Tổng thống Trump đang đưa nước Mỹ tới một chuẩn mới

https://hieuminh.org/2017/02/18/tuan-4-trump-new-american-standard-chuan-my-moi/

TT Trump đang đưa nước Mỹ tới một chuẩn mới – New American Standard sau 4 tuần mà cảm giác ông làm được 4 năm với hoàng hôn nhiệm kỳ và muốn thêm nhiệm kỳ khác.

https://www.youtube.com/watch?v=L_LUcL76V7o

Trải nghiệm cá nhân

Nhớ năm 2005, khi Thứ trưởng Quốc phòng Paul Wolfowitz sau khi chiến lược của ông chiếm đóng Iraq bị thất bại, TT Bush thương tình cho sang làm chủ tịch World Bank với sứ mệnh của đảng Cộng hòa là biến tổ chức này thành một viện theo kiểu Mỹ.

Do lý lịch dính líu đến chiến trang Iraq, Paul Wolfowitz vào đây bị nhân viên nghi kỵ kèm theo lo lắng vì xáo trộn. Quả thật, trong vài tháng WB từ một tổ chức có tiếng do Wolfensohn dựng nên trong 10 năm với nhiều thành quả thì Wolfowitz coi đó là mess và thề sẽ làm lại cho tốt hơn, giống như Trump dìm hàng Obama.

Đuổi hàng loạt VP, thay Directors, các nhóm bắt đầu phản ứng. Mọi thông báo của chủ tịch gửi ra bị ném đá tơi bời. Và chuyện gì đến phải đến. Ông ta nâng lương cho người tình cao hơn cả Ngoại trưởng Condi Rice lúc đó. Cánh IT leak (lộ) cái công văn do chính ông ta ký và báo chí túm được. Hàng ngàn nhân viên biểu tình, báo chí chửi không tiếc lời, và Wolfowitz về vườn sau 2 năm.

Dớp chưa dừng ở đó, sau đó 1 năm, ông Phó Chủ tịch WB phụ trách IT (VP IT) dính vài chuyện về quản lý kém. Quân dưới quyền bắt đầu phản ứng. Trong khi bố ta đi nghỉ biển với người tình thì hệ thống IT của WB bị hack, báo chí lại thò mũi vào. Sắp có chuyện lớn.

Ông kêu toàn bộ gần ngàn nhân viên họp. Cánh dưới quyền coi thường nên đến muộn hoặc không dự. Lão cáu ầm, dọa nạt, ăn nói không đầu đuôi. Ngồi cạnh đồng nghiệp lâu năm, mình bảo, ông này sắp mất việc. Hỏi sao, một khi mà sếp cáu, đổ lỗi cho tất cả mọi người trừ mình ra, thì đó là tín hiệu. Ba ngày sau thấy thư từ chức.

Họp báo như hoàng hôn nhiệm kỳ

Những câu chuyện trên xảy ra cách Nhà Trắng đúng một dãy phố. Trong cái nhà quyền lực nhất thế giới này, TT Trump đang lên đồng. Hôm thứ 5, họp báo gần 1 tiếng rưỡi, ông nói là chính, mắng mỏ báo chí, cáu bẳn, không cần biết lẽ phải là gì. Tổng thống chính thức mà tưởng như ông ta đang đi tranh cử không cần thắng. Dường như đang tập luyện cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Trump xưng xưng nói về thành quả fine-tuned machine – đang điều chỉnh tuyệt vời trong Nhà Trắng nhưng chỉ kể vài “fine-tunes” sau:

 1. Đối ngoại – không nhất quán và quá liều: Cãi nhau với TT Mexico, Australia, chửi NATO hết thời, gặp Netanyahu của Israel thì nói “các anh thích 1 quốc gia hay 2 cũng chẳng sao, miễn là mọi người vui”, hiện đang bị quốc hội Anh phản đối đến thăm, đang 2 Trung Quốc thành 1 quốc gia.
 2. Đối nội – như quốc gia đang có biến: Lệnh BAN cấm bị phản đối, tòa cho là vi hiến, ngưng tạm thời cho dù Bannon sang tận bộ An ninh nội địa ra lệnh cấm cả thẻ xanh vào Mỹ nhưng ông bộ trưởng coi thường bảo, ông đek phải TT nhé.
 3. Tiền xây tường với Mexico chưa biết lấy ở đâu. Kêu gọi được một số nhà sản xuất quay trở lại nước Mỹ thì chưa biết thành quả ra sao bởi giá sẽ lên trời, môi trường hủy hoại. Nhìn trong ngắn hạn của các nhà kinh doanh luôn là mối đe dọa lâu dài của quốc gia.
 4. Nhà Trắng – loạn. Chuyện tướng Flynn bị đuổi việc chỉ là phần nhỏ của tảng băng chìm. Conway, Bannon và Prebius, TT Trump…mỗi người một mảnh vườn tự biên tự diễn, nghe chừng đang đánh nhau to. Và cách tốt nhất là leak news – lộ hàng nhằm hạ uy tín, triệt hạ lẫn nhau. Flynn sẽ không bị đo ván nếu ông ta không có kẻ thù. Y chang thảm cảnh Wolfowitz, chủ tịch WB, nhiều kẻ thù sẽ bị xử.
 5. Báo chí thể hiện rõ vai trò quyền lực thứ tư, moi tất cả chuyện xấu của triều đình Trump lên mặt báo. Dập chỗ này vỡ chỗ khác, cái bì đựng nước đang mục nát. Cánh đối lập (đảng Dân chủ) không từ một thủ đoạn nào để hạ nhục đối phương vì họ từng bị đòn độc như thế. Tư pháp đang cố gắng gượng chống đỡ với những người cầm quyền.
 6. Bà DeVos, bộ trưởng bộ GD, một tỷ phú thiết bị trường học. Bà muốn chuyển giáo dục phổ thông sang trường tư. Khi các trường tư đi vào hoạt động sẽ mua nhiều thiết bị. Và sau 4 năm, DeVos đâu có cần nền giáo dục đi về đâu, mà tiền đầy túi là OK. Cải cách để kiếm tiền không chỉ có Việt Nam. Bà bị phản đối dữ dội, đến DC bị đuổi ko cho vào trường, có vài học trò chổng mông, an ninh đành đưa bà ra xe và chuồn không kèn không trống trong tiếng hò “shame, shame…”.
 7. Chưa kể trên twitter còn viết sai chính tả, thay vì viết DuBois thì viết thành DeBois (Education must not simply teach work – it must teach life. – W.E.B. DeBois), xin lỗi viết lại vẫn sai. Đến nỗi người ta hỏi, không hiểu tỷ phú đã học trường công nào chưa, có khi mù chữ cũng nên. Nhà Trắng ra thông báo cũng bị sai sót chính tả nhiều. Đội ngũ của Trump có nhiều tiền nhưng người Mỹ đang hỏi, liệu có học hành tới nơi tới chốn không. Nếu nơi quyền lực được định hướng bởi tiền trong nhà nhưng văn hóa vẫn ngoài cửa thì chuyện như trên là dễ hiểu.

Complainer in Chief

Trump đi South Carolina nói chuyện với dân Boeing nhưng có vẻ ông như đi tranh cử, chửi báo chí không tiếc lời, gọi truyền thông nói xấu ông là kẻ thù của nhân dân, sick.

Cuộc họp báo của ông được các nhà lập pháp Cộng hòa coi là một chuẩn Mỹ mới – new American standard.

Xem ông diễn như VP IT của WB, hoàng hôn nhiệm kỳ chứ không phải người mới ngồi vào ghế sau 4 tuần. Còn 600 ghế trong chính phủ nhưng chưa có đít ngồi vào. Có người được ông đề cử vào cố vấn an ninh quốc gia đã từ chối do sợ không được mang người của mình vào.

Còn chửi mắng té tát thì dưới quyền còn leak như Quan làm báo hay Dân làm báo. Lỗi của ai chứ nhất định không phải của Trump. Flynn bị đuổi do leak và báo chí rùm beng chứ con người này thật là tuyệt vời. Ông thề sẽ tìm ra kẻ nào leak thay vì xem chuồng xí nhà mình có bẩn hay không.

Nhớ chuyện những năm 1970, TBT ĐCS Ba Lan là Edward Gerek tới thăm lò luyện thép Nova Huta. Ông ba hoa về CNXH sẽ có nhiều thịt bò. Một công nhân đứng lên hỏi, thưa TBT bao giờ có thịt bò trong nhà ăn ạ. Im lặng. Một người khác hỏi. Lại im lặng. Người thứ 3 đứng lên, thư TBT, hai người vừa hỏi về thịt bò giờ ở đâu ạ.

Cách điều hành của TT Trump đang đưa nước Mỹ sang một diện mạo khác. Một chuẩn mới của nước Mỹ, thay vì Commander in Chief (chỉ huy tối cao), Nhà Trắng đang có Complainer in Chief (kẻ than phiền ngồi ghế TT).

HM. 18-2-2017

2 comments on “Tổng thống Trump đang đưa nước Mỹ tới một chuẩn mới

 1. Lời lẻ của Tgiả HMinh trong bài viết cho thấy đây là 1 “Fan” của “Chiếc Lá Vàng Hill(ary) Hiu gió thổi”.Thay vì đáp xuống Tòa Bạch Ốc ,như Bầy Ma cô Truyền thông bơm thổi,định hướng . “Lá Vàng Hill” đỏng đảnh “Cuốn Theo Chiều Gió (Gone With The Wind)” bay tuốt về ARKANSAS va vào sướt má A-Zành Bill . Cả 2 Hill & Bill ta thán “Lạy Chúa,Con Nào Có Tội Tình Chi ? Sao Bắt Con Chịu kiếp…Rớt Đài”!
  Bầy ma cô ma cạo truyền thông dân chửi(DC) đạp cứt CS quốc tế cái món : Ăn không được phá cho hôi –Với lớp áo khoác ngoài “cứu cánh biện minh cho phương tiện”…
  – “Paul Wolfowitz” là “Paul Wolfowitz” còn “Donald Trump” là “Donald Trump” ,Tgiả đừng léo lận đánh đồng kẻo ngòi viết thành “Đường cong mềm mại” ở Hà nội,nhá!
  -“Hoàng hôn nhiệm kỳ” là ứng với cái đám cướp sạch và ngu(CSVN)độc đảng độc tài tự sướng tranh giành nhau(từ lúc bình minh mở mắt) tọa mê mãi trên cái đỉnh chung đã đến lúc NHẤC ĐÍT KHỎI BÀN TỌA . Áp đặt trái khoái,sống sượng như thế là lưu manh đấy Tgiả . Hay “Hoàng hôn cuộc đời” đã đến làm Tgiả lú lẩn chăng ? Mong rằng suy đoán này chưa đến.
  – Xin lặp lại với Tgiả “TBT ĐCS Ba Lan” là “TBT ĐCS Ba Lan”.Tgiả đừng đánh đồng, tráo đổi thói ba hoa của TBT(tên ba trợn) Ba lan độc đảng độc tài(với cái đảng của nó) rồi quàng xiên cho Vị TT đã đắc cử Hợp Hiến qua lá phiếu Dân chủ vừa mới điều hành Quốc Gia bên nhánh Hành Pháp (theo Hiên Pháp Tam Quyền Phân Lập).Nếu Tgiả là người Mỹ gốc Việt mà xúc phạm(vu khống) Vị TT Hợp Hiến của mình đích thị là 1 công dân tồi,không xứng đáng làm công dân Hoa Kỳ.. Nhé !!!
  Ví dụ cho dể hiểu: Người viết đã thấy & chứng kiến khả năng nhận thức hạn hẹp của vài người bị “BỊNH DOWN”.Tình cờ bắt gặp Tgiả(xin lỗi) có khuôn mặt hao hao với họ rồi chốt hạ “Tgiả sẽ có khả năng nhận thức giống họ” .Thử hỏi Tgiả có chịu không?!
  Ps :Túm lại “Đừng lấy rác rưởi trong cái đầu dơ dái của mình rồi qui cho Thiên Hạ giống thế”.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s