Hệ thống trường Đảng Cộng sản: Giáo điều và bất cập

http://thoibao.de/chinh-tri/10858/he-thong-truong-dang-cong-san%3A-giao-dieu-va-bat-cap.htm

Trong 40 năm tồn tại, CHDC Đức trước đây đã xây dựng một hệ thống trường lớp của Đảng XHCN Thống nhất Đức (SED) sâu rộng từ trung ương tới địa phương, thậm chí tới cả những xí nghiệp lớn, nhưng cuối cùng cũng không ngăn cản được sự tan rã của SED và sự sụp đổ của nhà nước CHDC Đức.
Hệ thống trường Đảng Cộng sản: Giáo điều và bất cập
Các lý luận của Đảng Cộng sản không ngăn cản được sự tan rã và sự sụp đổ của nhà nước XHCN

Tất cả 15 tỉnh của CHDC Đức trước đây đều có trường đảng để đào tạo chính trị và chuyên môn cho các vị trí lãnh đạo. Không đi học trưởng đảng thì không thể được đề bạt vào một chức vụ lãnh đạo nào đó. Vì vậy, các trường đảng là nơi cung cấp nhân sự cho việc xây dựng bộ máy của đảng và nhà nước. Trường đảng ở các tỉnh là nơi rèn giũa cán bộ quan trọng, chỉ sau Trường Đại học đảng „Karl Marx“ đào tạo chính trị cao cấp ở Berlin.

Bên dưới trường đảng cấp tỉnh là các trường đảng cấp huyện và trường đảng ở các xí nghiệp. Trong những năm 1980, trên toàn CHDC Đức có 255 trường đảng cấp huyện và 478 trường đảng ở các xí nghiệp, là nền tảng cho việc giảng dạy chính trị, bên cạnh công tác chuyên môn. Tại 15 trường đảng cấp tỉnh thì học viên phải theo học tập trung các khóa chính trị ba tháng hoặc một năm. Sau khi học chính trị ở huyện và ở tỉnh, những đảng viên có triển vọng được đề bạt cao hơn sẽ được cử đi học Trường Đại học đảng „Karl Marx“ theo các khóa một hoặc ba năm. Cao hơn nữa chỉ có trường đảng của Đảng Cộng sản Liên Xô, nơi đào tạo cán bộ đảng cao cấp của các nước XHCN. Những ai tốt nghiệp trường đảng của Đảng CS Liên Xô sẽ có cơ hội nắm giữ những chức vụ cao trong đảng.

Trong thời gian đi học ở trường đảng, các học viên được nhận khoảng 80% lương ròng như khi đi làm, coi đó là học bổng. Vì vậy, các đảng viên rất yên tâm khi đi học. Ví dụ như riêng trường đảng cấp tỉnh ở Ballenstedt, trong thời gian từ 1956 tới 1989 (33 năm) đã có hơn 16.000 đảng viên từ tỉnh Halle và Magdeburg theo học các khóa một năm.

Ngoài các trường đảng, các học viên còn có thể theo học chính trị ở cấp trung ương trong Viện Mác –Lê hoặc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thuộc Ban chấp hành trung ương SED.

Mỗi trường đảng cấp tỉnh có từ 60 tới 80 giáo viên, đứng đầu là một người phải được Ban bí thư trung ương đảng thông qua. Các giáo viên được phân công dạy các bộ môn: Triết học Mác-Lê, Kinh tế chính trị học, Chủ nghĩa cộng sản khoa học, Xây dựng đảng, Lịch sử phong trào công nhân.

Trường Đại học đảng „Karl Marx“ ở Berlin là trường đảng cao cấp ở CHDC Đức, được thành lập từ năm 1946 trong khu vực Liên Xô, trước khi CHDC Đức ra đời vào năm 1949. Trong 44 năm tồn tại đã có khoảng 25.000 đảng viên SED tốt nghiệp các khóa học ở đây. Ngoài ra còn có khoảng 2000 người thuộc các đảng bạn hoặc các tổ chức cánh tả từ 67 quốc gia đã theo học trong Viện Thälmann được thành lập năm 1963 dành cho người nước ngoài, trong đó có một số học viên Việt Nam.

Trong quá trình thống nhất nước Đức, ngày 30/6/1990, Trường Đại học đảng „Karl Marx“ đã bị đóng cửa, toàn bộ 150 giáo sư, phó giáo sư, trợ lý và khoảng 300 các nhân viên khác bị sa thải, các sinh viên bị đình chỉ việc học tập. Cũng như vậy, toàn bộ 15 trường đảng cấp tỉnh và hàng trăm trường đảng cấp huyện và xí nghiệp đã phải đóng cửa, làm tan rã toàn bộ hệ thống trường đảng đã tồn tại hàng chục năm trời ở CHDC Đức.

Trong những năm cuối cùng của nước CHDC Đức, sự bất cập, giáo điều, xa rời thực tế trong các trường đảng của SED đã được bộc lộ rõ, sau khi ông Michail Gorbatschow được bầu lên làm Tổng bí thư ĐCS Liên Xô vào ngày 11/3/1985 và đề ra đường lối Glasnost (công khai) và Perestroika (cải tổ) ở Liên Xô.

Trong khi đó, những nhà lãnh đạo đảng và nhà nước CHDC Đức không muốn cải tổ theo kiểu Gorbatschow. Trả lời báo chí phương Tây về vấn đề này năm 1989, ông Kurt Hager, nguyên Bí thư Trung ương đảng phụ trách vấn đề tư tưởng đã từng nói: „Khi hàng xóm thay giấy dán tường thì nhà mình đâu cũng phải thay“.

Mâu thuẫn này đặt các giảng viên trường đảng vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Từ trước tới nay, đường lối tư tưởng của Liên Xô luôn là nền tảng cho các khóa học. Nhưng giờ đây, điều này lại trái với định hướng của SED. Những ai nhiệt tình cổ vũ cho chính sách cải tổ của Gorbatschow có thể bị thuyên chuyển công tác hoặc bị cách chức. Trong khi đó, ngày càng có nhiều đảng viên mong muốn cải tổ CHDC Đức. Mâu thuẫn nội bộ ngày càng lên cao, khi lãnh đạo CHDC Đức cấm tạp chí „Sputnik“ của Liên Xô được lưu hành ở Đức, gây bất mãn trong đông đảo bạn đọc yêu thích tờ tạp chí này.

Sự bất mãn cùng cực với thái độ không chịu cải tổ, đổi mới của lãnh đạo đảng và nhà nước CHDC Đức cùng với nhiều vấn đề khác đã dẫn tới việc hàng loạt đảng viên trả lại thẻ đảng trong năm 1989 và những năm sau đó: Tính tới tháng 12/1989, tức là khoảng 1 tháng sau khi bức tường Berlin được mở, khoảng 1/3 trong tổng số 2,8 triệu đảng viên đã ra khỏi đảng và tới nay, Đảng Cánh tả, đảng kế thừa SED chỉ còn khoảng 58.000 đảng viên.

Hàng trăm nghìn đảng viên SED đã thông qua đào tạo, bồi dưỡng chính trị trong hệ thống trường đảng để trở thành những cán bộ cốt cán của đảng và nhà nước CHDC Đức, nhưng cuối cùng đã không thể giữ vững được chế độ, khi đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Những bài học xơ cứng, giáo điều, xa rời thực tế trong các trường đảng của CHDC Đức đã chứng tỏ chẳng có tác dụng gì tới tư tưởng của các học viên, mà họ chỉ sử dụng các khóa học ở trường đảng để có cơ hội tiến thân mà thôi. Như vậy, việc xây dựng hệ thống trường đảng để bồi dưỡng chính trị cho cán bộ các cấp cuối cùng đã trở thành vô giá trị ở CHDC Đức trước đây.

TK – Thoibao.de

One comment on “Hệ thống trường Đảng Cộng sản: Giáo điều và bất cập

  1. Học thuyết CS là dạy người biến thành chó,ai muốn cứ giơ tay,chắc là chỉ có bọn đầu đất,não là ruột già như tứ trụ và hơn 5 triệu cùng dòng giống của chúng hơn chục triệu giơ tay điểm danh mà thôi,tương lai gần đem bọn chúng xuống biển Đông chôn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s