CXN _071817_12 564_ NXP mà nghe lời hiến kế của tay học lóm này thì sẽ tiền mất tật mang, bỏ công xúc tép cho cò…(CV Lực giving wrong advice on credit growth, rate reduced, wasted efforts CVL, better understanding of macro, rates 17, dismantling of the administration, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : TS Cấn Văn Lực ‘hiến kế’ giúp mục tiêu tăng trưởng 6,7% cán đích : Hãy làm sao để người Việt chịu mua sắm nhiều hơn!

Châu Xuân Nguyễn
xx
Nghe lời hiến kế của tay thầy dùi này thì tiền mất tật mang, bỏ công xúc tép cho cò. Ngân sách chi tiền thêm, nguy cơ lạm phát, KT nóng bõng (overheating economy) là bỏ tiền ra mà không những ko giải quyết tăng trưởng mà còn phải mang nợ nhiều hơn để giải quyết overheating economy như IMF cảnh báo.

xxx

Mời đọc bài cũ về Cấn Văn Lực…CXN _050917_12 322_ Cấn Văn Lực, Nguyễn Đức Độ lấy bằng Tiến Sĩ KT ở đâu tôi không biết, trường ĐH nào cấp bằng cho 2 tay này nên đóng cửa trường. Đây là 2 tay lên Giao Lưu Trực Tuyến tuyên bố bá láp, bá sàm, trật lất, tuyên bố mà ko biết yếu tố chen lần tín dụng là yếu tố chính đang đẩy lãi suất cao thường trực chứ ko phải tạm thời. PTT Vương Đình Huệ phụ trách KT và tài Chánh của cả nước VN cũng trật lất. (temporary or permanent rates 17, recession getting worse, dismantling of the administration, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled, assets sale) : Sức ép tăng lãi suất sẽ lớn dần trong nửa cuối năm
xx

Cấn Văn Lực có chừng 10 năm làm PTGD BIDV nên ko có tầm nhìn vĩ mô nhiều đâu. Hắn chỉ lượm dc ý tưởng này của CXN trong bài này (về tăng sức mua) nhưng hắn chưa biết đủ về những tác hại cũng như những phản ứng ngược, giữ bài này 6 tháng hay 1 năm sau sẽ thấy CXN lại đúng nữa.

xx
Trích bài báo dưới đây ngày 21.06.17 :”Không quan niệm như vậy, Tiến sĩ Cấn Văn Lực đã đứng lên ‘hiến kế’ những giải pháp mới cho tăng trưởng mà có thể giúp kinh tế Việt Nam năm 2017 ‘dễ dàng’ cán mốc 6,7%.
“Nếu Chính phủ đã quyết tâm 6,7% thì phải chăng chúng ta nên gợi ý cho Chính phủ những cách để đạt được mục tiêu việc đó mà không cần khai thác thêm tài nguyên hay đẩy mạnh đầu tư công” – Vị Tiến sĩ mở đầu phần ‘hiến kế’ 3 giải pháp của mình.

Hãy làm người Việt bỏ tiền mua sắm hàng hóa nhiều hơn!

Cách thứ nhất, theo ông Lực, đơn giản chỉ là Chính phủ hãy làm sao để người dân chịu mua hàng nhiều hơn.

“Chỉ 1% tiêu dùng nội địa tăng thêm cũng đã có hiệu quả gấp tới 40 lần khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Thứ nhất đó là lĩnh vực tiêu dùng. Năm ngoái, tiêu dùng chiếm đến 78% toàn bộ GDP, tức tương đương với khoảng 3,8 triệu tỷ đồng. Vậy nếu tiêu dùng chỉ cần tăng thêm 1% thôi thì nền kinh tế sẽ có thêm 380 nghìn tỷ đồng” – Tiến sĩ Cấn Văn Lực tính toán.

Trong khi đó, với khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thì giá trị tăng thêm cho nền kinh tế sẽ chỉ là 9 nghìn tỷ đồng, theo Tiến sĩ Lực ước tính.

Rõ ràng, các nhà điều hành nền kinh tế rất nên quan tâm đến sự chênh lệch hiệu quả lên đến hơn 40 lần này. Thách thức của giáp pháp này có lẽ nằm ở thực trạng cầu tiêu dùng nội địa vẫn còn yếu, hay người Việt vẫn còn ‘lười mua hàng’ ở thời điểm hiện tại.

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I/2017 của MarketIntello

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I/2017 của MarketIntello

“Để tiêu dùng tăng trưởng thì Chính phủ cần có những biện pháp, chính sách để kích thích tiêu dùng như các khoản cho vay tiêu dùng, khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, tăng tính cạnh tranh cho hàng Việt Nam…” – Tiến sĩ Cấn Văn Lực khuyến nghị thêm.”(HT bb)

Mời đọc bài cũ mà Cấn Văn Lực bắt chước… bài 3567 ngày 24.11.13 (3 năm rưỡi trc)…
xx
http://chauxuannguyen.org/2013/11/24/cxn_112413_3567_ban-noi-rat-dung-nguyen-tac-cua-kinh-te-ben-vung-la-suc-mua-lan-toa-cang-nhieu-trong-dan-cang-tot/

xx

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn.


Hãy nhìn Mỹ, Úc Tây Âu, họ luôn luôn giữ khoảng cách giàu nghèo rất hẹp trong 1 thiểu số rất hẹp (vài chục tỉ phú, vài ngàn người ăn xin trong 300 triệu dân.

Nước Úc khi tôi bước chân vào đây năm 1975, họ rất sợ không đủ nhu cầu, 16 triệu dân thì 1 năm sinh bao nhiêu đứa bé, mua bao nhiêu tả lót, cần bao nhiêu xe đẩy, xây bao nhiêu nhà, cần bao nhiêu gỗ, xi măng, xe hơi, quần áo, giày dép v…v từ đó họ nhận tị nạn vào di dân nhiều, bây giờ là 22 triệu rồi.

Tư bản là luôn luôn chia đều sức mua trong dân, trái lại CSVN chỉ mong làm giàu cho 1 thiểu số của thiểu số đảng viên chóp bu, mấy thằng này chừng 500 ngàn, ở 500 ngàn căn nhà, ngủ 500 ngàn cái nệm cái giường trong khi nếu tài sản chia đồng đều thì sẽ cần 90 triệu cái giưởng, 90 triệu cái nệm…đó là lý do Pháp, Anh, Hoà Lan tìm thuộc địa để mở rộng thị trường.

May mắn thay, cả thế giới ngồi lại và nghĩ ra WTO, quần áo giày dép VN sản xuất cho thế giới, Bill Gates làm phần mềm cho cả thế giới, xe hơi Nhật cho cả thế giới, Úc là nước du lịch và khoáng sản cho cả thế giớ, Arab sản xuất dầu khí cho cả thế giới, tất cả thịnh vượng, nhưng ko ai muốn buôn bán ở Châu phi…Sao vậy ??? Họ không có sức mua, họ không có nhu cầu quần áo, giày dép, xe đạp, xe gắn máy, xe hơi, thậm chí họ ko cần nhà, giường, v.v.. nói chung là họ ăn lông ở lỗ, vậy thì làm sao hội nhập dc.

Trở lại tình hình VN, hiện giờ là KT bế tắc vì tài sản hằng tỉ usd vào tay vài trăm thằng, ng dân bko có tiền, ko có job, ko mua dc gì, DN đóng cửa vì tồn kho, NH cũng lỗ lã, không ai đóng thuế, nói trắng ra bây giờ VN chia làm 2 khối, khối nhân dân hon 89 triệu và khối 500 ngàn chóp bu CS.

Tất cả đều bế tắc về KT, thuế không ai đóng, nợ lương, BDS thì 500 ngàn thằng này mỗi thằng có 10 căn nhà trg khi 80 triệu dân ko có nhà, xe hơi thì 500 ngàn thằng này mỗi thằng 3 chiếc bình quân trong khi 100 ngàn dân mới có 1 chiếc xe hơi.

Vậy làm sao thay đổi dc để KT vùng dậy. Nếu bảo 500 ngàn thằng này chia gia sản cho 90 triệu dân thì chúng đâu có chịu (có tiền chia ra thì mua xe, quần áo, giày dép, điện máy, xe gắn máy v.v..Vậy chỉ còn cách lật chúng và tịch thu tất cả tài sản của chúng, sung vào công quỷ rồi bắt đầu 1 chương trình an sinh xã hội rộng kháp như Mỹ, úc, người dân với những món tiền này họ bắt đầu có sức mua, KT sẹ từ từ vực dậy và nếu có 1 TT tài ba, kinh bang tế thế thì chừng 10 năm, cơ bản sẽ rất vũng vàng như Thailan, Phi, Indo (Singapore với 2 triệu dân năm 1953 bắt đầu và đến 1963 là rất phồn thịnh, một tay của Lý Quang Diệu, du học Anh quốc, tình tình giống một người VN sống ở Úc lắm…).

Và đồng bào sẽ góp phần vào sự lật đổ này bằng cách ngưng và chây ì đóng thuế, nửa đầu 2014 chúng sẽ chết.

Melbourne
24.11.13
Châu Xuân Nguyễn

———————

Bui Doi
24.11.2013 @ 11:12 Chiều [Edit]

Tôi éo phải nhà kinh tế, nhìn vào thực trạng thì muốn kinh tế phát triển ổn định thì đơn giản là hàng hóa, dòng tiền phải lưu thông, phải có trao đổi hàng hóa.

Nếu coi nền kinh tế như một cơ thể sống thì máu là đồng tiền và ngân hàng, các tổ chức tín dụng như trái tim của cơ thể. Và chính quyền là bộ não, hệ thống thần kinh chạy dọc từ não tới tủy sống và tứ chi.

Não thông minh, tủy khỏe mới có một hệ thống tốt giúp cho một cơ thể tốt, một nền kinh tế phát triển bền vững.

Rõ ràng như ban ngày là người dân, người tiêu dùng muốn mua sản phẩm thì phải có tiền. Muốn có tiền phải có job, muốn có job phải có hệ thống đào tạo đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên mọi thứ đang khủng hoảng, mức thu nhập của người lao động là quá thấp trong tất cả các lĩnh vực công cũng như tư. So với các nước lân cận là đội sổ về thu nhập.

Một điều dễ thấy một người mua nhiều món đồ nó khác với nhiều người mua nhiều món đồ. Khi nhiều hàng hóa được tiêu thụ thì các doanh nghiệp mới tăng gia sản xuất và tăng năng suất và của cải tạo ra. Lúc đó nhu cầu cần người lao động lại tăng. Và đồng tiền thuế đóng cho nhà nước tăng để có ngân sách để phát triển cở sở hạ tầng, hạng mục xã hội. Kéo theo toàn bộ xã hội phát triển.

Thế nhưng đcs chỉ chăm chú lo cho bộ phận không nhỏ, ngày một phình to chứ có lo éo gì cho người dân đâu thi sớm muộn gì chết thôi.

Một não trạng yểu bệnh, một cơ thể bị trọng thương, có hiện tượng ung thư di căn. Bởi sự kém cỏi, tham nhũng, đầu tư kém hiệu quả. Mà chung quy là bởi cái thể chế, chế độ mà đứng đầu đcsvn gây ra. Thì cơ thể VN sắp sụp hoàn toàn về kinh tế đến chính trị và đcs sẽ phải chết trong thời gian tới.

Chưa bao giờ có một chế độ mà xem dân như giặc mà tồn tại lâu dài cả.

5 comments on “CXN_112413_3567_Bạn nói rất đúng, nguyên tắc của Kinh Tế bền vững là sức mua lan toả càng nhiều trong dân càng tốt”

 1. thangkhosaigon
  25.11.2013 @ 12:11 AM Edit
  hàng bán không được mấy ông chủ siêu thị kêu trời ,giãm bớt nhân viên,hàng tồn kho,nhìn vào bãi xe toàn là xe nhân viên,mọi năm hàng noel bày bán đầy,năm nay dân nghèo sẽ lâm vào cảnh thê lương ./.LikeReply
 2. Daymadi
  25.11.2013 @ 2:17 AM Edit
  Năm nay coi như KT chết rồi, không thấy gì cả trên các ngã đường Sài Gòn, chỉ còn người lao động lầm lũi đi đi về về, hàng quán đìu hiu vắng lặng. Một nền kinh tế ung thư di căn, Tết này hầu như không ai tính về quê, vé máy bay, tàu lửa, xe đò giờ này mọi năm là xếp hàng đặt qua mạng ầm ầm, bây giờ rỗng toác, chẳng ai muốn về quê…LikeReply
 3. Dư Lợn Viên.
  25.11.2013 @ 2:38 AM Edit
  Trời ơi ngó xuống mà coi tụi Chó nó chặn thông tin không cho vào CXN ,Tụi nó bắt tui leo tường vào trang CXN .LikeReply
 4. nguoi cung kho
  25.11.2013 @ 3:28 AM Edit
  Khi gửi email, nhớ gửi kèm thêm link vượt tường lửa đã có kết nối địa chỉ trang chauxuannguyen.org sẵn sàng .
  Dễ làm lắm, vào trang chauxuannguyen.org bằng 1 web proxy bất kỳ, sau đó copy địa chỉ ở ô địa chỉ và bỏ vào email gửi đi.
  Ví dụ:http://schoolproxy.pw/ là web proxy, còn link sau là link nối với trang chauxuannnguyen.org qua web proxy trênhttp://schoolproxy.pw/b.php?u=RQ0F74SMlF3S%2FmH1r0M1fsbZjoma3Q%3D%3D&b=29Nhớ chỉ dẫn người ta cách vượt tường lửa đơn giản nhất là dùng web proxyỦng hộ AC nhé các bạn

  Like

  Reply

 5. Dark
  25.11.2013 @ 3:29 AM Edit
  Đại đa số người dân Việt Nam đã nhìn thấy tương lai gần của cộng sản rồi.
  Khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp tràn lan, nợ lương kéo dài,… là con đường nhanh nhất đưa cộng sản xuống địa ngục bởi sự ngu dốt toàn trị của bè lũ 9 phần khỉ 10 phần đười ươi quen sống trong rừng rú, hang động.
  Những oan hồn, lời ca thán, nguyền rủa suốt từ các thời kỳ: Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm, Xét lại, Cải tạo công thương, Tư sản mại bản,… đã và đang ám chúng nó hàng ngày. Càng điều hành càng rối loạn, càng đi càng mù đường. Đó chính là cái “đỉnh cao trí tuệ” mà lũ khỉ đột đười ươi vẫn luôn ca tụng. Chết đến nơi rồi mà vẫn còn “phê” sau khi “tự phê”. Vì còn “phê” nên vẫn còn hoang tưởng, tự ru ngủ mình và ru ngủ cả cái xã hội này.
  Nhân dân không cho bè lũ đười ươi lẫn khỉ đột này được “hạ cánh an toàn” đâu, đừng có mơ!!!

xxxxxxxxxhttp://cafef.vn/ts-can-van-luc-hien-ke-giup-muc-tieu-tang-truong-67-can-dich-hay-lam-sao-de-nguoi-viet-chiu-mua-sam-nhieu-hon-20170621143656781.chn

TS Cấn Văn Lực ‘hiến kế’ giúp mục tiêu tăng trưởng 6,7% cán đích : Hãy làm sao để người Việt chịu mua sắm nhiều hơn!

Thứ 4, 21/06/2017

TS Cấn Văn Lực 'hiến kế' giúp mục tiêu tăng trưởng 6,7% cán đích : Hãy làm sao để người Việt chịu mua sắm nhiều hơn!

Không quan niệm mục tiêu 6,7% là khó, TS Cấn Văn Lực còn chỉ ra tới 3 giải pháp mới giúp kinh tế Việt Nam cán đích tăng trưởng cuối năm một cách dễ dàng.

Buổi công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) diễn ra cách đây vài hôm với chủ đề “Đẩy nhanh cải cách vì một Nhà nước kiến tạo”.

Trong buổi công bố, nhiều chuyên gia tỏ quan ngại rằng việc cố gắng đạt mục tiêu 6,7% cho bằng được trong năm nay, với những cách như khai thác thêm tài nguyên hay tăng đầu tư công có thể khiến kinh tế Việt Nam không có được sự ổn định trong dài hạn.

Không quan niệm như vậy, Tiến sĩ Cấn Văn Lực đã đứng lên ‘hiến kế’ những giải pháp mới cho tăng trưởng mà có thể giúp kinh tế Việt Nam năm 2017 ‘dễ dàng’ cán mốc 6,7%.

“Nếu Chính phủ đã quyết tâm 6,7% thì phải chăng chúng ta nên gợi ý cho Chính phủ những cách để đạt được mục tiêu việc đó mà không cần khai thác thêm tài nguyên hay đẩy mạnh đầu tư công” – Vị Tiến sĩ mở đầu phần ‘hiến kế’ 3 giải pháp của mình.

Hãy làm người Việt bỏ tiền mua sắm hàng hóa nhiều hơn!

Cách thứ nhất, theo ông Lực, đơn giản chỉ là Chính phủ hãy làm sao để người dân chịu mua hàng nhiều hơn.

Chỉ 1% tiêu dùng nội địa tăng thêm cũng đã có hiệu quả gấp tới 40 lần khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Thứ nhất đó là lĩnh vực tiêu dùng. Năm ngoái, tiêu dùng chiếm đến 78% toàn bộ GDP, tức tương đương với khoảng 3,8 triệu tỷ đồng. Vậy nếu tiêu dùng chỉ cần tăng thêm 1% thôi thì nền kinh tế sẽ có thêm 380 nghìn tỷ đồng” – Tiến sĩ Cấn Văn Lực tính toán.

Trong khi đó, với khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thì giá trị tăng thêm cho nền kinh tế sẽ chỉ là 9 nghìn tỷ đồng, theo Tiến sĩ Lực ước tính.

Rõ ràng, các nhà điều hành nền kinh tế rất nên quan tâm đến sự chênh lệch hiệu quả lên đến hơn 40 lần này. Thách thức của giáp pháp này có lẽ nằm ở thực trạng cầu tiêu dùng nội địa vẫn còn yếu, hay người Việt vẫn còn ‘lười mua hàng’ ở thời điểm hiện tại.

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I/2017 của MarketIntello
Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I/2017 của MarketIntello

“Để tiêu dùng tăng trưởng thì Chính phủ cần có những biện pháp, chính sách để kích thích tiêu dùng như các khoản cho vay tiêu dùng, khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, tăng tính cạnh tranh cho hàng Việt Nam…” – Tiến sĩ Cấn Văn Lực khuyến nghị thêm.

Du lịch là cú hích tăng trưởng mới

Giải pháp thứ hai cũng tiềm năng không kém được Tiến sĩ Lực khuyến nghị chính là đầu tư vào du lịch. “Chính phủ đang rất chú trọng đẩy mạnh ngành du lịch, coi nó như một ngành kinh tế mũi nhọn. Thực sự, du lịch cũng đang có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế” – ông Lực nói.

Thành tích năm ngoái đón 10 triệu lượt khách quốc tế của ngành du lịch đã khiến chúng ta tự tin đặt mức tăng trưởng 20% – 30% cho toàn ngành trong năm 2017 này. Theo Tiến sĩ Lực, nếu mức tăng trưởng này thành sự thật thì hiệu quả mang về cho nền kinh tế sẽ chẳng kém gì múc thêm 1 triệu tấn dầu.

Ông phân tích: “Du lịch năm ngoái mang lại 35 nghìn tỷ đồng, năm nay thì dự kiến tăng trưởng ở mức 20 -30% thì mức đóng góp có thể tăng lên 40 – 42 nghìn tỷ đồng, tăng 7 nghìn tỷ đồng thì cũng tương đương với 9 nghìn tỷ đồng của khai thác thêm dầu”.

Không được quên khối doanh nghiệp tư nhân!

Phương cách tăng trưởng thứ ba mà Tiến sĩ Lực nhắc đến cũng là điều mà Chính phủ đã tập trung mạnh trong mấy năm gần đây: Quan tâm, tạo điều kiện phát triển cho khối doanh nghiệp tư nhân. Năm 2017 này, những thách thức đặt ra với kinh tế Việt Nam khiến Chính phủ càng cần đẩy mạnh sức tăng trưởng từ khu vực tư nhân hơn nữa.

“Cái thứ ba là lực kéo của các doanh nghiệp tư nhân. Rõ ràng bây giờ, việc tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ là điều quan trọng, bởi từ đó việc làm sẽ được tạo ra, tiêu dùng sẽ được kích thích và nhiều lợi ích khác cho nền kinh tế cũng sẽ đến” – Tiến sĩ nói

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là Chính phủ cần làm gì? Câu trả lời của Tiến sĩ Cấn Văn Lực ở cuối cuộc phỏng vấn: “Chính phủ nên có những giải pháp để tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, cũng như giải pháp để kích thích tiêu dùng trong nước”.

Theo Vượng Lê

Trí Thức Trẻ

One comment on “CXN _071817_12 564_ NXP mà nghe lời hiến kế của tay học lóm này thì sẽ tiền mất tật mang, bỏ công xúc tép cho cò…(CV Lực giving wrong advice on credit growth, rate reduced, wasted efforts CVL, better understanding of macro, rates 17, dismantling of the administration, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : TS Cấn Văn Lực ‘hiến kế’ giúp mục tiêu tăng trưởng 6,7% cán đích : Hãy làm sao để người Việt chịu mua sắm nhiều hơn!

 1. 1/ Hãy làm người Việt bỏ tiền mua sắm hàng hóa nhiều hơn!
  2/ Du lịch là cú hích tăng trưởng mới
  3/ Không được quên khối doanh nghiệp tư nhân!
  Nói thì nói cao cỡ nào cũng được; làm thì vô cùng khó nên làm được rồi hãy nói.
  Khoảng 10 năm trước, khi đi qua dãy nhà cao tầng sang trọng, tôi khen dãy nhà đẹp quá. Con tôi, 3 tuổi, nói: lớn lên, con sẽ xây dãy nhà 50 tầng cho ba ở !!!!!
  Hổng biết chừng nào TÍ SIỄN Cấn Văn Lực mới biết mình NGU ????
  Thất nghiệp tràn lan do DN phá sản nhiều; nông dân điêu đứng vì nông sản thừa, kém chất lượng, …
  1/ Do thiếu nhiều tiền nên người Việt mua sắm ngày càng ít hơn
  2/ Ở VN, bán vé số, ăn xin, ăn cắp, ô nhiễm rác, kẹt xe, ngập nước, … nên du lịch ngày càng giảm.
  3/ Sản phẩm giá thành cao, chất lượng kém so với Thái, … nên DN phá sản ngày càng nhiều (chỉ còn ít DN theo đúng nghĩa. -tiệm phở, …chỉ là hộ cá thể).
  Hiến kế kiểu TÍ SIỄN Cấn Văn Lực thì hiến kế để VN vượt Mỹ về kinh tế và quân sự có hàng ngàn ĐỨA TRẺ lên 3 tuổi nhé !!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s