CXN _060816_11 362_Nếu 3D còn là Thủ Tướng thì NXP và 3D hành xử y chang nhau giờ phút này và hậu quả vài năm sau (2016 tới 2020) thì cũng suy thoái dài 5 năm từ 2011 đến 2015, nợ công lúc 2015 là 4 triệu tỷ, chen lấn tín dụng cần 600 ngàn tỷ, tới 2020 thì nợ công 8 triệu tỷ, chen lấn tín dụng cần 1,2 triệu tỷ (idiotic PM, looming recession, relax departure, bolted, trap): Thủ tướng yêu cầu lập tổ công tác đặc biệt gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn; Chính phủ sẽ phải trả tới 75% nợ trong nước trong 3 năm tới; Thị trường: NHNN đã chọn GDP!

AA bàn thờ biến động miền trung
Phật Giáo tiếp tay với CSVN giết chết đệ nhất CH (1.1.1963) rồi chưa thành công chúng phải tạo biến động Miền Trung 1966 để Huế ly khai với CP Thiệu Kỳ hòng dâng miền Nam cho CSVN. May thay, cuộc thảm sát Tết Mậu Thân , hơn 5 ngàn dân Huế bị VC chôn sống, lúc đó dân Huế mới biết bộ mặt thật của Phật Giáo. Và đến biến cố tháng 3. 1975, dân Huế chạy vắt giò lên cổ vào Nam thì mới thấm là bị Phật Giáo lừa gạt vào Phong Trào Phật Tử chống Thiệu Kỳ, tất cả đều có luật nhân quả, ngày nay, chùa Liên Trì của Thích Không Tánh, đệ tử đắc lực của Thích Trí Quang bị CS cưỡng chế, không một ai người VN đứng ra giúp chúng, không một ai kêu ca là đàn áp tôn giáo vì dân VN thấy những gì xảy ra cho Phật Giáo VN là rất tương xứng với những gì Phật Giáo VN giết chết cuộc sống tươi đẹp của 2 nền Cộng Hòa Miền Nam VN. CXN
Châu Xuân Nguyễn

xxx
Hãy nhớ lại 3D mới lên TT năm 2007 đầu, lúc đó gia nhập WTO vào cuối 2006, đến nguyên 2007 thì FDI là 70 tỷ usd mỗi năm, đô la có quá nhiều nên 3D in vnd để thu usd. Qua đến 2008 thì suy thoái nhẹ toan cầu, Mỹ có khủng hoảng nhà đất, sẵn có usd trong ngân sách dồi dào, 3D đưa gói kich cầu đầu tiên khoảng 8 tỷ usd đầu năm 2009, gói kích cầu thứ nhì bị CXN chặn là 8 tỷ usd cho nguyên năm 2010

xx.

Gói kích cầu số 1 là đây.. CXN*_282_102609_NHƯ TÔI ĐÃ NÓI, GÓI KÍCH CẦU SỐ MỘT LÀ 8 TỈ USD LÀ ĐỂ BÈ LŨ THAM NHŨNG NGUYEN TẤN DŨNG RÚT RUỘT, VƠ VÉT BẰNG “LẠI QUẢ CỦA 18 TẬP ĐOÀN VÀ TỔNG CÔNG TY- HỌ ĐÃ DÙNG TIỀN NÀY ĐỂ BÙ LỖ CHO CHỨNG KHOÁN TÀI CHÍNH VÀ BẤT ĐỘNG SẢN Oct 25, ’09 9:56 PM

xx

Đây là gói kích cầu hỗ trợ lãi suất, từ đầu 2009 đến cuối 2009.. Trích bài 282 ngày 26.10.09 (gần 7 năm nay):”CXN_282_102609_NHƯ TÔI ĐÃ NÓI, GÓI KÍCH CẦU SỐ MỘT LÀ 8 TỈ USD LÀ ĐỂ BÈ LŨ THAM NHŨNG NGUYEN TẤN DŨNG RÚT RUỘT, VƠ VÉT BẰNG “LẠI QUẢ CỦA 18 TẬP ĐOÀN VÀ TỔNG CÔNG TY- HỌ ĐÃ DÙNG TIỀN NÀY ĐỂ BÙ LỖ CHO CHỨNG KHOÁN TÀI CHÍNH VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Kính thưa quý đồng bào,
Đây là bài báo của Đại Việt, báo chính thống lề phải của VC còn nói là như vậy: “trong gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn này mới chỉ có 20% doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất, còn 80% số doanh nghiệp còn lại vẫn phải tự bươn chải, tìm lối thoát khỏi khó khăn. Điều đó vô hình trung tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Chưa kể, có nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng thiếu minh bạch trong quá trình thẩm định hỗ trợ lãi suất, thủ tục vay quá rườm rà. “Có khách hàng phản ánh họ phải mang cả bao tải hồ sơ để thẩm định mà vẫn không được vay trong khi có khách hàng được vay hỗ trợ lãi suất ở nhiều ngân hàng khác nhau”, bà Hương nói” Bà này, đầu bài thì nói như thế này nhưng cuối bài mới xì ra sự thật:” bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng, khẳng định: “Gói kích cầu này là giải pháp hữu hiệu, trực tiếp “tiêm vào ven” thay vì vào bắp, làm cho nền kinh tế hồi sinh nhanh chóng”.

8 tỉ usd là hoàn toàn phí pham, nếu tiền này chia cho 85 triệu dân VN thì mỗi người VN, già trẻ lớn bé dc 94 usd tức là 1 triệu 730 ngàn vnd. Đây là những số tiền tham nhũng mà bè lũ nguyễn tấn dủng tham nhũng của 85 triệu người dân và con cháu họ.
Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào,
Chau Xuan Nguyen”
(HT bài 209) CXN: Lần này NXP cũng bơm tiền kích cầu để giảm lãi suất

x

Hết gói kích cầu 1, tốn 8 tỷ đo, chúng thấy ăn ngon nên đề nghị gói kích cầu 2, bị CXN chống đối kịch liệt…CXN*_456_112609_Đọc bài này của rfa sẽ thấy nguyen tan dũng chỉ lo 8 tỉ usd kích cầu 2 cho đàn em tập đoàn mà ko nghĩ gì về vận mệnh của nền kinh tế_Trong khi đó Chau XN khuyên bỏ gói kích cầu 2 là vì ko muốn 85 triệu người phải mang nợ 8 tỉ usd (gần 2 triệu vnd cho mỗi người dân vn, làm mập thêm cho quan chức tập đoàn) chứ tôi ko thương gì nguyen tan dũng đâu_Điều này cũng chứng tỏ là tình hình kinh tế rất nguy kịch, nhất là usd và TTCK. Nov 25, ’09 6:23 PM

x

Trích bài 456 ngày 26.11.2009 (gần 7 năm nay): “Đăng lần đầu: 26.11.2009

Kính thưa quý đồng bào,
. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng quyết định không kéo dài gói hỗ trợ lãi súât ngắn hạn như dự tính, mà sẽ kết thúc đúng thời hạn vào cuối năm nay.
Điều này có nghĩa là gì:
1. Một tháng trước, nguyen tan dung khi thảo luận về ngân sách, nằng nặc đòi thâm thủng phải là 6.9% để có gói kích cầu 2 vì “cần thiết cho nền kinh tế phát triển…blah.. blah..”. Gặp sự chống đối mạnh mẻ của tôi, báo chí, QH vì tôi nói rằng số tiền này chỉ để tập đoàn tiếp tục bù lỗ và ng dân VN mang nợ them.
2. Kết quả là đồng ý giản thêm vài tháng chứ ko phải nguyen năm 2010
3. Bây giờ nguyen tan dung xóa luôn tức là ngay từ đầu khoản tiền này là ko cần thiết cho : “cần thiết cho nền kinh tế phát triển…blah.. blah..”. Thêm 1 lần xạo với người dân vn đẩ dc lại quả của tập đoàn, bao che đàn em bất tài, tham nhũng của bè lũ nguyen tan dung va đảng cộng sản.
4. Điều này cũng chứng tỏ bè lũ bất tài bọn nó ko dự báo dc thâm thủng usd cuối tháng 10 vừa rồi và sẵn sàng vung tiền 8 tỉ usd mà chúng nó ko có để ăn chia. Tôi thì nhìn thấy, đọc bài củ của tôi sẽ thấy (chỉ mới ngày 28.10.09 đây thôi). Ko dự báo dc tiền usd dự trử trong vòng 25 ngày thì làm sao vận hành nền kinh tế này ???
5. Sự kiện nguyen tan dũng hủy bỏ gói kích cầu 2 nhỏ này chứng tỏ tình hình rất nguy kịch cho bọn nó. Chó nguyen tan dung có chê cức bao giờ đâu ???
6. Bây giờ là tình hình nguy kịch rồi, chúng nó ứng biến theo cảm tính từng giờ đấy.
7. Khi tôi khuyên ko làm gói kích cầu tôi có nghĩ là cứ để nguyen tan dung làm gói kích cầu 2 thì sẽ sụp đổ đảng cs nhanh hơn, nhưng tôi suy nghĩ vì 8 tỉ usd mang ra phân phát cho tập đoàn, khi cộng sản sụp đổ thì ko lấy lại dc. Chính vì vậy tôi mới chống đối để tiết kiệm cho 85 triệu ngưới dân VN, mỗ ng 2 triệu vnd nợ them vì tham nhũng của dũng và tập đoàn. Đó là lối suy nghĩ và hành động của tôi, đặt quyền lợi của 85 triệu người vn lên trước tất cả, trước cả quyền lợi chính trị là đánh sập đảng cộng sản này.
Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào.
Chau Xuan Nguyen

http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/314/314CXN_294_102809_QUAN ĐIỂM CỦA CHAU XUÂN NGUYỄN VỀ GÓI KÍCH CẦU SỐ 2-TÔI THƯỜNG VIẾT KẾT LUẬN CỦA TÔI TRÊN TỰA BÀI NHƯNG LẦN NÀY THÌ KHÔNG VÌ BÀI NÀY QUAN TRỌNG CHO NHỮNG NG QUAN TÂM VỀ VẬN MỆNH NỢ NẦN CỦA 85 TRIỆU DÂN VN VÀ CON CHÁU HỌ Trong đó tôi viết: Quan điểm của tôi về gói kích cầu này có 3 điểm chính:
1. Không mượn nợ 8 tỉ usd để cứu vớt những tập đoàn chúa chổm này. Đây là cơ hội tốt để ĐBQH khai tử 18 tập đoàn và tổng công ty này vì họ chỉ hút náu người dân, làm ng dân mất đi nguồn an sinh xã hội quý báu mà còn phải trả nợ đời con, đời cháu cho tham nhũng và bất tài.
2. Thay vào đó, có những khoản tiền rất nhỏ, vài chục triệu usd mà giúp nền kinh tế rất hữu hiệu như Mỹ và Úc đang làm: HỖ TRỢ NGÀNH DU LỊCH, TRỢ GIÁ VÉ MÁY BAY ĐẾN VN. (Hiện nay Jetstar của Úc có giá vé 1 chiều đi VN là 9 aud, vâng tôi ko viết nhầm đâu 9 aud, giá vé về chắc vài trăm aud, mục đích để ng Úc du lịch trở lại). Khi hổ trợ vé máy bay, Khách sạn tự xuống giá, hội An du lịch cũng sẽ phục hồi, Mỹ nghệ phẩm và làng nghề chắc chắn phục hồi và giúp cả trăm ngàn dân làng nghề có lợi tức, đem lại chuyện xử dụng tiền này cho nông thôn VN, giao thong công cộng sẽ phục hồi vì đến VN lúc này là tiết kiệm nhất (thời buổi này du lịch tiết kiệm thì Úc, Mỹ Châu Âu, Nhật vẫn đi vì đây là cơ hội giá rẽ). Cơ hội thu thêm lượng lớn ngoại tệ mà gói kích cầu ko thu dc ngoại tể. giải quyết việc khan hiếm usd.
3. Bán tất cả tập đoàn và tổng cty là cách tốt nhất, mặc dầu giá sẽ thấp, ko phải vì suy thoái mà vì lãnh đạo tập đoàn bất tài và tham nhũng. Mất tiền 1 lần còn hơn mỗi năm bù lỗ của nhân dân VN 8 hay 10 tỉ usd, để tiền này vào an sinh xã hội. Tư nhân sẽ tự chọn CEO và vận hành tập đoàn này, ko làm nỗi thì tái cấu truc nhỏ lại như hãng xe General Motors của Mỹ mà Obama đóng cửa và cấu truc lại. bán những cty này thì sẽ là thanh viên WTO chính thức, dc hưởng thuế quan ưu đải của ngành may mạc, giày gia, cá bas a (Mỹ sẽ ko còn lý do tăng thuế và giới hạn số lượng cá da trơn vì lý do: “cty nhà nước, nhà nước hổ trợ giá xuất khầu, ko công bình trong cạnh tranh quốc tế”
4. Gói kích cầu số 1 quan điểm của tôi là ko cần thiết và tôi đã chứng tỏ quan điể đó là đúng (bài số 11). Lúc 05.01.09 tôi đã dự báo trước là ko cần kích cầu thì kinh tế VN cũng khởi sắc tháng 6.09 vì chúng ta dựa 80% vào xuất khẩu may mặc. Đúng y như lời tôi nói nhung Nguyễn tấn dũng vẫn chi ra 6 tỉ usd để bớt lỗ bất động sàn và chứng khoán tài chính cho 18 tập đoàn và TCTY.http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/11/11 trong đó tôi viết:
“(HT bài 456)

xx

Và cuối cùng vì lý lẽ của tôi, 3D ngưng ko tiếp tục gói kích cầu 2 đến hết 2010, chỉ kéo dài gói kích cầu 1 thêm vài tháng đầu của 2010…CXN*_509_120209_Tại sao gói kích cầu 2 bất ngờ bị hủy bỏ, tiết kiệm được cho 85 triệu người dân VN 8 tỉ usd nợ ??? Có phải áp lực từ nội bộ Bộ Chính Trị hay ko ??? Dec 2, ’09 7:06 AM

xx

Trích bài 509 ngày 2.12.09 (6 năm rưỡi nay):”Cuối tháng 11.09, có nguồn thông tin báo cho tôi là nội bộ Bộ Chính Trị thấy biến động vàng và usd, sau khi đọc bài của tôi thì áp lực nguyễn tấn dũng (trâu cột ghét trâu ăn) chứ bọn cộng sản này có thương gì cho dân VN đâu. Vậy thì campain xóa gói kích cầu 2 này cũng cuối cùng thành công.

Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào.
Chau Xuan Nguyen

http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/stockbiz.vn/So-phan-dac-biet-cua-goi-kich-cau-thu-hai/3565028.epi

Số phận đặc biệt của “gói kích cầu” thứ hai
Vneconomy – 01/12/2009 9:32:55 SA
Trước câu hỏi của một phóng viên về “gói kích cầu” thứ hai, một thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã tỏ vẻ khá bực mình hỏi lại: “Gói kích cầu thứ hai là gói gì? Tôi có bao giờ nghe thấy Thủ tướng nhắc gì đến cái gọi là “gói kích cầu” thứ hai đâu?”.
Gói kích cầu thứ hai có số phận “đặc biệt” ngay từ tên gọi đến sự bảy nổi ba chìm của việc tiếp tục tồn tại hay không tồn tại. Nói một cách chính xác thì tên của nó phải là gói hỗ trợ lãi suất 131, vài ba tháng lưu truyền trong “dân gian”, nó được phong cho là “gói kích cầu thứ hai”.
“Tuổi thọ” chưa đầy… một tháng
Vào tối 24/11, trước những diễn biến khá nóng bỏng trên thị trường về lãi suất, tỷ giá…, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp bàn về những vấn đề này. Cũng tại cuộc họp, gói hỗ trợ lãi suất 131 được tiếp tục đưa ra “mổ xẻ”.
10h sáng ngày hôm sau, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo công bố một số quyết định quan trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có việc dừng gói 131 theo đúng thời hạn đã quy định. Điều đáng nói là trước đó chưa đầy một tháng, hướng của gói 131 được Chính phủ xác định là kéo dài đến hết quý 1 năm 2010 với mức hỗ trợ lãi suất giảm từ 4% xuống còn 2% và thu hẹp đối tượng được hỗ trợ.
Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo nội dung này. Như vậy là “tuổi thọ” của gói 131 kéo dài, hay còn gọi là “gói kích cầu” thứ hai đã chưa được đầy… 1 tháng.
Gói 131 được coi là một hình thức kích cầu chỉ riêng Việt Nam mới có, nó cũng được đánh giá là một cách làm sáng tạo và đột phá về kích cầu của Việt Nam. Một cách lạc quan, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia, khi đó đã đưa ra dự báo: “Chính phủ chắc sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách này thôi chứ chưa thể chấm dứt theo thời hạn. Vì Chính phủ cũng phải đề phòng xu hướng có thể có những cú sốc nhỏ, giống như động đất, cũng phải có dư chấn. Ví dụ như nếu kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp, trong khi một số nguồn lực tài chính còn bất ổn. Ngay trong quá trình phục hồi vẫn có thể có khủng hoảng. Vì vậy nên Chính phủ vẫn phải đề phòng”.
Hoàn toàn ngược lại với quan điểm này, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền kiên quyết đề nghị không thể tiếp tục, phải dừng gói hỗ trợ lãi suất 131 lại theo đúng thời hạn đã quy định. Thậm chí, ngay trước thềm phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội còn thực hiện một bản kiến nghị dài gần 10 trang phân tích chi tiết vì sao phải dừng lại, để can gián Chính phủ.
Phía sau những bất ngờ
Phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12 diễn ra vào ngày 20/10, trong phần trình bày của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng nhận định: “Năm 2010, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích phát triển kinh tế đã đề ra trong năm 2009 theo đúng nội dung và thời hạn quy định”.
Thế nhưng, thật bất ngờ, chỉ vài ngày sau đó, trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 10, bàn đi tính lại thế nào, gói 131 đã được nhận quyết định kéo dài thêm hết quý đầu của năm 2010. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Hà Văn Hiền cũng như các thành viên của ủy ban này đã tỏ ra khá thất vọng trước quyết định trên. Có người còn cho rằng quyết định đó sẽ dồn Ngân hàng Nhà nước, vốn đang phải đối mặt với chông gai, sẽ còn rơi vào tình trạng gay go hơn.
Nhưng, bất ngờ lại tiếp tục đến khi dường như “gói kích cầu” thứ hai mới chỉ nhận được quyết định “miệng”, nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10 không hề nhắc đến việc kéo dài này, vì thế, nhiều người đã tiên liệu số phận của 131 sẽ được “gút” lại không hẳn là như vậy.
Và thực tế, sau phiên họp “nóng” của thường trực Chính phủ tối 24/11, đa số thành viên Chính phủ đều tán thành việc chấm dứt gói 131 vào 31/12/2009, trừ cựu Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy, người khởi xướng đầu tiên cho việc kéo dài 131, là bảo lưu ý kiến.
Điều gì đằng sau những bất ngờ nối tiếp bất ngờ của việc kéo dài hay không kéo dài gói 131?
Theo nhận định của giới chuyên gia, Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã phải có những tính toán, cân nhắc hết sức thận trọng giữa được và mất nếu kéo dài gói hỗ trợ lãi suất này. Với hy vọng làm sao đảm bảo được tăng trưởng năm 2010 cao, kéo theo việc đảm bảo được chỉ tiêu tăng trưởng giai đoạn 5 năm 2006- 2010 đạt theo kế hoạch đề ra, gói 131 được “quyết” là phải kéo dài.
Nhưng khi phải đối mặt với lựa chọn: đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng hay là chấp nhận diễn tiến kinh tế của năm 2010 sẽ đầy rẫy bất ổn như năm 2008, thì việc dừng lại gói 131 là quyết định không thể “đừng”. Vì, gói 131 ngay từ thời điểm triển khai vào tháng 2/2009, đã được Chính phủ xác định là gói gây ra nhiều phản ứng phụ nhất.
Kết luận cuối cùng về “gói kích cầu” thứ hai sẽ được Chính phủ “chốt” lại vào phiên họp thường kỳ tháng 11 diễn ra vào 30/11 và 1/12. Nếu như không có bất ngờ tiếp tục xảy ra, thì chắc chắn không có “gói kích cầu” thứ hai nào được tung ra vì gói hỗ trợ lãi suất 131 sẽ kết thúc đúng thời hạn 31/12/2009 sau khi nó đã hoàn thành sứ mạng “giải cứu”.
Tags: 509áplựcbct
Prev: CXN_508_120209_Chia xẻ những kinh nghiệm viết bài qua thống kê Web-stat
Next: CXN_510_120209_Đừng bỏ tù người dân vì họ lan truyền tin đồn thất thiệt_Chính phủ phải tập chấm dứt nói láo (điều này chắc là ko đạt dc với cộng sản, vì quá bất tài, tham nhũng nên luôn luôn phải nói láo trắng trợn để che dấu yếu kém và che dấu tham nhũng của minh) thì khi có tin đồn, CP lên TV đính chính thì người dân tin. Hiện thời, long tin của người dân về đảng cộng sản này là ZERO TO TƯỚNG_ Ng dân tin vào tin đồn nhiều hơn là tin vào CP. Tại sao nhiều người muốn xáo trộn xã hội về kinh tế đến như vậy ??? Đã đến giờ đảng cộng sản nên nhìn lại. tại sao ko ai tung những tin đồn này ở New York, Melbourne hay paris hay London ???

reply share

3 Comments
ChronologicalReverseThreaded
replychitamgiaochi wrote on Dec 2, ’09
Anh Châu doc báo Vn tin này chưa?
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/12/3BA16405/ Bác bỏ tin đồn phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng
Anh Châu ơi …Cs nói có là kô…Cs nói kô là có …hhihi mới hom trước nói ko phá giá đồng tiền hai hôm sau đã phá giá đồng tiền …Bà con ơi cẩn thận …..

replychauxuannguyen wrote on Dec 2, ’09
chitamgiaochi said
Anh Châu doc báo Vn tin này chưa?
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/12/3BA16405/ Bác bỏ tin đồn phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng
Anh Châu ơi …Cs nói có là kô…Cs nói kô là có …hhihi mới hom trước nói ko phá giá đồng tiền hai hôm sau đã phá giá đồng tiền …Bà con ơi cẩn thận …..

Chào bạn chitamgiaochi,
Đọc rồi, sẽ viết một bài về những thói quen “nói láo trắng trợn” của VC bây giờ trở lại haunt (quả báo) cho bọn nó,
Thân ái,
Chau Xuan Nguyen
replychauxuannguyen wrote on Dec 2, ’09
http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/538
CXN_509_120209_Tại sao gói kích cầu 2 bất ngờ bị hủy bỏ, tiết kiệm được cho 85 triệu người dân VN 8 tỉ usd nợ ??? Có phải áp lực từ nội bộ Bộ Chính Trị hay ko ???
audio reply video replyAdd a Comment
For: Add a comment to this blog entry, for everyone
Send chauxuannguyen a personal message
“(HT bài 509)

xxx

Tóm tắt 3 bài trên, đầu 2007, gia nhập WTO, 3D lên ngôi TT, FDI tăng đến 70 tỷ đô, 3D in tiền gom đô, lạm phát tiềm tàng vì có quá nhiều vnd (nhưng có usd bảo chứng), giá BDS vùn vụt, cò BDS trữ hằng trăm căn mỗi ng. Đến 2008, suy thoái Mỹ loan ra toàn cầu, đầu 2009 3D bày trò kích cầu (1) 8 tỷ đô trợ giá lãi suất. Lãi suất thấp, tiền cung dư thừa, giá BĐS tăng ào ào. Đến cuối 2009, 3D định chôm chỉa thêm nên dự định cho gói kích cầu 2 là hổ trợ lãi suất nữa cho toàn năm 2010 (lãi suất cho vay của Tập đoàn dc ưu đãi là 4%. Vậy thì tập đoàn vay thoải máy, vay NH giá 4% LS rồi cho vay lại 8 hay 10%.

Nguyên năm 2009, 2010 tiền tràn trề (70 tỷ usd đổi ra vnd, lãi suất thấp 4%) nên TĐ Tcty làm gì ??? Họ không có kế sách gì để dùng tiền vay sinh lợi nên họ đầu tư xây, mua bán BĐS, thế là BDS bùng nổ 2008,9, 10. Tới cuối 2010 thì lạm phát 18%. Đầu năm 2011 thì 3D siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát, vậy thì tiền vay BDS ko còn nữa, lãi suất tăng 22%. CXN tiên đoán lúc đó là suy thoái tháng 9.2011, lúc đầu CXN nghĩ là CS cũng còn 1 chút trí thông minh thì suy thoái 2 năm thôi, nhưng chúng quá ngu nên đến đầu 2012, CXN thay đổi là suy thoái 7 năm. Những diễn biến từ 2011 đến 2015 thì bây giờ ai cũng còn nhớ… Siết chặt tín dụng, lãi suất cao thì ko ai mua BDS đang xây dang dở, ng khôn nắm BDS thì bán đổ bán tháo ko ai mua, DNBDS ko trả nợ NH dc, nợ xấu tăng cao, VLXD thải người, thất nghiệp từ XD rồi lan đến sản xuất vì ko ai có tiền mua hàng hóa, cty sản xuất đóng cửa đến 650 ngàn/700 ngàn. NH thì ngày càng nhiều nợ xấu đến 1 triệu tỷ, cho đến hôm nay cũng ko giải quyết dc.

xx

Cty đóng cửa thì hụt thu thuế, bội chi NS, NN phải bán trái phiếu để bù đấp bội chi, tạo chen lấn tín dụng khi ngoại quốc ko cho vay nữa vì Vinashin. Khi NXP lên thì mỗi năm phải vay ngoài NS là 600 ngàn tỷ, tiền trả nợ và đáo nợ là 270 ngàn tỷ. Và lần này CXN tiên đoán suy thoái tháng 6.2016. Lẽ dĩ nhiên NXP đọc bài CXN và hốt hoảng kêu gọi giảm lãi suất, nhưng vì chen lấn tín dụng quá nặng nề nên ko giảm LS nổi, vậy thì thăm dò vét vàng và đô la trong dân, cái này cũng bị phản ứng mạnh mẻ. Cảng biển, phi trường, cao tốc đều bị 3D phổng tay trên, DNNN thì chỉ còn xương xẩu…

xx

Vậy thì NXP làm gì ?? Làm y chang 3D năm 2009 là kích cầu. Từ 2009 kích cầu tới 2015 là chu kỳ 6 năm, đất nước vươn lên vì WTO và cũng xẹp lép chỉ vỏn vẹn 6 năm. Bây giờ, NXP đi con đường này như 1 thằng hề ngu ngốc thì ai cũng biết tương lai 6 năm nữa sẽ như thế nào….”Thủ tướng yêu cầu lập tổ công tác đặc biệt gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn” NXP cứ đổ vốn vào và tiêu cho dầu tiêu gấp rút thì hoang phí rất nhiều, tới 2020 nợ sẽ ngập đầu, chen lấn tín dụng sẽ khủng khiếp như tại đây…Bơm tiền để tăng trưởng GDP.. ”

Thị trường: NHNN đã chọn GDP!

xxxxxxx

Và WorlBank nói gì trong bài báo dưới ??? “Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia cấp cao Ngân hàng Thế giới (WB) cũng chỉ ra rằng dư nợ tăng do bội chi ngân sách tăng liên tục. Đáng chú ý, các khoản nợ liên quan đến khu vực ngân hàng và nợ của DNNN đang làm trầm trọng hơn và có nguy cơ dễ bị tổn thương với lộ trình nợ hiện nay.

Tỉ trọng các khoản nợ trong nước cũng ngày càng tăng. Mặc dù điều này làm giảm áp lực rủi ro tỷ giá, song lại làm tăng lãi suất bình quân và rút ngắn đáng kể kỳ hạn của nợ công. Điều này dẫn đến chi trả lãi hiện nay chiếm tới 8% tổng thu của Chính phủ và trên 75% nợ trong nước sẽ đáo hạn trong 3 năm tới.

“Nhìn lại quãng thời gian 2011 – 2015, chúng ta đã tập trung tăng huy động vốn vay rất lớn từ việc phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong nước cho đầu tư phát triển. Huy động vốn vay của Chính phủ năm 2015 đã tăng gấp đối với năm 2011, trong đó huy động thông qua phát hành TPCP trong nước năm 2015 tăng gần 3,5 lần.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nợ Chính phủ, nợ công tăng nhanh trong giai đoạn vừa qua và điều đó dẫn đến 2 khó khăn”, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại – Bộ Tài chính từng giãi bày trên Cổng TTĐT của Bộ.

Theo ông Long, khó khăn thứ nhất là tăng mức chi trả nợ/tổng thu ngân sách. Điều này dẫn đến nhu cầu vay mới để thanh toán một phần nợ gốc đến hạn (vay đảo nợ).

Khó khăn thứ hai là áp lực huy động vốn lớn đã dẫn đến phải huy động vốn ngắn hạn (03 năm) trong những năm 2011-2013, tạo áp lực trả nợ vào các năm 2015-2017.

Theo chuyên gia WB, cơ cấu chi đã thay đổi đáng kể theo hướng chi thường xuyên chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Cụ thể, chi đầu tư đã giảm nhưng chi trả lãi đang tăng lên; chi thường xuyên ngoài (không bao gồm chi trả lãi) tăng về tỷ trọng; chi lương tăng lên cả do yếu tố tăng biên chế và tăng lương.

Xét về hiệu quả chi tiêu, Bộ trưởng Dũng nhìn nhận: “Chất lượng công trình thì tiền nào của ấy, nhưng tôi thấy giá đường cao tốc cao mà chất lượng không đảm bảo. Điều này vô cùng quan trọng đến hiệu quả quản lý ngân sách nhà nước”.

Bộ trưởng cũng cho rằng: Giao thông chỉ chú trọng và đầu tư đường bộ, còn cảng biển và đường sắt chưa quan tâm nhiều. Bên cạnh đó, cần làm rõ thêm 2 vấn đề: chi phí cho đầu tư xây dựng (ví dụ chi phí cho một km đường cao tốc so với khu vực và trên thế giới), và vấn đề chất lượng đầu tư.

Chuyên gia của WB cho rằng nếu không cải thiện tình trạng tài khóa hiện nay, lộ trình nợ sẽ sớm đưa Việt Nam rơi vào vùng rủi ro về áp lực nợ. Theo đó, cần có biện pháp để đảm bảo tài khóa bền vững; Tối ưu hóa chi phí và kỳ hạn nợ công; tăng cường nguồn thu và hành thu trên cơ sở ổn định và tăng dần tỷ lệ thu trên GDP; nâng cao hiệu suất chi tiêu trên cơ sở hạn chế và từng bước giảm tỷ lệ chi trên GDP.

Theo khuyến nghị của bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, tình hình tài khóa hiện nay cho thấy cần phải có kế hoạch củng cố tài khóa trong trung hạn, khi mà nợ công đang tăng lên cao. Với mục tiêu đảm bảo thâm hụt ngân sách, giảm xuống mức 4% trong năm tới thì cần phải có biện pháp quyết liệt để tăng thu ngân sách và hiệu quả chi tiêu. (HT)

x

KẾT LUẬN

Chúng ta thấy gì trong bài này ??? NXP là một thằng hề nguy hiểm cho mức độ nợ nần của 93 triệu dân VN. Thằng hề này ko khác gì Tố Hữu “lương, giá tiền” rồi in tiền rồi bét nhè, để lại cho Võ Văn Kiệt và trí thức miền Nam, đàn anh của chúng tôi.

Là một TT, có quyền chỉ đạo, phán quyết nhưng với tầm nhìn 6 năm trước xem 3D mắc lỗi lầm bơm tiền thế nào, vẫn ko nhìn dc, vẫn hốt hoảng tung hô vay tiền, in tiền, vét đô la trong dân để phát triển GDP, thoát suy thoái của CXN. NXP không có 1 tí kiến thức về KTVM lâu dài (long term effects) mà chỉ phán và phán, khi bị chỉnh sửa thì thay đổi xoành xoạch 180 độ loại “đẽo cài giữa đường” như… “Ông Châu thấy tôi sai cái gì chỉ tôi để tôi sữa, tôi ko có kiến thức làm TT và kiến thức KTVM tôi lại càng ko có”

CXN, 8.6.16, Melb

xxxxxxxxxxx

http://cafef.vn/thu-tuong-yeu-cau-lap-to-cong-tac-dac-biet-go-vuong-mac-trong-giai-ngan-von-20160530224924628.chn
30/05/2016, 22:49

Kiên quyết giữ vững mục tiêu tăng trưởng GDP, không để tình trạng nguồn ngân sách còn dư mà không giải ngân được, phải cổ phần hóa DNNN một cách mạnh mẽ để có nguồn lực tăng trưởng.

Đó là nội dung được đưa ra tại cuộc họp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2016.

Buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn và các chuyên gia kinh tế.

Sau khi nghe các ý kiến chuyên gia kinh tế nhận định và đề xuất các giải pháp cho thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không để bị động trong chỉ đạo điều hành, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

“Kiên quyết giữ vững các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế -xã hội đã đề ra”, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu, bên cạnh quyết tâm, nỗ lực, các bộ, ngành phải có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, “chứ không nói chung chung”.

Về điều hành chính sách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính sách tài khóa, tiền tệ cũng như các chính sách khác. Thủ tướng lưu ý bảo đảm chất lượng tăng trưởng GDP bên cạnh số lượng.

Thủ tướng nhấn mạnh việc huy động các nguồn lực, cả bên trong và bên ngoài, để bảo đảm tốc độ tăng trưởng. Trong đó, giải ngân mạnh mẽ các nguồn vốn cho xây dựng cơ bản, để đồng vốn đến các công trình, dự án, phát huy hiệu quả. Không để tình trạng vốn ODA, trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn ngân sách còn dư mà không giải ngân được.

Bên cạnh đó, phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước một cách mạnh mẽ để có nguồn lực cho tăng trưởng. Thủ tướng yêu cầu thành lập tổ công tác, kiểm tra, rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân, báo cáo Thủ tướng chỉ đạo xử lý kịp thời.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành cần quan tâm chăm lo đời sống người dân vùng khó khăn, thiên tai, lũ lụt, hạn hán.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu phải củng cố niềm tin của nhân dân, chung sức chung lòng, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế đang có chuyển biến tích cực, khi kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Số doanh nghiệp đăng ký mới tăng mạnh. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, an ninh trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…

Tuy nhiên, nền kinh tế còn không ít khó khăn, thách thức, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc, lạm phát có xu hướng tăng. Do đó, đề xuất các giải pháp cho thời gian tới, trong đó, nhấn mạnh vào giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh để kích thích đầu tư, khuyến khích phong trào khởi nghiệp, có chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tăng cường công tác thông tin truyền thông để hạn chế tình trạng lạm phát tâm lý…

xxxxxxxxxxxxx
http://cafebiz.vn/chinh-phu-se-phai-tra-toi-75-no-trong-nuoc-trong-3-nam-toi-20160603144458817.chn

Thứ Sáu, 15:47 03/06/2016

Kiểu đọc sách

Chính phủ sẽ phải trả tới 75% nợ trong nước trong 3 năm tới

chia sẻ
186

Trong khi các khoản vay ODA của World Bank sẽ chấm dứt vào giữa năm 2017, và ODA của ADB sẽ ngừng vào cuối năm 2018, 75% các khoản vay trong nước cũng đến hạn trả nợ trong vòng 3 năm tới.

Chính phủ sẽ phải trả tới 75% nợ trong nước trong 3 năm tới Ảnh minh họa.Nguồn:Internet

“Khó khăn vĩ mô đặt ra nhiều thách thức cho cải cách tài chính công, làm gia tăng bội chi ngân sách và làm tăng tỷ lệ nợ công, tăng bội chi ngân sách Nhà nước ở cả trung ương và địa phương” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại buổi đối thoại cấp cao về cải cách chi tiêu công sáng 3/6.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia cấp cao Ngân hàng Thế giới (WB) cũng chỉ ra rằng dư nợ tăng do bội chi ngân sách tăng liên tục. Đáng chú ý, các khoản nợ liên quan đến khu vực ngân hàng và nợ của DNNN đang làm trầm trọng hơn và có nguy cơ dễ bị tổn thương với lộ trình nợ hiện nay.

Tỉ trọng các khoản nợ trong nước cũng ngày càng tăng. Mặc dù điều này làm giảm áp lực rủi ro tỷ giá, song lại làm tăng lãi suất bình quân và rút ngắn đáng kể kỳ hạn của nợ công. Điều này dẫn đến chi trả lãi hiện nay chiếm tới 8% tổng thu của Chính phủ và trên 75% nợ trong nước sẽ đáo hạn trong 3 năm tới.

“Nhìn lại quãng thời gian 2011 – 2015, chúng ta đã tập trung tăng huy động vốn vay rất lớn từ việc phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong nước cho đầu tư phát triển. Huy động vốn vay của Chính phủ năm 2015 đã tăng gấp đối với năm 2011, trong đó huy động thông qua phát hành TPCP trong nước năm 2015 tăng gần 3,5 lần.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nợ Chính phủ, nợ công tăng nhanh trong giai đoạn vừa qua và điều đó dẫn đến 2 khó khăn”, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại – Bộ Tài chính từng giãi bày trên Cổng TTĐT của Bộ.

Theo ông Long, khó khăn thứ nhất là tăng mức chi trả nợ/tổng thu ngân sách. Điều này dẫn đến nhu cầu vay mới để thanh toán một phần nợ gốc đến hạn (vay đảo nợ).

Khó khăn thứ hai là áp lực huy động vốn lớn đã dẫn đến phải huy động vốn ngắn hạn (03 năm) trong những năm 2011-2013, tạo áp lực trả nợ vào các năm 2015-2017.

Theo chuyên gia WB, cơ cấu chi đã thay đổi đáng kể theo hướng chi thường xuyên chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Cụ thể, chi đầu tư đã giảm nhưng chi trả lãi đang tăng lên; chi thường xuyên ngoài (không bao gồm chi trả lãi) tăng về tỷ trọng; chi lương tăng lên cả do yếu tố tăng biên chế và tăng lương.

Xét về hiệu quả chi tiêu, Bộ trưởng Dũng nhìn nhận: “Chất lượng công trình thì tiền nào của ấy, nhưng tôi thấy giá đường cao tốc cao mà chất lượng không đảm bảo. Điều này vô cùng quan trọng đến hiệu quả quản lý ngân sách nhà nước”.

Bộ trưởng cũng cho rằng: Giao thông chỉ chú trọng và đầu tư đường bộ, còn cảng biển và đường sắt chưa quan tâm nhiều. Bên cạnh đó, cần làm rõ thêm 2 vấn đề: chi phí cho đầu tư xây dựng (ví dụ chi phí cho một km đường cao tốc so với khu vực và trên thế giới), và vấn đề chất lượng đầu tư.

Chuyên gia của WB cho rằng nếu không cải thiện tình trạng tài khóa hiện nay, lộ trình nợ sẽ sớm đưa Việt Nam rơi vào vùng rủi ro về áp lực nợ. Theo đó, cần có biện pháp để đảm bảo tài khóa bền vững; Tối ưu hóa chi phí và kỳ hạn nợ công; tăng cường nguồn thu và hành thu trên cơ sở ổn định và tăng dần tỷ lệ thu trên GDP; nâng cao hiệu suất chi tiêu trên cơ sở hạn chế và từng bước giảm tỷ lệ chi trên GDP.

Theo khuyến nghị của bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, tình hình tài khóa hiện nay cho thấy cần phải có kế hoạch củng cố tài khóa trong trung hạn, khi mà nợ công đang tăng lên cao. Với mục tiêu đảm bảo thâm hụt ngân sách, giảm xuống mức 4% trong năm tới thì cần phải có biện pháp quyết liệt để tăng thu ngân sách và hiệu quả chi tiêu.

2,7 triệu tỷ đồng nợ công: Khi ngân sách “giật gấu vá vai”, tiền đi vay chỉ đủ trả nợ

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

xxxxxx
http://www.thesaigontimes.vn/147091/Thi-truong-NHNN-da-chon-GDP.ht

Thị trường: NHNN đã chọn GDP!

Hồng Phúc Thứ Ba, 31/5/2016, 14:28 (GMT+7) Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: Trường Nam

(TBKTSG Online) – Nhận định ban đầu của các tổ chức tài chính, ngân hàng về Thông tư 06 và 07 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng NHNN với thống đốc mới đã chọn GDP thay vì tiếp tục tập trung trực diện vào sức khỏe hệ thống tổ chức tín dụng.

Các nhận định mới nhất của họ cũng cho thấy những dự báo lạc quan về kinh tế 6 tháng đầu năm của Việt Nam.

“Chúng tôi cho rằng NHNN đang ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn việc tái cơ cấu ngân hàng, đặc biệt sau khi công bố tăng trưởng GDP quý 1-2016 khá thất vọng cho thị trường và mức tăng trưởng tín dụng còn thấp. Việc NHNN nới lỏng các điểm sửa đổi giúp giảm bớt áp lực tâm lý lên ngành ngân hàng, cũng như tạo ra khả năng giảm lãi suất trong năm 2016 để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng”, đại diện một quỹ nước ngoài tại TPHCM chia sẻ với phóng viên.

Trò chuyện với phóng viên, một lãnh đạo ngân hàng thương mại không muốn nêu tên nhận định: “Sự tập trung của nhà điều hành dường như đã chuyển sang thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng. Thật vậy, nền kinh tế vĩ mô đã không thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 và đó có thể là thách thức đối với Chính phủ để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% so với năm ngoái. Nên sự sửa đổi (của Thông tư 06 và 07/NHNN) đem đến sự dễ dàng trong việc cho vay ngoại tệ, hay ít nghiêm ngặt hơn với dòng tiền ra thị trường và nới rộng vòng kim cô các nhà băng đang chuẩn bị thích nghi. Một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chắc chắn sẽ được tích cực cải thiện trong quý 2 tới”.

Tuy nhiên, ông này lưu ý, các ngân hàng cổ phần được hưởng lợi nhiều hơn các ngân hàng bán quốc doanh theo thông tư mới này. Và đổi lại GDP, các ngân hàng đều dự báo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu CAR của họ sẽ bị giảm đi vào cuối năm nay, như một sự “hy sinh” về chất lượng tài sản.

“Dự báo tăng trưởng GDP quý 2 đạt 6,0-6,2%. Theo đó tăng trưởng GDP 6 tháng là 5,7-5,8%. Tăng trưởng cả năm sẽ đạt 6,5-6,7%”, theo một báo cáo từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được phát hành sáng nay, 31-5.

Lý giải về nhận định này, báo cáo cho rằng dựa trên các yếu tố: quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ của Chính phủ, xuất khẩu tăng trưởng khả quan, FDI đăng ký và số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ, giá dầu thế giới có xu thế hồi phục, triển vọng tăng trưởng do các FTAs mang lại.

“Tín dụng trong quý 3-2016 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan với mức tăng xấp xỉ 10-11%. Lãi suất huy động dự báo sẽ tăng nhẹ đảm bảo thanh khoản cho tín dụng, một phần “cạnh tranh” với thị trường trái phiếu chính phủ, và diễn biến của lạm phát”, trích từ báo cáo trên.

“Trong 6 tháng đầu năm 2016, dự báo hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục tích cực với kim ngạch xuất khẩu dự báo đạt 82,5 tỉ đô la Mỹ, nhập khẩu đạt 80,5 tỉ đô la Mỹ, xuất siêu đạt 2 tỉ đô la Mỹ nhờ triển vọng tích cực của một số nền kinh tế lớn (như Mỹ, EU) cũng như cam kết hội nhập sâu rộng của Việt Nam trong năm 2016”, theo báo cáo của BIDV.

Thị trường chứng khoán, theo các chuyên viên của BIDV, sẽ còn diễn biến tích cực. Nút thắt về nới room đang được dần tháo gỡ sẽ khiến khối ngoại tiếp tục mua ròng trong thời gian tới.

Cũng theo báo cáo này, tín dụng tăng trưởng khả quan và thấp hơn tăng trưởng huy động vốn, thị trường tiền tệ sẽ ổn định. Tính đến 27-4, tín dụng của toàn hệ thống đạt hơn 4,83 triệu tỉ đồng, tương đương với mức tăng 3,57% so với cuối năm 2015 (tăng trưởng tín dụng cùng kỳ đạt mức gần 4%). Trong khi đó, huy động vốn toàn hệ thống có mức tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng và đạt 4,5% (dư nợ huy động vốn tính đến ngày 30-03-2016 đạt hơn 5,39 triệu tỉ đồng).

Bên cạnh đó, Thông tư 07 sửa đổi Thông tư số 24/2015/NHNN cho phép cho vay doanh nghiệp xuất khẩu từ ngày mai, 1-6, và điều này sẽ tăng thanh khoản ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo một báo cáo khác từ một quỹ đầu tư tại TPHCM, Thông tư 06 đã giúp xóa bỏ những nỗi lo ngại kéo dài về Thông tư 36 đối với các công ty bất động sản và ngân hàng. Cổ phiếu của hai nhóm này đã có diễn biến tích cực vào hôm qua 30-5 với VIC (+3,9%), DXG (+2,0%), KDH (+1,3%) của nhóm bất động sản và VCB (+3,3%), BID (+1,7%), MBB (+1,3%), CTG (+1,2%) của nhóm ngân hàng. Tâm lý tích cực đã lan tỏa trên thị trường cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo báo cáo của BIDV, những việc NHNN nói riêng và Chính phủ nói chung cần tiếp tục tập trung giải quyết còn rất nhiều. Đó là chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm bớt phiền hà cho khách hàng, bảo đảm an toàn vốn vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính phủ cần thực hiện đồng bộ lộ trình hạn chế tín dụng ngoại tệ đi đôi với phát triển thị trường mua bán ngoại tệ đáp ứng nhu cầu thanh toán ngoại tệ cho người dân và doanh nghiệp theo hướng không làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện triển khai tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2 (2016-2020) tập trung vào những nội dung lớn như: tái cấu trúc các tổ chức tín dụng yếu kém; nâng cao năng lực tài chính, đặc biệt với các ngân hàng thương mại gốc quốc doanh; xử lý dứt điểm nợ xấu; minh bạch hóa hoạt động tài chính ngân hàngtheo thông lệ quốc tế…

Xem thêm:

Được “nới cương”, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục hạ

Tỷ giá lên mức cao nhất hơn 4 tháng

xxxxxxxxx

3 comments on “CXN _060816_11 362_Nếu 3D còn là Thủ Tướng thì NXP và 3D hành xử y chang nhau giờ phút này và hậu quả vài năm sau (2016 tới 2020) thì cũng suy thoái dài 5 năm từ 2011 đến 2015, nợ công lúc 2015 là 4 triệu tỷ, chen lấn tín dụng cần 600 ngàn tỷ, tới 2020 thì nợ công 8 triệu tỷ, chen lấn tín dụng cần 1,2 triệu tỷ (idiotic PM, looming recession, relax departure, bolted, trap): Thủ tướng yêu cầu lập tổ công tác đặc biệt gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn; Chính phủ sẽ phải trả tới 75% nợ trong nước trong 3 năm tới; Thị trường: NHNN đã chọn GDP!

 1. SỰ THẬT RÕ RÀNG THỂ HIỆN SỨC Ỳ CỦA NỀN KINH TẾ VN ĐÃ VƯỢT QUÁ SỨC TRẦM TRỌNG, ĐÚNG HƠN KHÔNG THỂ NÀO TỰ ĐỨNG DẬY NỔI BỞI SỰ BẤT BÊNH, NỢ NẦN, VÀ CHÁN NẢN TOÀN DIỆN, CHO DÙ CÓ TẬP TRUNG GỠ TỪNG NÚT THẤT VÀ XÚC TIẾN ĐẨY NHANH BẤT KỲ MÃNG KINH TẾ NÀO THÌ CŨNG ĐỀU BỊ CÀNG RÁCH NÁT THÊM HƠN NỮA.

  NÓI THÌ VẪN LÀ NÓI TRÊN BÀN GIẤY, KẾ HOẠCH ĐẶT RA KHÁ TƯƠM TẤT, NHƯNG THỰC TẾ DIỄN BIẾN KINH TẾ THÌ LẠI KHÔNG PHẢI VẬY, LẠI CÀNG KHÔNG PHẢI XUÔI DÒNG ĐÚNG HƯỚNG DO BỞI BÀN TAY VÔ HÌNH RÌNH RẬP TỨ PHÍA, RỒI LẠI TIẾP TỤC HỤP LẶN NGỘP THỞ VÀ CHẾT tức tưởi như đã từng chết HÀNG LOẠT như vừa qua vì THIẾU Oxygen TỨC KHÔNG CÓ TIỀN.

  Like

  • Tôi thì nghĩ, họ đang ngồi bàn tiệc nhậu bằng nước Lã từ kênh Nhiêu Lộc để hoạch ra hướng đi kinh tế VN phải lội ngược dòng, nghĩa là kênh kinh tế Nhiêu Lộc bị úng nên cần phải chảy ngược dòng vô lại. Và cứ thế mà lay hoay, xoay vòng lẫn quẫn trong kênh kinh tế càng bị ô nhiễm cực nặng hơn, thế là GDP tử trận.

   Like

 2. Cộng sản suốt ngày chỉ thấy họp, họp và họp, họp thì chỉ một là, hai là, ba là, giải pháp thì toàn là chúng ta phải phấn đấu, chúng ta sẽ nỗ lực, chúng ta cân quyết liệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh….
  Nghe muốn ….vãi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s