CXN_120915_10 844_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan và Lê Đăng Doanh như thế này thì cứ nhìn trình độ của họ là biết tại sao KT này không vỡ nợ (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch): Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá “thờ ơ”

Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá "thờ ơ"
Châu Xuân Nguyễn
x
Vài năm trước, tôi chỉ trích và vạch ra sự ngu dốt, thiếu kiến thức của những chiên da như Lê Xuân Nghĩa, Nguyễn Đình Cung, Vũ Đình Ánh, Võ Trí Thành. Những tay này thì sau này không còn dc báo chí phỏng vấn nữa, phong bì cũng cạn kiệt và hoạn lộ cũng hết hạnh thông. Bây giờ tới loại top notch, cream de la cream của chuyên viên KT VN, họ phát biểu những điều họ coi là mới mẽ, nhưng CXN đã nói từ rất lâu, chứng tỏ tầm nhìn họ không có, chỉ mỗi ngày đi làm, lãnh lương, khi nhìn thấy sự việc xảy ra rồi mới vào trang CXN đọc ngốn nghiết rồi chỉ viết ra những gì CXN viết cả năm nay.

Bài báo dưới đây bà PCL tuyên bố có vẻ mới mẻ lắm là AEC là cạnh tranh ngay trong nội địa, với Thái Lan, Indo, Mã Lai v.v..Thương lượng về AEC chí ít là 10 năm nay rồi, nhưng bây giờ khi thấy DN sản xuất nội địa không cạnh tranh nổi thì Bà PCLan và Lê Đăng Doanh mới bắt đầu lên tiếng.
x
Và CXN chỉ ngồi ở Melbourne đã thấy sự nguy kịch của ngành sản xuất VN từ hồi nào ??? Từ ngày 5.tháng 1.2015 (gần tròn 1 năm nay)CXN_081015_9886_Sau khi CXN đánh động từ hồi 7 tháng nay, bây giờ các chiên da VN mới nhìn th ấy mà động não cảnh báo cho DN sản xuất VN: Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng tră m viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thư ơng v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình c hậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, How it’s all begins): Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!
x
Trích bài 9886 ngày 10.8.2015 :”
Trích bài báo dưới đây ngày 7.8.15:”Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo của Công ty Hóa mỹ phẩm Hòa Hợp cho biết, trước đây DN có đưa hàng hệ thống siêu thị Metro. Tuy nhiên, sau đó siêu thị này đẩy mạnh đưa các nhãn hàng riêng vào hệ thống, với giá rẻ hơn giá bán của DN từ 5 – 15%, khiến cho hàng nội không thể cạnh tranh và phải tự rút khỏi hệ thống.”(HT)
===
Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình từ những hiệp định thương mại thì nó nói lên rất rõ những gì láo khoét mà ĐCSVN rêu rao là đỉnh cao trí tuệ, là sự lãnh đạo ưu việt và tài tình của ĐCSVN, đưa đất nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác v.v…..Thực chất thì chỉ là những con người dốt nát, thiếu kiến thức Kinh Tế Vĩ mô, thiếu tầm nhìn, ngồi ghế cao chỉ để tham nhũng, vinh thân phì gia, bán đứng ngành chăn nuôi, nông hải sản, trái cây, lúa gạo, sản xuất ô tô của hằng chục triệu gia đình.
=

Chuyện Thailand thâu tóm chuỗi siêu thị thì CXN nói lên từ hồi nào ??? 5.1.2015 bài 7696
see belowBấm vào đây
CAFTA

CXN_073115_9798_Tụi Thái chỉ muốn mua siêu thị và cty phân phối cho siêu thị để tuồn hàng sản xuất từ Thái (hay TQ) vào giết chết hết sản xuất VN thôi vì zero thuế xuất CAFTA cuối nă m 2015: Sóng M&A sẽ “quét” mạnh vào ngành bán lẻ và tiêu dùng

=
CXN_010515_7696_Làm cách nào (tốt nhất, rẻ nhất, nhanh nhất) để tuồn hàng tỉ đô hàng Thái qua VN nhân cơ hội CAFTA 1.1.2015
=
Trích bài 7696 ngày 5.1.15 (7 tháng trước):”Metro Việt Nam có thể vào tay tỷ phú Thái với giá 500 triệu USD
Mua một hệ thống siêu thị rồi tất cả mặt hàng sản xuất tại VN đều thay thế bằng hàng Thái, rẻ hơn, chất lượng hơn.

Bỏ 500 triệu usd mua chuổi siêu thị này thì hắn khỏi cần thiết lập hệ thống phân phối (distribution network) gồm nhà kho, vận tải đi và đến, marketting v.v…Quá rẻ, quá nhanh và quá hữu hiệu cho tất cả mặt hàng trong một siêu thị, sữa, đường muối tiêu nước mắm, dầu ăn, kem đánh răng, xà bông, bàn chải…Nói chung bất cứ mặt hàng nào bán trong siêu thị là đều có thể có mặt hàng Thái rẻ hơn, zero thuế suất.
——-
Rồi những nhà sản xuất những mặt hàng này của VN thì sao ??? Phải giảm thị phần, phải tăng giá sản xuất và không những thế, Tỷ phú Thái này sẽ lập một cty phân phối và sẽ phân phối hàng cho những siêu thị cạnh tranh với Metro.
—-
Vậy thì những nhà sản xuất hàng tiêu dùng của VN từ chết tới bị thương vì những hành động này.
—-
Ngăn cản dc không ??? Quá chậm rồi, bán rồi, CAFTA có rồi. Nếu CXN là Thủ Tưởng thì CXN sẽ ngăn không cho bán Metro. Ở Úc mặc dầu 99.9% bán, chuyển nhượng ra cty ngoại quốc dc thông qua, nhưng họ vẫn phải qua cơ quan là Foreign Investment Review Board, tức là Cứu xét đầu tư nước ngoài và trên cơ sở lợi ích quốc gia hay bảo vệ nền KT địa phương thì có quyền block.
——
Như vậy để thấy tầm nhìn của bọn CS này với những thương vụ có nguy hiểm cho nền sản xuất VN, đơn giản là chúng quá ngu xuẫn để có thể nghĩ tới.
—–
Những DN sản xuất hãy tìm cách đóng cửa trước khi phải thua lỗ nặng nề vì thị trường tự nhiên mất đi, còn những người nào nghĩ đến thành lập DN thì phải nghiên cứu kỹ, rất kỹ về hiệu quả của hàng TQ và Thai sau vài năm nữa, tôi nghĩ là sẽ rất khốc liệt nên Bùi Quang vinh thốt lên, tôi rất lo….”
(HT)

CXN_010415_7690_Bọn cộng nô này thấy quan tài rồi, bắt đầu đổ lệ thì quá trể: “Tôi thực sự lo lắng” (CAFTA)”(HT bài 7696)

(hết trích bài 9886)

x

CXN: Bà PCLan, Lê Đăng Doanh là 2 chuyên gia KT đầu ngành của VN, họ phải có tầm nhìn xa, càng xa càng tốt để cố vấn cho bọn dốt đặc cán mai đừng ký những AEC hay TPP hay FTA hay phải đặt rất nhiều điều kiện để bảo vệ cho 93 triệu dân VN. Đơn giản họ không có kiến thức, kinh nghiệm với công thương, thương mại thế giới nên họ không biết gì khác hơn là ko làm gì cả, cho đến khi DNVN nhìn thấy họ ko cạnh tranh nổi thì PCLan mới lên tiếng, 21 ngày trước khi AEC có hiệu lực thì làm sao DN xoay sở để đối phó cho kịp ??? Dân Vn hãy nhìn những ng này thực sự tàn phá KT này vì sự thiển cận, thiếu kiến thức và kinh nghiệm, từ đó thiếu tầm nhìn đem đến sự tai hại khủng khiếp cho dân VN.

=
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.
=
Melbourne
9.12.15
Châu Xuân Nguyễn

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/ba-pha-m-chi-lan-du-ng-tra-ch-doanh-nghie-p-qua-tho-o-20151209152940472.chn
Thứ 4, 09/12/2015, 15:29
Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá “thờ ơ”

Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá "thờ ơ"Ảnh minh họa


chuyên gia Phạm Chi Lan

Cùng tác giả

Xem tiếp »

AEC sẽ là sức ép toàn diện với Việt Nam về hội nhập và cạnh tranh trên thị trường nội địa. Bởi chúng ta sản xuất được sản phẩm gì thì các nước ASEAN cũng có những sản phẩm tương tự như vậy với giá cả và sức cạnh tranh tốt hơn.

Theo tiến trình hội nhập, đến ngày 31/12/2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập. ASEAN là một thị trường lớn với hơn 600 triệu dân và tổng GDP gần 3.000 tỷ USD/năm hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về những cơ hội cũng như thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Thưa bà, tiến trình hội nhập AEC đang đến rất gần. Bà đánh giá thế nào về những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam trước bối cảnh hội nhập sâu rộng?

Bà Phạm Chi Lan: Nếu đánh giá về sự sẵn sàng của Việt Nam, tôi đồng ý với nhận định rằng Việt Nam đứng thứ 2, thứ 3 trong khu vực ASEAN về sự sẵng sàng hội nhập khi thực hiện hàng loạt các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, ở Việt Nam có một nghịch lý khi tích cực tự do hoá bên ngoài nhưng lại hạn chế tự do hoá bên trong. Việt Nam giảm một loạt hàng rào thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại dựng lên nhiều loại thuế phí đối với doanh nghiệp trong nước.

Khu vực tư nhân trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông dân còn gặp nhiều khó khăn, chịu cạnh tranh lớn. Rào cản đối với sự phát triển của các đối tượng này còn nhiều, thậm chí có chiều hướng tăng mà không giảm.

Theo bà, cần có những giải pháp gì để doanh nghiệp có thể thành công khi tham gia AEC?

Mỗi doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh riêng, xem xét và hoạch định khu vực ASEAN có vai trò thế nào trong chiến lược kinh doanh của mình. Dường như doanh nghiệp Việt đang rất háo hức với thị trường rộng lớn, với TPP, với EU mà quên mất thị trường ASEAN.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần liên kết lại với nhau để có thể tham gia một cách mạnh mẽ hơn, liên kết thông qua hiệp hội, các chuỗi trong nước. Chúng ta đề cập nhiều đến chuỗi giá trị toàn cầu nhưng nếu trong nước không liên kết được với nhau thì từng doanh nghiệp riêng lẻ rất khó tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam đa số là các doanh nghiệp quy mô nhỏ, kinh nghiệm thương trường chưa bằng các nước, cũng như chưa có vị trí tốt trong các chuỗi nên cần xây dựng trong nước. Doanh nghiệp muốn tồn tại đã phải làm như vậy, chưa nói đến hội nhập.

Sức ép cạnh tranh khi hội nhập rất lớn, ngay cả ở thị trường nội địa. Có tới 70% doanh nghiệp không tham gia xuất nhập khẩu và chỉ hoạt động trên thị trường nội địa. Nhưng hội nhập, kể cả thị trường nội địa cũng sẽ chịu cạnh tranh gay gắt khi doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ vào, chứ không phải đi ra ngoài mới có cạnh tranh.

Bà nhận định thế nào về sức ép cạnh tranh trên thị trường nội địa khi AEC được thành lập?

Sức ép cạnh tranh trên thị trường nội địa là rất lớn. TPP cứ nói đến sức ép với ngành chăn nuôi, còn những ngành khác chưa cảm nhận rõ ràng lắm. Nhưng AEC sẽ là sức ép toàn diện với Việt Nam về hội nhập và cạnh tranh trên thị trường nội địa. Bởi chúng ta sản xuất được sản phẩm gì thì các nước ASEAN cũng có những sản phẩm tương tự như vậy với giá cả và sức cạnh tranh tốt hơn.

Chưa kể, ASEAN còn dẫn đến những kênh hội nhập khác như ASEAN + Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng Trung Quốc thâm nhập dễ dàng vào thị trường các nước ASEAN.

Đối với Nhà nước, vai trò của Nhà nước quan trọng hơn doanh nghiệp. Nhà nước cần thực hiện tốt hơn kết nối về thể chế, bởi thể chế hiện nay còn quá nhiều khác biệt so với các nước ASEAN khác, đặc biệt là thể chế đối với các doanh nghiệp nội địa.

Chúng ta đang dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI. Chúng ta luôn nghĩ rằng hội nhập sẽ mang lại nhiều cơ hội cho xuất khẩu, đầu tư nhưng xuất khẩu hiện nay 70% là xuất phát từ khối FDI, vậy Việt Nam được gì? Do đó thể chế cần sửa đổi, cần tạo môi trường cho doanh nghiệp nội địa phát triển.

Xét cho cùng, không quốc gia nào có thể phát triển mà chỉ dựa vào đầu tư nước ngoài, chúng ta không thể tăng trưởng chỉ dựa vào ngoại lực. Nếu doanh nghiệp trong nước cứ èo uột và suy giảm như thời gian vừa qua thì đất nước rất khó phát triển về lâu về dài.

Dù chúng ta đạt nhiều thành tích về tăng trưởng xuất khẩu, tăng trưởng FDI, tăng trưởng GDP nhưng việc lớn nhất phải làm vẫn là hỗ trợ doanh nghiệp nội địa. Đừng trách doanh nghiệp quá thờ ơ nếu như chúng ta chưa có những chính sách đủ mạnh để hỗ trợ họ.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

“Bơi” trong hội nhập, nông nghiệp Việt Nam cần gì và “sợ” gì?

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s