Vtan Mạng Lưới Trên Thế Giới Của Lực Lượng Khủng Bố Việt Tân

Phạm Hoàng Tùng

8-2-2016

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ – Commitee To Protect Journalists) vào tháng 12 năm 1994 đã công bố một tài liệu có tên gọi: “Silenced – The Unsolved Murders of Immigrant Journalists” (Bị Khóa Miệng Ở Sài Gòn Nhỏ: Năm Nhà Báo Người Mỹ Gốc Việt Bị Sát Hại Vẫn Chưa Được Giải Quyết).

Tài liệu này do một tổ chức bảo vệ nhà báo nổi tiếng trên thế giới đưa ra, CPJ cũng từng lên tiếng phê phán mạnh chủ trương cứng rắn, đàn áp bịt miệng giới truyền thông của chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam.

Thời điểm CPJ công bố tài liệu điều tra về hành vi sát hại 5 nhà báo Việt Nam, trong đó có cố nhà báo Nguyễn Đạm Phong ở thành phố Houston – Texas – Hoa Kỳ bị sát thủ của nhóm K.9 bắn 7 phát đạn vào người khi ông còn ở nhà, là lúc mạng xã hội chưa ra đời nên tin tức không được loan truyền mạnh mẽ nhanh chóng.

Thế nhưng, nhiều người nhìn nhận CPJ đã nói lên hai điều quan trọng: Một là cái tình đồng nghiệp trong báo giới, hai là bảo vệ đạo đức xã hội, không chấp nhận mạng sống, nhân phẩm bị khinh rẻ bởi bạo lực. Tình và lý đều thông.

Hai mươi mốt năm sau, vào ngày 3 tháng 11 năm 2015, hai cơ quan truyền thông của Mỹ là ProPublica và Frontline cho trình chiếu phim tài liệu “Terror In Litttle Sai Gon” trên hệ thống truyền hình Mỹ PBS. Phim tài liệu này đã được giới thiệu trước trên các cơ quan truyền thông và mạng xã hội. Vì thế đã gây được chú ý rất lớn, nhất là đối với người Việt trong và ngoài nước. Được biết, các nhà báo Mỹ đã bỏ hai năm trời để làm cuốn phim tài liệu về những cái chết của nhà báo gốc Việt sau hơn 30 năm vẫn chưa tìm được hung thủ giấu mặt và bọn chủ mưu.

Đó là trên phương diện truyền thông của người Mỹ. Người Mỹ trên xứ Mỹ nhưng lại quan tâm đến việc tìm công lý cho những cái chết oan khuất của người Việt, hơn cả đồng bào đồng hương của những người bị sát hại.

Năm 1985, 1987 và năm 1990 khi các đơn vị võ trang của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh xâm nhập lãnh thổ Việt Nam bị Cộng Sản đánh tan thì giới truyền thông trong nước đã loan tin này. Các đài phát thanh quốc tế có chương trình Việt Ngữ như BBC, VOA cũng đã biết được. Những người theo dõi các hoạt động của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam đều có thể biết được. Đặc biệt các nhà báo Việt Nam ở hải ngoại thì phải rõ chuyện hơn ai hết, chỉ trừ những nhà báo luôn nâng niu nồi cơm gia đình nhưng lại không quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp.

Và đến tháng 9 năm 2006, khi tác phẩm Hồi Ký Hành Trình Người Đi Cứu Nước của Phạm Hoàng Tùng được phát hành trên đất Mỹ thì mọi việc ở chiến khu Thái – Lào đã tỏ tường.

Như thế, các hành động tham nhũng công quĩ đóng góp của đồng hương do Mặt Trận nay là Việt Tân nhúng tay, vụ sát hại nhiều kháng chiến quân trong khu chiến, vụ khủng bố tinh thần đồng hương trên khắp thế giới, vụ sát hại 5 năm nhà báo (có thêm một phụ nữ là vợ cố Nhà Báo Lê Triết, bà Đặng Trần Thị Tuyết) tại Mỹ vào thập niên 1980 mà Việt Tân là thủ phạm, đã được loan truyền rộng khắp, trong và ngoài Việt Nam.

Thời đại ngày nay với chức năng cực nhanh, cực rộng của mạng xã hội thì khó có ai nói rằng: không biết nhiều về khủng bố Việt Tân. Nếu có nhà báo nào, hay cơ quan truyền thông nào nói như thế thì phải hiểu rằng họ lo sợ khủng bố, hai là họ bị Việt Tân mua chuộc bằng đồng tiền ăn cắp của đồng hương.

Ngày 21 tháng 1 năm 2016, ông Nguyễn Thanh Tú, người con của cố Nhà Báo Nguyễn Đạm Phong đã gởi một bức thơ đến Đài Á Châu Tự Do RFA để trình bày cụ thể về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Văn Khanh – Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ RFA – với tổ chức khủng bố Việt Tân.

Bức thư của ông Tú được công khai trên mạng vào ngày 4 tháng 2. Cần chú ý rằng bức thư được gởi thẳng đến bà Tổng Giám Đốc (Chủ Tịch) Đài RFA, Libby Liu (người Mỹ gốc Hoa), chứ không gởi Ban Việt Ngữ RFA.

Điều quan trọng hơn là bức thư được copy để chuyển lên cấp cao hơn của RFA là vị Chủ Tịch cơ quan BBG, ông Jeffrey Shell.

BBG*(Broadcasting Board of Governors) Hội Đồng Quản Trị Phát Thanh, là một cơ quan thuộc chính quyền Liên Bang Hoa Kỳ. BBG giám sát hoạt động của các đài phát thanh: VOA, Văn Phòng Phát Thanh Cu Ba (Office of Cuba Broadcasting – OCB), RFA, Đài Âu Châu Tự Do (Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), và Mạng Lưới Phát Thanh Trung Đông (Middle East Broadcasting Networks – MBN).

Trong trường hợp bà Tổng Giám Đốc (Chủ Tịch) RFA binh vực nội bộ, không thật lòng giải quyết các than phiền, nói thẳng ra là chỉ vào các sai trái, trong bức thơ của ông Nguyễn Thanh Tú nêu lên sự liên hệ của Ban Việt Ngữ RFA với tổ chức khủng bố Việt Tân, thì sẽ có cấp cao hơn là BBG giải quyết vấn đề tổn thương nặng đến thể diện, uy tín của RFA.

Cả RFA và BBG là những cơ quan được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của dân Mỹ. Ông Nguyễn Thanh Tú là một công dân Mỹ đã làm bổn phận đóng thuế để xây dựng một xã hội Mỹ cường thịnh như hàng triệu công dân Mỹ khác. Thế thì, ông Tú cũng có trách nhiệm nói lên nhưng sai trái của một cơ quan thuộc chính quyền quản lý. Và những nhân viên chính quyền được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của dân phải có trách nhiệm làm đúng theo nguyện vọng chính đáng của dân.

Một khi nhân viên trong cơ quan do chính quyền Mỹ quản lý mà đi nhận hối lộ hay tham nhũng, ủng hộ một chính đảng vì quyền lợi riêng tư, hoặc có liên hệ mật thiết với một tổ chức khủng bố đang bị điều tra về hình sự thì các nhân viên đó đã vi phạm pháp luật Liên Bang Hoa Kỳ, vì thế phải bị điều tra, truy tố, trừng phạt theo luật tố tụng hình sự của Mỹ.

Đọc bức thơ của ông Nguyễn Thanh Tú, gợi lên cho người viết bài này suy nghĩ rằng, trong cương vị điều hành Chương Trình Việt Ngữ RFA, ông Nguyễn Văn Khanh không nên để dính dáng đến tổ chức khủng bố Việt Tân. Như có nói ngay phần đầu bài viết này, với kiến thức của một người làm báo chuyên nghiệp lâu năm trên đất Mỹ, ông Nguyễn Văn Khanh phải hiểu rõ về các tai tiếng xấu của tổ chức khủng bố Việt Tân, vì thế nên lánh xa nó càng sớm càng tốt, xa chừng nào tốt chừng đó. Thế mà, đã không lánh xa, sau những tài liệu quan trọng được công khai hóa, nhất là cuốn phim tài liệu của Đài Truyền Hình PBS, người điều hành Ban Việt Ngữ RFA đã không hồi tâm lại còn cho thực hiện cuộc phỏng vấn với Lý Thái Hùng – Tổng Bí Thư Lực Lượng Khủng Bố Việt Tân.

Theo tôi, người điều hành Ban Việt Ngữ RFA đã có liên hệ sâu đậm với khủng bố Việt Tân, một là bị mua chuộc bằng tiền bạc, hai là bị sai khiến bởi quyền lực kèm theo các lợi ích vật chất không nhỏ.

Với sự hiểu biết rộng của một trí thức đã cao tuổi, một nhà báo chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trên đất Mỹ như ông Nguyễn Văn Khanh – Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ RFA – thì không thể nói rằng đó là sự lầm lẫn, trái là đó là một hành vi có ý thức trong một thể trạng lành mạnh, cố tình và chủ tâm liên kết với một tổ chức tội phạm nguy hiểm cho xã hội Mỹ, cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại trên khắp thế giới, cho đồng bào trong nước, đó là lực lượng khủng bố Việt Tân.

Và vì thế cũng không trách được các nhân viên trong Ban Việt Ngữ RFA phải tuân thủ theo sự điều hành sai lầm của ông Nguyễn Văn Khanh. Bởi vì để bảo vệ công ăn việc làm, bảo vệ nồi cơm, thì các nhân viên phải làm theo chỉ thị của người điều hành. Nếu không thì mất việc. Ở Mỹ ngày nay cũng không dễ tìm được việc làm. Vì thế mà làm mất đi sự chính danh của một nhà báo. Một nhà báo trực ngôn, cầm thẳng bút thì không để miếng ăn, sự gian trá, cường quyền tác động đến tư tưởng của mình dù phải mất mạng, như tấm gương sáng, thật can đảm, của cố Nhà Báo Nguyễn Đạm Phong.

Những ai coi các youtube RFA trước đây chắc còn nhớ buổi phỏng vấn do RFA thực hiện với Hoàng Tứ Duy, người phát ngôn của tổ chức khủng bố Việt Tân, nói về tình hình nhân quyền dân chủ ở Việt Nam. Buổi phỏng vấn do ông Việt Long thực hiện.

Hoàng Tứ Duy là cậu con trai của trùm khủng bố Việt Tân Hoàng Cơ Định. Hoàng Tứ Duy sinh sau đẻ muộn nên không can dự vào việc hoạch định chính sách khủng bố người Việt vào thập niên 1.980 của Mặt Trận hay Việt Tân. Tuy nhiên, trong vai trò phát ngôn nhân của một lực lượng khủng bố hiện nay thì Hoàng Tứ Duy có tư cách gì để thảo luận về các vấn đề nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam???!!!

Là một trò khôi hài, rất khinh thường khán thính giả của RFA khi mời một nhân vật trong nhóm cầm đầu của tổ chức khủng bố lên đài để thảo luận về tình hình nhân quyền Việt Nam. Hành động này gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Ban Việt Ngữ RFA.

Khi ông Nguyễn Thanh Tú công bố lá thơ gởi cho RFA đã cho người đọc thấy tính chất sự việc ở mức độ hệ trọng, đó là khủng bố Việt Tân nham hiểm thò bàn tay vào các cơ quan của Mỹ. Người điều hành RFA có tội một thì khủng bố Việt Tân có tội gấp nhiều lần. Bởi vì không ai có thể biết rõ bản chất tội phạm của Việt Tân bằng chính những người cầm đầu lực lượng khủng bố này. Đã biết rõ bản chất phạm tội trong hơn 3 thập niên qua thế nhưng vẫn cố tình tìm cách làm nhiễm độc đến người khác, các tổ chức khác trên đất Mỹ và tại Việt Nam là một chủ trương khủng bố nguy hiểm cho xã hội.

Cá nhân tôi – Phạm Hoàng Tùng – phải nói rằng thời điểm ông Nguyễn Thanh Tú công bố bức thư trên mạng internet toàn thế giới về sự liên kết lâu dài và chặt chẽ của RFA với lực lượng khủng bố Việt Tân thì coi như sự nghiệp làm báo trên đất Mỹ của ông Nguyễn Văn Khanh đã chấm dứt. Sự chấm dứt với một tai tiếng rất đáng xấu hổ vì ý thức và chủ tâm liên kết và hỗ trợ cho một lực lượng khủng bố nguy hiểm.

Cái chết về sự nghiệp làm báo của cá nhân ông Nguyễn Văn Khanh – Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ RFA – còn lôi kéo theo sự mất uy tín nghiêm trọng của Chương Trình Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do RFA. Đồng bào trong nước tất nhiên không còn đón nhận nguồn tin của RFA như là một nguồn thông tin trung thực, vô tư, không đảng phái, phát huy dân chủ, tự do, tôn trọng nhân quyền như trước đây.

Ngoài RFA, mạng lưới khủng bố Việt Tân trên thế giới và tại Việt Nam đã được dàn dựng, cấy nuôi, giả hình đến đâu, như thế nào???

Đài Truyền Hình SBTN của ông Nhạc Sĩ Trúc Hồ, tổ chức VOICE** của ông Luật Sư Trịnh Hội cũng nằm trong mạng lưới này.

Một thanh niên tên Nguyễn Anh Tuấn vừa bị bắt ở Đà Nẵng trong những ngày giáp Tết Bính Thân 2016, theo trang mạng Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm*** đưa tin là thuộc thành viên của tổ chức VOICE. Nguyễn Anh Tuấn sau ba năm đi nước ngoài, trong đó có Úc, đã trở về Việt Nam.

Tất nhiên còn nhiều nữa. Đương nhiên, mắt của khủng bố Việt Tân làm sao bằng hàng chục triệu đôi mắt của đồng bào trong và ngoài nước.

Những người thành tâm muốn tranh đấu dân chủ tự do cho tổ quốc Việt Nam chúng ta thì cứ mạnh dạn hoạt động theo đường hướng chính trị của mình. Cần gì mà phải núp bóng Việt Tân mới hoạt động được. Đã biết Việt Tân là tội phạm khủng bố mà vẫn cứ theo đuổi hoạt động cho họ thì đúng là một loại ký sinh sống bám, không biết tự đứng bằng đôi chân của mình.

Ngày mùng một Tết Bính Thân 2.016

(8/2/2016).

Phạm Hoàng Tùng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s