CXN_091415_10 346_Lãi suất đã tăng và BĐS sẽ ế chỏng vó. Đại đa số người dân VN được khai sáng về KT Vĩ mô hết rồi, họ biết lãi suất tăng vì thị trường cần huy động tiền tiết kiệm (trái phiếu CP cần 440 ngàn tỉ năm 2015) và lãi suất tăng thì BĐS tiêu điều như 2011, xây dựng chết, nợ xấu NH tăng, dân ko tiêu xài, DNNVV đóng cửa, nợ xấu tăng, KT lại suy thoái nặng nề thêm và lâu dài hơn hồi 2011 vì DNNVV kiệt quệ hơn, DNNN chết hẳn, thâm thủng NS nặng nề thêm…bổn củ lập lại của đầu 2011 nhưng nghiệt ngã hơn, lâu dài hơn (interest rate 2015 round, thần thoại): Chủ tịch HĐQT Nhà Đà Nẵng (NDN): “Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng”

http://cafef.vn/thi-truong/chu-tich-hdqt-nha-da-nang-ndn-thi-truong-bat-dong-san-dang-o-giai-doan-dau-tang-truong-20150914140737564.chn
Thứ 2, 14/09/2015, 14:07
Chủ tịch HĐQT Nhà Đà Nẵng (NDN): “Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng”

Chủ tịch HĐQT Nhà Đà Nẵng (NDN):

NDN: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng

TIN MỚI

Hiện nay, thị trường BĐS đang “ấm” dần lên, tuy nhiên đây mới chỉ là giai đoạn bước đầu sau thời gian đóng băng, một số sản phẩm của công ty chịu lãi vay trong một thời gian dài, dẫn đến giá vốn cao, lợi nhuận của những sản phẩm này thấp hoặc không có.

Những năm gần đây, TP Sông Hàn nhận được hàng loạt sự quan tâm đầu tư của nhiều tổ chức, cá nhân lớn. Nhất là trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, lĩnh vực bất động sản. Gần đây nhất, hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng cũng đã khẳng định: Có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, giá nhân công rẻ, môi trường đầu tư thông thoáng… đã và đang khiến TP. Đà Nẵng ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư…

Để nhà đầu tư có thêm thông tin về TP. Đà Nẵng cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn này, chúng tôi phỏng vấn ông Nguyễn Quang Trung là Chủ tịch của 2 doanh nghiệp kinh doanh ngành bất động sản, xây dựng niêm yết: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN) và Công ty Cổ phần Xây lắp Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDX).

Thưa ông, ông nhận định ra sao về cơ hội phát triển ngành xây dựng, bất động sản của Đà Nẵng thời gian tới?

Đà Nẵng được biết đến là một trung tâm kinh tế – văn hóa của Miền Trung. Trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, đô thị và sự thông thoáng trong các thủ tục hành chính và các chính sách đầu tư nên Đà Nẵng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đà Nẵng còn là một thành phố có lợi thế là trung tâm của khu vực, lợi thế về biển, lợi thế về gần các di sản thế giới nên Đà Nẵng có nhiều cơ hội trong việc đầu tư phát triển về các dự án bất động sản, nhất là về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các cao ốc văn phòng, căn hộ…

Thị trường BĐS Đà Nẵng đã thực sự khởi sắc từ đầu năm 2014. Các nhà đầu tư đã chọn bất động sản làm kênh đầu tư chính, tín dụng cho BĐS tăng, NH dễ dàng hơn trong việc cho vay mua BĐS …

Các dự án bất động sản đang được thực hiện với tốc độ rất nhanh tại Đà Nẵng tao nhiều việc làm hơn cho ngành xây dựng.

Việc tạo ra nhiều phân khúc đã tạo cho thị trường bất động sản luôn hoạt động nhộn nhịp: từ việc cung cấp nhà ở thu nhập thấp, đến các căn hộ cao cấp, các khu phức hợp, biệt thự nghỉ dưỡng … đã được triển khai một cách nhanh chóng, tạo nên một thị trường đa dạng và nhiều lựa chọn phù hợp cho từng đối tượng có nhu cầu.

Là một doanh nghiệp của tỉnh, ông đánh giá ra sao về môi trường đầu tư của tỉnh, đặc biệt là đối với mảng mà 2 doanh nghiệp NDN & NDX đang theo đuổi?

Đà Nẵng là một Thành phố đi đầu trong cả nước về phát triển quy hoạch, đô thị nên quỹ đất được tạo ra đồng bộ và khá lớn. Với nguồn cung ngày càng gia tăng về qui mô và chất lượng, sản phẩm ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người mua để ở cũng như các nhà đầu tư thứ cấp.

Và hiện nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trong giai đoạn sôi động với số lượng giao dịch mua bán lớn. Một số dự án bất động sản mặc dù mới triển khai nhưng đã bán hết sản phẩm, một số dự án chỉ chia bán trong từng giai đoạn…

Với sự phát triển hiện nay, trong tương lai thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ là một trong những thị trường phát triển mạnh trong cả nước.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 của NDN và NDX đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ nhưng vẫn ở mức khá thấp so với quy mô vốn chủ sở hữu của công ty. Ông có thể lý giải sự tăng trưởng thời gian qua của NDN & NDX đồng thời nhận định cơ hội của 2 doanh nghiệp thời gian tới?

Hiện nay, thị trường BĐS đang “ấm” dần lên, tuy nhiên đây mới chỉ là giai đoạn bước đầu sau thời gian đóng băng, một số sản phẩm của công ty chịu lãi vay trong một thời gian dài, dẫn đến giá vốn cao, lợi nhuận của những sản phẩm này thấp hoặc không có. Bên cạnh đó, quy mô vốn của công ty vừa tăng từ 161 tỷ lên 323 tỷ vào tháng 06/2015, phần vốn này được công ty đầu tư cho những dự án sắp đến, chưa thể ghi nhận doanh thu cũng như lợi nhuận.

Trong vài ba năm trở lại đây, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng đã có bước phát triển đột phá, tạo nên một bức tranh sôi động của một thành phố du lịch và thân thiện, thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Đà Nẵng tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn. Và một trong những kênh đầu tư hiệu quả nhất mà các nhà đầu tư lựa chọn chính là BĐS. Thời gian qua, thị trường BĐS Đà Nẵng đã trở nên vô cùng sôi động và hấp dẫn, đã có hàng ngàn tỷ đồng được đổ vào Đà Nẵng cùng với những khu đô thị, khu dân cư mới mọc lên nhanh chóng. Đây chính là những tiền đề hấp dẫn để biến Đà Nẵng trở thành một thị trường BĐS thực sự sôi động, hấp dẫn trong thời gian đến.

Là doanh nghiệp loại trung bình tại TP Đà Nẵng, Hội đồng quản trị chúng tôi có định hướng phát triển rõ ràng, thận trọng. Các dự án đầu tư được đầu tư gọn, dứt điểm và có biên lợi nhuận ổn định. Đất nền và căn hộ của chúng tôi luôn có Pháp lý đầy đủ và khách hàng luôn nhận được Giấy chứng nhận chủ quyền một cách nhanh nhất.

Có thể chúng tôi không phát triển một cách đột phá NDN luôn đầu tư hiệu quả các dự án tại địa phương, tìm kiếm những dự án có tổng mức đầu tư phù hợp với quy mô và năng lực của công ty.

Kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm dự kiến thế nào. Khả năng hoàn thành kết quả kinh doanh cả năm ra sao?

Hiện nay, chỉ tính riêng lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, công ty đạt doanh thu gần 155 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 28,67 tỷ đồng, tăng 151%. hoàn thành được 53,27% kế hoạch LNST.

Từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng đã trở nên sôi động và hấp dẫn, điều đó giúp tăng doanh thu cho Công ty. Quỹ đất nền của công ty còn hơn 450 tỷ (giá sổ sách) với biên lợi nhuận từ 20 đến 30%. Riêng về căn hộ chung cư The Monarchy Block A và Lapaz Tower còn khoảng 150 tỷ, biên lợi nhuận từ 15 đến 20%.

Đến cuối quý 3 năm 2015 chúng tôi đã có khả năng hoàn thành từ 80% đến 90% kế hoạch năm về LNST. Chúng tôi sẽ CBTT vào 05/10/2015.

Công ty đã tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2015 cho cổ đông vào ngày 26/5/2015 với tỉ lệ 7% bằng tiền mặt. Công ty sẽ tiếp tục tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2015 với tỉ lệ là 7% bằng tiền mặt cho cổ đông vào quý 4 năm 2015.

Trong ngắn hạn, NDN, NDX có những dự án gì mang lại doanh thu cho công ty. Cụ thể tiến trình như thế nào?

Những dự án mang lại doanh thu và lợi nhuận ngay cho NDN và NDX:

+ Khu đất nền Green Lake

+ Khu đất nền Sơn Trà Ocean View

+ Lapaz Tower

+ Danang Plaza

+ The Monarchy Block A

Trân trọng cảm ơn ông!

Hải An

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s