giải thích.

Không chỉ có biệt thự biển hấp dẫn người Việt ở nước ngoài, các giao dịch của kiều bào cũng xuất hiện ở phân khúc căn hộ trung – cao cấp. Anh Trung, (40 tuổi), đã sống và làm việc ở nước ngoài gần 20 năm cũng vừa mua căn hộ cao cấp Gold View, Bến Vân Đồn trị giá gần 3 tỷ đồng tại TP HCM trong tháng 7.

a-tb-4-Viet-kieu-ruc-rich-ve-n-4610-6563
Bất động sản ven biển và những loại hình nhà ở có thể sinh lời từ khai thác tiêu dùng (cho thuê) đang được người Việt ở nước ngoài quan tâm rót vốn đầu tư.

Anh Trung chia sẻ, nhận thấy thị trường bất động sản Việt Nam đã sôi động trở lại và chính sách mở rộng cho người nước ngoài và kiều bào mua nhà trong nước khá hấp dẫn nên quyết định đầu tư. “Nếu mua đi bán lại có lãi trong trung và dài hạn thì tốt, không thì tôi đầu tư cho thuê, lợi tức 6% một năm là khá ổn”, anh Trung đánh giá.

Thống kê của Công ty Novaland, trong tháng 7, lượng người Việt ở nước ngoài mua căn hộ trong các dự án doanh nghiệp làm chủ đầu tư chiếm 10% tổng lượng giao dịch. Các hợp đồng mua nhà đa phần tập trung vào những chung cư cao cấp, vị trí đắc địa.

Trong khi đó, từ đầu tháng 7 đến ngày 8/8, Công ty Phú Mỹ Hưng ghi nhận hơn 100 trường hợp giao dịch từ kiều bào và người nước ngoài. Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, Trương Quốc Hưng cho biết, tính từ khi hình thành khu đô thị đến nay, doanh nghiệp ghi nhận có gần 30.000 cư dân về đây sinh sống thì có 50% trường hợp là người ngước ngoài, trong đó bao gồm cả kiều bào.

Trước đây, nếu tính riêng lượng giao dịch của người Việt ở nước ngoài chiếm khoảng 10% khách mua nhà tại Phú Mỹ Hưng, tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp mua dưới danh nghĩa người thân đứng tên. “Với quy định mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt mở rộng quyền của kiều bào, lượng giao dịch của người Việt ở nước ngoài đứng tên hợp đồng trực tiếp sẽ gia tăng trong thời gian tới”, ông Hưng dự báo.

Căn hộ giá bình dân cũng được nhóm khách hàng kiều bào để mắt đến, trong đó khá nhiều người từ Hong Kong, Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua dự án City Gate trên đường Võ Văn Kiệt vì giá căn hộ chỉ khoảng 1-1,2 tỷ đồng, tức 16-18 triệu đồng mỗi m2. Từ sau ngày 1/7, thời điểm các quy định mới mở rộng cho người nước ngoài và kiều bào sở hữu nhà trong nước, lượng giao dịch của người Việt ở nước ngoài tại dự án này chiếm 20% tổng lượng giao dịch trong tháng vừa qua.

Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc đánh giá: “Không phải đợi đến bây giờ người Việt mới về nước mua nhà. Song, các chính sách thông thoáng, mở rộng cho người nước ngoài mua nhà, đặc biệt đặt quyền lợi của kiều bào ngang hàng với người Việt trong nước đã kích đúng mạch ngầm của nguồn cầu này”.

Theo ông Lộc, hiện giờ chưa có các Thông tư hướng dẫn cụ thể việc bán nhà cho người nước ngoài và kiều bào. Do đó còn quá sớm để dự báo tỷ lệ giao dịch bất động sản của người Việt ở nước ngoài sẽ tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, nhưng có thể yên tâm về kịch bản tươi sáng ở nhóm khách hàng này.

Nếu chỉ tính các trường hợp kiều bào chuyển từ trạng thái nhờ người thân đứng tên sang đứng tên chính thức trong hợp đồng mua nhà thì mức độ rủi ro đã giảm xuống bằng 0. Sức hấp dẫn còn lại phụ thuộc vào bài toán đầu tư có tỷ suất sinh lời như thế nào và cam kết cũng như uy tín của chủ đầu tư có mạnh mẽ hay không.

Hiện các loại hình bất động sản hấp dẫn người Việt ở nước ngoài gồm: nghỉ dưỡng (đa số là biệt thự biển), chung cư, nhà phố thương mại và cả biệt thự ở quận 2, 7, 9. Điểm chung của các loại tài sản này là khả năng khai thác tiêu dùng (cho thuê hoặc để ở) đều tốt.

Ông Lộc cho rằng có 3 lý do để người Việt mạnh dạn trở về Việt Nam đầu tư bất động sản trong thời điểm này. Thứ nhất là sức hấp dẫn nội tại của thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn hậu khủng hoảng và bước vào ngưỡng đầu tiên của chu kỳ hồi phục. Hiện nay thanh khoản thị trường tăng ấn tượng, dân số trẻ, GDP có triển vọng tăng trưởng khá tốt và thói quen sở hữu nhà là các điểm cộng hấp dẫn kiều bào về nước đầu tư.

Thứ hai là các chính sách tại Việt Nam đang có xu hướng hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Từ việc mở rộng việc cho phép người nước ngoài và kiều bào mua nhà trong nước cho đến các quy định về bảo lãnh bán nhà, bỏ giao dịch qua sàn… Đây là điểm cộng thứ hai giúp người Việt ở nước ngoài yên tâm về tính minh bạch và độ mở của thị trường.

Thứ ba là làn sóng kiều bào về nước đầu tư theo làn sóng đầu tư bất động sản khá thành công của các đại gia người Việt từ Mỹ, Đông Âu và một số nước châu Á. Các kiều bào trẻ thường về nước đầu tư bất động sản là căn hộ có vị trí đẹp trong đô thị, dưới hình thức đầu tư cá nhân đang có xu hướng tăng lên. Người Việt lớn tuổi về nước dưới dạng hồi hương cũng có nhu cầu sở hữu nhà ở khá nhiều và đặc biệt chuộng đầu tư theo cộng đồng, ưa thích bất động sản nghỉ dưỡng.

Vũ Lê

10 comments on “CXN_081615_9946_Tôi check với anh chị, bạn bè tôi ở Mỹ, Úc không thấy ai rục rịch về VN mua nhà cả…Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả l ãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả lãi su ất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại): Người Việt rục rịch về nư ớc đầu tư nhà đất

 1. VC thuê VK đóng vai người mua nhà, rồi tung tin ra để lừa gạt người dân và nhà đầu tư. Hiện nay, kiếm tiền tại Úc, Mỹ rất khó do chánh phủ đang áp dung tight monetary policy và tight fiscal policy. Vì vậy người Việt tại Úc, Mỹ đã không giàu thì nay phải càng tiết kiệm hơn. Vậy thì làm sao dám về VN mua nhà? Tiền đâu để mua?

  Like

  • Bạn ơi, chỉ có cs lừa cs mà thôi bạn à, nghĩa là nếu có Việt Kiều về mua Bđs chăng nữa thì cũng là bọn Vịt Què Đông Âu xuất thân từ Pacpó chứ không ai khác. Bọn Vịt Què này là chúa láo mòm, óc thì tệ hơn óc Gà Công Nghiệp thì làm sao không bị bọn con chó chính phỉ vncs lừa được chứ

   Like

 2. Việt Kiều đâu có dại đến mức ngu mang tiền mua căn hộ, chung cư, biệt thự chi cho ôm thêm đủ nổi lo, rồi mất sạch… Nếu có phần đông họ mua hàng chục, trăm, cả ngàn hectars ngoại thành hoặc những vùng xa đô thị XÂY BIỆT THỰ KIỂU NỮA PHỐ NỮA QUÊ RỒI CẮM DÙI ĐỂ ĐÓ LÀM CỦA HOÀI MÔN SAU NÀY VỀ GÌA HƯỞNG LÃO VÀ CHO CON CHÁU.

  Đất rộng mênh mong, họ có thể xây trang trại, nuôi trồng linh tinh, lợi nhuận bao nhiêu ấy đủ trả tiền thuế đất hàng năm là quý lắm rồi, họ không mong gì hơn.

  Đây mới đúng là việt kiều có óc, biết sử dụng, gìn giữ đất đai suốt đời, chứ họ không bao giờ bán ngoại trừ những trường không mong muốn xảy ra.

  Like

  • Đúng vậy, vài năm trước bạn bè tớ ở Úc, Pháp, Mỹ… rất giàu họ hỏi được mình tư vấn, thế là họ mua hàng ngàn Ha dọc ven đô và vùng xa gần thị trấn, dựng lên biệt thự hoành tráng, trồng hàng trăm cây dừa, cây dầu gió, phi lao, nuôi bò, dê thả rong như khu sinh rừng sinh thái hoang dã…

   Nhiều đại gia hà nội, sài gòn, nhìn vào thấy mê, hỏi mua lại NHƯNG chỉ nhận được từ chối mà thôi. Các bạn tôi bảo có chết cũng không bao giờ bán, bởi họ quá khổ cực tiết kiệm dành dụm nơi đất khách quê người mới được ra cái này. Họ nói sẽ mua thêm đất đại với diện tích khủng thì có chứ không bao giờ đụng đến bất kỳ loại BĐS như chung cư, biệt thư, căn hộ có sẵn….

   Trông giống như xây ấp chiến lược vậy!

   Like

 3. Nhà nước, chính phủ csvn giải tỏa đền bù với giá rẻ mạt, tóm lại là cướp đất dân rồi giao cho sân sau con cháu nhà nó KD BĐS, hùa nhau xây dựng căn hộ chung cư vô tội vạ, mọc khắp nơi với chất lượng cực kỳ nguy hiểm… kết quả hại dận hại nước nhà SẬP.

  Thì Việt Kiều cũng tranh với chính phỉ vncs, tức cũng mua đất của dân với giá cả dân rất ủng hộ và sau đó biến mãnh đất đó thành nơi yên bình vĩnh viễn…

  Like

 4. Bạn ơi, chỉ có cs lừa cs mà thôi bạn à, nghĩa là nếu có Việt Kiều về mua Bđs chăng nữa thì cũng là bọn Vịt Què Đông Âu xuất thân từ Pacpó chứ không ai khác. Bọn Vịt Què này là chúa láo mòm, óc thì tệ hơn óc Gà Công Nghiệp thì làm sao không bị bọn con chó chính phỉ vncs lừa được chứ

  Like

 5. đề nghị anh chị vk muốn mua nhà tại việt nam xin liên hệ vk te tua trịnh vĩnh bình. đễ biết vì đâu trinh vĩnh bình trắng tay???

  Like

 6. Có hàng đoàn VK kéo về VN ỉa đầy vào lăng Hồ chó thôi. Chẳng ai ngu mà vác tiền về cái xứ csVN này mua nhà đâu. Đang sống ở xứ tự do quyền con người, tính mang được bảo vệ cao nhất kg muốn lại đem đầu chui vào rọ cho thằng đcs nó chặt à. Ngu gì mà đầy đọa thân xác, sống ô nhiễm, khói bụi, ngập lụt, giao thông như địa ngục. Đồ ăn thì độc hại, cuộc sống thấp kém. Trước khi mua nhà ng ta phải tìm hiểu kỹ chứ kg ngu mà bỏ tiền ra mua bừa. Lũ csVN sắp chết mẹ nó rồi nổ bậy kg lừa được ai đâu.

  Like

 7. bọn nó cứ dựng chuyện bừa như vậy thôi mà ? nói láo không mất tiền thì nó cứ nói phứa phựa hòng gạt được ai thì gạt ( ý là gạt mấy con gà việt kiều tối ngày chỉ biết cắm đầu cắm cổ kiếm tiền không quan tâm tới chính trị việt nam ) .
  2015 này là thời đại nào rồi ? internet san bằng thế giới bằng tốc độ ánh sáng làm gì còn có chuyện như thời chờ mua báo giấy đọc đâu ?? lũ bợ đít cộng sản vẫn còn chưa thoát khỏi hoàn toàn tư duy bần cố nông 80 năm trước . tôi khẳng định một điều bây giờ kiếm được một thằng có tiền mua nhà mà ngu là hiếm lắm , không như hồi 2011 trở về trước đâu

  Like

 8. BĐS gì nữa, lừa ai được gì nữa đâu, bài ngữa đã lật bên thua bên thắng đã rõ,… tiền đâu mà lừa.

  Tàu Khịa đang trên đà điêu tàn hương khói, csvn sống nhờ ký sinh và phụ thuộc vào chúng, nay thì họ độc ký sinh đã bơ vơ chết từng phút, còn chi nữa mà mò.

  Tác động điêu tàn của Tàu Khịa đã đang sẽ tiếp tục đẩy Csvn hết con đường sống về mọi mặt từ kinh tế đến chính trị chẳng còn chỗ bám víu như vốn ký sinh.

  Mẹ Tàu liệt giường thì thằng con mất dạy phải tự đói mà chết thôi, do nó từng ăn chơi xa đọa phá phách hại nhà hại người và đặt biệt không nghề ngõng cơ bản tối thiểu thì phải…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s