CÁC ĐẠI DIỆN ĐẶC TRƯNG

https://www.quyenduocbiet.com/a6637/cac-dai-dien-dac-trung

59928523_2358792481031190_1463405635327492096_n Không phải ngang như cua mà là ngang như “Khỉ”

Luân Lê
Facebook

Trong một hội nghị quốc tế, các học giả chia làm hai phia: bên TBCN với số lượng áp đảo, bên theo phe XHCN thì chỉ một vài ngọn cờ giương lên. Các bên bắt đầu cuộc hội thảo với tinh thần phản kháng rất quyết liệt.

Đại diện TBCN: Chính quyền không phải là giải pháp của vấn đề mà chính quyền chính là vấn đề. Quyền lực của chính quyền phải bị giới hạn và cần có cơ chế bảo Hiến để bảo vệ quyền lực của nhân dân. Nhân dân không cần sợ chính quyền mà chính quyền phải sợ nhân dân.

Đại diện XHCN: Đảng là lực lượng duy nhất toàn quyền lãnh đạo nhà nước (chính quyền) và xã hội. Cương lĩnh và nghị quyết đảng còn cao hơn Hiến pháp. Và mọi vấn đề là do dân trí thấp cũng như phẩm chất tệ hại của nhân dân mà ra chứ chính quyền luôn tốt.

Đại diện TBCN: Phải tìm mọi cách giảm chi tiêu công và cắt giảm các mức thuế, phí, giá và tăng phúc lợi, các chế độ an sinh cho dân. Có cơ chế kiểm soát nhằm tránh sự tha hoá của quyền lực tập trung và độc tài.

Đại diện XHCN: Tăng các mức thuế, phí, giá là người dân đều được lợi. Chúng ta là chế độ ưu việt hơn hẳn bọn Tư bản dã man theo kiểu người bóc lột người, nên giá điện vẫn chưa cao bằng các nước G7 và giá xăng dầu vẫn thấp hơn thế giới (mặc dù giá xăng dầu ở các quốc gia phát triển nhiều nơi vô cùng rẻ), chúng ta phải phấn đấu vượt xa hơn chúng chứ không để thua kém chúng được. Quyền lực thì phải tập trung vào một lực lượng chính trị chứ không thể phân tán hay cần đối trọng.

Đại diện TBCN: Báo chí, truyền thông là quyền lực thứ tư và là quyền tự do ngôn luận, phải thuộc về xã hội dân sự, tức tư nhân, chứ không liên quan tới chính quyền.

Đại diện XHCN: Báo chí, truyền thông phải thuộc về nhà nước và phải bị kiểm soát nghiêm ngặt. Việc xuất bản bị kiểm duyệt tối đa. Không thể để tự do theo lối hoang dã của TBCN. Báo chí, truyền thông là cánh tay nối dài của nhà nước.

Đại diện CNTB: Quyền bí mặt đời tư và thông tin riêng tư là quyền tối cao, không có cơ quan công quyền nào được khai thác hoặc xâm phạm vào, vì đó là tội phạm. Tự do và đạo đức cá nhân được tôn trọng tuyệt đối, đặc biệt trước chính quyền.

Đại diện XHCN: Phải điểm danh, giám sát, nhận diện từng công dân và chấm điểm xếp hạng công dân để quyết định các mức sống cũng như các vấn đề về thụ hưởng quyền lợi hay bị loại trừ khỏi đời sống, dịch vụ xã hội.

Đại diện TBCN: Biểu tình, hội họp, lập hội hay tiếp cận thông tin là quyền con người tối cao và đảm bảo được thực thi trong mọi hoàn cảnh. Chính quyền không thực thi hoặc thực thi không đúng sẽ bị phế truất và chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhân dân.

Đại diện XHCN: Biểu tình hay hội họp, lập hội là tụ tập đông người và gây rối trật tự công cộng, là thế lực thù địch, phản động và chống lại nhà nước. Không có luật, mặc dù Hiến pháp đã ấn định, và cũng là quyền tự nhiên tối cao của con người, nhưng không được thực hiện, nếu không sớm muộn sẽ bị quy tội.

Hội nghị tạm thời kết thúc, giải lao và nghỉ trưa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s