Mất nhà báo Hoàng Minh Trí, nhưng chúng ta lại được một nhà văn

Posted by adminbasam on 01/08/2016

FB Nguyen Tieu Quoc Dat

31-7-2016

Nhà báo Hoàng Minh TríNhà báo Hoàng Minh Trí thành “nhà văn”. Ảnh: Soha

Mình có đọc bài của Cu Trí trên VNE và dựa trên kinh nghiệm quan trắc của mình, mình xếp ngày vào hạng mục văn học, một sở trưởng rất mạnh rất duyên của Trí gần 10 năm trước, đặc biệt là trong các để tài mẹ và bé, bố và bồ, rồi các chị các em, thứ sau này hội tụ thành một làn sóng nghìn lai từ các mẹ, các bố và các bé trong 1 thập kỷ trở lại.

Đáng tiếc ban biên tập Góc nhìn VNE không đủ tinh tường để phân loại. Hoặc, mình cũng xếp mục Góc nhìn của VNE có cả thể loại chính luận và văn học.

Đây cũng là ví dụ về kỹ năng đọc cho nhiều người. Và nó cũng phản ánh đúng nhu cầu đọc của cả công chúng nữa. Khi tuyệt vọng, thì một điều kỳ diệu, dẫu chỉ là tác phẩm hư cấu, nhưng cũng khiến biết bao mẹ, bố và các bé vui râm ran một ngày. Đó là công lao của Trí, chúng ta nên ghi nhận.

Cá nhân minh cũng nghĩ, 98%* các tác phẩm của Trí đều là văn học , dù biết bạn có làm nghề báo, đặc biệt là báo CAND, nơi cũng có một chuyên san riêng đó là: văn nghệ công an nhân dân. Tờ báo này cũng là nơi đã từng có cả nhà thơ Hồng Thanh Quang. Đây là những người đã góp phần làm mềm hoá các tin cướp giết hiếp nhan nhản trong xã hội ta ,truyền vào người đọc các niềm tin tươi sáng mà họ muốn có.

Tuy nhiên, dù sao, một trong những điều quan trọng dành cho người đọc trưởng thành khi các bé lớn lên thành mẹ và bố, đó là nên phân biệt được giữa văn học và đời thực, cũng như xem phim xong có thể khóc sướt mướt nhưng đừng coi phim là nỗi buồn vĩnh cửu. Nếu đã tin vào cuộc sống này kỳ diệu thì cứ mạnh dạn mà tin thôi. Không cần phải vay mượn làm gì.

Thôi thì, chúng ta mất đi một nhà báo, nhưng lại có một nhà văn. Nhưng nếu là nhà văn mà có thói quen xấu sửa hồ sơ của công an như một nhà thơ, thì mình xin tạm biệt.

——–
*3% dành cho vụ tường thuật hăng hái “bắt Lê Văn Luyện” hồi đó, đáp ứng nhu cầu tìm và diệt của cộng đồng mạng say máu tầm công lý.

____

Mời xem lại: TIN TẶC TẤN CÔNG SÂN BAY VÀ NGỤY BIỆN MƠN TRỚN ĐÁM ĐÔNG CỦA HOÀNG MINH TRÍ (FB Ngụy biện/ BS). – DƯỚI BÓNG AQ (Nguyễn Anh Tuấn/ BS). – Lê Văn Luân: Khái niệm “đoàn kết” đã bị đánh tráo (BS). – Đừng ru ngủ đám đông bằng tinh thần dân tộc viển vông (MTG/ VNE/ BS).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s