Dịch tả heo Phi Châu lan xuống miền Tây

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dich-ta-heo-phi-chau-lan-xuong-mien-tay/

May 14, 2019

Bệnh dịch tả lợn Phi Châu đã lan xuống miền Tây. (Hình: Người Đưa Tin)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Dịch tả heo Phi Châu đã thấy xuất hiện ở tỉnh Hậu Giang, một tỉnh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, sau tin dịch đã xảy ra tại Đồng Nai và Bình Phước của khu vực phía Nam.

Nỗi âu lo dịch tả heo Phi Châu lây lan khắp nơi và có nguy cơ xóa sạch hàng chục triệu con heo nuôi trên cả nước đang mỗi ngày một nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng vô cùng lớn lao mọi mặt tại Việt Nam.

Theo báo VNExpress, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hậu Giang ngày 13 Tháng Năm cho biết, tại địa phương đã “xảy ra hai ổ dịch tả lợn Châu Phi, ngành chức năng đang tập trung xử lý, phòng chống lây lan. Theo đó, 68 con heo của hai hộ dân ở xã Nhơn Nghĩa A và Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy) được phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Tất cả heo nhiễm bệnh đã được tiêu hủy.”

Nguồn tin nói ngành thú y tỉnh Hậu Giang “phối hợp với cơ quan chức năng triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch. Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Toàn tỉnh có trên 15,000 hộ chăn nuôi heo, chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 160,000 con.”

Ngày 13 Tháng Năm, Thông Tấn Xã Việt Nam dựa vào thông tin từ Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, đưa ra một bản sơ đồ danh sách các tỉnh có dịch với lời chú thích là “Tính đến ngày 12 Tháng Năm, dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 2,296 xã, 204 huyện ở 29 tỉnh, thành. Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh,” trong đó đã có kể cả tỉnh Hậu Giang.

Tuy nhiên, bản danh sách vừa kể lại bỏ sót tỉnh Thừa Thiên-Huế trong khi lại đưa tên tỉnh Khánh Hòa vào mà đến nay, nhà cầm quyền địa phương này vẫn thấy nín lặng trong khi ở trung ương thì nói có.

Sơ đồ dịch tả heo Phi Châu xảy ra tại các địa phương tại Việt Nam do TTXVN lập theo thông tin của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN. (Hình: TTXVN)

Ngày Thứ Năm 11, Tháng Tư, 2019, báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin “Chi Cục Chăn Nuôi Thú Y tỉnh Thừa Thiên-Huế và chính quyền địa phương phối hợp với Cơ Quan Thú Y Vùng III đến khu vực xảy ra heo chết (tại huyện Phong Điền) để lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo Châu Phi.”

Người ta còn thấy cả các bản tin heo chết dịch ở huyện Phong Điền bị thả lềnh bềnh trên kinh rạch thay vì được tiêu hủy.

Cho đến nay, cũng không thấy nhà cầm quyền tỉnh Phú Thọ xác nhận có dịch. Người ta chỉ thấy ngày 10 Tháng Tư, báo Phú thọ đưa tin “kiểm tra xử lý 346 con lợn ốm, chết do nhiều nguyên nhân tại 29 hộ chăn nuôi thuộc 27 xã, thị trấn của 11 huyện, thành, thị” và “theo dõi 27 con tại các xã thuộc huyện Cẩm Khê, Phù Ninh, Đoan Hùng và thành phố Việt Trì.”

Như vậy, dựa trên các nguồn tin khác nhau cộng lại, tính đến ngày 14 Tháng Năm, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 30 tỉnh, thành phố tại Việt Nam theo thứ tự trước sau là Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên-Huế, Lai Châu, Bắc Giang, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Phước và Hậu Giang.

Đối diện với nguy cơ dịch bệnh “vô cùng thảm khốc, vô cùng khốc liệt chưa từng có” VNExpress nói Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn “đề xuất” giải pháp làm thịt heo đông lạnh để ăn dần, thay vì cứ để đàn lợn cả nước theo nhau chết, không có thuốc chữa, không có gì ngăn chặn ngoài việc vệ sinh chồng trại, xịt thuốc khử trùng.

Hôm Thứ Hai, theo báo Dân Việt, trước nguy cơ dịch lây lan ra cả nước, “Ban Chỉ Đạo Chống Dịch Tả Heo Phi Châu” ở trung ương “đã nêu ra một số biện pháp gấp, đối với các địa phương” như cần “huy động các lực lượng của địa phương (kể cả lực lượng công an, quân đội, dân quân,…) để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ theo đúng quy định; thực hiện tốt việc vệ sinh, sát trùng bằng thuốc và vôi bột, nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh, khu vực xung quanh và trong quá trình xử lý ổ dịch; tránh tình trạng để lâu, vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.”

Đại dịch được mô tả là “chưa từng có” đối với kỹ nghệ nuôi heo tại Việt Nam, tương tự như dịch cúm gia cầm hồi thập niên 2000 đã xảy ra trên phần lớn các tỉnh thị cả nước, buộc phải tiêu hủy hơn 140 triệu gà vịt.

Theo các con số thống kê, Việt Nam nuôi khoảng 30 triệu con heo, phần lớn tại các gia đình nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ làm sinh kế. Thịt heo chiếm khoảng ba phần tư lượng thịt người Việt Nam tiêu thụ hàng ngày. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s