Bloomberg: Trung Quốc nguy cơ sụp đổ kinh tế, khủng hoảng và vỡ nợ trong năm nay 2019

https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244452

Theo tờ Bloomberg Trung Quốc nguy cơ sụp đổ kinh tế, khủng hoảng và vỡ nợ trong năm nay 2019. Kinh tế quản lý yếu kém, nạn tham nhũng của Trung Cộng và bong bóng bất động sản của Trung Quốc đang khiến quốc gia này chuẩn bị phải đối đầu với khủng hoảng kinh hoàng nhất trong lịch sử.

Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/artic…is-triple-that


Các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,8 tỷ USD) trái phiếu trong 4 tháng đầu năm, gấp 3,4 lần cùng kỳ năm 2018, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg. Năm nay có thể sẽ là năm mà Trung Quốc phải hứng chịu khoản vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong thị trường trái phiếu trị giá 13 nghìn tỷ USD của nước này.

Tốc độ này cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2016, khi các khoản vỡ nợ tập trung nhiều hơn trong nửa đầu năm, không giống như năm 2018. Do đó, theo Bloomberg, xu hướng này đang ngày càng trở nên rõ ràng và trừ khi có gì đó thay đổi, không thì năm 2019 sẽ có một mức vỡ nợ kỷ lục mới.

Bloomberg dự báo 5 công ty tư nhân Trung Quốc sẽ vỡ nợ trong năm là Neoglory Holding Group, Shandong SNTON Group, China Minsheng Investment Group, Citic Guoan Group, và Goocoo Investment.

Sau khi áp thế 25 lên tổng số 250 tỷ USD hàng, Hoa Kỳ lại chuẩn bị đánh Trung Quốc bằng thuế quan mới ngay cả khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ gặp đối tác Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới, một cuộc chạm trán có thể chứng minh bản chất trong cuộc đụng độ sâu sắc về thương mại.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai 13-5-2019 đã công bố danh sách hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ đô la bao gồm quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại di động và máy tính xách tay mà ông Trump đã đe dọa sẽ đánh với mức thuế 25%.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nói sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 25% đối với 5.000 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.Thuế quan mà Trung Quốc vừa đưa ra, có hiệu lực từ ngày 1/6, chủ yếu nhằm vào các mặt hàng nông sản của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/5 tuyên bố Chính phủ Mỹ dự kiến chi khoảng 15 tỷ USD để hỗ trợ nông dân nước này có sản phẩm bị Trung Quốc áp thuế quan trong cuộc chiến thương mại ngày càng “nóng” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi sẽ chi bằng số tiền lớn nhất mà Trung Quốc từng chi trong một năm để mua hàng hóa của nông dân Mỹ, tức khoảng 15 tỷ USD… để những người nông dân của chúng ta có thể sống tốt”, ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, nhưng không cho biết chi tiết hơn.

Đây sẽ là chương trình hỗ trợ thứ hai mà Chính phủ Mỹ dành cho nông dân. Năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chi 12 tỷ USD để mua nông sản và hỗ trợ tiền mặt cho nông dân bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các quốc gia khác.

“Trong số hàng tỷ USD mà chúng ta thu về từ thuế quan, một phần nhỏ sẽ được chuyển đến những người nông dân của chúng ta, vì một phần sự trả đũa của Trung Quốc nhằm vào nông dân của chúng ta”, ông Trump nói ngày 13/5.

Kế hoạch áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ mà Trung Quốc công bố ngày thứ Hai chủ yếu nhằm vào các mặt hàng nông sản của Mỹ, với những sản phẩm như đậu phộng, đường, lúa mì, thịt gà, rau củ đông lạnh… Năm ngoái, Trung Quốc đã áp thuế lên nhiều nông sản quan trọng của Mỹ như đậu tương, cao lương, thịt lợn…

Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép bên ngoài, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngày 13/5. Một chương trình của truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc là “hoàn toàn có thể kiểm soát được”.

“Chẳng có gì to tát cả. Trung Quốc sẽ biến cuộc khủng hoảng này thành một cơ hội và sử dụng điều này để thử nghiệm khả năng của mình, để đưa đất nước ngày càng hùng mạnh hơn”.

One comment on “Bloomberg: Trung Quốc nguy cơ sụp đổ kinh tế, khủng hoảng và vỡ nợ trong năm nay 2019

  1. Đầu thắng 6 tt trump tăng thuế hàng hoá của tc lên mức 40% thì tàu tập chó mới biết đâu là ngày tàn của tc,tc hăm dọa bán 1200 tỷ usd dự trử công trái phiếu của hk
    hihihi cho kẹo tc cũng không dám bán,nếu bán ra thì nhiều đồng minh của hk sẽ gom sạch với giá rẻ hihihi ai buồn ai vui biết liền tàu tập chó ơi?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s