CXN_081715_9966_Kinh nghiệm năm 2011 là khi lãi suất tăng thì giá BĐS hạ vì lỡ mua rồi phải trả lãi suất cao hơn 6 hay 12 tháng sau thì sao ??? Lãi suất càng cao thì lương ng mua khó đủ trả l ãi suất NH nên ko ai mua nữa thì thị trường đóng băng (thần thoại): Nhà ở sinh viên hơn 1.000 t ỷ: Giá rẻ, vì sao vắng vẻ?

http://cafef.vn/bat-dong-san/nha-o-sinh-vien-hon-1-000-ty-gia-re-vi-sao-vang-ve-20150816120816038.chn
16/08/2015, 15:07
Nhà ở sinh viên hơn 1.000 tỷ: Giá rẻ, vì sao vắng vẻ?

Nhà ở sinh viên hơn 1.000 tỷ: Giá rẻ, vì sao vắng vẻ?

Được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng đến nay khu nhà ở dành cho sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp rất vắng vẻ

Vắng vẻ và heo hút là tình trạng mà BizLIVE ghi nhận được tại khu ký túc xá dành cho sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối tháng 1/2015, khu nhà ở dành cho sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp đánh dấu sự cố gắng của Hà Nội trong công tác giải quyết vấn đề chỗ ở cho hàng nghìn sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Được biết, tổ hợp khu nhà ở sinh viên được xây dựng trên khuôn viên hơn 40.000 m2 tọa lạc tại khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Khu nhà ở có 6 tòa nhà, với sức chứa lên tới 22.000 sinh viên. Tháng 1/2015, ba tòa nhà đi vào sử dụng, có sức chứa tương đương 10.800 sinh viên. Mỗi phòng rộng gần 57m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa… Theo quy định là 8 người/phòng với giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng (chưa bao gồm giá điện, nước).

Được biết, khu nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo quan sát của BizLIVE thì khuôn viên khu nhà ở dành cho sinh viên rất khang trang, rộng rãi thoáng mát. Nhưng để đi vào đây phải đi xe bus, hoặc phương tiện cá nhân chứ không thể đi bộ. Do khu ký túc xá này nằm khuất trong khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp không gần với đường giao thông. Từ đường Giải Phóng đi vào khu nhà ở đi bộ mất khoảng 15 phút, khoảng cách từ 500 – 700m.

Trong khu vực này nếu muốn đi mua sắm các vật dụng cần thiết các bạn sinh viên phải đi ra chợ gần đường Giải Phóng hoặc mua tại các ki – ốt trong các tòa nhà khu đô thị. Các tuyến xe bus thì 15 – 20 phút có một chuyến.

Vắng vẻ và heo hút là thực trạng đang diễn ra tại khu ký túc xá này, không những vậy nhiều khối nhà xây dựng để phục vụ sinh viên vẫn đang dở dang. Nhiều hạng mục đã bỏ hoang, đường đi nội bộ cỏ mọc um tùm, sắt thép đã hoen rỉ theo thời gian.

Bạn Nguyễn Thu H cho biết: Em chỉ ở tạm ở đây một thời gian thôi chứ không thể ở lâu được, vì từ đây tới trường Kinh tế quốc dân rất xa. Hơn nữa giao thông thì không tiện, mua sắm cũng vậy. Có nhiều bạn ở đây lâu dài vì rẻ thôi chứ bất tiện nhiều thứ lắm.

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ đô thị UBNDphường Hoàng Liệt cho hay: Qua nắm bắt đến nay khu nhà ở dành cho sinh viên trên địa bàn phường chỉ có vài trăm sinh viên đến ở. Chưa bằng một phần lẻ trong số hơn 10.000 chỗ ở. Sự vắng vẻ này là do giao thông đi lại ở đây không thuận tiện nên các sinh viên không mặn mà lắm.

Dưới đây là một số hình ảnh mà BizLIVE ghi nhận được ngày 12/8:

Rất khang trang và sạch sẽ là cảm nhận ban đầu khi tới khu ký túc xá này. Nhưng giao thông không thuận tiện là vấn đề khiến các sinh viên không mặn mà đến ở.

Bên trong khu ký túc xá được đầu tư đồng bộ.

Vắng vẻ

Được biết, với sức chứa hơn 10.000 sinh viên nhưng đến nay toàn bộ khu nhà này chỉ có vài trăm sinh viên đang sinh hoạt.

Khu căng tin đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các bạn sinh viên.

Hiện mới có 3 khối nhà đi vào hoạt động, còn lại vẫn bỏ hoang như thế này đây.

Hoang tàn và âm u.

Đường nội bộ thì vắng vẻ do không được đầu tư, chỉnh trang khiến đây là nỗi ám ảnh đối với cư dân cũng như các bạn sinh viên nếu phải đi qua đây.

Vỉa hè khu nhà ở dành cho sinh viên đang biến thành nơi đỗ xe ô tô.

Tháng 9/2014, lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã tới thị sát khu nhà ở dành cho sinh viên và yêu cầu đẩy nhanh việc thu hút các sinh viên tới ở nhưng đến nay chỉ có vài trăm sinh viên “mạnh dạn” đến sinh sống.

Theo VŨ QUANG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s