Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn

https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/04/8596-bi-thu-dinh-la-thang-vuot-len-thu-han-chung-ta-manh-me-hon/
Posted by adminbasam on 04/06/2016

Tuổi Trẻ

4-6-2016

Bob Kerrey và Đinh La Thăng

Bob Kerrey và Đinh La Thăng

TTO – Những ngày qua, nhiều ý kiến tranh luận về việc bổ nhiệm Bob Kerrey – một cựu binh trong chiến tranh VN làm Chủ tịch hội đồng tín thác ĐH quốc tế Fulbright. Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về việc này.

Trả lời câu hỏi về nhiều ý kiến cho rằng nguyên Thượng nghị sỹ Bob Kerrey sắp tới không nên ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác đại học Fulbright vì những sai lầm phạm phải trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, ý kiến của ông ra sao? Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đáp:

1. Trước hết, TPHCM đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ dự án Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Chúng tôi đã cùng với phía Hoa Kỳ làm mọi cách để dự án này thành hiện thực, như mọi người đang thấy.

Tôi cho rằng FUV sẽ đóng góp hữu ích cho Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ riêng cho thành phố Hồ Chí Minh, là dự án hướng tới tương lai của Việt Nam.

Điều này mang một ý nghĩa rất quan trọng về mặt phát triển cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

FUV cũng là một bằng chứng cụ thể và có tính biểu tượng cao cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ đang quyết tâm “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” một cách thiết thực và hiệu quả.

2. Về dư luận liên quan tới quá khứ của ông Bob Kerrey, tôi cho rằng đó là một phản ứng có thể hiểu được nếu chỉ xét ở khía cạnh cảm xúc. Nhưng khi nhìn lại bất cứ sự kiện lịch sử nào, cần phải đặt trong mối tương quan với hiện tại, vì thế nếu chỉ cảm xúc thôi là chưa đủ.

Chúng ta cần thêm cả một lý trí tỉnh táo và sáng suốt. Chúng ta hãy cùng đọc những lời tâm sự đau đớn của ông Bob Kerrey được báo Quân đội Nhân dân ghi lại từ năm 2001, ngay sau khi sự kiện Thạnh Phong được công bố: “Nếu tôi mất cả hai tay, hai chân, cả thị lực, thính lực của mình, thì cũng không nhiều bằng những gì tôi đã mất đêm hôm đó… Tôi xin nhân dân Việt Nam tha thứ cho tôi”.

Ngày 29-5-2016, khi truyền thông Việt Nam nêu lại vấn đề này, ông Bob Kerrey tiếp tục thể hiện sự hối lỗi sâu sắc: “Tôi đã xin lỗi nhân dân Việt Nam về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách thành tâm và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới”.

Tôi nghĩ đó là những lời thốt ra từ gan ruột một con người hoàn toàn bất lực với việc sửa chữa lỗi lầm của mình.

Vì thế, ông đã tìm mọi cách khác để chuộc lỗi với nhân dân Việt Nam, trong đó có việc nỗ lực sử dụng vai trò Thượng nghị sỹ, cùng với Thượng nghị sỹ John McCain và Ngoại trưởng John Kerry, kêu gọi và gây sức ép lên Chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Ông là người ủng hộ mạnh mẽ đàm phán các hiệp định thương mại giữa hai nước, cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam thông qua chương trình Fulbright.

Tổng thống Barack Obama, trong phát biểu trước thanh niên tại TPHCM ngày 25/5 vừa qua, đã cảm ơn và ghi nhận đích danh ông Bob Kerrey vì đã đi đầu trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Tôi hiểu ông phải rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay, dù hiểu rõ hậu quả của nó, cũng vì để có cơ hội tốt nhất giúp cho dự án FUV thành công, hiến tặng nhân dân Việt Nam những kinh nghiệm quý báu mà ông tích cóp trong nhiều năm qua.

Những nỗ lực của ông Bob Kerrey là hoàn toàn chân thành và cần được ghi nhận.

3. Tôi thiết nghĩ trong vấn đề liên quan đến ông Bob Kerrey, chúng ta nên được soi sáng bởi cách xử lý và truyền thống tự trọng, nhân ái, vượt qua thù hận, vị tha, và hướng tới tương lai của ông cha ta trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nếu chúng ta không giầu lòng tha thứ, thì dân tộc này đã không thể mạnh mẽ và đáng được kính trọng như ngày hôm nay.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama và việc ra đời của FUV, theo tôi, là một cơ hội lịch sử để chúng ta chấp nhận sự hòa giải và nên là dịp để cả hai nước khép hẳn lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, vì con cháu chúng ta và vì lợi ích lâu dài của dân tộc.

Hãy để cho ông Bob Kerrey được thêm một lần nữa cảm nhận sự vĩ đại của đất nước mà ông đã gây đau thương chỉ vì thiếu hiểu biết. Lịch sử thì không thể thay đổi, nhưng tương lai lại tùy thuộc vào mỗi chúng ta.

Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa.

6 comments on “Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn

 1. CÁI SỢ SỆT, ÂU LO TRƯỜNG KỲ CỦA BỌN CHUYÊN DÙNG VIỆC ÁC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC THẮNG CUỘC BẰNG MỌI GÍA, ĐÊU LUÔN LUÔN BỊ THƯỜNG TRỰC TRONG TÂM NÃO LÀ VẬY ĐẤY.

  Đinh La Thăng, MÀY CHỈ VẪN LUÔN LÀ ĐỨA CON NÍT KHÔNG THỂ LỚN LÀ VẬY, MÀY VÀ ĐẢNG CHÓ ĐCSVN CỦA CHÚNG MÀY VĨNH VIỄN KHÔNG BAO GIỜ ĐỦ TƯ CÁCH ĐỂ ĐẠI DIỆN CHO DÂN TỘC VIỆT NAM… CHÚNG MÀY CÀNG RA SỨC CỐ GẮNG CAI TRỊ DÂN CHÚNG BAO NHIÊU THÌ LẠI CÀNG BỊ CẢ DÂN TỘC VN KHINH BỈ MẠT SAT CHÚNG MÀY HƠN GẤP BẤY NHIÊU.

  THẰNG BOB KERREY, MÀY LÀ LOẠI THẰNG ĂN HẠI NHẤT MÀ TỚ TỪNG THẤY Ở CON NGƯỜI NGOẠI QUỐC. KHÔNG AI MỘT NGƯỜI DÂN VIỆT NAM NÀO MONG MÀY VÁC MẶT ĐẾN VN MỞ TRƯỜNG FULBRIGHT ĐỂ KÈM THEO VẾT NHƠ NGU XUẪN MUÔN THƯỞ.

  MỸ CÀNG GẦN XỨ WC CSVN, THÌ CHẮC CHẮN QÚA KHỨ ĐÂU THƯƠNG SẼ LẠI CÀNG MỞ TO RỘNG CÁNH TRỞ LẠI. VƯỢT QUA HẬN THÙ CHỈ THÍCH HỢP VÀ SẼ THÀNH CÔNG VỚI NHỮNG NƯỚC CÓ TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN ĐA ĐẢNG RÕ RÀNG, NÓ KHÔNG BAO GIỜ THÍCH HỢP VÀ VƯỢT QUA NỔI Ở MỘT NƯỚC ĐỘC TÀI THAM NHŨNG TRÀN LAN NHƯ VN, ĐCSVN ĐỪNG CỐ CÔNG VÔ ÍCH RỒI CHỈ LẠI LUÔN NHẬN PHẢN ỨNG NGƯỢC HẬN THÙ NỐI TIẾP THÙ HẬN.

  Like

  • Nếu Pác Враги в доме nói vậy, nghĩa là do đã được tự do dân chủ đa đảng như xứ Anh Đào Nhật Bản nên đã vượt qua Hận Thù và tiến đến tương lai rất thành công ngoạn mục đến ngày nay. Việt Nam Xã Đảng cs độc tài dốt nát thì không thể vượt qua Hận Thù vì quá vướng bận muôn vàng tội ác Do Chúng Gây Ra xuyên suốt từ quá khứ đến hiên tại ngày nay và chắc chắn tương lại cũng vậy bởi Gene Ác Thú vẫn là gene ác thú.

   …………….

   Nhà chauxuannguyen.org sáng nay lại vừa mới bị Sập mấy tiếng đồng hồ, bây giờ trở lại hoạt động bình thường rồi. Chơi kiểu chó mọi hở Đinh La Thăng, bầy csvn bọn bọn mày cho công an liên tục canh và phá nhà người ta suốt, có phải đích danh bọn mọi rợ rừng rú không nhỉ?

   Like

 2. Giết người tập thể, giết thân nhân người ta vô tội vạ. Xong, thản nhiên bảo người ta đừng thù hận mà phải vượt qua thù hận, sánh như giết động vật hoang dã rồi tha hồ vô tư quên dễ dàng thế sao óc chó đinh la thăng?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s