NHỮNG VỤ ÁM SÁT NHỮNG KÝ GIẢ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT TRONG PHÓNG SỰ “TERROR IN LITTLE SAIGON” SẼ TRỞ LẠI VÒNG ĐIỀU TRA MỘT LẦN NỮA? (Vtan, press conference CPJ)

Nguyễn Xuân Nghĩa Việt Tân

CXN: Trước khi đọc bài này của NT Nguyễn Thiếu Nhẫn, mời các bạn đọc bài của CXN ở phần cuối CXN_111415_10 662_Nguyễn Xuân Nghĩa đang ra đòn cuối cùng để xóa sổ Việt Tân cho ĐCSVN (final stroke to finish off Việt Tân for the CPV as what he was assigned to do in the first place tức là Nguyễn Xuân Nghĩa ra đòn cuối cùng để xóa sổ Việt Tân, việc làm mà NXN đã được ĐCSVN chỉ định làm): K-9 là gì và Việt Tân ứng xử ra sao , Vtan

xx

Trích bài 10 662 ngày 14.11.15 (11 ngày sau khi cuốn phim trình chiếu và chỉ vài ngày sau khi NXN phỏng vấn bởi Hà Giang), khi nghe xong nội dung PV thì CXN biết ngay là NXN đã tự thú (self incrimination, điều cấm kỵ và không chối cải trong các phiên Tòa, bằng chứng này mạnh đến nổi ngay cả Mỹ cũng gài người chung tù với nghi phạm để làm thân, làm quen và chờ đợi nghi phạm tự thú rồi thâu và bằng chứng tự thú là ko chối dc, cũng như khi nghi phạm bị bắt, câu đầu tiên LS nói với nghi phạm là “Don’t say anything, only just your name and address”, không nói gì cả chỉ tên và địa chỉ thôi”). CXN từng làm thông dịch Tòa ở Nam Úc Adelaide khi NV mới đến Úc.

:”Từ ngày ra mắt phim Terror in Little Saigon, tôi theo dõi tất cả, ko thiếu một bài nào từ mạng (và dĩ nhiên những ng hay tập thể muốn xóa sổ VT cũng theo dõi sát sao như tôi).

x

Nếu tôi là DA Office (District Attorney Office, Phòng truy tố hay công tố viện) của Little Saigon, thì chắc chắn tôi dc lần này cung cấp tất cả thông tin từ PBS (and others và những ng khác nữa). Với những thông tin lần này (khác với 35 năm trước là một bức tường im lặng), ngay giờ phút này thì đủ để tôi mở trường hợp cold case này và launch a prosecution case vì muder crime is without statue of limitation (những vụ án ám sát thì không có giới hạn thời gian). Cũng ko ngạc nhiên khi AC Thompson tuyên bố trg phần đầu của phim này là anh ấy hy vọng những ng nhân chứng, nạn nhân, thủ phạm bước ra để kết thúc chương sử này. Hình như AC Thonpson không phải chờ đợi lâu.

=

Với những gì tôi thu thập dc thì chỉ có nhân vật Nguyễn Xuân Nghĩa là tự nguyện có những phát biểu tự buộc tội Mặt Trận (self-incriminating statements) mà người nào biết một tí về luật lệ Tây Âu cũng ko có những tuyên bố như thế (nói chi NXN involved 2 hay 3 lần ra Tòa với tư cách bị đơn hay nguyên đơn). Không những thế NXN cũng biết rằng những tuyên bố off- camera (không thu hình) vẫn là bằng chứng chấp nhận bởi Tòa chứ ko như off-the-record (ko hồ sơ), và nhất là nó dc làm chứng bởi 3 người. Tiếng Anh rất rõ ràng, khó nhầm lẫn. Và để chắc chắn là những tuyên bố này sẽ làm nổi sống, NXN lại cho một cuộc phỏng vấn với Hà Giang, biết rằng những “đính chính” này sẽ làm vấn đề nổi cộm hơn lên, trc mắt là với dư luận trg và ngoài nước thì đó là lật lọng khi nói là giai đoạn buồn vì xa quê hương khi chủ đề là mặt trận và tham gia mặt trận (chỉ có thời gian tham gia MT là chủ đề của tuyên bố này chứ làm gì có thời gian lưu vong dc, ai cũng thấy cái lật lọng của NXN).Trích:”Chưa hết! Xin mời độc giả đọc tiếp đoạn giải thích của kinh tế gia NXN giải thích về câu nói của ông ta:

“Câu tôi nói ‘đó là 1 chương đen tối trong cuộc đời tôi,’ là nói về chuyện mất nước, đời sống tị nạn, tâm tư của mình trong thời gian đó, không đi làm việc mà gia nhập Mặt Trận và về những nỗ lực chống Tàu, chống Pháp của tổ tiên mà thất bại. Nhưng AC Thompson bẻ quặt đi, viết cái kiểu cho người đọc hiểu lầm là tôi xấu hổ về thời gian hoạt động trong Mặt Trận.” (Trích bài phỏng vấn).”(HT). Khi chủ đề của cuộc nói chuyện về K9, VT mà ông NXN dám nói là câu nói trên refer về giai đoạn tỵ nạn thì ai mà nghe cho lọt tai ??? 3 Nhân chứng Mỹ này nghe câu chuyện đó, họ noted down và khi trả lời LS 2 bên, Bồi Thẩm đoàn Mỹ sẽ thấy context (nội dung) of the conversation là gì và hối tiếc là vì thời gian tham gia VT chứ ko phải thời gian tỵ nạn như back-flipped (tráo trở mấy ngày sau với Hà Giang.“(HT bài 10 662)

xx

Nên nhớ, hệ thống Pháp Luật của Mỹ trước khi ,ở lại vụ án, họ củng đánh giá những bằng chứng mới là có thể có bản án thì họ mới xử lại, nếu không thì lại chìm vào quên lãng nữa. Sự kiện CPJ mở họp báo khuyến cáo Dept of Justice (Bộ Tư Pháp) và FBI mở lại vụ án thì chính CPJ cũng phải nhìn những bằng chứng mới mà AC Thompson và Nguyễn Thanh Tú trình bày cho CPJ, nếu không thì tổ chức họp báo ngày 1.6.16 chỉ là bỉ mặt một tổ chúc tầm cở Thế Giới (từng tranh đấu cho Điếu Cày)

CXN, 28.5.16, Melb

NGUYỄN THIẾU NHẪN-

*
* *

Như tôi đã viết trong bài “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ: ngọn lửa xuyên băng”: cuốn phim điều tra phóng sự này đã dựa vào “bản báo cáo của cơ quan CPJ năm 1994” đã được phóng viên AC Thompson thực hiện trong 2 năm trời đã được Frontline/ProPublica công chiếu khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ.

Nhiệt cao độ của “ngọn lửa xuyên băng” đã khiến cho các lãnh đạo của đảng Việt Tân (VT) và “bọn bồi thần” của băng đảng này tại Nam, Bắc California, Houston, Texas (Hoa Kỳ), Vancouver (Canada) cuống cuồng tìm mọi cách để chữa cháy; nhưng dư luận đã thấy rõ VT càng chữa, càng cháy.

Trước Giáng Sinh, nhà văn Trương Minh Hoà, tác giả của 5 quyển sách viết bằng Anh ngữ do nhà xuất bản SBPRA xuất bản và phát hành khắp thế giới, trong đó có quyển “The Dark Journey” viết về Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (thường gọi tắt là MT) đã cho phổ biến bài “Thân nhân 5 ký giả bị giết hãy truy tố Vẹm Tân ra Toà đòi công lý” trên TinParis.net và các diễn đàn điện tử. Bọn đầu lĩnh của băng đảng VT không dám phản ứng, chỉ có tên “Tiến sĩ Đầu ruồi” có hỗn danh “Quần Lãnh” ở Thụy Sĩ dãy dụa như đĩa phải vôi – như trước đây tên này đã lên tiếng bênh bậy cãi bừa và được Hoàng Cơ Định bám lấy nhưng sau đó đã vội buông ra vì biết là bám phải cái phao mục!

Cũng trước Giáng Sinh, tôi đã viết bài thứ 7, kết thúc loạt bài “Mặt trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện phóng viên AC Thompson và hãng truyền hình PBS?” với kết luận: có cho kẹo đảng VT cũng không dám kiện phóng viên AC Thompson và Frontline/ProPublica vì nếu đi kiện, đảng VT cũng phải kiện luôn “Ủy Ban Bảo vệ Các Nhà Báo tức Committee to Protect Journalists (CPJ)” là Ủy Ban đã công bố tài liệu “Silence in Little Saigòn: Five Vietnamese – American Journalists Killed” vào năm 1994.

Trong bài “Ba năm phỏng vấn, hai năm phóng vẩn”, Nguyễn Xuân Nghĩa (NXN) viết:

“…Người viết hoàn toàn không biết chuyện K9 đã “thoát xác” như vậy vì chuyện ấy xảy ra sau khi ông Phạm Văn Liễu bị Chủ tịch Hoàng Cơ Minh cách chức và ly khai thành thành một tổ chức khác, nên ông Liễu muốn có một hành động biểu dương khí thế chống công. AC Thompson và đồng bọn không hề nhắc đến chi tiết động trời này vì muốn chụp mũ ông HCM và MT của ông về việc sát hại nhà báo.

Họ cũng không dám nói rằng khi K9 của ông Phạm Văn Liễu muốn ra tay, đối tượng các nhóm phiêu lưu này muốn chọn chính là… Nguyễn Xuân Nghĩa (NXN). Về sau, sợ FBI điều tra về tội bắn NXN, nhóm người này mới nhắm vào các nhà báo “thân Cộng” kể cả Đỗ Ngọc Yến của tờ Người Việt, một bạn chí thiết của người viết này. Và cuối cùng thì Trần Khánh Vân lãnh đạn…”

Trong loạt bài “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ”, nhà báo Trần Giao Thủy đã vạch rõ những sai lầm của NXN, và chuyện NXN đã cố tình đổ riệt cho ông Phạm Văn Liễu về vụ K9 sát hại những nhà báo, như sau:

“Trong bài đăng trên tuần báo Sống ngày 10 tháng 11, 2015, không kể đến những điểm về K-9 liên quan đến ông Phạm Văn Liễu, Nguyễn Xuân Nghĩa đã sai vì nghe và đọc nhưng không hiểu tiếng Anh hay cố tình xuyên tạc để đạt mục đích riêng.

Nguyễn Xuân Nghĩa viết, “…Trần Văn Bé Tư đã xác nhận mình là đoàn viên của K-9 khi ám sát hụt ông Trần Khánh Vân!”

Nguồn: Nguyễn Xuân Nghĩa, “Ba Cuộc Phỏng Vấn Và Hai Năm Phỏng Vấn”.

Với đoạn văn trên Nguyễn Xuân Nghĩa đã, vô căn cứ, một là, chụp mũ K-9 cho Trần Văn Bé Tư, và hai là, cáo buộc tội giết người để biểu dương khí thế chống cộng cho ông Liễu qua sự kiện ông Trần Khánh Vân bị bắn nhưng không chết.

Màn vu vạ này cũng được diễn lại trong ba lần “giải ảo” rất mờ mịt và huyền ảo trên Người Việt TV, ở đó ông Nguyễn Đồng Sơn Nguyễn Xuân Nghĩa tung hoả mù đổ trách nhiệm cho người đã chết trong vụ ông Trần Khánh Vân bị bắn.

Sau khi Mặt Trận vỡ đôi, ông Phạm Văn Liễu không phải là người lãnh đạo của nhóm Mặt Trận Quốc gia Giải phóng Việt Nam (không có hai chữ “Thống nhất”) với các ông Trần Minh Công, Phạm Văn Chung, Trần Huỳnh Châu, Đỗ Đăng Doanh, Phạm Đình Đệ, Trần Vụ Bản, Nguyễn Quang Đan. Mặt Trận không có chữ “Thống nhất” này đổi tên thành Lực lượng Việt Nam Tự Do vào khoảng cuối 1985. Ra khỏi Mặt Trận hoàng Cơ Minh, không còn lương, từ 1985 ông Liễu đã phải mở tiệm giặt làm kế sinh nhai. Ông qua đời năm 2010 tại, San Franciso, California.

Như vậy khi ông Trần Khánh Vân bị ông Trần Văn Bé Tư bắn hồi cuối tháng 3 năm 1986, Mặt Trận duy nhất hiện hữu lúc đó là Mặt Trận Hoàng Cơ Minh mà Nguyễn Xuân Nghĩa là Vụ trưởng Tuyên vận rồi Kế hoạch cho đến khi âm thầm rút lui vào năm 1991 sau khi cùng Hoàng Cơ Định và Trần Xuân Ninh nộp đơn kiện Nguyễn Thanh Hoàng, Cao Thế Dung và Vũ Ngự Chiêu.

Theo bản tin trên báo Los Angeles Times ngày 23 tháng 3, 1986, khi trả lời Thám tử Mark Frank của Westminster, sau khi bị bắt vì bắn Trần Khánh Vân, Trần Văn Bé Tư nói ông “là một thành viên của Mặt Trận” (Tran said he is a member, but not a leader, of the Front) và “Mặt trận không can dự vào vụ bắn này” (Tran said that, to his knowledge, the Front had nothing to do with the shooting.)

  • Lời thú nhận của chuyên gia vơ đũa

“Đó là một chương đen tối của đời tôi.” – Nguyễn Xuân Nghĩa

“Trong một loạt phỏng vấn với ProPublica và Frontline, Nghĩa thay đổi nhận định về Mặt Trận. Lúc đầu, ông nhấn mạnh rằng tổ chức này không thể nào dính dáng đến những vụ tấn công các nhà báo hoặc những người khác ở Hoa Kỳ.

Trong những trao đổi về sau này, khi bị đặt trước những bằng chứng về bạo lực của Mặt trận, ông đã trở mặt. Trong một cuộc phỏng vấn ghi hình, Nghĩa cho biết “hoàn toàn có thể” là các thành viên Mặt trận đứng đằng sau vụ ám sát Đạm Phong và có thể đã phạm những tội ác khác. Ông xác nhận có một nhóm hung bạo ở trong Mặt Trận, và khi người quay phim tắt máy ảnh, Nghĩa xác nhận ông đã tham gia vào một cuộc họp của Mặt Trận trong đó các thành viên thảo luận một kế hoạch ám sát một chủ nhiệm nổi tiếng tại Orange County [nhà báo Đỗ Ngọc Yến của Người Việt]. Nghĩa cho biết ông đã thuyết phục các chiến hữu của mình đừng giết người đó.

Nguyễn Xuân Nghĩa nay gọi giai đoạn ở với Mặt trận là “một chương đen tối” của cuộc đời ông ta. Nguồn: Frontline|ProPublica

Ông nói, “Đó là một chương đen tối của đời tôi.””

Ba ngày sau khi PBS trình chiếu phóng sự “Terror in Little Saigon” ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã dẫy dụa phủ nhận những gì đã nói với phóng viên trước mặt đạo diễn của Frontline|ProPublic trong bài phỏng vấn với ký giả Hà Giang của báo Người Việt. Ông nói, “đoạn văn viết về việc tôi trả lời phỏng vấn là hoàn toàn bịa đặt, vừa thiếu đạo đức vừa thiếu chuyên nghiệp.” Nghĩa, vơ đũa cả nắm, cho rằng những gì Frontline|ProPublica viết về ông trong bài “Terror in Little Saigon” – An Old War Comes to a New Country là cứt bò của giới truyền thông Mỹ (US media bullshit).

Nguyễn Xuân Nghĩa có thể chối bai bãi những gì đã nói với nhà báo và những người làm phim của Frontline|ProPublica và có thể chê trách họ nhưng cớ gì Nghĩa lại nguyền rủa cả giới truyền thông Mỹ?

Có lẽ cũng chẳng lạ gì, ngay cái tựa đề bài phỏng vấn, tờ Người Việt đã cho thấy Nguyễn Xuân Nghĩa là chuyên gia… vơ vào khi nói “Chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ”. Chúng ta là ai? Ông Nghĩa trả lời báo chí, ông Nghĩa đóng phim, sao lại có chuyện “chúng ta” ở đây? Cựu Vụ trưởng Tuyên Vận Nguyễn Đồng Sơn của Mặt Trận quýnh quá hoá nhảm.

“Ngày hôm sau, cả ba đồng nghiệp của A.C. Thompson, gồm Joseph Sexton, Cliff Parker, và Richard Rowley, đều gửi email cho Người Việt, xác định là ông Nguyễn Xuân Nghĩa có nói với họ như thế – NV.”

Trong bài “Một phản đối và một trả lời” đăng trên ProPublica ngày 13 tháng 11, 2015, cũng có đoạn, “Chúng tôi sẽ hân hoan trực tiếp trả lời ông Nghĩa nếu ông muốn đặt vấn đề phản đối với chúng tôi.”

Tóm lại, muốn chứng minh sự thật đứng về phía mình thì ông Nghĩa nên đối diện với Frontline|ProPublica và dư luận Hoa Kỳ thay vì dùng chiến thuật “chối, chối, chối” và tấn công ký giả, cùng lúc đóng tuồng là nạn nhân để qua mắt một số bạn đọc và khán giả gốc Việt.

Tấn công ký giả và cơ quan truyền thông độc lập, liêm chính, và phi lợi nhuận như Frontline và đặc biệt là ProPublica, hai lần đoạt giải thưởng Pulitzer về nghề báo điều tra, là một chọn lựa thiếu khôn ngoan trước toà án công luận.

Trong những nhân vật xuất hiện trong phóng sự điều tra “Khủng bố ở Saigon Nhỏ” Nguyễn Xuân Nghĩa là nhân chứng xuất sắc nhất. Xuất sắc hơn cả một cựu thành viên lãnh đạo Mặt Trận ẩn danh xác định Mặt Trận đã hạ sát 2 trong 5 nhà báo. Xuất sắc hơn Trần Văn Bé Tư, không ngần ngại công nhận đã bắn ông Trần Khánh Vân như cây đổ. Xuất sắc hơn vì nhờ có ông Nghĩa, Frontline|ProPublica mới có được mấu chốt mới nhất sau hơn 30 năm FBI, cảnh sát và báo chí điều tra những vụ ám sát ký giả Việt Nam.

Mấu chốt mới và quan trọng đó là ông Nguyễn Xuân Nghĩa xác nhận ông đã tham gia vào một cuộc họp của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh trong đó các thành viên thảo luận một kế hoạch ám sát nhà báo Đỗ Ngọc Yến của Người Việt và ông đã thuyết phục các chiến hữu của mình đừng giết ông Yến.

Nếu, chỉ nếu thôi, chính quyền Mỹ, FBI quyết định đưa những vụ ám sát ký giả bị đông lạnh trở lại vòng điều tra một lần nữa, thì Nguyễn Xuân Nghĩa chắc chắn sẽ là nhân chứng siêu sao (superstar witness).”

*

Theo tôi, sau “nhân chứng siêu sao” NXN, còn có một nhân chứng siêu sao khác là Đỗ Thông Minh (ĐTM) tức Đỗ Thanh Long, người sáng lập ra Mặt Trận. ĐTM là người đã in 2 bộ sách “Hồi Ký Một Đời Người” của Phạm Ngọc Luỹ, Chủ Tịch Phong Trào Yểm Trợ Kháng Chiến của MT, và quyển “Hành Trình Người Đi Cứu Nước” của “kháng chiến quân” Phạm Hoàng Tùng.

Theo trình bày của Nguyễn Thanh Tú (NTT), người con trai thứ 6 của cố ký giả Đạm Phong trên paltalk thì ĐTM đã xác nhận với NTT 3 điểm quan trọng sau đây:

-10,000 kháng chiến quân ở Thái Lan là chuyện dối trá;
-Chuyện xử tử các kháng chiến quân ở Thái Lan là có thật;
-Và MT có dính líu đến việc sát hại các ký giả ở Hoa Kỳ.

*

Như vậy, nếu, chỉ nếu thôi (nói theo cách nói của nhà báo Trần Giao Thủy) những vụ ám sát ký giả người Mỹ gốc Việt trong phóng sự “Terror in Little Saigòn” được trở lại vòng điều tra một lần nữa thì ngoài Nguyễn Xuân Nghĩa, còn có Đỗ Thông Minh cũng sẽ là “nhân chứng siêu sao” (superstar witness)!

Bài viết này được viết ngay trong đêm Thiên Chúa giáng sinh với ước vọng “những vụ án bị đông lạnh” sẽ nhờ ngọn lửa xuyên băng là phim phóng sự “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ” sẽ được trở lại vòng điều tra một lần nữa, để:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Xin ban công lý cho người chết oan!”

Tin mới nhận được từ Nguyễn Thanh Tú: Hội Bảo Vệ Ký giả (CPJ), phóng viên AC Thompson và Nguyễn Thanh Tú sẽ họp báo tại DC vào ngày 1 tháng 6 năm 2016. (Xin xem phần phụ đính)

NGUYỄN THIẾU NHẪN

PHỤ BẢN

Uỷ Ban Bảo Vệ Nhà Báo – Thông Tin Báo Chí – Kêu gọi công lý cho các nhà báo Mỹ gốc Việt bị sát hai

Posted on May 27, 2016 by nguyentut
– Nguyễn thanh Tú –

CPJ-Committe-to-Protect-Journalists-logoNew York, ngày 27 tháng 5, 2016 — Uỷ Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ) sẽ kêu gọi việc mở lại hồ sơ của các nhà báo Mỹ gốc Việt đã bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 1990, dựa trên thông tin được truy tìm ra bởi tổ chức ProPublica và chương trình truyền hình FRONTLINE. Các vụ bị tình nghi là ám sát này là đề tài của tài liệu báo cáo của CPJ năm 1994: “Bịt miệng, Các vụ sát hại các nhà báo di dân ở Hoa Kỳ chưa được giải đáp” (Silenced, The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the United States).

xxxxxxxxxxx

CXN_111415_10 662_Nguyễn Xuân Nghĩa đang ra đòn cuối cùng để xóa sổ Việt Tân cho ĐCSVN (final stroke to finish off Việt Tân for the CPV as what he was assigned to do in the first place tức là Nguyễn Xuân Nghĩa ra đòn cuối cùng để xóa sổ Việt Tân, việc làm mà NXN đã được ĐCSVN chỉ định làm): K-9 là gì và Việt Tân ứng xử ra sao , Vtan

Nguyễn Xuân Nghĩa Việt Tân

Châu Xuân Nguyễn

Từ ngày ra mắt phim Terror in Little Saigon, tôi theo dõi tất cả, ko thiếu một bài nào từ mạng (và dĩ nhiên những ng hay tập thể muốn xóa sổ VT cũng theo dõi sát sao như tôi).

x

Nếu tôi là DA Office (District Attorney Office, Phòng truy tố hay công tố viện) của Little Saigon, thì chắc chắn tôi dc lần này cung cấp tất cả thông tin từ PBS (and others và những ng khác nữa). Với những thông tin lần này (khác với 35 năm trước là một bức tường im lặng), ngay giờ phút này thì đủ để tôi mở trường hợp cold case này và launch a prosecution case vì muder crime is without statue of limitation (những vụ án ám sát thì không có giới hạn thời gian). Cũng ko ngạc nhiên khi AC Thompson tuyên bố trg phần đầu của phim này là anh ấy hy vọng những ng nhân chứng, nạn nhân, thủ phạm bước ra để kết thúc chương sử này. Hình như AC Thonpson không phải chờ đợi lâu.

=

Với những gì tôi thu thập dc thì chỉ có nhân vật Nguyễn Xuân Nghĩa là tự nguyện có những phát biểu tự buộc tội Mặt Trận (self-incriminating statements) mà người nào biết một tí về luật lệ Tây Âu cũng ko có những tuyên bố như thế (nói chi NXN involved 2 hay 3 lần ra Tòa với tư cách bị đơn hay nguyên đơn). Không những thế NXN cũng biết rằng những tuyên bố off- camera (không thu hình) vẫn là bằng chứng chấp nhận bởi Tòa chứ ko như off-the-record (ko hồ sơ), và nhất là nó dc làm chứng bởi 3 người. Tiếng Anh rất rõ ràng, khó nhầm lẫn. Và để chắc chắn là những tuyên bố này sẽ làm nổi sống, NXN lại cho một cuộc phỏng vấn với Hà Giang, biết rằng những “đính chính” này sẽ làm vấn đề nổi cộm hơn lên, trc mắt là với dư luận trg và ngoài nước thì đó là lật lọng khi nói là giai đoạn buồn vì xa quê hương khi chủ đề là mặt trận và tham gia mặt trận (chỉ có thời gian tham gia MT là chủ đề của tuyên bố này chứ làm gì có thời gian lưu vong dc, ai cũng thấy cái lật lọng của NXN).Trích:”Chưa hết! Xin mời độc giả đọc tiếp đoạn giải thích của kinh tế gia NXN giải thích về câu nói của ông ta:

“Câu tôi nói ‘đó là 1 chương đen tối trong cuộc đời tôi,’ là nói về chuyện mất nước, đời sống tị nạn, tâm tư của mình trong thời gian đó, không đi làm việc mà gia nhập Mặt Trận và về những nỗ lực chống Tàu, chống Pháp của tổ tiên mà thất bại. Nhưng AC Thompson bẻ quặt đi, viết cái kiểu cho người đọc hiểu lầm là tôi xấu hổ về thời gian hoạt động trong Mặt Trận.” (Trích bài phỏng vấn).”(HT). Khi chủ đề của cuộc nói chuyện về K9, VT mà ông NXN dám nói là câu nói trên refer về giai đoạn tỵ nạn thì ai mà nghe cho lọt tai ??? 3 Nhân chứng Mỹ này nghe câu chuyện đó, họ noted down và khi trả lời LS 2 bên, Bồi Thẩm đoàn Mỹ sẽ thấy context (nội dung) of the conversation là gì và hối tiếc là vì thời gian tham gia VT chứ ko phải thời gian tỵ nạn như back-flipped (tráo trở mấy ngày sau với Hà Giang.

Trích http://www.tinparis.net/thoisu15/2015_11_10_VietTanCoDamKienKyGia-ACThompsonDaiTHPBS_LaoMoc_CoivaymaKPVay.html

NXN: Vì vậy, lần thứ hai, vào tháng 9, AC lại muốn xin gặp tôi và lần này nói thực sự là muốn hỏi về việc Mặt Trận. Tôi đồng ý và nghĩ mình không có gì phải giấu. Tôi nói nhiều về cơ cấu tổ chức khi tôi còn ở trong MT. Về việc ông Phạm Văn Liễu lo cơ cấu hải ngoại và ông Hoàng Cơ Minh lo chiến khu. Tôi đã mất cả giờ để giải thích vai trò của Tổng Vụ Trưởng TổngVụ Hải Ngoại là Phạm Văn Liễu, với đơn vị K9 trong Mặt Trận, mà AC Thompson không lần dùng tới, không hề nhắc đến tên ông Liễu. Tôi cũng có nói nhiều về ông Hoàng Cơ Minh, mà AC
Thompson cũng không hề dùng đến, vì những điều tôi nói không hợp với mục đích cuốn phim của ông ta.”(HT)

xx

Ngay sau khi đoạn phim ra mắt Lý Thái Hùng issued statement là deny Việt Tân không dính gì với những vụ thảm sát này. Tiếp đó HCĐinh chế giễu là K9 chỉ là trong đầu óc tưởng tượng của AC Thompson. Có vẻ như LTH và HCĐ muốn gieo trong đầu NVHN và NV trg nước là VT ko dính gì, chỉ bị bôi nhọ và vì AC Thompson link K9 với những vụ ám sát này (có bằng chứng rõ ràng K9 là thủ phạm nhưng chưa chứng minh dc K9 là của VT, sau này NXN tự thú K9 là của VT).

x

Khi PV NXN thì NXN nói thẳng ra. Điều này, DA office không dùng nhân chứng là những ng chứng kiến vụ ám sát mà sẽ dùng nhân chứng là self-incriminating statements hay self confessed statements, bằng chứng này cũng tốt như bằng chứng ng chứng kiến thảm sát (vì thế mà bất cứ luật sư nào khi chấp nhận bào chửa đều hỏi khách hàng là có khai gì với CS hay ko, khai rồi thì nói cho tôi biết khai cái gì, chưa thì đừng khai gì cả (quyền im lặng) vì DA sẽ dùng đó mà buộc tội thì ko thoát đâu). Chỉ cần đưa NXN, HCĐ, LT Hùng lên witness box (ghế nhân chứng) để LS 2 bên examine và cross-examine thì sẽ ra ngay. Tại sao NXN nói thế, nếu NXN chối thì 3 nhân chứng kia sẽ đối lại. Tại sao HCĐ chối là ko có K9 mà hồi ký PV Liễu có K9, NXN nói PVN là Chief của K9 v.v..không có K9 tại sao NXN nói tham dự buổi họp dự định giết Đổ Ngọc Yến, (sao Liên Minh dân chủ, tập hợp DC đa nguyên ko có những buổi họp như thế, nên nhớ buổi họp này ko bàn về đối phó với Đổ Ngọc Yến mà bàn về có nên giết ĐNY hay ko và chinh NXN đề nghị nên tha..

Chắc chắn một điều là VT không bao giờ dám đưa AC Thompson ra tòa tội mạ lỵ (hậu quả cũng như vụ thưa kiện Cao Thế Dung và 2 ng nữa, trg phiên tòa này, Bồi Thẩm Đoàn nhìn thấy sự dối trà, lưu manh của HCĐ, NXN và Trần Xuân Ninh nên tuyên bố MT thua (được đưa hình HCminh chết, cả 3 đều chối ko biết hình đó của ai, làm sao Bồi TĐ tin dc bọn này.)

Cái đường đi duy nhất của Việt Tân (như TS Alan Phan nói) là cầu nguyện. Cầu nguyện sau cho PBS không ra phần tiếp với những tuyên bố của 3 nhân chứng (sworn statements in the next phim). Phần đầu có hơn 20 triệu lượt xem thì lần 2 sẽ nhiều hơn với những self-incriminating statements về K9 mà dư luận Mỹ (với hơn 20 triệu ng biết phương pháp truy tố) thì DA office có chóng trả lại truy tố là đi ngược lại lợi ích của 120 triệu dân Mỹ.

x

Cuối cùng thì NXN hoàn thành sứ mệnh của mình rồi…

Châu Xuân Nguyễn 14.11.15, Melbourne

xxxxxxxxxxx

“TERROR IN LITTLE SAIGON” & Việt Tân: GIẤU ĐẦU HỞ ĐUÔI (QUIDQUID LATET APPAREBIT) 1 Attachment

KHI DOGTOR BRAKE “DỞ TRÒ NHÂN NGHĨA BÀ TÚ ĐỄ” VỚI ĐẢNG Việt Tân – Bài 2 –

c
K-9 là gì và Việt Tân ứng xử ra sao?
c
CXN_111315_10 657_Việt Tân Là Gì? (Phạm Văn Thành)
c
CXN_111315_10 656_Cụ Phạm Văn Liễu là ai, có phải là người cùng sáng lập Mặt Trận cùng Hoàng Cơ Minh rồi bị Nguyễn Xuân Nghĩa lập kế cùng Hoàng Cơ Định đẩy ra để tan nát MT (và chiếm đoạt hằng chục triệu tiền đã lừa bịp dc của NVHN) hay không ??? Đây là một phần hồi ký, Ông PVL nói K9 hiện hữu từ 1982, ghi lại trong hồi ký từ 1987 của cụ PV Liễu, nhưng ngày hôm nay Hoàng Cơ Định chối leo lẻo, ngụy biện như ĐCSVN rằng là K9 chỉ có trong đầu của AC Thompson. Cụ Pham Văn Liễu nghĩ gì về Nguyễn Xuân Nghĩa ex Việt Tân, và vay trò của NXN, cháu của TBT ĐCSVN Nguyễn Văn Linh trong sự tan rã của Mặt Trận Hoàng CM, ngay cả FBI cũng cảnh báo có Đảng Viên CS cài cắm, ảnh hưởng Đảng VT và cộng đồng NVHN ??? Tại sao NX Nghĩa, cũng như Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng đều chống Tàu nhưng không bao giờ chống ĐCSVN, tại sao chính sách của VT cũng chỉ toàn chống TC mà không chống CS, nhờ phim Terror in litte Saigon, tất cả đều mở mắt cho rất nhiều ng, trong đó có CXN, nó xác nhận thêm những gì CXN nghi ngờ và viết lên từ lâu về dân chủ cuội, chống TC không đụng CSVN, dắt mủi PT Dân Chủ… LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG
c
CXN_111215_10 651_Cụ Phạm Ngọc Lũy là ai ??? và ông nghĩ gì về Nguyễn Xuân Nghĩa ex Việt Tân, và vay trò của NXN, cháu của TBT ĐCSVN Nguyễn Văn Linh trong sự tan rã của Mặt Trận Hoàng CM, ngay cả FBI cũng cảnh báo có Đảng Viên CS cài cắm, ảnh hưởng Đảng VT và cộng đồng NVHN ??? Tại sao NX Nghĩa, cũng như Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng đều chống Tàu nhưng không bao giờ chống ĐCSVN, tại sao chính sách của VT cũng chỉ toàn chống TC mà không chống CS, nhờ phim Terror in litte Saigon, tất cả đều mở mắt cho rất nhiều ng, trong đó có CXN, nó xác nhận thêm những gì CXN nghi ngờ và viết lên từ lâu về dân chủ cuội, chống TC không đụng CSVN, dắt mủi PT Dân Chủ… Cụ Phạm Ngọc Lũy, nhân vật Nguyễn Xuân Nghĩa c
CXN_111115_10 647_Đúng là như AC Thompson kêu gọi, thông tin về quá khứ của Đảng Việt Tân khủng bố và cài cắm cháu của Nguyễn Văn Linh là Nguyễn Xuân Nghĩa cùng mức độ tàn ác trong chiến khu của MT Hoàng Cơ Minh ngày dc phơi bày nhiều hơn trên mạng (Việt Tân), ngay cả FBI cũng cảnh báo có Đảng Viên CS cài cắm, ảnh hưởng Đảng Việt Tân và cộng đồng NVHN ??? Tại sao NX Nghĩa, cũng như Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng đều chống Tàu nhưng không bao giờ chống ĐCSVN, tại sao chính sách của VT cũng chỉ toàn chống TC mà không chống CSVN, nhờ phim Terror in Little Saigon, tất cả đều mở mắt cho rất nhiều ng, trong đó có CXN, nó xác nhận thêm những gì CXN nghi ngờ và viết lên từ lâu về dân chủ cuội, chống TC không đụng CSVN, dắt mủi PT Dân Chủ… : Vạch mặt bọn Cộng Sản gian manh đang núp bóng Người Quốc Gia-Tỵ Nạn. – Bài 5 –

C

CXN_111115_10 646_Luật sư Nguyễn Văn Chức là ai và ông nghĩ gì về Nguyễn Xuân Nghĩa ex Việt Tân, và vay trò của NXN, cháu của TBT ĐCSVN Nguyễn Văn Linh trong sự tan rã của Mặt Trận Hoàng CM, ngay cả FBI cũng cảnh báo có Đảng Viên CS cài cắm, ảnh hưởng Đảng VT và cộng đồng NVHN ??? Tại sao NX Nghĩa, cũng như Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng đều chống Tàu nhưng không bao giờ chống ĐCSVN, tại sao chính sách của VT cũng chỉ toàn chống TC mà không chống CS, nhờ phim Terror in Little Saigon, tất cả đều mở mắt cho rất nhiều ng, trong đó có CXN, nó xác nhận thêm những gì CXN nghi ngờ và viết lên từ lâu về dân chủ cuội, chống TC không đụng CSVN, dắt mủi PT Dân Chủ…

K

CXN_111015_10 645_Đảng Việt Tân cố tình bóp méo, bôi nhọ một chương trình bình thường phóng sự điều tra của Hoa Kỳ và Úc (Tây Âu), loại này xa lạ với người dân Việt để bênh vực một điều không thể bênh vực được (defend the indefensible): Hoàng Cơ Định: A.C. Thompson thiếu công tâm (Hà Giang/Người Việt)

C

CXN: Ủng hộ quan điểm này (terror campain, Việt Tân): VIỆT NAM CỘNG HÒA KHÔNG CHẤP NHẬ N KHỦNG BỐ.

c
Câu hỏi về ‘Khủng bố ở Little Saigon’ x
Nguyễn Xuân Nghĩa chối, nói đi rồi lại nói lại….(Việt Tân denial)

L

TỔ CHỨC KHỦNG BỐ Việt Tân TRƯỚC ÁNH SÁNG TRUYỀN THÔNG HOA KỲ – Bài 3 –


PHỞ… từ Nguyễn Xuân Nghĩa đến Nguyễn Gia Kiểng

xxxxxxx

http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2015/11/151113_front_k9_viettan_questions

Nguyễn Quang Duy

Theo phóng viên A.C Thompson từ năm 1981 đến 1990 có 5 nhà báo Việt ở Hoa Kỳ bị một nhóm tên là K-9 ám sát. Nhóm K-9 này thuộc Mặt Trận Hoàng Cơ Minh nay là đảng Việt Tân.

Còn qua câu trả lời của bốn lãnh đạo đảng Việt Tân chúng ta có thể hình dung được phần nào K-9.

Trả lời của ông Hoàng Cơ Định

Được báo Người Việt phỏng vấn, ông Hoàng Cơ Định, em ruột của Tướng Hoàng Cơ Minh, Vụ Trưởng Vụ Tài Chánh Mặt Trận đã hoàn toàn phủ nhận sự hiện hữu của K-9. Ông xem K-9 như một trò đùa.

“K-9 chưa bao giờ là một bộ phận của Mặt Trận, đúng hơn đó chỉ là một danh xưng gọi đùa của ông Tổng Vụ Trưởng Phạm Văn Liễu dành cho mấy vị lão thành không tiện đặt dưới cơ cấu lúc đó của Mặt Trận, chia ra từ K1 tới K8…

… Có một số vị lão thành phải do đích thân ông Tổng Vụ Trưởng liên lạc, liên lạc thôi chứ cũng chẳng có chỉ huy gì, tôi còn nhớ tên hai vị là ông Cao Thế Dung và ông Đào Vũ Anh Hùng. Đại Tá Liễu gọi đùa là mấy vị này thuộc K9.”

Trả lời của ông Nguyễn Xuân Nghĩa

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là vụ trưởng Vụ Tuyên Vận của Mặt Trận và là người duy nhất trong giới lãnh đạo Mặt Trận đồng ý cho cho phỏng vấn. Tài liệu do Frontline phổ biến đã viết như sau:

Mục tiêu của cuộn phim là người Mỹ, nên thay vì tập trung giải thích và vận dụng người Việt, đảng Việt Tân cần chuyển hướng xác minh với người Mỹ đó chỉ là sự vu cáo

“Trong những lần phỏng vấn sau, khi phải đối mặt với những bằng chứng về bạo lực của Mặt Trận, ông đổi giọng. Trong một cuộc phỏng vấn có thu hình, ông Nghĩa nói rằng ‘rất có thể’ là các thành viên Mặt Trận đứng đằng sau vụ ám sát ký giả (Nguyễn) Đạm Phong và có thể đã gây ra những tội ác khác.”

“Trong Mặt Trận, ông Nghĩa thừa nhận, có một nhóm rất hung bạo, và khi người quay phim tắt máy, ông Nghĩa thú nhận đã tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam. Ông Nghĩa nói, ông đã thuyết phục được chiến hữu của mình đừng giết người đó.”

Khi cuộn phim được phổ biến ông Nghĩa cho biết đã không nói như trên.

Được báo Người Việt phỏng vấn ông A.C. Thompson cho biết ba ông Joseph Sexton, Cliff Parker, và Richard Rowley, đều nghe những điều ông Nghĩa nói. Họ có ghi chú và sau đó bàn luận với nhau, rồi họ gọi điện thoại ngay cho cấp trên của họ.

Image copyrightPBSImage captionÔng A.C. Thompson đã trả lời nhiều báo chí tiếng Việt ở nước ngoài

Báo Người Việt đã nhận được email của ba đồng nghiệp của A.C. Thompson, gồm Joseph Sexton, Cliff Parker, và Richard Rowley, xác định là ông Nguyễn Xuân Nghĩa có nói với họ như thế.

Trả lời của ông Lý Thái Hùng

Được ông Nguyễn Xuân Nam đài truyền hình calitoday phỏng vấn ông Lý Thái Hùng Tổng Bí Thư Việt Tân công nhận ở hải ngoại Mặt Trận có một đơn vị gọi là K-9. Ông cho biết K-9 gồm các đoàn viên “đạo cao đức trọng” hay sống ở các thành phố xa xôi không có cơ sở để sinh hoạt. Các đoàn viên K-9 trực thuộc văn phòng Tổng Vụ Trưởng.

Ông Lý Thái Hùng nhấn mạnh Mặt Trận không bao giờ có chỉ thị, có một tổ chức hay một nhóm đặc trách ám sát như phóng sự đã đề cập.

Trả lời của ông Hoàng Tứ Duy

Trong lá thư ngỏ, phát ngôn nhân đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy gởi phóng viên A.C. Thompson, Chương trình Frontline, ProPublica và PBS nhắc đến K-9 nói rõ hơn:

“Mặt Trận quả thật có một phân bộ đánh số là K-9… Khu 9 (viết tắt là K-9) bao gồm những thành viên sống rải rác ở những nơi không có cộng đồng người Việt hoặc chưa chính thức trực thuộc vào một phân bộ nào. Cũng như mọi khu bộ khác, thành viên của K-9 giúp huy động quần chúng, quảng bá tin tức, và hỗ trợ cho phong trào.”

“Tóm lại, Mặt Trận không bao giờ có một đội sát thủ và “K-9” đơn thuần chỉ là một phân bộ trong tổ chức.”

Vậy K-9 là gì?

Image copyrightPBS

Qua lời của ba lãnh đạo Việt Tân thì K-9 là một đơn vị gồm các đoàn viên không sinh hoạt cơ sở mà trực thuộc văn phòng Tổng Vụ Trưởng. Như thế họ phải nhận chỉ thị trực tiếp từ Tổng Vụ Trưởng hay từ người chỉ huy của họ.

Trước đây thường nghe nói đoàn viên “áo nâu” chỉ những đoàn viên cơ sở, còn đoàn viên “áo trắng” có lẽ để chỉ các đoàn viên K-9. Sinh hoạt đảng Việt Tân rất bí mật. Cả những đoàn viên gia nhập Mặt Trận từ đầu, ít người biết họ được lãnh đạo bởi một đảng gọi là đảng Việt Tân.

Còn về đơn vị K-9 thì mãi đến sau phóng sự và qua lời các lãnh đạo Việt Tân chúng ta mới biết đến.

Từ K-9 đã tạo ngạc nhiên cho cả những người tham gia Mặt Trận (có thể) họ chưa bao giờ nghe đến. Các vai trò và công tác của K-9 vẫn là bí mật.

Cách hoạt động trực tiếp giữa đoàn viên K-9 với Tổng Vụ Trưởng hay Tổng Vụ, nghĩa là ngay cả giới lãnh đạo Mặt Trận chưa chắc đã rõ vai trò của các đoàn viên “áo trắng”, nói chi đến giới lãnh đạo trẻ của đảng Việt Tân ngày nay.

Mặt trận có hai Vụ Trưởng. Người đầu là Đại Tá Phạm Văn Liễu.

Năm 1983 ông Liễu tách khỏi Mặt Trận đứng ra thành lập một Mặt Trận khác.

Mặt Trận của ông Liễu chỉ tồn trong một thời gian rất ngắn. Ông Nguyễn Kim từ chiến khu trở về nhận trách nhiệm Vụ Trưởng cho đến khi Mặt Trận trở thành đảng Việt Tân.

Nhận xét về phóng sự

Image copyrightGettyImage captionKhán giả Mỹ không hề bị vấn vương tình cảm với hai chữ Sài Gòn

Trong khi đó vì thiếu thông tin phóng viên A.C Thompson lại đặt tiền đề K-9 là nhóm đặc trách ám sát bên trong Mặt Trận.

Ở Hoa Kỳ ai hành động, ai ra lệnh khủng bố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ và trước lịch sử định cư của người Việt tại Hoa Kỳ.

Tựa đề “Terror in Little Saigon” làm nhiều người Việt tự do xem là có ác ý và sinh ra ác cảm với tác giả. Ngay cái tên Little Saigon cũng chỉ được dùng sau này.

Thế nhưng mục tiêu của phim là khán giả người Mỹ. Khán giả Mỹ lại đòi hỏi phóng sự phải hấp dẫn, phải khách quan và phải chuyên môn. Khán giả Mỹ không hề bị vấn vương tình cảm với hai chữ Sài Gòn.

Phóng viên A.C. Thompson cũng đã cho biết:

“Muốn nhật báo Người Việt chuyển lời xin lỗi của tôi. Tôi thật tình không muốn làm buồn lòng cộng đồng người Việt, không muốn vẽ lên một hình ảnh xấu cho cộng đồng người Việt. Chỉ là chúng tôi rất nóng lòng trong việc tìm công lý cho những ký giả gốc Việt, mà chúng tôi xem là đồng nghiệp, bị giết.”

Được Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên đài truyền hình calitoday phỏng vấn, phóng viên AC Thompson cho biết không có ý làm tổn thương cộng đồng người Việt và xin lỗi những người không thích cái tựa đề của cuốn phim.

Nhận xét về phản ứng của Việt Tân

Mục tiêu của phim là khán giả người Mỹ, đòi hỏi phóng sự phải hấp dẫn, phải khách quan và phải chuyên môn. Khán giả Mỹ không hề bị vấn vương tình cảm với hai chữ Sài Gòn.

Cuốn phim tập trung vào K-9 và cho rằng tổ chức này thuộc Mặt Trận nay là đảng Việt Tân.

Qua cuộc phỏng vấn BBC, phóng viên A.C Thompson cho biết ông đã công bố thông tin thu thập được từ các cuộc nói chuyện với một đại diện của Việt Tân từ lâu trước khi cho chạy bài và phát hành bộ phim. ông khuyến khích đảng Việt Tân phản bác thông tin mà ông đã chia sẻ.

Nhưng đảng Việt Tân đã không làm; thay vì thế, Việt Tân lại ra thông cáo báo chí công kích.

Đã được xem trước nếu đảng Việt Tân xét thấy tài liệu là vu cáo Mặt Trận, thì đảng Việt Tân có thể xin trát tòa để được xem cuốn phim trước khi cuốn phim được mang ra công chúng.

Việt Tân cũng có thể sửa soạn thông tin để hướng dẫn dư luận Mỹ và Việt. Và nếu Việt Tân làm thế thì ảnh hưởng của cuộn phim đã được giảm thiểu rất nhiều.

Còn các vụ án ngay cả khi đã bị FBI truy tố, thì cá nhân hay tổ chức bị truy tố vẫn được xem vô tội. Và chỉ có tòa án mới có quyền quyết định có tội hay vô tội.

Mục tiêu của cuộn phim là người Mỹ, nên thay vì tập trung giải thích và vận dụng người Việt, đảng Việt Tân cần chuyển hướng xác minh với người Mỹ đó chỉ là sự vu cáo.

Qua đài truyền hình calitoday ông Lý Thái Hùng cho biết đã làm việc với luật sư của đảng Việt Tân. Đã chính thức tuyên bố bị vu cáo thì đảng Việt Tân cũng nên xem xét và tiến hành đưa cơ sở truyền thông ProPublica và hệ thống truyền hình PBS ra tòa.

Đưa các cơ quan truyền thông ra tòa không phải để thắng thua, mà để đảng Việt Tân có thêm cơ hội được trình bày trước dư luận Hoa Kỳ là đảng này không hề có dích líu đến việc ám sát các nhà báo.

Image copyrightProPublica

Trong cuộc phỏng vấn với báo Người Việt, phóng viên A.C. Thompson, cho biết một trong những nhà sản xuất phim tên Tony Nguyễn. Người này đã cùng làm việc với A.C. Thompson từ những ngày đầu tiên, và đóng vai trò định hình cho cuốn phim.

Báo Người Việt cho biết “vào năm 2011, Tony Nguyễn đã làm cuốn phim có tên “Enforcing the Silence” nói về việc ký giả Dương Trọng Lâm, 27 tuổi, chủ bút tờ Cái Ðình Làng, bị bắn chết vào tháng 7 – 1981, tại San Francisco, California.

Trong cuốn phim này, Tony Nguyễn cũng kết luận rằng Mặt Trận là thủ phạm giết chết Dương Trọng Lâm.”

Trên diễn đàn BBC, tác giả Bùi Văn Phú cho biết “Thám tử Hendrix và Sanders của Sở cảnh sát San Francisco không tìm ra manh mối và kết luận vụ án mạng liên quan đến tiền bạc, chứ không mang mầu sắc chính trị.”

Ông Phú cũng cho biết:

“Thực ra lúc đó cũng đang có tranh giành quyền lợi tài chánh qua các dịch vụ chuyển tiền và gửi hàng về Việt Nam giữa các tổ chức Việt kiều Yêu nước ở Mỹ và Canada và Lâm có thể là nạn nhân của những tranh chấp này.”

Điều lạ là đảng Việt Tân không tiến hành pháp lý đối với Tony Nguyễn nhằm xác minh đã bị vu cáo bắn chết ký giả Dương Trọng Lâm.

Được biết cuộn phim đã được phát hình liên tục trên các đài truyền hình và phổ biến trên mạng thu hút đến hằng chục triệu người Mỹ xem. Nhiều tờ báo Mỹ đã có những bài viết về phim phóng sự.

Dư luận Mỹ đang chờ phản ứng của đảng Việt Tân. Vì thế đây là một thách thức lớn cho đảng Việt Tân mà cũng là một cơ hội để đảng Việt Tân xóa hồ sơ bị tình nghi là có dính líu đến các vụ án.

Lời cuối

Image captionÔng Nguyễn Quốc Quân thuộc Đảng Việt Tân

Tôi là một chuyên viên chuyên mở hồ sơ và cố vấn các kiểm toán viên Văn Phòng Thuế Vụ Úc (Australian Taxation Office) để họ điều tra và kiểm tóan các đại công ty Úc.

Ở Úc khi các đại công ty bị truyền thông báo chí Úc đưa tin là gian lận thuế vụ, họ có thể tự nguyện xin sở thuế mở cuộc điều tra để xác minh hồ sơ thuế vụ của họ là minh bạch.

Có thế họ mới tạo được niềm tin với các cổ đông và yên tâm tập trung vào doanh nghiệp. Phương cách này cũng được các sở cảnh sát Úc cho phép trong một số trường hợp.

Không biết ở Hoa Kỳ FBI có chấp nhận phương thức này không?

Và nếu đảng Việt Tân tự tin Mặt Trận không bao giờ có chỉ thị, có một tổ chức hay một nhóm đặc trách ám sát, đảng Việt Tân có thể thử phương cách này.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Nguyễn Quang Duy từ Melbourne, Australia.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s