Mỹ “xơi tái” Iran chỉ bằng hai đòn tấn công

https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244742

Thomas Cotton, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Arkansas, ngày 15/5 trả lời báo giới về liệu Mỹ có thể giành chiến thắng trước Iran nếu xung đột nổ ra hay không: “Chúng tôi chỉ cần hai đòn tấn công. Đúng vậy, đòn đầu tiên và đòn cuối cùng”.


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln huấn luyện trên Đại Tây Dương đầu năm 2019. Ảnh: US Navy.

Tuy nhiên, Cotton khẳng định ông không ủng hộ một cuộc chiến với Iran tại Trung Đông. “Tôi không đồng tình với các hành động quân sự chống lại Iran mà chỉ đưa ra thông điệp rằng nếu Iran tấn công Mỹ, đó sẽ là sai lầm nghiêm trọng và họ sẽ phải đón nhận sự đáp trả dữ dội”, Cotton nhấn mạnh.

Phát biểu của thượng nghị sĩ Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng nước này hoàn toàn có đủ tiềm lực để giành chiến thắng trong mọi kịch bản xung đột nổ ra ở Trung Đông.

Các tuyên bố cứng rắn của cả hai bên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đang triển khai lực lượng quân sự lớn gồm nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ chiến lược và tên lửa Patriot đến Trung Đông nhằm đối phó với “mối đe dọa từ Tehran”, sau khi phát hiện Iran đưa tên lửa đạn đạo lên tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Giới quan sát cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Iran có thể bùng phát từ những “sự cố bất ngờ” leo thang vượt tầm kiểm soát.

Quan hệ Mỹ – Iran ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

VietBF @ sưu tầm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s