Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về chống tham nhũng

  • 17 tháng 10 2016

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử triTổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa nhắc đến các khó khăn thách thức trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng ở nước này.
Ông Nguyễn Phú Trọng gọi đây là cuộc chiến "chống giặc nội xâm".
Sáng thứ Hai 17/10 ông Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ hai của Quốc hội Việt Nam khóa XIV.
Báo VietnamNet tường thuật, ông tổng bí thư thừa nhận: "Đây là vấn đề lớn, đặt ra từ lâu, nay lại tiếp tục lưu ý, nói phải đi đôi với làm".
"Chúng tôi tha thiết muốn làm hiệu quả, vì nói mà không làm là mất uy tín, không của cá nhân ai mà của Đảng, Nhà nước. Nhưng thực tế vô cùng khó khăn."
Ông Nguyễn Phú Trọng nêu nhận xét: "Chống ngoại xâm đã khó, chống nội xâm còn khó hơn vì là ta đánh vào ta".
Theo ông, thực tế là trong giới quan chức, không ai dám nhận kỷ luật, mà hình thức xử lý nói chung chỉ là "kiểm điểm nghiêm túc rồi thôi".

Ta phải kiên quyết, kiên trì, làm đi làm lại như đánh răng rửa mặt hàng ngày, bình tĩnh và thông cảm với cái chung.TBT Nguyễn Phú Trọng

"Thực tế cuộc sống là thế nên chống tham nhũng chưa được như mong muốn."
Ông khuyến cáo: "Ta phải kiên quyết, kiên trì, làm đi làm lại như đánh răng rửa mặt hàng ngày, bình tĩnh và thông cảm với cái chung".
"Mỗi người tự xem mình có suy thoái không, có thích khen sợ chê không, có tham ô, có ham chức quyền không?"
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái khẳng định vai trò của Đảng CSVN trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng, rằng "Đảng phát lệnh là cả bộ máy phải chuyển động, những người đầu ngành phải chỉ đạo bộ máy của mình, thường xuyên có tổng kết, sơ kết".

‘Liệu có phá hoại không?’

Trong cuộc tiếp xúc cử tri ông Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập tới vấn đề môi trường là chủ đề được nhiều cử tri quan tâm.
Ông nói nguyên nhân chính là do "các địa phương nghèo sốt ruột".
"Trước đây nhiều địa phương nghèo sốt ruột nên ào ạt phê duyệt, ‘chạy’ dự án nước ngoài, mà toàn dự án lớn, hoành tráng, nhiều tiền… Nhưng cán bộ lại thiếu chuẩn bị, chưa tính toán đầy đủ vấn đề môi trường."
Ông được VietnamNet dẫn lời nói: "Không chỉ Formosa đâu, còn các dự án giấy, chế biến thực phẩm…, đều ô nhiễm".
Về vụ cá chết hàng loạt hồi đầu tháng ở Hồ Tây, ông Trọng nói: "Hồ Tây có Formosa đâu mà cá chết hàng loạt, phải xem liệu có sự phá hoại không?"
Cho tới nay đã hai tuần, vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt của cá ở Hồ Tây, khiến giới chức phải thu gom, tiêu hủy tới 200 tấn cá.

__._,_.___

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s