FORMOSA – “SỨ GIẢ” CỦA THẦN CHẾT!!!

https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2019/05/formosa-su-gia-cua-than-chet.html

Tịnh Nguyễn Thanh

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời và ngoài trời
Hôm qua, trên trang Page của Người Kỳ Anh đăng lên 2 tấm hình này, họ than vãn dân cư sống ngay cạnh Formosa mới vài năm mà con số người bệnh tật ung thư tăng rõ rệt. Mong muốn được nhà nước di dời, nếu không vài năm nữa dân sẽ không ai sống sót vì hàng ngày ăn uống, hít thở không khí toàn chất độc. Cuộc sống ở Kỳ Anh bây giờ khác gì miền đất chết.
Phải rồi! Chỉ mới mấy năm thôi từ vùng đất có thể xây dựng thành một thành phố biển xinh đẹp có thể ngang Nha Trang, Đà Nẵng. Mà chính phủ đã kiến tạo thành vùng đất kinh hãi. Mới vài năm mà đã thế, thử hỏi 70 năm sẽ thành một hoang địa chết chóc, xung quanh là quạ kêu màu sắc ảm đạm bao phủ không?
Nổi tiếng khắp thế giới với hàng loạt scandal môi trường và vốn là một tập đoàn chỉ mạnh về sản xuất nhựa nhưng Formosa vẫn được đặc biệt ưu tiên triển khai đại dự án mang tính tổng hợp đa ngành (luyện cốc, luyện gang, nấu thép, phát điện, dịch vụ cảng biển) lớn nhất trong lịch sử đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây và ngoài trời
Trong khi các nước trên thế giới cố gắng tìm mọi cách đẩy ra khỏi biên giới của mình các dự án về luyện kim do lo sợ nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là Anh Chàng Formosa này, thì Việt Nam lại tạo điều kiện hết sức cho Formosa thực hiện đại dự án với nhiều lỗ hổng về mặt cấp phép, giám sát.

Điều đáng nói là Formosa đã lựa chọn những công đoạn độc hại nhất trong chuỗi sản phẩm của thép để đưa vào sản xuất tại Hà Tĩnh, bao gồm công đoạn luyện than thành cốc và luyện quặng sắt thành gang.
Núp dưới tên gọi dự án rất “sạch” là “Khu liên hợp gang – thép và cảng Sơn Dương”, Formosa đã nhập khẩu loại than rẻ tiền để luyện cốc và nhập khẩu quặng sắt để luyện gang ở Hà Tĩnh. Theo số liệu Hải quan Việt Nam, Formosa đã nhập hàng chục triệu tấn than bitum từ Úc, Nga, Canada vào Hà Tĩnh để luyện cốc trong vài năm qua.
Trong một khu liên hợp gang thép, có hai nguồn gây ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng là lò luyện than thành cốc (lò cốc) và lò luyện quặng sắt + cốc thành gang (lò cao). Các khâu tiếp theo (từ gang thành thép và từ thép thành các hợp kim…) có nguy cơ ô nhiễm ít hơn.
Chất thải rắn của lò cốc: Chủ yếu là nhựa than. Dưới tác dụng của các nhiệt độ khác nhau (xảy ra trong quá trình vận hành của lò cốc), nhựa than sẽ tạo thành các chất thải khác nhau dưới dạng dầu, gồm: dầu nhẹ và các chất khác; dầu trung bình nhẹ có chứa phenol, naptalin anthrasen, phenaren; dầu nặng có chứa naptalin, các chất đồng đẳng của naptalin và các chất cực độc khác.
Đặc điểm của lò luyện cốc là tính đa dạng của các chất được thải ra (có đủ các thành phần rắn, lỏng, khí), và các chất thải này đều chứa các thành phần độc hại (bụi, SO2, CO, H2S, NH3, C6H6O, v.v).
Sản phẩm chính của lò cao là gang và sản phẩm phụ gồm xỉ và khí lò cao. Nguyên liệu đầu vào của lò cao là quặng sắt, cốc, không khí.
Tác nhân gây ô nhiễm môi trường đất và nước chủ yếu là xỉ của lò cao. Phụ thuộc vào công nghệ và loại lò, chất thải xỉ được chia thành các dạng như: xỉ lò cao; xỉ lò nấu thép; xỉ lò đúc hợp kim…theo tôi được biết, công nghệ Formosa nó thuộc hàng tổ tiên của công nghệ luyện kim bây giờ rồi. Để giảm chi phí mua mới, Formosa cứ sử dụng cộng nghệ gây nguy hại môi trường bởi vì chính phủ cho phép không có những giám sát nên Formosa đặc quyền đó. Nếu các nước khác, vấn đề công nghệ luôn đi đôi với sự giám sát minh bạch chặt chẽ.
Thành phần độc hại trong xỉ lò cao là các kim loại nặng. Các kim loại nặng được phân thành 3 nhóm (phụ thuộc vào mức độ nguy hại đối với sức khỏe con người), gồm:
Nhóm 1 (cực độc): asen (thạch tín); thủy ngân; chì; kẽm.
Nhóm 2: coban; niken; molipden, crom.
Nhóm 3: vanadi; mangan. Ở khu Formosa đã chứng minh 3 nhóm chất này nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nguy hại.
Bản chất công ty Formosa là công ty gây ô nhiễm môi trường rất có tiếng. Phải có nhiều cơ chế giám sát, quản lý trong các khâu vận hành. Nhưng thật tai hại, Formosa ở VN nỗi tiếng là những đặc khu bất khả xâm phạm. Nghĩa là các cơ quan VN bó tay trong khâu giám sát và quản lý. Vì vậy, bản chất đã là công ty ô nhiễm, nhưng khi được chính phủ buông lỏng giám sát Formosa không cần phải xử lý các chất thải gì cả. Họ làm tới đâu cứ xả thẳng ra biển, lên không khí và chôn lấp tới đó.
Quý vị thử tự suy xét xem, bằng kiến thức cơ bản nhất chúng ta biết, những chất độc của các khâu tôi liệt kê ở trên mà không qua xử lý cứ đi thẳng ra môi trường thì nó sẽ như thế nào? Từ Khủng Khiếp chắc không đủ nói lên sự việc này nhỉ. Chỉ cần hàm lượng nhỏ hợp chất như Asen, thủy ngân, chì ngấm vào nước uống thì chưa đầy một năm con người sẽ bị chết bởi ung thư, nó phá hủy cơ thể nhanh chưa từng có. Chưa kể các cột khói như trong hình, bụi mịn hít vào phổi chịu sao nỗi? Bụi mịn phá vở các mạch máu rất nhanh chóng.
Trong khi bài viết đang hoàn tất, thì người dân Kỳ Anh họ vẫn thở, vẫn uống chất độc từ Formosa mà không thể còn cách nào khác!

Phạm Minh Vũ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s