CXN_091215_10 310_Hậu quả của ngành BĐS tự bơm thổi là đây. Lãi suất đã tăng và BĐS sẽ ế chỏng vó. Đại đa số người dân VN được khai sáng về KT Vĩ mô hết rồi, họ biết lãi suất tăng vì thị trường cần huy động tiền tiết kiệm (trái phiếu CP cần 440 ngàn tỉ năm 2015) và lãi suất tăng thì BĐS tiêu điều như 2011, xây dựng chết, nợ xấu NH tăng, dân ko tiêu xài, DNNVV đóng cửa, nợ xấu tăng, KT lại suy thoái nặng nề thêm và lâu dài hơn hồi 2011 vì DNNVV kiệt quệ hơn, DNNN chết hẳn, thâm thủng NS nặng nề thêm…bổn củ lập lại của đầu 2011 nhưng nghiệt ngã hơn, lâu dài hơn (interest rate 2015 round, thần thoại): Doanh nghiệp bất động sản tăng cao, cạnh tranh càng khốc liệt

http://cafef.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-bat-dong-san-tang-cao-canh-tranh-cang-khoc-liet-2015091209242606.chn
Thứ 7, 12/09/2015, 10:08
Doanh nghiệp bất động sản tăng cao, cạnh tranh càng khốc liệt

Doanh nghiệp bất động sản tăng cao, cạnh tranh càng khốc liệtẢnh minh họa.

TIN MỚI

Số lượng doanh nghiệp trường bất động thành lập mới tăng chóng mặt trong 8 tháng qua, tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Trong 8 tháng qua, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên thị trường bất động sản tăng tới 80,2% so với cùng kỳ năm 2014, tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để làm rõ nội dung này, phóng viên đã phỏng vấn Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Trần Ngọc Quang.

PV: Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng vừa qua, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2014. Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản ồ ạt thành lập như vậy?

Ông Trần Ngọc Quang: Tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nói là với dân số 90 triệu của Việt Nam hiện nay, số doanh nghiệp cần thiết phải là 2 triệu doanh nghiệp, nhưng hiện mới chỉ có khoảng 400.000 doanh nghiệp.

doanh nghiep bat dong san tang cao, canh tranh cang khoc liet hinh 0
Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. (Ảnh: KT).

Như vậy là số lượng hiện có quá ít ỏi so với số lượng bình quân cần phải có trong nền kinh tế đang phát triển như nước ta. Việc các doanh nghiệp thành lập tăng mạnh mẽ như vậy, tôi cho thứ nhất là do thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay đã đơn giản hóa đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, do nền kinh tế phát triển ổn định, nhu cầu thành lập doanh nghiệp của các cá nhân có khả năng kinh doanh tăng lên. Ngoài ra, cơ hội kinh doanh trong thị trường bất động sản hiện nay đã được mở rộng và tăng rất nhiều so với những năm trước. Cho nên, việc tăng số lượng doanh nghiệp bất động sản là một tín hiệu tốt và chúng ta lạc quan về điều đó.

PV: Có một thực tế là các doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng mặt bằng chung, năng lực của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện khá khiêm tốn, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn từ phía ngân hàng. Ông đánh giá thế nào về thực tế này?

Ông Trần Ngọc Quang: Tôi cho rằng đây là một thực tế của các doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam. Trong khi đó, mặc dù Luật pháp đã quy định tăng từ 6 tỷ lên 20 tỷ mới được thành lập doanh nghiệp bất động sản, nhưng kể cả 20 tỷ hay 50 tỷ thì cũng vẫn quá ít ỏi để có thể đầu tư một dự án. Vì sao lại có quá nhiều doanh nghiệp thành lập như vậy?

Tôi cho rằng, trong việc kiểm soát các chủ đầu tư được phép đầu tư các dự án trước đây làm chưa chặt chẽ, nên các doanh nghiệp vẫn hy vọng là có cơ hội dù vốn nhỏ nhưng vẫn đầu tư được những dự án lớn bằng những kênh vốn có thể chưa chắc chắn, và bị lệ thuộc rất nhiều vào tài chính từ những nguồn vốn không chắc chắn.

Trong thời gian tới, khi nhà nước kiểm soát chặt chẽ việc cho phép các doanh nghiệp thực sự đủ điều kiện làm các dự án đầu tư bằng chính nguồn vốn của mình, thì chắc chắn là những doanh nghiệp không đủ điều kiện chỉ thực hiện những dự án rất nhỏ hoặc thực hiện những mảng như dịch vụ bất động sản, còn những chủ đầu tư thực sự phải là những chủ đầu tư có số vốn lớn.

Thực ra, có thể nhìn bên ngoài thì các ngân hàng rất rộng cửa, mở rộng các thủ tục cho các doanh nghiệp vay thực hiện dự án bất động sản vay, nhưng tôi tin là với những bài học của giai đoạn trước, các ngân hàng chắc chắn có sự kiểm soát rất chặt chẽ đối với tất cả các nguồn vốn của mình khi đến với thị trường bất động sản.

PV: Vậy theo ông, việc có thêm nhiều doanh nghiệp mới thành lập sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh như thế nào trong thị trường bất động sản?

Ông Trần Ngọc Quang: Đương nhiên là sẽ tạo ra cạnh tranh. Nhưng riêng với lĩnh vực bất động sản, số vốn cần thiết mà 1 doanh nghiệp bất động sản phải có để thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản là rất lớn. Cho nên tôi nghĩ là số lượng các doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện được các dự án đầu tư sẽ ổn định chứ không có sự đột biến.

Chúng ta kỳ vọng rằng, bằng sự cạnh tranh này thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhanh chóng lớn lên và chuyên nghiệp hơn. Các doanh nghiệp kể cả mới thành lập nhưng nếu có định hướng đúng đắn, nâng cao tính chuyên nghiệp, tiếp cận thị trường tốt thì chắc chắn sẽ phát triển. Còn những doanh nghiệp nhỏ, có thể thành lập lâu rồi nhưng không phát triển nổi thì thị trường cũng không chấp nhận được.

Vì vậy, số lượng doanh nghiệp nhỏ tăng lên thì cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn, nhưng tôi cho đó là điều tốt vì chúng ta sẽ chọn lựa ra được những doanh nghiệp nhỏ những chuyên nghiệp, từ đó họ sẽ phát triển lên thành doanh nghiệp lớn./.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Các doanh nghiệp bất động sản ồ ạt huy động vốn giá cao

Theo Lưu Huyền

VOV

One comment on “CXN_091215_10 310_Hậu quả của ngành BĐS tự bơm thổi là đây. Lãi suất đã tăng và BĐS sẽ ế chỏng vó. Đại đa số người dân VN được khai sáng về KT Vĩ mô hết rồi, họ biết lãi suất tăng vì thị trường cần huy động tiền tiết kiệm (trái phiếu CP cần 440 ngàn tỉ năm 2015) và lãi suất tăng thì BĐS tiêu điều như 2011, xây dựng chết, nợ xấu NH tăng, dân ko tiêu xài, DNNVV đóng cửa, nợ xấu tăng, KT lại suy thoái nặng nề thêm và lâu dài hơn hồi 2011 vì DNNVV kiệt quệ hơn, DNNN chết hẳn, thâm thủng NS nặng nề thêm…bổn củ lập lại của đầu 2011 nhưng nghiệt ngã hơn, lâu dài hơn (interest rate 2015 round, thần thoại): Doanh nghiệp bất động sản tăng cao, cạnh tranh càng khốc liệt

  1. Ông Trần Ngọc Quang vui mừng khi thấy nhiều thành phố MA mọc lên, nợ xấu tăng vọt: thật là đỉnh cao trí tê nặng tệ.
    Nhắc nhở ông Quang: coi chừng ông trở thành cư dân của thành phố MA đó (thành phố toàn là MA, không một bóng người)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s