“GIẢI CỨU NGƯỜI VIỆT” Ở DUBAI, ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/13/11-327-giai-cuu-nguoi-viet-o-dubai-dau-la-su-that/

Posted by adminbasam on 13/01/2017

Bùi Anh Tú

13-1-2017

Hôm 12/1, trên diễn đàn Tôi và Sứ quán – một nhóm Facebook có gần 18.000 thành viên, chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn tình trạng lạm thu và minh bạch hóa các thủ tục lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, bất ngờ xuất hiện một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại giữa một người tên là Thủy, được cho là doanh nhân Trương Xuân Thủy sống ở Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), và một người tên là Lãnh, được cho là Tham tán công sứ Hoàng Cao Lãnh tại Đại sứ quán Việt Nam ở Abu Dhabi.

Đoạn ghi âm cuộc điện thoại:

https://www.youtube.com/watch?v=5ZqfskN1ghY

Link về đoạn ghi âm trên group Tôi và Sứ quán: www.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/1199487176767824/

Theo thông tin ghi nhận được, cuộc nói chuyện này bắt nguồn từ một vụ việc liên quan đến giấy thông hành do ĐSQ Việt Nam tại UAE cấp ngày 19/12/2016 cho anh H.V.C, một lao động Việt Nam tại UAE, để anh C. về nước. Song thực tế anh C. đã không thể trở về Việt Nam do tấm giấy thông hành được cho là không hợp lệ khi anh C. làm thủ tục xuất cảnh để rời khỏi UAE. Ông Trương Xuân Thủy là người nhận lời giúp anh C. các thủ tục liên quan để có giấy tờ về nước, do anh C. là lao động bỏ trốn, hộ chiếu bị giữ bởi chủ lao động cũ.

Giấy thông hành được các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cấp cho công dân Việt Nam ra nước ngoài có thời hạn để công tác, học tập, du lịch hoặc giải quyết việc riêng mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn sử dụng để họ có thể trở về nước. Loại giấy này có thời hạn ngắn, khoảng một tháng, có giá trị sử dụng một lần.

Trong đoạn băng ghi âm, ông Lãnh khẳng định “không lấy tiền” dịch vụ đối với trường hợp giấy thông hành của anh C. và không rõ thực hư qua trung gian thì anh C. phải trả bao nhiêu tiền. Phía ông Thủy phản ánh rằng không chỉ có một mình anh C. mà có tới 5-6 quyển hộ chiếu khác mà ông này nhận làm dịch vụ cũng “có vấn đề”. Những trao đổi giữa hai người cho thấy vai trò làm trung gian của ông Thủy cho người Việt ở UAE đối với các dịch vụ lãnh sự của đại sứ quán Việt Nam ở UAE và mối liên hệ khá khăng khít từ trước đó của ông Thủy với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam này.

Đặc biệt, nhiều lần ông Lãnh yêu cầu ông Thủy gỡ bỏ một số thông tin mà ông Thủy đã đưa lên diễn đàn Tôi và Sứ quán từ trước đó ít ngày. Ngày 8/1, ông Thủy đăng tải lên diễn đàn Tôi và sứ quán một số thông tin kèm theo đường link đến bài báo “Cô gái đi du lịch bị lừa vào ổ mại dâm ở Dubai” đăng trên báo VnExpress ngày 5/7/2016, trong đó ông khẳng định bài báo đã viết sai sự thật. Cô Nguyễn, người được đại sứ quán Việt Nam ở UAE “giải cứu” trong bài viết không phải là một người “đi du lịch” mà là một người hành nghề mại dâm đã sang Dubai để làm việc theo thỏa thuận với chủ chứa người Việt.

Theo ông Thủy, cô Nguyễn đã sang Dubai lần đầu trót lọt. Vào tháng 7/2016 sang Dubai lần thứ hai, cô đã bị cảnh sát sở tại giữ lại khi đang trên đường ra sân bay để về nước. Bảy người Việt đã bị bắt giữ trong vụ việc này. Ông Thủy tuyên bố sẵn sàng làm chứng cho 4 người trong số đó, bởi đích thân ông tham gia phiên dịch cho cảnh sát và viện kiểm sát Dubai trong quá trình điều tra trong vụ việc này.

Link lời tố cáo của ông Thủy về bài báo trên VnExpress tháng 7/2016: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1226426364043573&id=100000286634016

Chủ đề đang gây nhiều tranh cãi trên diễn đàn Tôi và Sứ quán: www.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/1196341143749094/

Cũng theo những thông tin ông Thủy cung cấp trên diễn đàn Tôi và Sứ quán, bài báo “4 cô gái Việt thoát khỏi tay kẻ buôn người ở Dubai” ngày 3/1/2017 trên các báo mạng Việt Nam cũng hoàn toàn sai sự thật. Bốn người phụ nữ được “giải cứu” bởi Đại sứ quán Việt Nam ở UAE vào tháng 12/2016 theo bài báo này, thực chất là bốn người đang làm việc cho ông Thủy. Ông Thủy khẳng định họ không bị lừa, bị ép buộc làm massage, không bị giữ hộ chiếu như bài báo mô tả. Ông và bốn người phụ nữ này bị cảnh sát tạm giữ, thẩm vấn, nhưng sau đó đã được thả, do không đủ chứng cứ.

Sau khi ông Thủy đưa thông tin lên diễn đàn Tôi và Sứ quán, ngay trong ngày 8/1, đại sứ Việt Nam tại UAE Phạm Bình Đàm đã vào diễn đàn này, lên tiếng khẳng định ông Thủy đã bóp méo thông tin về một số vụ việc này và cung cấp một lá thư viết tay cảm ơn của Lương Thị Thùy Dương – một trong số 4 người phụ nữ được giải cứu cuối tháng 12/2016 kèm theo chữ ký của ba người còn lại. Ông Đàm cho biết, vì “khó làm việc qua đường cảnh sát Dubai” nên đã “liên hệ Bộ Nội vụ Việt Nam” và “ông Thủy đã bị tạm giữ, bị buộc phải trả lại hộ chiếu cho 4 người phụ nữ và họ đã được tự do. Ngoài ra, ông Đàm cho biết ông Thủy “từng có tiền án, là nghi phạm đang bị điều tra”.

h1Thư của cô Lương Thị Thùy Dương. Nguồn: FB Phạm Bình Đàm

Hiện vụ việc đang gây nhiều tranh cãi trên diễn đàn Tôi và Sứ quán, tuy nhiên hiện vẫn chưa có động thái chính thức nào từ phía các cơ quan ngoại giao lẫn các cơ quan chức năng của Việt Nam để góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề trong vụ việc phức tạp này.

_____

FB Phạm Bình Đàm

Không khoan nhượng với tội phạm người Việt tại Dubai

8-1-2017

Bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn cho người Việt sinh sống, làm ăn, học tập ở nước ngoài luôn là một ưu tiên cao nhất của các Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam; Đại sứ quán Việt Nam tại UAE không là ngoại lệ. Khi có các công dân kêu cứu vì bị lừa vào động mại dâm, bị bạo hành, bị tổn hại sức khỏe, nhân phẩm thì Đại sứ quán dứt khoát huy động mọi nguồn lực, tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ, giải quyết.

Hai cô gái Đồng Nai vốn có việc làm văn phòng ổn định, nhẹ dạ sang Dubai và bị bán cho chủ tiệm mát-xa người Trung Quốc, bị ép bán dâm. Đêm muộn liên hệ được với cán bộ ĐSQ, cô hoảng sợ yêu cầu được giữ liên lạc suốt đêm với anh. Có lẽ cô sợ niềm hy vọng cuối cùng biến mất và cô phải cắn răng chịu đời nhơ nhuốc. Sau một đêm chập chờn, sáng sớm hôm sau ĐSQ họp khẩn. Đến giải cứu trực tiếp thì hai cô có thể bay về nước sau một ngày, nhưng có thể phải đối mặt với bọn bảo kê, rủi ro về tính mạng. Yêu cầu Cảnh sát Dubai thì các cô có thể phải ở lại một thời gian lấy cung, làm chứng trong khi cô đã quá hoảng sợ và chỉ muốn về nhà. Đại sứ thiên về phương án an toàn vì không thể chấp nhận rủi ro với tính mạng cán bộ, nhưng anh cán bộ kiên quyết xin đi giải cứu trực tiếp. Vậy là đội hình 3 người lên đường, 2 người vào động, một người chờ ở ngoài sẵn sàng gọi cảnh sát nếu có diễn biến xấu. Kẻ lừa đảo chấp nhận trả lại hai cô số tiền 120 triệu đồng, mua vé máy bay, bồi hoàn chi phí visa. Ngày hôm sau, các cô đáp chuyến bay chiều về nhà. Cứ mỗi tháng một lần cô lại nhắn tin cảm ơn anh cán bộ.

Thông thường khi nhận được thông điệp cứng rắn của ĐSQ: giải phóng visa, trả lại hộ chiếu, mua vé bay bay cho nạn nhân về nước, các đối tượng đều chấp hành. Chúng hiểu, tuân thủ để tránh phải đối mặt với cảnh sát và tòa án Dubai, có thể là cả Việt Nam sau này. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ. Đối tượng tên Dương nói qua điện thoại với nạn nhân nếu gặp cán bộ ĐSQ sẽ “lột da, xin tiết” và đối tượng Trương Xuân Thủy, một tên tội phạm từng bị Bộ Công An truy nã, được biết đến tại Dubai với cái tên “Thủy lừa”. Hắn từ chối trả hộ chiếu cho các cô gái (vụ Zing vừa đăng) và dọa kiện ĐSQ vì tội “dụ dỗ các cô đến ĐSQ”. Kết quả là Thủy bị Cảnh sát Dubai “mời” và buộc phải trả lại hộ chiếu. Trước đó, hồi giữa năm 2016 ĐSQ nhận được tố cáo của một số công dân là Thủy lợi dụng tư cách phiên dịch cố tình dịch sai, bảo nạn nhân nhận tội họ không làm để kéo dài vụ án, trục lợi, đẩy công dân vào cảnh tù tội và một số tố cáo khác (xem đơn của chị Xuyến), ĐSQ đã gửi Công hàm yêu cầu tất cả các đồn cảnh sát, tòa án chấm dứt dùng Thủy làm phiên dịch, yêu cầu hạn chế Thủy tiếp cận các trại giam.

Và thêm một ngoại lệ nữa: sau vụ Thủy bị bắt, sau đó được thả, giới tội phạm được kích động là “Đại sứ đang phối hợp với chính quyền Việt Nam và UAE quét tận gốc tội phạm người Việt” tung tin muốn “thanh toán Đại sứ Đàm trước khi ông này hết nhiệm kỳ về nước” để “bảo vệ nồi cơm.”

Nếu là lời đe dọa thì chúng quá viển vông: Đại sứ quán là đại diện của Nhà nước Việt Nam tại UAE, dù Đại sứ nào cũng sẽ không khoan nhượng với tội phạm. ĐSQ không phải là những cá nhân riêng biệt mà là một tổ chức Nhà nước.

Nếu chúng định làm thật thì quá dại dột và cũng viển vông. Đại sứ không phải mục tiêu dễ xơi vì là mục tiêu được chính quyền sở tại quan tâm bảo vệ. Nếu chúng có gây được chuyện thì chúng sẽ thành đối tượng khủng bố quốc tế, phải đối mặt với bộ máy an ninh vào loại tốt nhất thế giới của UAE và cảnh sát Việt Nam cũng như Interpol. Khi những bộ máy này tập trung nguồn lực phối hợp để vào cuộc thì chúng chắc chắn bị xóa sổ hoàn toàn. Cái mà chúng gọi là “nồi cơm” – loại visa du lịch 3 tháng để đưa các cô gái sang – sẽ bị hủy bỏ đối với công dân Việt.

Đại sứ và ĐSQ sẽ không bao giờ khoan nhượng với giới tội phạm và lơ là trách nhiệm bảo hộ công dân.

h1Thư của cô Lê Mi, gửi ĐSQ Việt Nam tại UAE. Nguồn: FB Phạm Bình Đàm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s