Di dân TQ kết hôn giả để tìm đường sang Mỹ

http://www.bbc.com/vietnamese/world-44036405

Trung QuốcImage captionBà Li Zhong rời Trung Quốc để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn

Nhiều dân di cư Trung Quốc trả tiền để kết hôn giả với người Costa Rica nhằm tìm cách sinh sống tại Mỹ.

“Ai muốn kiếm tiền?”

Đó chỉ là một câu hỏi đơn giản, nhưng đủ để thuyết phục María (không phải tên thật) bước vào một thỏa thuận đơn giản.

Một phụ nữ trẻ ra giá 100.000 đô la cho một phụ nữ người Costa Rica 46 tuổi để bà kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc, nhờ thế ông ta có thể được quyền cư trú ở đất nước Trung Mỹ.

Vào thời điểm đó, María sống tại một trong những khu vực nghèo nhất của thủ đô Costa Rica, San José, và tuyệt vọng trông chờ giúp đỡ để nuôi sống gia đình.

Trung QuốcImage captionSan José có khu Chinatown

“Chúng tôi không có gì để ăn,” María nói về quyết định ‘đồng ý’.

‘Tìm con mồi’

Khu phố của María không phải là một nơi an toàn. “Xung quanh đây, bạn càng biết ít, bạn càng sống lâu”, một người dân cảnh báo.

Điều xảy ra với María không phải hiếm ở đây. Một luật sư hoặc người trung gian đến đây tìm kiếm những người tuyệt vọng nhất và thuyết phục họ kết hôn với một người nước ngoài mà họ thậm chí chưa từng gặp.

“Họ tìm kiếm con mồi … Người dân ở đây đang rất cần. Dù họ có trả ít như thế nào, thì mọi người chấp nhận mà không nghĩ gì thêm,” một người khác giải thích.

Giới trẻ Trung Quốc ‘ngại hôn nhân và sinh con’

Tòa Đài Loan ủng hộ hôn nhân đồng giới

Giới trẻ Trung Quốc ‘ngại hôn nhân và sinh con’

Trung QuốcImage captionGiới chức lo ngại về tình trạng hôn nhân giả giữa người Costa Ricans và người Trung Quốc

María đã kết hôn mà không rời khỏi khu phố của mình. Bà vừa mới bước vào một chiếc xe hơi, nơi bà ký một giấy chứng nhận kết hôn và nhận 100.000 đồng Colon đổi lại biết rằng là bà sẽ ly hôn càng sớm càng tốt.

Bà nói đó là tất cả những lời giải thích mà bà nhận được. “Họ chỉ cho tôi xem một bức ảnh của người đàn ông Trung Quốc và nói với tôi: “Bà María, bà kết hôn với người đàn ông Trung Quốc này.”

Trong trường hợp của María, người trung gian sẽ tiếp tục quay trở lại với giấy tờ ly hôn một thời gian sau đó.

Một vài năm sau, bà lại kết hôn với một người Trung Quốc khác để kiếm tiền. Các con gái bà cũng làm vậy. Và cả người yêu của bà.

Chợ đen

Trung QuốcImage captionMaría là một trong những người Costa Rican kiếm tiền nhờ kết hôn giả với một người Trung Quốc

Chính phủ nói rằng trường hợp của María là một phần của một vấn đề nghiêm trọng, khó để kiểm soát.

Công tố viên Guillermo Fernández cho biết văn phòng của ông hiện đang điều tra hơn 1.000 trường hợp nghi ngờ hôn nhân giả.

Ông Fernández lo ngại con số này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Giám đốc văn phòng di dân của Costa Rica, Gisela Yockchen, nói về một “chợ đen” cho các cuộc hôn nhân giả mạo do các mạng lưới tội phạm Costa Rica điều hành.

Bà nói những “mafia” hoạt động theo những cách khác nhau, một số thậm chí ăn cắp danh tính của người dân để kết hôn họ với người nước ngoài tìm kiếm cư trú hợp pháp hoặc thậm chí quốc tịch thông qua hôn nhân.

Đầu tiên nạn nhân của trò lừa đảo này sốc khi biết tình trạng hôn nhân của họ đã bị thay đổi từ “độc thân” thành “kết hôn” mà họ không biết hoặc không đồng ý.

Trong những trường hợp khác, những người chấp nhận một cuộc hôn nhân giả để đổi lấy tiền phát hiện ra lời hứa về việc ly hôn không được thực hiện, khiến họ bị bỏ lại trong cuộc hôn nhân với đối tác mà họ chưa từng và thậm chí không biết cách nào để tìm hiểu.

Một tài liệu chính thức mà BBC được xem cho thấy một người Trung Quốc – người không hề nói chút tiếng Tây Ban Nha nào – đã ký vào một văn bản mà ông nghĩ là một đơn xin cư trú trong khi đó thực tế là giấy chứng nhận kết hôn.

Luật chặt chẽ hơn

Bà Yockchen nói rằng bộ luật nhập cư nghiêm ngặt hơn năm 2010 đã giải quyết phần nào đó vấn đề. Theo đó, các công chứng viên và những người liên quan đến việc sắp xếp các cuộc hôn nhân giả có thể bị kết án tối đa 5 năm tù giam.

Kể từ đó, thường trú nhân không còn được cấp tự động cho người nước ngoài chỉ vì đã kết hôn với một công dân Costa Rica.

Công dân nước ngoài vẫn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú sau khi kết hôn với một người Costa Rica và đã có giấy đăng ký kết hôn tại Cơ quan đăng ký dân sự, nhưng giấy phép này chỉ giới hạn trong một năm.

Nó có thể được gia hạn hàng năm nếu cặp đôi cung cấp bằng chứng họ đang sống chung với nhau như vợ chồng. Sau ba năm, đối tác nước ngoài có thể nộp đơn xin thường trú.

‘Cửa vào Hoa Kỳ’

Hầu hết người Trung Quốc di cư đến Costa Rica đến từ Quảng Đông, nhà nghiên cứu Alonso Rodríguez nói.

Nhiều người chọn Costa Rica vì chính sách nhập cư thân thiện và nổi tiếng là một quốc gia tương đối an toàn.

Ngoài ra Costa Rica còn có một lịch sử nhập cư lâu dài, với người Trung Quốc đầu tiên đến đây năm 1855 để làm việc thuê ở nông trại.

Nhưng điểm đến cuối cùng của người di cư Trung Quốc ngày nay không nhất thiết là Costa Rica.

“Đối với nhiều người, đó là một cánh cửa để vào Mỹ,” ông Rodríguez giải thích.

Nếu họ ở Costa Rica, họ thường mở và điều hành các doanh nghiệp nhỏ. “Họ thích nghi rất tốt với lối sống ở đây,” ông nói.

Li Zhong là một trong những người định cư ở Costa Rica. Bà điều hành một cửa hàng tiện lợi ở San José.

Khi được hỏi về cách bà đến Costa Rica, bà nói rằng bà “đã mua đường vào Panama”.

Sau khi có “vấn đề” với chính quyền ở Panama, bà chuyển đến Costa Rica. Con trai chuyển đến cùng bà và mở cửa hàng của riêng mình.

Khi đề cập đến chủ đề cuộc hôn nhân giả, bà Li lảng tránh nhưng khẳng định bà biết nhiều cặp vợ chồng người Trung Quốc-Costa Rican.

Giống như nhiều người Trung Quốc, bà Li có một người Costa Rica trong gia đình. Chỉ khác là trong trường hợp của bà, đó không phải là người chồng mà bà kết hôn để có thể có được nơi cư trú. Người Costa Rica đó là cháu trai của bà, người sinh ra ở đất nước Trung Mỹ này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s