CXN_010816_10 967_Càng ngày càng hiện rõ đám dốt đặc cán mai này làm nghèo đất nước và phát triển thụt lùi. (dumb, negotiation skills, CAFTA, TPP, top notch, tricked): Sắc xám ám ảnh nền kinh tế

Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá "thờ ơ"

Châu Xuân Nguyễn

xx

Cái lạ là đám KTG bưng bô thì khen nức nở http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/cac-chuyen-gia-du-bao-lac-quan-cho-kinh-te-viet-nam-2016-20160102110749312.chn

x

Nhưng những KTG dưới đây thì có cái nhìn bi quan cũng như CXN từ rất lâu. Trích bài báo ngày 6.1.16:”Doanh nghiệp chết hàng loạt, lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay không giảm trong bối cảnh nợ công, nợ xấu, bội chi và khủng hoảng ngân sách là những vấn đề mà các chuyên gia bày tỏ lo ngại cho nền kinh tế Việt Nam năm 2016.”(HT bài báo)

x

Những chuyên gia này bắt đầu học dc nhiều từ những bài viết của CXN và có cái nhìn đúng mức.

Như điều này CXN đã viết là con số GDP tăng trưởng là thổi phồng chứ không có thực.. Trích bài báo dưới đây ngày 6.1.16:”Thực tình thì các con số ở Việt Nam nhiều khi có những mâu thuẫn với nhau không thật khớp với nhau về phát triển. Bản thân tôi cũng không lý giải được về con số tăng trưởng 6,5%, trong khi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn và khu vực doanh nghiệp thông thường là nếu khu vực này phát triển tốt thì nền kinh tế mới phát triển tốt được, nhưng số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động cũng tiếp tục tăng lên…””(HT bài báo)

x
CXN_122715_10 939_Kỳ lạ thật, những nền KTTT của Tây Âu khi GDP tăng trưởng 2% thì nạn thất nghiệp xuống từ 10% còn 5% như Mỹ, còn ở VN GDP tăng 6,9% mà thất nghiệp cũng tăng luôn… Vậy con số tăng GDP có phải bơm thổi kiểu Trung Cộng hay không vậy ??? (faked GDP, unemployment): Người trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều

x
CXN_122715_10 937_Tôi theo dõi nhiều nền KTTT như Mỹ, Úc, Anh hằng ba bốn chục năm, chưa đất nước nào kỳ lạ như VN, GDP tăng thì thuế thu phải tăng, bội chi phải giảm, nợ công phải giảm chứ, đằng này bội chi tuyệt đối năm sau cao hơn năm trước, nợ công càng ngày càng tăng (500 ngàn tỷ mỗi năm), càng mau tiến tới vỡ nợ nên 3D tháo chạy rồi…(bolted, tax receipt, TPP, CAFTA, negotiation skills, faked GDP): GDP năm 2015 tăng 6,68%, cao nhất trong 5 năm

x

Lãi suất tăng cao vì chen lấn tín dụng, Ngô Trí Long này cũng bắt đầu nhìn thấy..Trích bài báo:”Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội trình bày cách nhìn của ông đối với những khó khăn của nền kinh tế. Ông nói:

“Về nguyên tắc lãi suất biểu hiện sức khỏe của nền kinh tế. Nói là kinh tế trên đà phục hồi, lạm phát thấp nhưng tại sao lãi suất không giảm. Đây là một câu hỏi mà câu trả lời rất là đơn giản, thứ nhất mục tiêu tăng trưởng cao lên thì đòi hỏi cầu vốn cũng cao lên. Lý do quan trọng nhất là phát hành trái phiếu của chính phủ Việt Nam, hiện nay bội chi ngân sách rất lớn luôn luôn thâm thủng mà nợ công đang gia tăng. Cho nên để bù đắp phần bội chi đó buộc Nhà nước phải phát hành trái phiếu trong nước và nước ngoài. Đối với trái phiếu trong nước, năm vừa qua lãi suất bình quân từ 4,8 đến 6,5%. Chính vì vậy nguy cơ sâu xa là trái phiếu của Việt Nam lãi suất rất cao so với mức lạm phát. Kinh tế Việt Nam coi như từ nợ công cho tới bội chi, những thứ đó quyết định cho nên không thể giảm lãi suất. Thứ hai nữa, theo tôi suy nghĩ là tỷ số rủi ro hoán vị tín dụng rất là cao, hiện nay ở mức 260 tới 270 điểm. Chúng ta biết là ở Hy Lạp bắt đầu 300 điểm là vỡ nợ rồi. Thứ ba nữa lãi suất không giảm được là do vấn đề nợ xấu, hiện nay hoạt động của ngân hàng phải trích lập quỹ dự phòng chi phí rất cao.””(HT)

x

Trong khi CXN dự bao chen lấn tín dụng 5 năm nay rồi. CXN_121115_10 861_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan, Ngô Trí Long và Lê Đăng Doanh như thế này thì cứ nhìn trình độ của họ là biết tại sao KT này không vỡ nợ (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch, crowding-out of credits): Bà Phạm Chi Lan:bắt chước chen lấn tín dụng , PPP not working: Núi nợ đe dọa nền kinh tế

Trích bài 10 861 ngày 11.12.15:”Tất cả những bài KT mà CXN viết đám chuyên gia này đều đọc hết và đọc rất kỷ (CXN theo dõi những phát ngôn với báo chí là biết ngay lấy từ trang này). Họ không có kiến thức, kinh nghiệm thực tiển của KTTT nên họ phải học hỏi thêm, họ học tại trang này vì CXN đi sát tình hình KTVM VN hơn bất cứ trang nào hết.
=
Họ biết những gì CXN nói thì tương lai sẽ đúng, họ rất muốn tuyên bố để ăn cáp ý tưởng đó là của họ, nhưng họ không dám tuyên bố ngay lúc đó vì vẫn còn ngại…sai. Còn CXN khi viết bài thì biết chắc chắn nó sẽ diễn ra như thế.
=
Vì không nắm chắc, nên họ ko dám tuyên bố, họ đợi cho đến khi họ nhìn thấy KT xảy ra như CXN nói thì họ lấy lý thuyết đó là của họ. Ngay tại đây là hiệu ứng chen lấn tín dụng CXN nói 6 năm nay rồi, hãy nghe bà PCL bây giờ mới dám nói vì bây giờ mới thấy tín dụng đổ về tiêu dùng, hút hết trái phiếu CP cho đầu tư công, trả nợ v.v..
x
Trích bài bào dưới đây ngày 5.12.2015 :”Cách tích cực nhất nhà nước cần phải làm là phải hết sức tiết kiệm chi tiêu công, giảm bớt phần chi tiêu công thì nó mới có được tiền dành cho đầu tư.
-Chuyên gia Phạm Chi Lan
…….. nhận định rằng, chính phủ huy động vốn trong xã hội bằng cách bán trái phiếu, lấy tiền bù phần thiếu hụt ngân sách chi cho đầu tư công. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, khi phát hành trái phiếu chính phủ như vậy sẽ có những rủi ro, ví dụ huy động ngắn hạn thì nhiều khi chưa kịp làm gì đã đến thời hạn phải trả nợ rồi, lãi suất vay bằng đồng VN cũng cao hơn vay ngoại tệ ở bên ngoài. Hơn nữa khi chính phủ đứng ra vay nhiều như vậy, thì số tiền vốn cho xã hội cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận được, sẽ lại càng khó khăn hơn. Các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam đa số vẫn phản ánh là tiếp cận tín dụng rất khó khăn. Chuyên gia Phạm Chi Lan phân tích, đối với những người mua trái phiếu chính phủ thì rõ ràng họ được lợi với lãi suất cao và ổn định. Những người mua trái phiếu đỡ rủi ro hơn là cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay. Bà Phạm Chi Lan cho rằng, việc huy động trái phiếu chính phủ có một phần gây bất lợi cho các doanh nghiệp cần vay vốn, cũng như giải thích tại sao số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng lên, sự phát triển của doanh nghiệp mấy năm gần đây đã bị chậm hẳn lại. Chuyên gia Phạm Chi Lan tiếp lời:

“Cách tích cực nhất nhà nước cần phải làm là phải hết sức tiết kiệm chi tiêu công, giảm bớt phần chi tiêu công thì nó mới có được tiền dành cho đầu tư.“(HT bài báo ngày 5.12.15)
x
Và độc giả cứ so sánh với những gì CXN viết 6 năm nay….
CXN_120915_10 844_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan và Lê Đăng Doanh như thế này thì cứ nhìn trình độ của họ là biết tại sao KT này không vỡ nợ (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch): Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá “thờ ơ”
Đây là điều tôi nói từ 6 năm nay…

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Trích bài “Giải thích..” :“Hiện tượng chen lấn tín dụng ngày hôm nay đang xảy ra ở nền kinh tế VN đã được tôi cảnh báo trong bài viết ngày 10.12.2009 (cách đây 1 năm rưởi), mời xem tại đây

Đây là hiện tượng làm tăng cao lãi suất vượt bực khi hệ thống kinh tế nhà nước cạnh tranh (từ cạnh tranh dùng cho nền kinh tế thị trường đúng nghĩa), nhưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì không có chuyện tranh dành, nhà nước ưu tiên tất cả, khối kinh tế tư nhân phải tranh dành lẫn nhau và đua nhau tăng lãi suất huy động đến 18 hay 20%, rồi lãi suất cho vay từ đó lên 22, 27%, hậu quả là rất nhiều doanh nghiệp tư nhân không thể nào trả mức lời như thế, họ đóng cửa sản xuất, xuất khẩu giảm trầm trọng trong những tháng năm tới đây (hậu quả của độ chậm kinh tế chừng 6 tháng hay 1 năm) tín dụng với khối tư nhân.
Độ chậm kinh tế là như thế này, chúng ta ngay giờ phút này nghe đầy rẫy trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân đang kêu ca không mượn tín dụng được vì khan hiếm (bằng chứng TTCK và bất động sản) và tiền lời quá cao. Không ai hành động cho họ cả (cách hành động tốt nhất là cắt hết hay cắt tối đa đầu tư công, giảm thâm thụt ngân sách, bán hết tập đoàn và tổng công ty ăn hại, nhưng điều này Đảng Cộng sản không làm được vì giảm thì còn tiền đâu mà tham nhũng, như bài tôi viết ngày 10.12.2009 nói trên.
Doanh nghiệp âm thầm đóng cửa sản xuất, đuổi việc công nhân như ngành chế biến điều, ngành cá tra và cá ba sa (đã thấy hiện tượng khan hiếm hàng xuất khẩu) tức là số tiền xuất khẩu sẽ giảm trong vài tháng tới, nhập khẩu vẫn như thế nên nhập siêu sẽ tăng và chúng ta lại thiếu usd dự trử, rồi điệp khúc sẽ lập lại…..Thiếu usd, phá giá vnd, xăng tăng, điện tăng, bão giá mới sẽ đến, lạm phát lại tăng cao rồi nghị quyết 11 sẽ đến để kềm chế lạm phát, rồi khan hiếm tín dụng, rồi đẩy lãi suất cao ngất ngưỡng, rồi trở lại từ đầu như bay giờ là phải chen chân tín dụng.“(HT bài Giải thích về…)

x

Trích bài “chen ấn tín dụng.. (6 năm nay)”: ““Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ? –
Sau một thời gian dài quan sát, tôi đi đến kết luận là thị trường tiền vnd bị “crowding out effects” (chen lấn nợ vay) tức là những doanh nghiệp (Tập đoàn và Tổng công ty) ngốn 1 lượng rất lớn vốn vnd 500 ngàn tỉ (27 tỉ usd) nhưng những số tiền này thay vì rót trở lại nền kinh tế để xoay vòng thì họ chuyển qua Thụy sĩ và đầu tư ko hiệu quả. Thành phần kinh tế tư nhân ko còn tiền vnd nữa và dân gian cũng ko còn tiền vnd để gửi NHTM nữa.

Tôi theo dõi hiện tượng này rất lâu. Thời TT Reagan, sau suy thoái 83 họ có bàn rất nhiều về hiện tượng này nhưng bên Mỹ ko xẩy ra vì cả thế giới tự do (ko có China vì lúc đó TQ còn yếu) đều bơm tiền cho Mỹ vì biết rằng sau suy thoái, Mỹ sẽ có tiền trả hoac75 là có khả năng trả tiền lời. Nhung VN ngày nay thì khac, khi dòng tiền bị nghẽn thì ko 1 quốc gia nào bơm tiền vào vì ai cũng chạy. Bằng chung81 là từ tháng 06.09 đến ngay bây giờ, Nhà nước phát hành trái phiếu nội địa rất nhiều lần nhung lần nào cũng thất bại (tiền vô túi tập đoàn, qua ngân hàng Thụy sĩ của quan chức lớn) và gần đây, trước khi lên lãi suất, NHTM ko huy động vốn nỗi, NHTM than phiền, tăng lãi suất nhưng vẫn ko huy động nỗi dòng tiền.

Tôi kết luận là phải phá sản hay cổ phần hóa những tập đoàn và tổng công ty càng som81 càng tốt vì họ làm ăn lỗ lã, rút tiền ra khỏi circulation (nền kinh tế) thì tình hình càng ngày càng khô cạn, như là hút máu tươi của nền kinh tế non trẻ. Nếu cty tư nhân mượn tiền, họ sẹ mua máy móc, trả lương thì đòng tiền xoay vòng trg nền kinh tế. Vinashin bỏ tiền mua đất thì it, bỏ vào ngân hàng thụy sĩ thì nhiều, mua máy móc đầu tư dàn trải (4 năm ko lấy lại dc vốn, kẹt cứng ngắc trong những nhà máy ko sản xuất dc, ko tăng thu nhập cho nền kinh tế vì đóng tàu chưa xong thì khách hàng nào dám trả tiền.”(HT bài chen lấn tín dụng).

Đó là chuyện quá khứ 6 năm tôi viết mà những chuyên gia hàng đầu ko nhìn thấy thì họ có phục vụ tốt cho 93 triệu dân VN bằng cách đem kiến thức kinh nghiệm và tầm nhìn của họ không ??? Không vì họ sở hữu zero.”(HT)

CXN: Thêm bằng chứng bà PC Lan nói về chen lấn tín dụng nè, trích bài báo dưới đây :”Nhà nước Việt Nam nói chung chi tiêu nhiều hơn khả năng ngân sách. Trong Hội nghị tổng kết công tác tài chính-ngân sách cuối năm 2015 tại Hà Nội, báo chí đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhìn nhận ngân sách mất cân đối là vì chi thường xuyên để nuôi bộ máy tăng nhanh quá. Được biết trong cơ cấu chi ngân sách hơn 70% là dùng chi thường xuyên, phần còn lại để trả nợ và đầu tư phát triển. Nhưng trên thực tế trả nợ trong ngoài nước còn chưa đủ, nên phải vay nợ mới để trả nợ cũ đồng thời dùng một phần cho đầu tư phát triển. Trong năm 2015, vì khó vay nợ nước ngoài, Chính phủ đã vay nợ trong nước bằng cách phát hành trái phiếu ngắn hạn việc này cũng gây ra một số ảnh hưởng trái chiều, trong đó có việc hút vốn vào trái phiếu đồng thời làm cho mặt bằng lãi suất tín dụng không hạ xuống được. Chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định là chính phủ cần triệt để tiết kiệm, giảm đầu tư công. Bà nói:

Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.
-Phạm Chi Lan

“Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.””(HT)

xx

KẾT LUẬN

Chỉ có những chuyên gia đọc bài của CXN thường xuyên mới có tầm nhìn KT Vĩ mô, mới phát biểu dựa trên những dự báo của CXN hằng 5 hay 6 năm trước

Melbourne

8.1.2016

Châu Xuân Nguyễn

xxxxxxxxxxxx

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-eco-maintains-absurd-issues-experts-said-nn-01062016084043.html
2016-01-06

Sắc xám ám ảnh nền kinh tế

Ảnh minh họa chụp tại Sài Gòn vào tháng 12 năm 2014.

Doanh nghiệp chết hàng loạt, lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay không giảm trong bối cảnh nợ công, nợ xấu, bội chi và khủng hoảng ngân sách là những vấn đề mà các chuyên gia bày tỏ lo ngại cho nền kinh tế Việt Nam năm 2016.

Doanh nghiệp chết hàng loạt

Năm 2015 có hơn 71.000 doanh nghiệp ở Việt Nam giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì số doanh nghiệp mới thành lập lên tới hơn 94.000. Trên báo chí Việt Nam, bà Phạm Chi Lan chuyên gia kinh tế ở Hà Nội quan ngại về việc tình trạng doanh nghiệp chết hàng loạt, trong khi doanh nghiệp mới thành lập chưa biết bao giờ thực sự hoạt động và tạo ra được bao nhiêu công việc làm mới cho xã hội. Đối với mức tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2015 mà Chính phủ Việt Nam tự hào, bà Phạm Chi Lan nhận định:

“Thực tình thì các con số ở Việt Nam nhiều khi có những mâu thuẫn với nhau không thật khớp với nhau về phát triển. Bản thân tôi cũng không lý giải được về con số tăng trưởng 6,5%, trong khi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn và khu vực doanh nghiệp thông thường là nếu khu vực này phát triển tốt thì nền kinh tế mới phát triển tốt được, nhưng số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động cũng tiếp tục tăng lên…”

Thực tình thì các con số ở Việt Nam nhiều khi có những mâu thuẫn với nhau không thật khớp với nhau về phát triển. Bản thân tôi cũng không lý giải được về con số tăng trưởng 6,5%, trong khi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn.
-Bà Phạm Chi Lan

Thông thường vốn cho nền kinh tế là đặc biệt quan trọng, nhưng mặc dù lạm phát trọn năm 2015 chỉ là 0,63% so với năm trước, nhưng lãi suất cho vay vẫn cao, cụ thể lãi suất ngắn hạn 9%, lãi suất trung hạn và dài hạn từ 9% tới 11%. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói với báo chí, khó giảm lãi suất tín dụng trong năm 2016.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội trình bày cách nhìn của ông đối với những khó khăn của nền kinh tế. Ông nói:

“Về nguyên tắc lãi suất biểu hiện sức khỏe của nền kinh tế. Nói là kinh tế trên đà phục hồi, lạm phát thấp nhưng tại sao lãi suất không giảm. Đây là một câu hỏi mà câu trả lời rất là đơn giản, thứ nhất mục tiêu tăng trưởng cao lên thì đòi hỏi cầu vốn cũng cao lên. Lý do quan trọng nhất là phát hành trái phiếu của chính phủ Việt Nam, hiện nay bội chi ngân sách rất lớn luôn luôn thâm thủng mà nợ công đang gia tăng. Cho nên để bù đắp phần bội chi đó buộc Nhà nước phải phát hành trái phiếu trong nước và nước ngoài. Đối với trái phiếu trong nước, năm vừa qua lãi suất bình quân từ 4,8 đến 6,5%. Chính vì vậy nguy cơ sâu xa là trái phiếu của Việt Nam lãi suất rất cao so với mức lạm phát. Kinh tế Việt Nam coi như từ nợ công cho tới bội chi, những thứ đó quyết định cho nên không thể giảm lãi suất. Thứ hai nữa, theo tôi suy nghĩ là tỷ số rủi ro hoán vị tín dụng rất là cao, hiện nay ở mức 260 tới 270 điểm. Chúng ta biết là ở Hy Lạp bắt đầu 300 điểm là vỡ nợ rồi. Thứ ba nữa lãi suất không giảm được là do vấn đề nợ xấu, hiện nay hoạt động của ngân hàng phải trích lập quỹ dự phòng chi phí rất cao.”

Chi tiêu phóng tay

Nhà nước Việt Nam nói chung chi tiêu nhiều hơn khả năng ngân sách. Trong Hội nghị tổng kết công tác tài chính-ngân sách cuối năm 2015 tại Hà Nội, báo chí đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhìn nhận ngân sách mất cân đối là vì chi thường xuyên để nuôi bộ máy tăng nhanh quá. Được biết trong cơ cấu chi ngân sách hơn 70% là dùng chi thường xuyên, phần còn lại để trả nợ và đầu tư phát triển. Nhưng trên thực tế trả nợ trong ngoài nước còn chưa đủ, nên phải vay nợ mới để trả nợ cũ đồng thời dùng một phần cho đầu tư phát triển. Trong năm 2015, vì khó vay nợ nước ngoài, Chính phủ đã vay nợ trong nước bằng cách phát hành trái phiếu ngắn hạn việc này cũng gây ra một số ảnh hưởng trái chiều, trong đó có việc hút vốn vào trái phiếu đồng thời làm cho mặt bằng lãi suất tín dụng không hạ xuống được. Chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định là chính phủ cần triệt để tiết kiệm, giảm đầu tư công. Bà nói:

Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.
-Phạm Chi Lan

“Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.”

Một thí dụ nho nhỏ về việc chi tiêu phóng tay đến vỡ nợ như Thành ủy Bạc Liêu và Thành phố Cà Mau, hay việc 14 bệnh viện ở Đak Lak không có tiền trả lương cho bác sĩ, cán bộ nhân viên cho thấy một bức tranh lớn hơn nhiều về cuộc khủng hoảng ngân sách. Đây cũng là một vấn đề lớn cho năm 2016.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2015 đã phát hiện 29.000 khoản chi ngân sách chưa đúng. Trong khi ngành thanh tra phát hiện vi phạm tài chính trên 97.000 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 82.000 tỷ.

Điểm khác thường là giá dầu và nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh nhưng Bộ Tài chính báo cáo thu ngân sách 2015 đạt 957.000 tỷ đồng vượt dự toán 5%. Trong khi Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết năm 2015 hụt thu từ dầu thô là 3 tỷ USD.

Lý do thu ngân sách vẫn vượt dự toán tới 5% được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giải thích trong cuộc họp trực tuyến ngày 28/12/2015 là lấy lượng bù giá, trong khai thác dầu thô cũng như các mặt hàng nông sản.

Tài nguyên được khai thác tối đa và nông nghiệp chú trọng lượng thay vì phẩm để bù vào giá cả thị trường sụt giảm, trong khi chính quyền tiêu xài quá trớn vay nợ tràn lan là những thực tế khi nền kinh tế Việt Nam bước vào 2016.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s