CXN_091915_10 373_Bơm thổi cho quá bây giờ có nghi ngờ rồi hay sao ??? Lãi suất đã tăng và BĐS sẽ ế chỏng vó. Đại đa số người dân VN được khai sáng về KT Vĩ mô hết rồi, họ biết lãi suất tăng vì thị trường cần huy động tiền tiết kiệm (trái phiếu CP cần 440 ngàn tỉ năm 2015) và lãi suất tăng thì BĐS tiêu điều như 2011, xây dựng chết, nợ xấu NH tăng, dân ko tiêu xài, DNNVV đóng cửa, nợ xấu tăng, KT lại suy thoái nặng nề thêm và lâu dài hơn hồi 2011 vì DNNVV kiệt quệ hơn, DNNN chết hẳn, thâm thủng NS nặng nề thêm…bổn củ lập lại của đầu 2011 nhưng nghiệt ngã hơn, lâu dài hơn (interest rate 2015 round, thần thoại): Vì sao liên doanh Lotte chưa được giao đầu tư “Thành phố thông minh” 2,2 tỉ USD?

http://cafef.vn/bat-dong-san/vi-sao-lien-doanh-lotte-chua-duoc-giao-dau-tu-thanh-pho-thong-minh-2-2-ti-usd-20150918084514471.chn
Thứ 6, 18/09/2015, 10:14
Vì sao liên doanh Lotte chưa được giao đầu tư “Thành phố thông minh” 2,2 tỉ USD?

Vì sao liên doanh Lotte chưa được giao đầu tư “Thành phố thông minh” 2,2 tỉ USD?

TIN MỚI

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng lý do cấp bách cần có nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho việc trả nợ vay để chỉ định liên doanh Lotte làm chủ đầu tư dự án Thủ Thiêm Eco Smart City của UBND TPHCM là chưa phù hợp.

Tháng 8/2015, UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho Thành phố được quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Thành phố thông minh Thủ Thiêm (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại khu chức năng 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà đầu tư dự kiến được chọn là Liên danh Tập đoàn Lotte, gồm 4 công ty con: Lotte Asset Development Co., Ltd.; Lotte Shopping Co., Ltd.; Hotel Lotte Co., Ltd. và Lotte Engineering & Construction Co., Ltd. với 3 công ty là Mitsubishi Corporation; Mitsubishi Estate Co., Ltd. và Toshiba Corporation).

Theo UBND TPHCM, đến nay khu vực này vẫn chưa có dự án nào được triển khai xây dựng vì khó kêu gọi đầu tư. Một số đơn vị quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt.

Trong khi đó, nhà đầu tư liên doanh này đã chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô. Đồng thời họ cũng cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính – ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

“Việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày hiện nay (khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày)”, UBND TPHCM cho biết.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vào tháng 3/2015, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng cam kết dự án Thủ Thiêm Eco Smart City sẽ góp phần vào việc xây dựng Thủ Thiêm trở thành một đô thị hiện đại ngang tầm khu vực Đông Nam Á.

Tổng số vốn đầu tư mà liên doanh Lotte cam kết vào khoảng 2,2 tỷ USD. Dự án có diện tích khoảng 16,71 ha bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư… và điểm nhấn là tòa cao ốc 50 tầng.

Đến nay Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa có trả lời chính thức về việc chấp thuận hay không đề xuất của UBND TPHCM.

Gần đây nhất, trong văn bản góp ý với Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của UBND TPHCM ngày 26/8, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết UBND TPHCM đã nêu một số lý do để đề nghị áp dụng lựa chọn nhà đầu tư dự án Thủ Thiêm Eco Smart City trong trường hợp đặc biệt. Đó là xuất phát từ nhu cầu thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong điều kiện ngân sách nhà nước hạn chế, áp lực trả lãi vay và nợ gốc lớn.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng việc huy động nguồn vốn thương mại để giải phóng mặt bằng chỉ là một trong những phương án chuẩn bị đầu tư do UBND TPHCM lựa chọn chứ không phải là điều kiện đặc thù riêng biệt của dự án mà không thể áp dụng được các hình thức lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu rộng rãi hoặc chỉ định thầu theo quy định tại điều 26 của Luật Đấu thầu.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng lý do cấp bách cần có nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho việc trả nợ vay để chỉ định liên doanh Lotte làm chủ đầu tư dự án Thủ Thiêm Eco Smart City của UBND TPHCM là chưa phù hợp.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến trả lời rằng dự án tại khu 2A khu đô thị Thủ Thiêm là dự án đầu tư có sử dụng đất, do đó việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định của pháp luật đấu thầu, đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài và các lĩnh vực có liên quan.

4 năm sau thất bại của phở 24, KFC, Lotteria hay McDonald’s vẫn nói không với nhượng quyền

Theo Duy Khánh

Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s