Lộ văn bản Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cho Formosa thuê đất 70 năm sai pháp lu ật

https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/19/12-028-lo-van-ban-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chi-dao-cho-formosa-thue-dat-70-nam-sai-phap-luat/

Posted by adminbasam on 19/03/2017

Đôi lời: Trang Ba Sàm nhận được các trang tài liệu sau đây, liên quan tới vụ cho Formosa thuê đất 70 năm. Không rõ thực hư thông tin nêu trong các trang tài liệu này ra sao, xin được đăng ở đây để độc giả giúp kiểm chứng và bổ sung thêm thông tin.

___

Kính gửi quý báo

Đây là Đơn tố cáo sai phạm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì đã chỉ đạo các ban ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất đến 70 năm sai pháp luật, sai thẩm quyền, gây nguy hại lớn cho đất nước và đang tìm cách thao túng, đưa “đệ tử” vào vị trí quan trọng đối với nền kinh tế, do một cán bộ nghỉ hưu Bộ Công thương gửi đến. Rất mong quý báo phổ biến cho cộng đồng biết.

Dưới đây là nội dung chi tiết và các bản scan bản gốc:

Hà Nội, ngày 20 tháng 2 năm 2017

Kính gửi: Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đồng kính gửi: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tôi là Bùi Xuân Minh, cán bộ Bộ Công thương nghỉ hưu, hiện ở Đống Đa, Hà Nội, xin tố cáo sai phạm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như sau:

– Khi làm Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho Formosa thuê đất đến 70 năm, trong khi thẩm quyền cho thuê đất đến 70 năm theo quy định của pháp luật là Chính phủ (nghĩa là các thành viên Chính phủ, gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng phải bỏ phiếu thống nhất). Việc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho Formosa thuê đất 70 năm là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Formosa thuê đất 70 năm do Văn phòng Chính phủ thông báo vẫn còn lưu tại Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên, Môi trường, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh… Nhiều người bị kỷ luật, sao không thấy đề cập trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc? Ai bao che cho đồng chí Nguyễn Xuân Phúc?

– Khi làm Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu công ty TNHH du lịch Sơm Lâm, Hà Nội làm dự án nhạc nước ở Hải Phòng. Dự án gây lãng phí 200 tỷ đồng, lãnh đạo Hải Phòng đã bị kỷ luật, sao không thấy ai đề cập đến trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trong việc giới thiệu công ty Sơn Lâm, gây ra lãng phí 200 tỷ đồng. Nếu không có giới thiệu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thì chắc chắn không có dự án này và cũng không có việc lãnh đạo Hải Phòng bị kỷ luật. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng giới thiệu công ty TNHH du lịch Sơm Lâm làm dự án nhạc nước ở Quảng Ninh và bị bỏ dở dang, rất lãng phí. Vậy công ty TNHH Sơm Lâm có phải công ty sân sau của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc không? Ai bao che cho đồng chí Nguyễn Xuân Phúc?

– Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, gây sức ép buộc Bộ Công thương phải điều chuyển đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Tập đoàn Dàu khí quốc gia Việt Nam về Bộ Công thương, để có chỗ trống đưa Bùi Vạn Thuận, Tổng giám đốc Bảo hiểm dàu khí, người Quảng Nam lên thay. Do Bùi Vạn Thuận đang làm Tổng giám đốc công ty nhỏ, lên kịch bản sẽ đưa Thứ trưởng Bộ Công thương về kiêm nhiệm một thời gian, trong thời gian đó sẽ bổ nhiệm Bùi Vạn Thuận làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí. Sau đó đồng chí Thứ trưởng sẽ thôi kiêm nhiệm và sẽ bổ nhiệm Bùi Vạn Thuận làm Chủ tịch. Vậy đồng chí Nguyễn Xuân Phúc có phải cục bộ địa phương, tìm cách thao túng, đưa “đàn em, đệ tử” vào vị trí quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước không? Đây có phải là bổ nhiệm người thân không? Xin các đồng chí cho tôi biết?

Người viết đơn tố cáo

Bùi Xuân Minh

Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

======

Dưới đây là bản scan văn bản gốc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cho Formosa thuê đất đến 70 năm sai pháp luật:

Kính gửi: Thanh tra Chính phủ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Tài chính

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh

Xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 58/TTCP-C.II ngày 14 tháng 01 năm 2015 về công bố công khai Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

Thanh tra Chính phủ công khai Kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 9127/VPCP-V.I ngày 14 tháng 11 năm 2014 của Văn phòng Chính phủ, cụ thể là:

– Đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (văn bản số 308/BKHĐT-QLKKT ngày 01 tháng 8 năm 2014) tiếp tục giữ nguyên quy định thời hạn là 70 năm trong Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho dự án và kiến nghị của Bộ tài chính (số 526/BTC-QLCS ngày 18 tháng 8 năm 2014) cho phép giữ nguyên tiền thuê đất, thuê mặt nước mà Công ty Formosa đã nộp theo Giấy phép đầu tư và Hợp đồng thuê đất đã ký.

– Việc kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 219/TB-VPCP ngày 02 tháng 6 năm 2014 của Văn phòng Chính phủ.

– Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; khẩn trương kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan liên quan biết và thực hiện.

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

(đã ký)

Kiều Đình Thụ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s