Nguyễn Thành Phong là kẻ đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di đ ộng

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ở VN có đứa nó đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động, mà người ta nêu đích danh là cái UBND TP.HCM đề xuất. Nghĩa là ám chỉ kẻ đề xuất đó là Nguyễn Thành Phong, vì ông này là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mà.

Thậm chí người ta còn so sánh tài sản hàng hóa điện thoại giống như tài sản xe hơi,…nên đưa ra đề xuất áp thuế điện thoại đó là hợp lý và thu vét thuế bù cho ngân sách là giải pháp tối ưu,…

Thằng Vít thì bị sốc nặng là đứa nào đưa ra đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động thì có lẽ người dân VN cần đưa kẻ đó thích hợp công việc làm công chức thời bao cấp của mấy thập kỷ trước ở VN.

Hãy nói về so sánh tài sản xe hơi và điện thoại thì thằng Vít giải thích thế này là tài sản xe hơi là tài sản dài hạn, nó có giá trị có thể thế chấp ngân hàng, là bởi vì ai sở hữu xe hơi đều bị quản lý chặt chẽ của Bộ Công an, như giấy tờ xe, bằng lái xe, giấy tờ bảo hiểm, hoặc giấy chứng nhận sức khỏe để cấp bằng lái xe. Nghĩa là nó liên quan đến cả y tế, và nó ràng buộc chủ nhân sở hữu chiếc xe hơi đó,….thì người ta gọi đó là giá tài sản dài hạn.

Còn giá tàn sản ngắn hạn không có giá trị kiểm soát, như điện thoại thi ai cũng có thể mua được và cũng chẳng ai phải nói là cấp chứng chỉ sử dụng điện thoại như thi tay nghề để biết sử dụng điện thoại, hoặc bảo hiểm điện thoại, rồi ai sở hữu điện thoại phải có chứng chỉ sức khỏe của y tế,…và nhiều thứ linh tinh khác, và điện thoại người ta mua hôm nay và có thể vứt bỏ ngày mai hay gì đó mà không liên quan đến bảo hành của hãng bán điện thoại thì kệ người ta, thậm chí có người họ thích mua sưu tập cả hàng trăm chiếc điện thoại mà đếch cần chứng minh giấy tờ thì cũng chẳng sao, kể cả vào cửa hàng mua gấp điện thoại và trả tiền một lần và không cần bảo hành thì người ta bán điện thoại lại càng mừng đỡ phải mất thời gian làm thủ tục hay phải bảo hành sản phẩm đó,….

Nói chung, là đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động, có thể quan chức TP.HCM nó thấy ra tiềm năng lớn về lĩnh vực này, vì ai cũng sở hữu mua điện thoại theo model mới nên tha hồ thu thuế ấy mà, họ cứ nghĩ là điện thoại cũng 5 triệu trở lên thì nó tài sản cũng lớn nên nhắm thuế vào đó chia tiền hơn 10% nữa,…

Đúng là bó tay, tư duy của mấy kẻ lãnh đạo UBND TP.HCM này thì có lẽ thích hợp cho họ làm lãnh đạo thời bao cấp thì đúng hơn.

FB David Văn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s