CXN*_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Đăng lần đầu: 24.6.13
Châu Xuân Nguyễn


NHNN từng hay vẫn có quyền thanh tra, đóng cửa bất cứ NH nào có nợ xấu cao hoặc giấu nợ xấu nhưng họ có làm đâu, thường thì “thoả thuận ngầm” hay “giải quyết nội bộ” nên nền kinh tế gánh nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu 2011 đến nay là 1 triệu tỉ.

Trích bài báo dưới đây:”Theo đó, công ty này chỉ mua các khoản nợ xấu có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên với tổ chức và 1 tỷ đồng trở lên với cá nhân; khách hàng vay phải còn tồn tại; khoản vay đó phải có khả năng thu hồi, phải có trên 65% giá trị tài sản đảm bảo là bất động sản và đó còn phải là khoản vay “sạch” tức phải hợp pháp và không có tranh chấp.” (hết trích) .CXN có 2 điều trở ngại với quyền này, điều thứ nhất là nếu là thế thì rất ít nợ xấu kiểu này để mà nua, thường thì có tranh chấp giữa 5 hay 7 NH cùng thế chấp 1 tài sản và 65% giá trị tài sản thì bay mất rồi vì giá BDS rớt thê thảm, cho dầu 70% giá trị lúc thế chấp thì nay chỉ còn phân nữa tức là 35%, thường thì những nợ xấu phần nhiều do Phòng Kinh Doanh móc ngoặc thổi giá lên từ 150% tới 200% (nợ xấu kiểu Nguyễn Bá Thanh*Nợ xấu dưới góc nhìn Bí thư Nguyễn Bá Thanh). Điều thứ nhì là VAMC cũng có thể “vô tình” mắc lỗi, mua tài sản không đúng quy định (lỗi này đã “thoả thuận ngầm) rồi. Đây là những lỗi thường có của DNNN nên bây giờ chúng nó nợ đến 1.3 triệu tỉ.CXN*_011513_2111_Nếu 90% nợ xấu không xử lý được thì sao ?? Như nợ xấu “Nguyễn Bá Thanh” thì sao ??: Đề án mua bán nợ nhìn từ sức ép tái cơ cấu kinh tế
—–
Trích bài báo dưới:” vào cuộc thanh tra một phần hoặc toàn diện.”(hết trích). CXN: Quyền thanh tra thì từ trước giờ vẫn có nhưng NHNN có thực thi đâu, làm sao chắc là lần này sẽ thực thi ?????

Trích bài báo:”dự kiến xử lý được 80.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong 5 năm”(hết trích). CXN: Vậy thì 1 triệu tỉ nợ xấu sẽ mất 50 năm để giải quyết (chứ không phải 10 năm như mọi người lầm tưởng). Và một điều nữa là thông tư đẩy lùi nợ có giá trị 12 tháng thì sau đó đẩy lùi thêm nữa hay giải quyết mua nợ, số nợ xấu đẩy lùi này cũng tròm trèm nửa triệu tỉ.

KT*_0001_070411_Cẩn trọng nợ xấu cuối năm
CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.
CXN*_040813_2409_Gấp đôi của nửa triệu tỉ là một triệu tỉ ???: “Nợ xấu có thể tăng gấp đôi”
CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)
CXN_053013_2634_Vậy là thập kỷ trong khủng hoảng kinh tế là quá đúng rồi (kẻ thù 10 năm): Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu
KT* – 275 – 121611 Thống đốc: Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu trong năm 2012
CXN*_100712_1857_Thêm một lời hứa lừa bịp của chính phủ: Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém trong 2013 (nợ xấu)

Trích bài báo:”Các khách hàng cũng được hỗ trợ bằng cách cho vay vốn hoặc bảo lãnh cho vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh.”(hết trích).CXN:- Bảo lãnh rồi lần này DN phá sản thì ai trả nợ, dĩ nhiên là người bảo lãnh phải trả, đó là VAMC cũng là NHNN cũng là 90 triệu dân VN.

Trích bb:”Điều này có nghĩa trong một số trường hợp, VAMC chỉ giữ vai trò giám sát, còn việc xử lý nợ xấu vẫn do các TCTD thực hiện và tránh được những xáo trộn về hoạt động.”(hết trích). CXN:- Điều này có nghĩa là VAMC chỉ là cơ quan bơm tiền, đẩy lùi nợ chứ không xử lý nợ ???

Trích bb:”Sau khi tiến hành bán nợ cho VAMC, TCTD có thể sử dụng trái phiếu đặc biệt đó để mang lên NHNN cầm cố và vay tái cấp vốn với một mức lãi suất theo quy định của NHNN, thường là ưu đãi hơn so với lãi suất thông thường.”(hết trích). CXN:- Không nói % tái cấp vôn trên trái phiếu, 100% ???CXN_042413_2745_Thắc mắc lớn về tái chiết khấu của trái phiếu VAMC: Khoảng 30 tổ chức tín dụng sẽ mua bán nợ với VAMC?(trong bài này tôi dùng chử tái chiết khấu, họ dùng tái cấp vốn, nhưng vẫn 1 ý nghĩa là đỏi trái phiếu VAMC lấy tiền mặt).

Trích bb:”Theo thống đốc Nguyễn Văn Bình, ngay trong năm nay, VAMC có thể giúp nền kinh tế xử lý được từ 45.000 – 70.000 tỷ đồng nợ xấu và đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống về mức an toàn là dưới 3% vào năm 2015.”(hết trích). CXN: Lại một lời hứa của thằng xạo !!! Sẽ kiểm chứng 2015, nếu CS còn lúc đó…

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
24.06.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/quyen-luc-cua-vamc-2013062407552458712ca34.chn
Thứ 2, 24/06/2013, 08:05

“Quyền lực” của VAMC

“Quyền lực” của VAMC

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ chính thức thành lập và đi vào hoạt động theo nội dung của Nghị định 53/2013/NĐ-CP đã được Thủ tướng phê duyệt.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cũng đã công bố dự thảo Thông tư quy định về việc mua, bán, xử lý nợ xấu của VAMC, dự kiến có hiệu lực cùng với Nghị định 53 là ngày 9/7/2013, trong đó hướng dẫn chi tiết hơn về hoạt động của VAMC.

Theo nội dung dự thảo, VAMC sẽ có một loạt các vai trò, nghĩa vụ nhằm giúp quá trình xử lý nợ xấu của nền kinh tế diễn ra nhanh chóng, quyết liệt hơn và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của các TCTD. Nhìn ở một góc độ khác, VAMC cũng có những “quyền lực đặc biệt” mà các công ty xử lý nợ khác phải “thèm khát”.

Quyền của VAMC

Đầu tiên là VAMC được chọn nợ để mua. Không giống như các AMC của ngân hàng, VAMC đưa ra tiêu chí rõ ràng về việc mua nợ. Theo đó, công ty này chỉ mua các khoản nợ xấu có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên với tổ chức và 1 tỷ đồng trở lên với cá nhân; khách hàng vay phải còn tồn tại; khoản vay đó phải có khả năng thu hồi, phải có trên 65% giá trị tài sản đảm bảo là bất động sản và đó còn phải là khoản vay “sạch” tức phải hợp pháp và không có tranh chấp.

Thứ hai, VAMC có quyền yêu cầu TCTD bắt buộc phải bán nợ. Nếu các TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên không bán nợ cho VAMC thì NHNN sẽ vào cuộc thanh tra một phần hoặc toàn diện. Sau thanh tra, nếu phát hiện ra TCTD cố tình giấu nợ thì đầu tiên là buộc TCTD đó phải bán nợ, tiếp đến NHNN cũng có thể yêu cầu TCTD phải tăng vốn điều lệ; phải áp dụng một số tỷ lệ an toàn cao hơn quy định; có giới hạn tăng trưởng tín dụng; hạn chế hoạt động, chia cổ tức, cổ phần, chuyển nhượng tài sản và tái cơ cấu bắt buộc.

Hiện nay, theo số liệu của thanh tra NHNN, có khoảng 30 TCTD đang thuộc diện bị buộc phải bán nợ cho VAMC.

Tỷ lệ “ăn chia” của VAMC dù chỉ ở mức 2% trên tổng số tiền thu hồi được, tuy nhiên số tiền thu được mỗi năm khoảng 60 -160 tỷ đồng (dự kiến xử lý được 80.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong 5 năm) sẽ bù được các chi phí liên quan hàng năm, coi như VAMC không mất chi phí hoạt động.

VAMC ngoài ra còn được áp dụng các cơ chế tài chính đặc thù về tiền lương, thưởng và không phải dự phòng cho các khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt. VAMC cũng không áp dụng quy định về đầu tư ngoài ngành của doanh nghiệp nhà nước.

“Con nợ” được gì?

Theo nội dung của dự thảo, các khách hàng hay “con nợ” cũng sẽ có những lợi ích riêng khi thuộc diện bán nợ cho VAMC.

Đầu tiên đó là họ được cơ cấu lại nợ. Các khách hàng vay sẽ được giãn nợ, gia hạn nợ, được giảm lãi suất về mức trung bình của các NHTMNN (hiện dưới 13%/năm). Được biết, các khoản nợ rơi vào nợ xấu đều có lãi suất rất cao, phổ biến trên dưới 20%/năm.

Các khách hàng cũng được hỗ trợ bằng cách cho vay vốn hoặc bảo lãnh cho vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tiếp đến, VAMC cũng có thể giảm hoặc miễn lãi quá hạn thanh toán mà khách chưa có khả năng trả nợ. Đây là nội dung vô cùng quan trọng, giúp cho khách hàng giảm được gánh nặng đáng kể, vốn là nguyên nhân cơ bản khiến cho họ rơi vào tình trạng vỡ nợ do lãi quá hạn thường ở mức rất cao, có khi lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với lãi gốc.

Lợi ích của TCTD bán nợ

Nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng không mấy mặn mà với việc VAMC ra đời bởi họ sẽ phải gồng mình trả nợ khi mỗi năm phải trích lập dự phòng rủi ro 20% cho khoản nợ đã bán. Tuy nhiên, trên thực tế các TCTD có nợ xấu cao hầu hết đều trông chờ vào sự có mặt của VAMC để các khoản nợ xấu được xử lý nhanh hơn và sớm trở lại quỹ đạo phát triển bình thường.

Theo dự thảo, các TCTD sẽ được VAMC ủy quyền cho thực hiện xử lý nợ xấu. Điều này có nghĩa trong một số trường hợp, VAMC chỉ giữ vai trò giám sát, còn việc xử lý nợ xấu vẫn do các TCTD thực hiện và tránh được những xáo trộn về hoạt động.

Sau khi tiến hành bán nợ cho VAMC, TCTD có thể sử dụng trái phiếu đặc biệt đó để mang lên NHNN cầm cố và vay tái cấp vốn với một mức lãi suất theo quy định của NHNN, thường là ưu đãi hơn so với lãi suất thông thường.

Các ngân hàng bán nợ cũng sẽ được một khoản lợi không nhỏ đó là tiền thu hồi nợ gửi tại ngân hàng bán nợ và không tính lãi, không được thanh toán trước thời điểm đáo hạn trái phiếu đặc biệt. Hiện tại, tiền gửi liên ngân hàng kỳ hạn 1 năm đang hưởng lãi suất khoảng 8%/năm.

Với những quyền lợi trước mắt như vậy, VAMC được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cho nền kinh tế, giúp làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Theo thống đốc Nguyễn Văn Bình, ngay trong năm nay, VAMC có thể giúp nền kinh tế xử lý được từ 45.000 – 70.000 tỷ đồng nợ xấu và đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống về mức an toàn là dưới 3% vào năm 2015.

Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s