Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng “lên sóng”

https://baotiengdan.com/2019/05/14/tong-chu-nguyen-phu-trong-len-song/

BTV Tiếng Dân

14-5-2019

Tổng – Chủ Trọng tại cuộc họp lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước ngày 14/5. Ảnh: TTXVN

Hôm nay, Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuất hiện trở lại màn hình, đúng thời điểm tròn một tháng kể từ ngày có tin ông bị đột quỵ, biến mất khỏi radar hôm 14/4/2019. Trông ông “đường bệ, uy nghi”, không giống như vừa trải qua cơn bạo bệnh, hay như tin đồn của “thế lực thù địch” là ông đã “ngỏm”.

Ngày 14/5, ông Trọng xuất hiện trong buổi họp lãnh đạo chủ chốt ở Hà Nội do ông chủ trì. Tham dự buổi họp, ngoài ông Trọng ra, còn có các ủy viên Bộ Chính trị như: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và một người không phải là Ủy viên Bộ Chính trị là ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư và là Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Nhà báo Lưu Trọng Văn viết: “Xuất hiện trong cuộc họp các lãnh đạo chủ chốt hôm nay của ngài cả Trọng, gã chú ý một chi tiết đó là vai trò của Nguyễn Văn Nên – chánh VP Trung ương đảng. Nên, quê Tây Ninh, nghe nói không vướng víu chuyện vợ con, được khen là không dây lợi ích nhóm. Nên có mặt trong cuộc họp lãnh đạo chủ chốt mặc dù không phải UVBCT. Trong cuộc họp này, Nên là người báo cáo nội dung chính“.

Tại cuộc họp, ông Trọng bàn về việc tổ chức Hội nghị Trung ương 10, khóa 12, sẽ khai mạc vào ngày 16/5 và kéo dài trong ba ngày. Ông Trọng cũng chỉ đạo chuẩn bị các phiên họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư sắp tới, xây dựng các văn kiện trình Đại hội 13 và các công việc chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng 13.

Trước đó, trong chuyến làm việc ở Kiên Giang hai ngày 13 và 14/4/2019, ông Trọng ngã bệnh, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó, ông được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy trong đêm 14/4. Hai ngày sau, ông được đưa về Hà Nội, tạm trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Suốt một tháng qua, ông Trọng không hề xuất hiện trước công chúng, ngay cả trong lễ quốc tang cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh, mà ông làm trưởng ban lễ tang.

Nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông Trọng được đưa ra, nói rằng ông bị tai biến mạch máu não, bị liệt một cánh tay. Truyền thông trong nước im lặng, không khẳng định, cũng không phủ nhận. Mãi đến 11 ngày sau, ngày 25/4/2019, trong buổi họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao mới chịu xác nhận thông tin ông Trọng bị bệnh và cho biết, ông sẽ “sớm trở lại làm việc bình thường”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng xác nhận tin này trong buổi tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ ngày 26/5, nói rằng sức khỏe của ông Trọng đang phục hồi tốt và sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.

Hôm 7/5/2019, Bí thư Thành Ủy TPHCM trả lời cử tri Quận 3 cũng nói, ông Trọng đang hồi phục và sẽ sớm làm việc trở lại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s